Prófkjörsfyrirkomulagið ekki heppilegt

Bjarni Benediktsson, fjármálaráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins, segist sammála því að ...
Bjarni Benediktsson, fjármálaráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins, segist sammála því að prófkjörsfyrirkomulagið hafi ekki reynst heppilegt fyrir flokkinn. Eggert Jóhannesson

Bjarni Benediktsson, fjármálaráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins, segir eftirsjá að þeim Helgu Dögg Björg­vins­dótt­ur, nú­ver­andi formanni Lands­sam­bands sjálf­stæðis­k­venna, Þóreyju Vil­hjálms­dótt­ur og Jarþrúði Ásmunds­dótt­ur, fyrr­ver­andi formönnum lands­sam­bands­ins, sem tilkynntu í dag að þær hefðu sagt sig úr flokknum.

„Þetta eru öflugar konur sem hafa látið til sín taka í starfi flokksins og haft áhrif á stefnumótun og áherslur okkar t.d. á síðasta landsfundi og af þeim sökum er eftirsjá að þeim,“ segir Bjarni.

Frétt mbl.is: Yfirgefa Sjálfstæðisflokkinn

Í Facebook-færslu sinni segja þær ástæðu úrsagnar sinnar vera þá að þær telji „full­reynt að hreyfa við þeim íhalds­sömu skoðunum og gild­um sem ríkja um jafn­rétt­is­mál í Sjálf­stæðis­flokkn­um“. Spurður hvort Sjálfstæðisflokkurinn sé of íhaldssamur í skoðunum varðandi jafnréttismál segir Bjarni flokkinn nýlega hafa gert jafnrétti að einu af grunngildum Sjálfstæðisflokksins.

„Mér finnst einblínt um of á niðurstöður prófkjara í tveimur kjördæmum. Flokksmenn í Sjálfstæðisflokknum hafa úr mörgum ólíkum leiðum að velja þegar tyllt er saman lista fyrir alþingis- eða sveitarstjórnarkosningar og það er fólkið í flokknum sem hefur valið að fara þessa leið,“ segir hann.

Prófkjör ekki leið til breytinga

„Ég hef áður harmað það að fleiri konur skyldu ekki hafa unnið sæti ofar á lista, t.d. í mínu kjördæmi.“ Bjarni bendir í því sambandi á að ekki sé þó enn búið að ganga endanlega frá framboðslistanum í  því kjördæmi.

Spurður hvort prófkjör sé úrelt leið til að velja á lista, líkt og þær Helga Dögg, Þórey og Jarþrúður segja í yfirlýsingu sinni, segir Bjarni prófkjörsleiðina svo sannarlega ekki vera gallalausa. „Við höfum séð of mörg dæmi á undanförnum árum um að prófkjör sé ekki leið til breytinga, þ.e.a.s. þeir sem sitja fyrir á fleti eru almennt líklegri til að komast betur frá prófkjörum en nýir frambjóðendur.“ Þessi regla sé þó vissulega ekki algild, þó mörg dæmi sé um slíkt.

„En það sem er kannski verra er að við getum seint sagt að prófkjörin hafi reynst Sjálfstæðisflokkinum leið breytinga í þessum efnum.“

Hann kveðst þó ekki vilja gera lítið úr fjölda glæsilegra prófkjörssigra kvenna og því sé vel hægt að finna dæmi um hið öndverða. Bjarni nefnir sem dæmi  Þórdísi Kolbrúnu Reykfjörð Gylfadóttur, Ólöfu Nordal og  Sigríði Andersen. Eins hafi Hanna Birna Kristjánsdóttir fengið góða kosningu í Reykjavík í síðustu alþingiskosningum. „Þá  kemur Áslaug Arna inn sem nýr frambjóðandi og hún bauð sig fram til ritara á Landsfundi Sjálfstæðisflokksins á móti sitjandi þingmanni, Guðlaugi Þór Þórðarsyni, sem ákvað að draga framboð sitt til baka,“ segir Bjarni.

Endurspeglar ekki kraft kvenna í Sjálfstæðisflokknum

 „Ég er hins vegar sammála því að prófkjörsfyrirkomulagið hefur ekki reynst heppilegt, en við erum engu að síður með það sem valkost fyrir kjördæmin og kjördæmin hafa valið að fara þessa leið og við höfum viljað virða vilja fólksins í flokknum.“

Í yfirlýsingu Helgu Daggar, Þóreyjar og Jarþrúðar er einnig sagt óásættanlegt að aðeins ein kona verði odd­viti fyr­ir flokk­inn í komandi alþingiskosningum.

Spurður um afstöðu sína til þessa segir Bjarni: „Mér finnst það ekki endurspegla starfið, stuðninginn og getu kvenna í Sjálfstæðisflokknum að það skuli raðast þannig. Mér finnst það ekki endurspegla kraft kvenna í Sjálfstæðisflokknum nægilega vel.“

mbl.is

Innlent »

Bílbruni á Kjalarnesi

08:58 Slökkviliðið á höfuðborgarsvæðinu var kallað út á sjöunda tímanum í morgun vegna elds í bíl á Kjalarnesi, en bíllinn stóð á bílaplani nærri munna Hvalfjarðarganga. Bíllinn er gjörónýtur. Meira »

Heppin með veður til þessa

08:18 „Þetta ætti að ganga vel því ég verð með strauminn og vindinn í bakið,“ sagði Veiga Grétarsdóttir í gær áður en hún lagði af stað á kajak frá Stykkishólmi til Ólafsvíkur, um 50 km leið. Meira »

Mótmæla hærri arðgreiðslum

07:57 Félag atvinnurekenda mótmælir áformum um háar arðgreiðslur Faxaflóahafna til eigenda sinna, sem Reykjavíkurborg hefur lagt til. Meira »

Líkamsáras í gleðskap í Garðabæ

07:48 Tilkynnt barst lögreglu um líkamsárás í Garðabæ á þriðja tímanum í nótt. Þar hafði staðið yfir gleðskapur í heimahúsi og húsráðandi gert tilraun til þess að vísa mönnum úr partýinu sökum þess að þeir voru að nota fíkniefni. Mennirnir réðust í kjölfarið á manninn. Meira »

Trymbillinn sem gerðist leikari

07:37 Björn Stefánsson, fyrrverandi trommuleikari þungarokkshljómsveitarinnar Mínuss, segist hafa gengið með leiklistardrauma í maganum allt frá barnæsku. Meira »

Launahækkanir kjararáðs ráðgáta

06:30 Ekki eru til nein gögn um það hvaða forstjórar ríkisstofnanna fengu afturvirka launahækkun með ákvörðun kjararáðs árið 2011. Sagðist kjararáð ætla að tilkynna hverjum og einum með bréfi hvaða hækkun þeir myndu fá, en bréfin voru aldrei send. Meira »

Með saltið í blóðinu

05:30 Hann er hálfur Íslendingur og hálfur Svíi, hann Sven Ásgeir Hanson, og á stærsta saltfyrirtæki Svíþjóðar sem selur salt víða um Evrópu. Þessi kappsfulli öldungur hefur haft í ýmsu að snúast á langri ævi. Meira »

Airbus afhendir tólf þúsundustu vélina

05:30 Flugvélaframleiðandinn Airbus hefur nú afhent tólf þúsund flugvélar til viðskiptavina sinna vítt og breitt um heiminn. Félagið fagnar 50 ára afmæli um þessar mundir en það er í raun eini keppinautur Boeing á markaðnum með stærri farþegaþotur. Meira »

Krani í Sundahöfn nær 100 metra upp

05:30 Unnið er af fullum krafti að uppsetningu stærsta gámakrana landsins á hinum nýja Sundabakka í Sundahöfn. Á þessum stað verður aðal-athafnasvæði Eimskips í framtíðinni. Meira »

Fá aðgang að vaxandi markaði

05:30 „Það hefur mikla þýðingu fyrir okkur að fá aðgang að mest vaxandi markaði fyrir lax í heiminum,“ segir Sigurður Pétursson, framkvæmdastjóri hjá laxeldisfyrirtækinu Arctic Fish á Vestfjörðum, um opnun Kínamarkaðar fyrir íslenskar eldisafurðir. Meira »

Greftrunarhefðir breytast hægt

05:30 Forstjóri Kirkjugarða Reykjavíkurprófastsdæma telur ekki útilokað, að ný greftrunaraðferð, sem einkafyrirtæki í Bandaríkjunum hefur þróað, ryðji sér til rúms. Meira »

Borgin skoðar veggjöld

05:30 Sigurborg Ósk Haraldsdóttir, formaður skipulags- og samgönguráðs Reykjavíkur, segir til skoðunar að leggja á svonefnd tafagjöld til að stjórna og draga úr umferð einkabíla í Reykjavíkurborg. Meira »

Eldvatnsbrú sett á stöpla

05:30 Brúarvinnuflokkur Munck á Íslandi ætlaði nú með morgninum að hefjast handa við að koma nýju brúnni yfir Eldvatn í Skaftártungu fyrir á stöplum sínum. Meira »

Umferðarslys og líkamsárás

Í gær, 23:28 Fjarlægja þurfti bifreið af Vesturlandsvegi við Korputorg í Reykjavík með kranabifreið um klukkan þrjú í dag vegna umferðarslyss. Engin slys urðu hins vegar á fólki samkvæmt upplýsingum frá lögreglunni á höfuðborgarsvæðinu. Meira »

Ekki tekist að lækka tollana

Í gær, 22:52 Stjórnvöld hafa átt í viðræðum við Evrópusambandið frá því á árinu 2017 um að íslenskar sjávarafurðir njóti fulls tollfrelsis inn á innri markað sambandsins í gegnum aðild Íslands að EES-samningnum en til þessa hafa þær viðræður hins vegar ekki borið árangur. Meira »

Martha í 7. sinn á Smáþjóðaleika

Í gær, 22:32 Martha Ernstsdóttir, einn fremsti hlaupari landsins um árabil, er í hópi þjálfara frjálsíþróttafólksins sem tekur þátt í Smáþjóðaleikunum í Svartfjallalandi 27. maí til 1. júní næstkomandi. Meira »

FÁ brautskráði 118 nemendur

Í gær, 21:40 Fjölbrautaskólinn við Ármúla brautskráði 118 nemendur við hátíðlega athöfn í skólanum í dag, en þar af brautskráðust 9 af tveimur brautum. Magnús Ingvason skólameistari FÁ stýrði athöfninni og færði nemendum innblásin skilaboð í útskriftarræðu sinni. Meira »

Fjórir unnu 60 milljónir króna

Í gær, 21:29 Fjórir heppnir lottóspilarar eru sem nemur 60 milljónum króna ríkari hver eftir að dregið var í Eurojackpot-lottóinu í kvöld. Deila þeir með sér öðrum vinningi kvöldsins. Meira »

Hjólakraftur hlaut Foreldraverðlaunin

Í gær, 21:01 Verkefnið Hjólakraftur í Norðlingaskóla hlaut í dag Foreldraverðlaun samtakanna Heimilis og skóla, en markmið verðlaunanna er að vekja athygli á því gróskumikla starfi sem fram fer innan leik-, grunn- og framhaldskóla og verkefnum sem stuðla að öflugu jákvæðu samstarfi heima, skóla og samfélagins. Meira »
Skrifstofuhúsnæði Bolholti 4
Til leigu er skrifstofurými, alls um 110 fermetrar, í austurenda á 5. og efstu ...
Vel með farinn Golfbíll til sölu á kr. 400.00
Bíllinn er með nýjum rafgeimum og mjög vel með farinn að öllu leiti. upplýsing...
Greinakurlari
Glussastýrður greinakurlari fyrir traktor, www.hardskafi.is Sími 896 5486...
Malbiksviðgerðir
vertíðin hafin endilega leitið tilboða S: 551 400 - verktak@verktak.is eð...