Birgitta skilar umboðinu

Birgitta Jónsdóttir ræddi við fjölmiðla að loknum fundi.
Birgitta Jónsdóttir ræddi við fjölmiðla að loknum fundi. mbl.is/Eggert

Forystufólk stjórnmálaflokkanna fimm sem hafa átt í óformlegum viðræðum um stjórnarmyndun hefur ákveðið að slíta viðræðunum.

Birgitta Jónsdóttir, formaður Pírata, hittir forseta Íslands á Bessastöðum klukkan 17 í dag þar sem hún mun skila umboðinu til stjórnarmyndunar. 

Þetta kom fram að loknum fundi þeirra á nefndarsviði Alþingis sem stóð yfir í um tvær klukkustundir. 

Birgitta Jónsdóttir, þingflokksformaður Pírata, að loknum fundi í dag. Hún ...
Birgitta Jónsdóttir, þingflokksformaður Pírata, að loknum fundi í dag. Hún mun hitta forsetann klukkan 17. mbl.is/Eggert

Birgitta sagði niðurstöðuna vera vonbrigði. „En það er bara þannig að ef fólk treystir sér ekki til þess að fara það langt út fyrir þægindarammann er ekki hægt að þrýsta á að fólk sé að fara í samstarf án þess að hafa sannfæringu fyrir því að það sé að framfylgja þeim kosningaloforðum sem það var kosið á þing fyrir.“

Spurð nánar út í hvers vegna hafi slitnað upp úr viðræðunum sagði hún að ekki hefði verið hægt að ná sátt um útfærsluna á sjávarútvegsmálunum.  Flokkarnir hafi samt sem áður verið sammála um megintilganginn. Einnig hafi flokkarnir ekki náð sátt um útgjaldalið ríkisins.

Birgitta sagði alla hafa lagt mikið á sig og vandað sig í viðræðunum. „Ég hef ennþá sannfæringu fyrir því að við gætum náð saman. En ef fólk er ekki komið á þann stað að það upplifi að það sé tilbúið til að ganga lengra þá er ekki hægt að þvinga það. Þetta er ekki í mínum eða okkar huga algjörlega fullreynt en fólk þarf svigrúm núna. Þá finnst mér rétt að einhver annar fái að taka þetta kefli," sagði hún. 

„Ég hef ennþá trú á að þessir fimm flokkar geti gert ótrúlega mikilvæga hluti til umbóta í þessu samfélagi og ég er ekki að sjá nein önnur stjórnarmynstur geta gert það."

Hún sagði það ekki vera úr sögunni að þessir fimm flokkar geti myndað ríkisstjórn, þrátt fyrir að það hafi tvívegis verið reynt. Rétt sé samt að annar fái umboðið að svo stöddu. Miðað við aðferðafræði forsetans sé Framsóknarflokkurinn líklegastur til að fá umboðið til stjórnarmyndunar núna. Einnig segir hún koma til greina að þingmenn fái aftur rými þannig að allir geti talað við alla.

Birgitta sagði að mögulega þurfi að kjósa aftur. „Ég veit ekki hvort það sé skynsöm leiða eða hvort við eigum að leyfa þinginu að fara í gegnum fjárlög án þess að það sé nein ríkisstjórn. Það getur verið mjög þroskandi aðferðafræði en ég óttast að þjóðstjórnarmynstrið væri ekki gagnlegt því það þýðir að við myndum ekki gera neitt. Þá er betra að kjósa eða setja á utanþingsstjórn." 

Að sögn Birgittu hafa samræðurnar á milli flokkanna verið mjög gagnlegar. „Við höfum komst mjög langt með ofboðslega marga málaflokka. Við tókum okkur nákvæmlega viku og mér finnst hægt að byggja mikið á þeirri vinnu sem nú þegar hefur átt sér stað. Þetta er gagnlegt inn í framtíðina, hvað sem gerist."

Hún bætti við núna komi tækifæri til að sýna að hægt sé að vinna á annan hátt. Framundan séu stór og erfið mál í tengslum við fjárlögin sem þurfi að fara í gegnum þingið. „Núna reynir svolítið á einhverja aðra aðferðafræði og ég vona að við getum nýtt okkur það á meðan við bíðum eftir að hér komi starfandi ríkisstjórn."

Frétt mbl.is: Telja VG vera vandamálið

mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Dill heldur Michelin-stjörnunni

18:22 Kári Þorsteinsson, sem tók við sem yfirkokkur á Dill um síðustu áramót, hefur tekið við staðfestingu á að veitingastaðurinn heldur Michelin-stjörnu sinni. Meira »

Framboð Íslands samþykkt

17:52 Framboð Íslands um setu í framkvæmdastjórn UNESCO, Menningarmálastofnun Sameinuðu þjóðanna, fyrir tímabilið 2021 til 2025 var samþykkt á ríkisstjórnarfundi síðastliðinn föstudag. Meira »

Ætla að endurskipuleggja Airwaves

17:39 Nýir eigendur Iceland Airwaves hátíðarinnar segjast ætla að finna hjarta hátíðarinnar, fara aftur í ræturnar og aðgreina hana meira frá öðrum hátíðum með því að horfa á tónlistarmenn morgundagsins en færa sig frá því að fá stærri bönd. mbl.is ræddi við Ísleif Þórhallsson um framtíð hátíðarinnar. Meira »

Vilja aukið frelsi á leigubílamarkaði

17:38 Afnema þarf hámarksfjölda leigubílaleyfa á Íslandi og fækka kvöðum fyrir veitingu slíkra leyfa. Þetta sagði Hanna Katrín Friðriksson þingmaður í umræðum um frelsi á leigubílamarkaði á Alþingi fyrr í dag. Meira »

Fimm í úrslit í Kokki ársins

17:34 Undanúrslit í keppninni Kokkur ársins 2018 fóru fram á Kolabrautinni í Hörpu í dag. Átta keppendur tóku þátt og komast fimm þeirra áfram til keppni í úrslitum sem verða næstkomandi laugardag. Meira »

Íshestar ehf. greiði 15 milljónir

17:25 Héraðsdómur Reykjaness hefur dæmt fyrirtækið Íshesta ehf. til að greiða Hjalta Gunnarssyni tæpar 15 milljónir króna, auk dráttarvaxta, ásamt 850 þúsund krónum í málskostnað. Meira »

Skoða að jafna fargjöld Herjólfs

16:55 „Þegar ekki er siglt í Landeyjahöfn er ekki nóg með það að siglingatíminn sexfaldist í vetrarbrælunum sem ríkja, heldur þrefaldast fargjaldið líka,“ sagði Páll Magnússon á Alþingi í dag. Samgönguráðherra tók jákvætt í fyrirspurn hans um efnið og sagði málið til skoðunar í ráðuneytinu. Meira »

Töluvert um hálkuslys

17:15 Töluvert hefur verið um það að fólk hafi leitað á slysadeild Landspítala vegna hálkuslysa. Um 12 manns höfðu leitað á deildina þegar mbl.is náði tali af Bryndísi Guðjónsdóttur, deildarstjóra bráða- og göngudeildar, en fór fjölgandi. Meira »

Ekið á gangandi vegfaranda á Hlíðarbraut

16:20 Ekið var á gangandi vegfaranda á Hlíðarbraut á Akureyri um fjögurleytið í dag. Sjúkrabíll flutti vegfarandann til aðhlynningar og skoðunar á Sjúkrahúsinu á Akureyri. Meira »

Arnaldur skipaður héraðsdómari

16:10 Sigríður Á. Andersen dómsmálaráðherra hefur skipað Arnald Hjartarson, aðstoðarmann dómara við EFTA dómstólinn, í embætti héraðsdómara sem hafa mun fast sæti við Héraðsdóm Reykjavíkur. Meira »

Tekinn á 151 km/klst

15:47 Lögreglan á Norðurlandi vestra kærði um helgina 101 ökumann fyrir of hraðan akstri. Sá sem ók hraðast var mældur á 151 km hraða á klukkustund í Blönduhlíð í Skagafirði, þar sem hámarkshraði er 90 km á klukkustund. Alls hafa verið kærð það sem af er þessu ári 466 umferðalagabrot í umdæminu, þar af 392 mál vegna hraðaksturs. Meira »

Lögreglan vill fá Sunnu heim

15:44 „Réttarbeiðnin gengur út á það að við tökum yfir rannsókn þessa máls, vegna þess að það er ekki í samræmi við mannréttindasáttmála að sömu atvik séu rannsökuð á tveimur stöðum í einu,“ segir Grímur Grímsson yfirlögregluþjónn um rannsókn fíkniefnamáls sem tengist Sunnu Elviru Þorkelsdóttur. Meira »

Taka ekki til kynjasjónarmiða

15:20 Í gildandi íþróttalögum frá 1998 er ekkert fjallað um kynjasjónarmið þó svo að legið hafi fyrir bæði þingsályktun frá 1992 og tillögur sérstakrar nefndar sem skipuð var 1996 til þess að auka hlut kvenna í íþróttum. Meira »

„Ekki merki um kvikuhreyfingar“

14:54 Jarðskjálftahrinan við Grímsey hefur staðið yfir frá því í lok janúar er staðsett sunnarlega í eldstöðvakerfinu Nafir og því hefur verið fylgst vel með kvikuhreyfingum í tengslum við jarðskjálftanna. Engin merki eru þó um slíkar hreyfingar að sögn Sigurlaugar Hjaltadóttur jarðeðlisfræðings. Meira »

Ökumaður á hraðferð sviptur á staðnum

13:47 Lögreglan á Suðurlandi svipti um helgina erlendan ferðamann ökurétti á staðnum, en maðurinn mældist aka á 155 km hraða á þjóðvegi 1 við Hóla í Hornafirði þar sem hámarkshraði er 90 km. Meira »

Má heita Sólúlfur en ekki Theo

15:15 Nöfnin Zion, Theo og Zelda eru á meðal þeirra sem ekki er leyfilegt að gefa börnum. Sólúllfur, Maríon og Bárðdal sem millinafn eru hinsvegar í lagi. Mannanafnanefnd kvað upp 10 úrskurði í janúar. Meira »

Tengist frekar flekahreyfingum en kvikuhreyfingum

14:05 Upptök stóru jarðskjálftanna sem urðu við Grímsey í morgun voru á svonefndu Grímseyjarbelti, norðarlega í Skjálfandadjúpi, og á 10 km dýpi. Þar eru skjálftahrinur algengar. Hrinur af svipaðri stærð og þessi urðu til dæmis í maí og september 1969, um jólaleytið 1980, í september 1988 og í apríl 2013. Meira »

Mikilvægt að tryggja svefnstaði

13:31 Hulda Ragnheiður Árnadóttir, framkvæmdastjóri Viðlagatryggingar, segir í samtali við mbl.is að íbúum í Grímsey verði síðar í dag sent dreifibréf um það hvernig fyrirbyggja megi eignatjón vegna jarðskjálfta og hvernig bregðast eigi við ef eignatjón verður. Meira »
Ford Transit árg 2007 9 manna
Ford Transit, 8 farþega. árgerð 2007 ek. 337.000 km. Hentar einnig sem leigubíl...
Merkjaföt og fl föt á gjafverði.
Til sölu geggjuð flott föt á gjafaverði, lítið sem ekkert notuð í í M-L size. . ...
VÖNDUÐ OG VEL BÚIN KENNSLUBIFREIÐ
Vönduð, vel búin kennslubifreið Subaru XV 4WD . Akstursmat og endurtökupróf. Gyl...
Laust í feb-mars. Biskupstungur..
Sumarhús, - Gisting fyrir 5-6, leiksvæði og stutt að Geysi og Gullfossi. Velkomi...
 
L helgafell 6018021419 iv/v
Félagsstarf
? HELGAFELL 6018011019 VI Mynd af au...
Aðalskipulag
Tilkynningar
Breyting á Aðalskipulagi Dala...
Eldri borgarar
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9 og b...
Framhald suðurland
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...