Ekki svo hræðilegt að vera öðruvísi

Brynjar Karl Birgisson við meistaraverk sitt.
Brynjar Karl Birgisson við meistaraverk sitt. mbl.is/Árni Sæberg

Einhverfa þarf ekki að vera neikvæður hlutur og hún getur verið gjöf, allt eftir því hvernig fólk lítur á hana, að sögn Brynjars Karls Birgissonar. Í erindi á TEDxKids-ráðstefnu í San Diego deildi hann með gestum hvernig hann fann sig í að smíða sex og hálfs metra langt líkan af Títanik úr legókubbum.

Brynjar Karl vakti mikla athygli þegar hann smíðaði líkanið úr yfir 56.000 legókubbum árið 2014. Sjónvarpsstöðin Discovery hefur meðal annars fjallað um smíðina og nýlega var Brynjari Karli boðið til Kaliforníu til að halda erindi á TEDxKids-ráðstefnu þar. 

Þar lýsti Brynjar Karl því hvernig hann var eins og öll önnur börn til að byrja með og ekkert benti til þess að hann væri á nokkurn hátt frábrugðinn. Það hafi hins vegar breyst þegar hann var þriggja ára gamall.

„Skyndilega gat ég ekki sagt allt sem ég vildi. Öll orðin sem ég hafði lært hurfu í þoku, og það gerði ég líka. Ég varð eftir á, fastur í þokunni. Orðin vildu ekki koma út rétt og ég gat ekki sett þau saman rétt. Ég breyttist úr glöðum strák í óhamingjusaman og einmana dreng,“ sagði Brynjar Karl sem nú er þrettán ára gamall.

Fann „X-faktorinn“ sinn

Þegar hann var fimm ár var hann greindur með einhverfu. Fjölskyldan og kennarar hafi þá fundið ýmsar leiðir til að láta honum líða betur í þokunni.

„Það er erfitt að útskýra hvernig það er að vera einhverfur því hef alltaf haft hana. Ég þekki ekkert annað. Ég veit ekki einu sinni hvað er að vera venjulegur, hvað sem það nú þýðir,“ sagði Brynjar Karl.

Einhverf börn eigi stundum erfitt með að skilja merkingu orða og eignast vini. Þau geti líka verið mjög endurtekningasöm. Það sagði Brynjar Karl hins vegar gott því þegar fólk gerði sama hlutinn aftur og aftur yrði það mjög gott í því. Þannig hafi hann orðið hæfileikaríkur legósmiður.

Hann hafi fundið „X-faktor“ sinn þegar hann sameinaðu legóáráttuna og gríðarlegan áhuga á stórum skipum eins og Títanik. Sú hugmynd hafi fæðst með honum að byggja líkan af Títanik úr leggókubbum á skala legókalla.

„Ég varð bara að byggja það ótrúlega skip. Það var enginn vafi í huga mínum að ég gæti gert það. Þessi ákvörðun varð nýja þráhyggja mín,“ sagði Brynjar Karl.

Frétt mbl.is: Brynjar Karl kom fram á TedXKids

Afi hans hafi hjálpað honum að gera teikningar að legóskipinu með því að skala niður upphaflegu teikningarnar að Títanik. Þá hafi þeir getað áætlað hversu marga kubba þyrfti til verksins. Með hópfjármögnun tókst Brynjari Karli að kaupa alla kubbana sem þurfti og smíða skipið á 700 klukkustundum yfir ellefu mánaða tímabil.

Á leiðinni hafi hann lært hvað það var sem dreif hann áfram að markinu. Mikilvægast væri að trúa á það sem maður tekur sér fyrir hendur, gott teymi til aðstoðar sem í hans tilfelli var fjölskyldan og síðast en ekki síst að gefast aldrei nokkurn tímann upp.

Einhverfa getur verið gjöf

Brynjar Karl sagðist ekki viss um að hann myndi taka þá pillu ef einhvern tímann fyndist lækning við einhverfu.

„Mér er sama um að vera einhverfur. Svo lengi sem ykkur er sama um að ég sé öðruvísi, þá hef ég það alveg fínt. Að vera öðruvísi er ekki svo hræðilegt. Ég vil trúa því að það sé áhugaverðara,“ sagði Brynjar Karl.

Einhverfir geti þjálfað veikleika sína og orðið sterkari borgarar.

„Ég og margir aðrir eru lifandi sönnun þess að einhverfa þarf ekki að vera neikvæð, hún getur verið gjöf. Það veltur allt á því hvernig þú lítur á hana og ég kýs að líta á hana sem jákvæða,“ sagði Brynjar Karl við mikið lófatak ráðstefnugesta.

mbl.is

Innlent »

Verkfalli afstýrt

07:09 Skrifað var undir kjarasamning flugvirkja hjá Landhelgisgæslunni um klukkan 6:30 í morgun og því verður ekkert af boðuðu verkfalli sem hefjast átti klukkan 7:30 ef ekki næðust samningar. Meira »

Rigning sunnan- og vestanlands

07:02 Spáð er norðaustlægri átt í dag, 5-13 m/s en hægari á Austurlandi. Dálítil úrkoma í flestum landshlutum, rigning með köflum sunnan- og vestanlands en dálítil él norðan til. Meira »

Ólafur missti 50 kíló á 11 mánuðum

07:00 „Já, ég er búinn að losa mig við 50 kíló og það er eitthvað vel yfir einn þriðji af því sem ég var,“ segir Ólafur Arnarson hagfræðingur varðandi þyngartap sitt í kjölfar magaermaraðgerðar. Í aðgerðinni voru um 80% af maganum fjarlægð og í kjölfarið getur viðkomandi borðað miklu minna en áður. Meira »

Hálkublettir á Holtavörðuheiði

06:59 Vegir eru víðast hvar greiðfærir en á Vestfjörðum eru hálkublettir á Steingrímsfjarðarheiði, hálkublettir eru á Holtavörðuheiði og Öxnadalsheiði. Meira »

Ísland niður um 3 sæti

06:56 Ísland fellur um þrjú sæti á lista yfir þau ríki þar sem fjölmiðlar búa við mest frelsi. Ísland er í 13. sæti listans. Noregur er í efsta sæti og Svíþjóð í öðru en Danmörk fellur niður um 5 sæti og er í því níunda í ár. Meira »

Tjónið töluvert

06:37 Brunaeftirliti slökkviliðs höfuðborgarsvæðisins við Perluna lauk um tvö í nótt en slökkvistarfi var lokið um klukkan 23. Ljóst er að tjónið er töluvert en fulltrúar tryggingafélaganna hófu að meta tjónið um miðnætti. Meira »

Sjálfstæðisflokkurinn stærstur

05:49 Sjálfstæðisflokkurinn mælist með ríflega 30 prósent fylgi í nýrri könnun sem Fréttablaðið og frettabladid.is hafa gert á meðal kjósenda í Reykjavík. Hann yrði stærsti flokkurinn í Reykjavík ef þetta yrðu niðurstöðurnar. Meira »

Múrað um miðja nótt

06:14 Það er langt frá að vera hvunndagsviðburður að sjá múrara að störfum í Hvalfjarðargöngum og það um miðja nótt.  Meira »

Hækkun sekta ýtir á ökumenn

05:30 Mikið annríki hefur verið á dekkjaverkstæðum síðustu daga enda er orðið tímabært fyrir bílstjóra að láta skipta yfir á sumardekkin. Meira »

Íbúar steyptu laup af húsi

05:30 Hrafnar voru farnir að tína sprek og glys í laup ofan á stalli á þríbýlishúsi í Vogahverfinu í Reykjavík, beint fyrir ofan svalir einnar íbúðarinnar, en Morgunblaðinu barst ábending þess efnis með mynd. Meira »

Fundað stíft í deilu flugvirkja

05:30 Fundað var í gærkvöldi í kjaradeilu flugvirkja hjá Landhelgisgæslunni og samninganefndar ríkisins, hjá ríkissáttasemjara. Ef ekki semst átti vinnustöðvun flugvirkjanna að hefjst kl. 7:30 nú í morgun. Meira »

Samkomulag um lífeyrismál

05:30 Gengið var frá samkomulagi í gær um breytingar á kjarasamningi Alþýðusambands Íslands og Samtaka atvinnulífsins um lífeyrismál frá 12. desember 1995. Samningurinn á uppruna sinn í samkomulagi frá árinu 1969. Meira »

Leik- og grunnskóli saman

05:30 Kópavogsbær ætlar að reisa samrekinn leik- og grunnskóla upp í 4. bekk við Skólagerði í Kópavogi í staðinn fyrir skólabyggingu Kársnesskóla sem þar hefur staðið allt frá árinu 1957. Meira »

Yfirvöld firra sig ábyrgð

05:30 Þekkingu hefur verið ýtt til hliðar í bæði menntastefnu Reykjavíkurborgar og aðalnámsskrá grunnskólanna að mati Jóns Péturs Zimsen, skólastjóra Réttarholtsskóla í Reykjavík. Jón Pétur hættir sem skólastjóri í vor eftir tuttugu ára starf í Réttarholtsskóla. Meira »

Perlan verður vöktuð í nótt

00:09 Slökkvistarfi er lokið við Perluna í Reykjavík en við tekur eftirlit í nótt til þess að tryggja að eldur kvikni ekki á nýjan leik samkvæmt upplýsingum frá slökkviliði höfuðborgarsvæðisins. Meira »

Þjóðkjörnir leiða launahækkanir

05:30 Meðallaun þjóðkjörinna fulltrúa hækkuðu um tæp 27% milli ára 2016 og 2017. Þá hækkuðu laun presta um tæpt 21%.  Meira »

Enginn greinarmunur gerður á farþegum

05:30 „Starfsmaðurinn vann sína vinnu í samræmi við reglur og gerði engan greinarmun á því hvort viðkomandi væri þingmaður eða ekki. Öryggisleit gengur best þegar góð samvinna er á milli flugöryggisvarða og farþega.“ Meira »

Samið við Sinfóníuhljómsveitina

Í gær, 23:58 Saminganefndir Starfsmannafélags Sinfóníuhljómsveitar Íslands og fjármála- og efnahagráðherra fyrir hönd ríkissjóðs undirrituðu kjarasamning á fimmta tímanum í gær samkvæmt upplýsingum frá embætti ríkissáttasemjara. Meira »