Segir Gústaf Níelsson vera ný-rasista

Gústaf Níelsson.
Gústaf Níelsson. mbl.is/Jim Smart

„Gústaf er ekki fórnarlamb í þessu máli. Fórnarlömbin eru börn múslima hér á Íslandi sem þurfa að lifa við þennan viðbjóðslega málflutning dag eftir dag,“ sagði Gunnar Waage, ritstjóri Sandkassans, í umræðuþættinum Sprengisandi á Bylgjunni í morgun.

Þar mætti hann Gústafi Níelssyni sagnfræðingi og tókust þeir á um innflytjendamál. Heimir Karlsson stjórnaði þættinum. „Ef Gústaf heldur að málflutningur hans hafi ekki áhrif á börn og unglinga múslima er hann alvarlega illa áttaður,“ sagði Gunnar.

Segir Gústaf vera ný-rasista

Gunnar birti nýverið lista yfir „Íslenska ný-rasista“ en Gústaf er einn þeirra sem ratað hefur á listann. Í þættinum sagði Gunnar að Gústaf hefði lengi haldið uppi hatursfullum málflutningi í fjölmiðlum í garð innflytjenda, þá sérstaklega múslima, samkynhneigðra og jafnvel femínista. Því væri hann ný-rasisti samkvæmt skilgreiningu sem lögð er fram í skýrslu frá mannréttindaskrifstofu Reykjavíkurborgar.

Lýsti hann ný-rasisma sem hvers kyns mismunun á grundvelli litarháttar, þjóðernis, trúar, uppruna og þjóðfélagsstöðu svo eitthvað sé nefnt. „Fólk er ekki á þessum lista vegna þess að mér líkar illa við það heldur vegna þess að ég máta það við þessa skilgreiningu,“ sagði Gunnar.

„Mas út í bláinn hjá blessuðum manninum“

„Þetta er mas út í bláinn hjá blessuðum manninum,“ sagði Gústaf og þvertók fyrir að hann tilheyrði einhverjum sérstökum hópi ný-rasista. Sagði hann að orðið ný-rasisti væri merkingalaus orðaleppur sem notað væri af fólki um fólk sem væri ósammála því. „Það er ekki boðlegt í alvarlegri þjóðmálaumræðu.“

Gústaf sagði það lýsa dómgreindarleysi Gunnars að hann skyldi útbúa lista sem þennan, „sérstaklega í ljósi ástandsins í Evrópu“. „Það er fjöldi fólks tekinn af lífi af handahófi á almannafæri. Maður hefur enga hugmynd um hvað svona listi gæti haft í för með sér,“ sagði Gústaf. „Öfgamennirnir rökræða ekki. Þeir bara skjóta og skrækja. Ég tel að svona listi geti verið hættulegur.“

Gunnar sagðist ekki hafa hugleitt að listinn gæti verið hættulegur og sagði Gústaf sjálfan þurfa að bera ábyrgð á orðum sínum. „Ég tek ekki ábyrgð á mannfjandlegum skoðunum fólks,“ sagði hann. Gústaf svaraði honum um hæl og sagði: „Þú ættir að skammast þín fyrir að setja saman svona lista.“

Vill hafa mann í hliðunum

Gústaf sagðist þó vissulega hafa um árabil tekið þátt í þjóðmálaumræðu hvað varðar „íslamsvæðingu Evrópu“. „Ég er einn af fjölmörgum mönnum sem hef verið að vara við þessari þróun og vara við því að Ísland lendi í sama pyttinum og skandínavískar þjóðir,“ sagði Gústaf.

Sagði hann „stjórnlausa hömlulausa fjölgun fólks sem fyrirlítur lifnaðarhætti okkar, vill ekki aðlagast og vill ekki fara að lögunum okkar“ vera áhyggjuefni.

„Ég vil hafa mann í hliðunum. Ég vil gæta heimilis míns,“ sagði Gústaf og bætti við að hann teldi múslima eiga erfitt með að skilja að hér á landi gildi íslensk lög. „Þeir eru alltaf hljóðlátir þar til þeir verða margir.“

„Maður sem er að valda íslensku þjóðfélagi skaða“

„Það sem ég er að segja er að við eigum að fara varlega í öllu. Ísland er 300 þúsund manna friðsælt og einsleitt samfélag. Hér þekkja allir alla. Svo koma stjórnmálamenn og segjast vera að byggja upp fjölmenningarsamfélag. Í Evrópu eru menn búnir að átta sig á því að fjölmenningarsamfélag gengur ekki upp. Þú myndar afkima í landinu. Það eru til að mynda 50-60 svæði í Svíþjóð þar sem lögregla hættir sér ekki einu sinni. Þá er ríkið ekki fullvalda lengur – ég vil ekki þessa þróun,“ sagði Gústaf. 

Þá sagði Gunnar að það væri út í hött hjá Gústafi að bera Ísland saman við skandínavísk lönd þar sem löndin ættu ekkert sameiginlegt. „Ísland á ekkert sameiginlegt með Danmörku og Svíþjóð hvað þetta varðar. Þetta eru lönd sem eru með galopið félagslegt kerfi, mun opnara velferðarkerfi en við og taka á móti mun meiri fjölda en við. Það er ekkert í farvatninu um slík áform svo það er bara verið að mála upp völvuspákonuvitleysu um að allt stefni hér í óefni.“

„Þú ert að hegða þér eins og Nostradamus og málar skrattann á vegginn,“ sagði Gunnar. „Ég er að tala við mann sem er að valda íslensku þjóðfélagi skaða.“

mbl.is

Innlent »

Tæplega 1800 skjálftar á sólarhring

Í gær, 19:47 Skjálftahrinan við Grímsey heldur ótrauð áfram og hafa tæplega 1800 jarðskjálftar mælst á svæðinu frá því á miðnætti. „Það er engin sérstök breyting greinanleg, þetta er á mjög svipuðu róli og undanfarið,“ segir Salóme Jórunn Bernharðsdóttir, náttúruvársérfræðingur hjá Veðurstofu Íslands. Meira »

Vann 52 milljónir í lottóinu

Í gær, 19:26 Einn var með allar tölur réttar í lottóinu í kvöld og fær hann 52,3 milljónir króna í sinn hlut.  Meira »

Ískaldir ferðamenn elska Ísland

Í gær, 18:33 Á meðan landinn þráir sól og hita er bærinn fullur af ferðamönnum sem virðast ekki láta kulda, snjókomu, rigningu og rok stöðva sig í því að skoða okkar ástkæra land. Blaðamaður fór á stúfana til að forvitnast um hvað fólk væri að sækja hingað á þessum árstíma þegar allra veðra er von. Meira »

4 fluttir á slysadeild

Í gær, 18:24 Fjórir voru fluttir á bráðamóttökuna í Fossvogi eftir tvo þriggja bíla árekstra á höfuðborgarsvæðinu á sjötta tímanum.  Meira »

Harður árekstur í Kópavogi

Í gær, 17:28 Töluverðar tafir eru á umferð á Hafnarfjarðarveginum í suðurátt en harður árekstur varð undir Kópavogsbrúnni.   Meira »

Par í sjálfheldu á Esjunni

Í gær, 17:22 Björgunarsveitarmenn eru á leið upp Esjuna til þess að koma pari til aðstoðar sem er í sjálfheldu. Að sögn Davíðs Más Bjarnasonar, upplýsingafulltrúa Landsbjargar, eru þau vel búin og væsir ekki um þau. Meira »

Aðstæður eins og þær verða bestar

Í gær, 16:44 „Þetta er búinn að vera frábær dagur,“ segir Magnús Árnason, framkvæmdastjóri skíðasvæðanna í Bláfjöllum og Skálafelli. Aðstæður til skíðaiðkunar í nágrenni höfuðborgarsvæðisins hafa verið góðar í dag en það snjóaði töluvert í nótt. Meira »

Hálkublettir á höfuðborgarsvæðinu

Í gær, 17:16 Hálkublettir eru á höfuðborgarsvæðinu og á Reykjanesbraut en á Suðurlandi er hálka eða snjóþekja á vegum.  Meira »

Fjórmenningunum sleppt úr haldi

Í gær, 16:10 Fjórmenningarnir sem eru til rannsóknar vegna líkamsárásar og frelsissviptingar á Akureyri hefur öllum verið sleppt úr haldi. Gæsluvarðhaldsúrskurður yfir mönnunum rann út klukkan þrjú í dag en þremur þeirra var sleppt í gærkvöldi og einum í dag, samkvæmt upplýsingum frá Bergi Jónssyni, lögreglufulltrúa hjá lögreglunni á Norðurlandi. Meira »

Von á enn einum storminum

Í gær, 15:43 Von er á enn einum storminum á morgun þegar gengur í suðaustan hvassviðri eða storm seint á morgun á Suður- og Vesturlandi. Gul viðvörun er í gildi á öllu landinu. Meira »

Var með barnið á heilanum

Í gær, 15:10 Tæplega sextugur karlmaður situr í gæsluvarðhaldi grunaður um alvarleg kynferðisbrot gagnvart ungum pilti og að hafa haldið honum nauðugum í fleiri daga í síðasta mánuði. Pilturinn er átján ára gamall í dag en brotin hófust þegar hann var 15 ára. Meira »

Vigdís vill verða borgarstjóri

Í gær, 14:42 Vigdís Hauksdóttir, oddviti Miðflokksins í Reykjavík, segist stefna að því að flokkurinn nái 4-6 borgarfulltrúum í komandi sveitarstjórnarkosningum. Þá fari hún fram sem borgarstjóraefni flokksins og vilji verða borgarstjóri Reykjavíkur. Meira »

Kvennaathvarfið ætlar að reisa 16 íbúðir

Í gær, 14:12 „Þetta endurspeglar það sem ég hef haft áhuga á,“ segir Eygló Harðardóttir, fyrrverandi ráðherra. Hún hefur verið ráðinn sem verkefnisstjóri hjá Kvennaathvarfinu þar sem hún mun vera í forystu í húsnæðissjálfseignastofnun sem Kvennaathvarfið hefur stofnað vegna áætlana um að byggja 16 íbúðir. Meira »

„Þetta er góður og rólegur strákur“

Í gær, 12:42 „Mér skilst að bílstjórinn hafi verið miður sín og að þetta hafi komið á óvart. Þetta er góður og rólegur strákur,“ segir Guðmundur Heiðar Helguson, upplýsingafulltrúi Strætó. Strætóbílstjóri var handtekinn síðdegis í gær fyrir að hafa ráðist á pilt. Meira »

Bestu fréttirnar í langan tíma

Í gær, 11:38 Fjölskylda Sunnu Elviru Þorkelsdóttur á ekki von á neinum viðbrögðum frá Spáni um helgina en greint var frá því í Morgunblaðinu í dag að einungis ætti eftir að ganga frá formsatriðum varðandi það að íslenska lögreglan taki yfir mál Sunnu og hún verði laus úr farbanni. Meira »

Vilja kostnaðartölur upp á borðið

Í gær, 13:43 Oddný Harðardóttir, þingflokksformaður Samfylkingarinnar, og Lilja Alfreðsdóttir, þingmaður Framsóknarflokksins og mennta- og menningarmálaráðherra, segja báðar að gögn um greiðslur til þingmanna og kostnað sem greiddur væri af ríkinu fyrir störf þeirra ættu að vera upp á borðinu. Meira »

Gáfu út ákæru sem þeir máttu ekki gera

Í gær, 12:08 Landsréttur vísaði í gær frá máli sem lögreglustjórinn á Norðurlandi vestra hafði ranglega ákært í fyrir tveimur árum. Hafði maður verið ákærður fyrir að aka án skráningarmerkja og á ótryggðri bifreið og í kjölfarið haft í hótunum við lögregluna. Meira »

Fundu ástina í Costco og barn á leiðinni

Í gær, 11:00 Einhverjir vilja meina að áhrif Costco á íslenska smásöluverslun séu veruleg. Aðrir telja áhrifin ofmetin. Á þessu eru skiptar skoðanir og eflaust túlkunaratriði hvort er rétt. Það er hins vegar óhætt að fullyrða að áhrif Costco á líf Þóreyjar og Ómars hafi verið ansi dramatísk. Meira »
Nokkrar notaðar saumavélar til sölu !!
Nokkrar tegundir, ýmsar gerðir. Allar ástandsskoðaðar og prófaðar af fagmanni. V...
Heimavík
...
Höfuðverkur, endalaus þreyta, svefnleysi
Er með til leigu OZONE lofthreinsitæki ( margir kalla þetta JÓNAR tæki ). Eyði...
Akureyri - vönduð íbúðagisting
Vönduð og vel útbúin íbúðagisting. Uppábúin rúm, net og lokaþrif. Komdu á norður...
 
Framhald suðurland
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
Aðalfundur
Fundir - mannfagnaðir
Félag sjálfstæðismanna Smáíbúða-...
Vélavörður
Sjávarútvegur
Vélavörður Vísir hf. óska...
Hádegisfundur ses
Fundir - mannfagnaðir
ses.xd.is Samtök eldri sjálfstæði...