Dregur úr trausti á dómstólum

mbl.is

Fréttaflutningur af dómurum Hæstaréttar er mjög til þess fallinn að draga úr trausti á dómstólum, að sögn Jóns Höskuldssonar, formanns dómstólaráðs. Greinilegt sé af honum að bæta megi verklag nefndar um dómarastörf og skrá og varðveita gögn betur.

Komið hefur fram í Kastljósi og Fréttablaðinu að nokkrir dómarar sem hafa dæmt í málum sem tengjast Glitni töpuðu töluverðu fé við fall bankans í hruninu. Óljóst sé hvort þeir hafi vanrækt tilkynningaskyldu um hagsmuni sína í bankanum til nefndar um dómarastörf.

Frétt Mbl.is: Skapa tortryggni um störf dómara

„Okkur er auðvitað í mun hjá dómstólaráði að vinna til baka eða auka traust almennings og þeirra sem við dómstólana starfa á dómstólunum. Slíkur fréttaflutningur og upplýsingar sem berast fjölmiðlum eru náttúrulega mjög til þess fallnar að draga úr trausti almennings á dómstólum,“ segir Jón sem vill þó ekki fullyrða að upplýsingarnar hafi verið settar fram gagngert til þess að rýra tiltrú á dómstólum líkt og formaður Dómarafélags Íslands sagði við Mbl.is í morgun.

Jón leggur áherslu á að málefnin sem fjallað var um í Kastljósi og nefnd um dómarastörf heyri á engan hátt undir dómstólaráð. Nefndin heyri beint undir innanríkisráðuneytið. Ólöf Nordal innanríkisráðherra sagði við RÚV að hún myndi ekki tjá sig um fréttaflutninginn af hæstaréttardómurunum.

Pottur brotinn hjá nefnd um dómarastörf

Í Kastljósþætti gærkvöldsins kom fram að ekki hefðu fundist gögn hjá nefndinni til að staðfesta að dómarar hefðu tilkynnt um hagsmunatengsl sín. Þó var í þættinum sýnt bréf sem einn dómaranna sagðist hafa sent á sínum tíma. Kom fram að einhver gögn, þó þessum málum ótengd, hefðu fundist í kassa á heimili fyrrverandi formanns nefndarinnar.

Jón segir það sjálfsagt athugunarefni hvort nefnd um dómarastörf geti hugað betur að gagnavörslu sinni og skráningu á upplýsingum.

Frétt Mbl.is: Markús svarar fyrir verðbréfin

„Það er náttúrulega hlutur sem nefndin verður að svara fyrir hvort hún ætli eitthvað að bæta verklag og breyta. Það er greinilegt að þarna er um að ræða litla nefnd sem fær kannski ekki voðalega mörg erindi. Það er greinilega einhver pottur brotinn þar. Það er greinilegt af þessum fréttum að það má bæta það verklag, að skrá erindin og geyma gögnin með öruggari og tryggari hætti en þau sem þarna er talað um,“ segir Jón.

Dómstólaráð vinnur nú að því leggja sitt af mörkum til að endurheimta traust almennings á dómstólum. Þannig stendur til að gera þjónustukönnun á meðal þeirra sem standa næst dómstólunum; lögmanna, ákærenda og starfsfólks dómstólanna að hluta til.

„Það er náttúrulega gert til þess að athuga á hvaða stigi þessi þjónusta er, hvert viðhorf þeirra sem næst henni standa er og hvað er hægt að gera til úrbóta,“ segir formaður dómstólaráðs.

mbl.is