Vigdís biður stjórnskipunarnefnd um rannsókn

Vigdís Hauksdóttir, formaður fjárlaganefndar, og Guðlaugur Þór Þórðarson, varaformaður nefndarinnar, ...
Vigdís Hauksdóttir, formaður fjárlaganefndar, og Guðlaugur Þór Þórðarson, varaformaður nefndarinnar, kynntu skýrsluna fyrir hönd meirihluta nefndarinnar 12. september. Nú er Vigdís ein skráð fyrir skýrslunni. mbl.is/Eggert

Vigdís Hauksdóttir, formaður fjárlaganefndar Alþingis, hefur sent Ögmundur Jónassyni, formanni stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar, bréf þar sem þess er óskað að stjórnskipunar- og eftirlitsnefnd leggi fyrir Alþingi þingsályktunartillögu um að skipuð verði rannsóknarnefnd samkvæmt lögum nr. 68/2011 til að rannsaka seinni einkavæðingu bankanna.

„Meðfylgjandi er skýrsla mín um einkavæðingu bankanna hina síðari. Á fundi fjárlaganefndar 21. september sl. samþykkti meiri hluti nefndarinnar að vísa skýrslunni til stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar.

Þess er óskað að stjórnskipunar- og eftirlitsnefnd leggi fyrir Alþingi þingsályktunartillögu um að skipuð verði rannsóknarnefnd samkvæmt lögum nr. 68/2011 til að rannsaka seinni einkavæðingu bankanna,“ segir í bréfi Vigdísar til Ögmundar.

Hún segir miður að umræða um skýrsluna, sem var kynnt á blaðamannafundi 12. september, hafi verið um form hennar en ekki um efni hennar. Vigdís segir ljóst að mikilvægar nýjar upplýsingar komi fram í skýrslunni.

„Á það ekki síst við um 140 blaðsíður af fylgiskjölum. Rétt er að taka fram að skýrslan hefur tekið breytingum hvað varðar orðalag og framsetningu frá því að hún var fyrst birt í samræmi við yfirlýsingar formanns og varaformanns fjárlaganefndar í liðinni viku,“ segir Vigdís.

Þá segir hún að skýrslan feli í sér mikilvægt efni af ýmsu tagi:

  • Í fyrsta lagi byggist hún á gögnum sem hafa ekki áður verið gerð opinber.
  • (Í öðru lagi byggist hún á svörum frá opinberum stofnunum, þ.e. Fjármálaeftirlitinu, Ríkisendurskoðun, Fjársýslu ríkisins, Bankasýslu ríkisins, fjármála- og efnahagsráðuneytinu og forsætisráðuneytinu.
  • Í þriðja lagi geymir hún fundargerðir samræmingarnefndar stjórnvalda (Coordination Committee).

„Einnig skal bent á að mikilvægt er að aflétta leynd af gögnum er málið varða og eru varðveitt á nefndasviði Alþingis.

Rétt er að leggja sérstaka áherslu á að skýrsla sem Brynjar Níelsson þáverandi varaformaður stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar vann og birti í febrúar 2015 vegna kvörtunar Víglundar Þorsteinssonar nýtist ekki sem rök fyrir því að skipun rannsóknarnefndar sé nú óþörf,“ segir í bréfinu.

Þá segir hún, að vegna fyrirspurnar Oddnýjar Harðardóttur alþingismanns og formanns Samfylkingarinnar, sem lögð hafi verið fram á fundi fjárlaganefndar 14. september, sé eftirfarandi tekið fram:

  • Vinnu við gerð skýrslunnar var stýrt af formanni fjárlaganefndar.
  • Kostnaður við gerð skýrslunnar vegna sérfræðiaðstoðar var 90.000 kr.
  • Fjárlaganefnd er ekki rannsóknarnefnd og boðar ekki einstaklinga til skýrslugjafar.

„Þá er rétt að taka fram að skýrslan hefur kallað fram viðbrögð innan stjórnsýslunnar sem ekki verða rakin á þessari stundu, enda hefur erindi vegna þeirra nú þegar verið beint til réttbærs yfirvalds,“ segir Vigdís að lokum.

mbl.is

Innlent »

Best að dæma ekki bókina af leðurkápunni

17:02 Hatari lét sitt ekki eftir liggja og var óvenju glaður í bragði þegar mbl.is rakst á sveitina í Gleðigöngunni. Þeir fagna fjölbreytileikanum í miðbænum í dag, enda samræmist það hugmyndafræðinni. Meira »

Vilja meira en bara þorsk og ýsu

16:50 Íslenskir neytendur eru orðnir opnari fyrir því að kaupa og matreiða fisktegundir sem áður sáust varla í eldhúsum landsmanna. Dýrari fiskurinn selst betur eftir því sem dregur nær helginni. Meira »

Var að mótmæla þátttöku lögreglunnar

16:49 Kona sem var tekin höndum og færð inn í lögreglubíl í miðbæ Reykjavíkur í dag í miðri Gleðigöngu var að mótmæla þátttöku lögreglunnar í Gleðigöngunnar. Hún er hluti af róttækum samtökum hinsegin fólks. Meira »

Laun ríkisforstjóra hækkað um fjórðung

16:42 Laun forstjóra hjá ríkisstofnunum hafa hækkað um nánast fjórðung síðan ákvarðanir um laun þeirra voru færðar frá kjararáði til stjórna þeirra stofnana sem forstjórarnir stjórna fyrir tæpum tveimur árum. Laun forstjóra Landbankans hafa hækkað um rúmlega 1,7 milljónir síðan í júní 2017. Meira »

Verðið oftast lægst hjá A4

16:20 Verð á notuðum námsbókum fyrir framhaldsskólanema voru oftast lægst í A4 samkvæmt nýrri könnun verðlagseftirlits Alþýðusambands Íslands sem framkvæmd var 15. ágúst. Meira »

Dagur í skýjunum með daginn

15:55 Dagur B. borgarstjóri er hinn ánægðasti með Gleðigönguna í ár, þá fjölmennustu hingað til. Fjörið er að ná hámarki í Hljómskálagarðinum og á vafalaust eftir að standa fram á regnbogalitaða nótt. Meira »

Mótmælti Gleðigöngu og var handtekin

15:30 Íslensk kona var handtekin í Gleðigöngu Hinsegin daga sem fer nú fram í miðborg Reykjavíkur. Í samtali við mbl.is segir Jóhann Karl Þórisson aðstoðaryfirlögregluþjónn að konan hefði verið að mótmæla gleðigöngunni, ekki hlýtt fyrirmælum lögreglu og hefði því verið handtekin. Meira »

Allt brjálað af gleði á Lækjargötu

15:07 Gleðigangan er komin alla leið niður í Hljómskálagarð og þeir sem biðu hennar fyrir utan MR tóku henni mjög vel þegar hún átti þar leið hjá. Nú eru það tónleikar í sólinni. Meira »

Bíll dreginn úr Hvalfjarðargöngum

14:27 Bifreið bilaði í Hvalfjarðargöngunum skömmu eftir hádegi og var göngunum lokað um stund af þeim sökum.   Meira »

Gunni og Felix fremstir í flokki

14:01 Gunni og Felix eru kapteinar á Gunna og Felix vagninum. Átta dansarar, einn plötusnúður og stór diskókúla. „Þetta er auðvitað bara ein stór fjölskylda,” segir Gunni. Gleðigangan er farin af stað frá Hallgrímskirkju. Meira »

„Sterk rök með og á móti“

13:41 Tvennu þarf að svara eigi RÚV að fara af auglýsingamarkaði, segir forsætisráðherra. Mun aðgerðin hjálpa öðrum innlendum fjölmiðlum og er unnt að tryggja að RÚV verði ekki fyrir tekjutapi? Meira »

Ruslatunnur í Vestmannaeyjum gæddar lífi

13:32 Litríkar furðuverður hafa lífgað upp á ruslatunnur í Vestmannaeyjum í sumar. Frænkurnar Ísabella Tórshamar og Guðný Tórshamar standa á bakvið listaverkin, sem hafa vakið mikla athygli meðal bæjarbúa og ferðamanna. Meira »

Gleðigöngufólk reimar á sig skóna

12:00 Aldrei hafa fleiri atriði verið skráð til þátttöku í Gleðigöngu Hinsegin daga, sem leggur af stað frá Hallgrímskirkju kl. 14 í dag. Þaðan verður gengið eftir Bankastræti, Lækjargötu og Fríkirkjuvegi og mun gangan svo enda við Hljómskálagarðinn þar sem taka við glæsilegir útitónleikar. Meira »

„Viðbjóðslegur“ eyðibíll bifast ekki

11:36 Það veit enginn hver á „viðbjóðslega“ eyðibílinn sem situr sem fastast á nemendabílastæðinu við Menntaskólann í Reykjavík. Fyrrverandi inspector automobilum hefur þungar áhyggjur af framhaldinu. Meira »

Fyrsti íslenski bjórsérfræðingurinn

10:50 „Þetta er eins konar þekkingarvottun innan bjóriðnaðarins,“ segir Hjörvar Óli Sigurðsson, 25 ára barþjónn á Brewdog Reykjavík við Hverfisgötu. Meira »

„Leiðinlega hvasst“ sumstaðar í dag

10:12 Það verður „leiðinlega hvasst“ sumstaðar á landinu í dag, samkvæmt ábendingum frá veðurfræðingi á vef Vegagerðarinar. Gular viðvaranir eru í gildi vegna hvassviðris á Suðausturlandi, Austfjörðum, Faxaflóasvæðinu og við Breiðafjörð. Meira »

Ekki mitt að dæma

09:06 Á Norðurlandi eystra hefur Halla Bergþóra Björnsdóttir gegnt stöðu lögreglustjórans síðan í ársbyrjun 2015. Halla nýtur sín vel í starfi enda hefur hún brennandi áhuga á löggæslumálum. Hún segir lögreglu eiga fyrst og fremst að þjóna almenningi, tryggja öryggi og hjálpa fólki í viðkvæmri stöðu. Meira »

Vel heppnuð hátíð á afskekktri eyju

08:30 „Þetta var sannkölluð ævintýraferð og gekk öllum vonum framar,“ segir Hrafn Jökulsson, forseti Hróksins. Á fimmtudag lauk hátíð Hróksins í Kullorsuaq, 450 manna þorpi á samnefndri eyju á 74. breiddargráðu við vesturströnd Grænlands. Meira »

Rauðber dreifast víðar um land

08:18 Rauðberjalyng hefur fundist víðar um land en áður en tegundin hefur nú numið land í Munaðarnesi í Borgarfirði og víðar í héraðinu. Þetta kemur fram á vefsíðu Skógræktarinnar. Meira »
Nokkrar notaðar saumavélar til sölu !!
Nokkrar tegundir, ýmsar gerðir. Allar ástandsskoðaðar og prófaðar af fagmanni. V...
Til sölu Lundia hillur
Um 33 lengdarmetrar, 5 einingar, af þessum frábæru bókahillum til sölu. Lökkuð g...
Bílalyftur vökva-drifnar gæðalyftur
EAE Bílalyftur allar gerðir í boði, skoðið úrvalið á www,holt1.is og facebook...