„Heilt yfir stöndum við okkur mjög vel“

Skólakerfið kemur vel út miðað við önnur lönd.
Skólakerfið kemur vel út miðað við önnur lönd. mbl.is/Styrmir Kári

„Skólarnir á Íslandi eru fyrirmyndarstofnanir. Heilt yfir stöndum við okkur mjög vel,“ segir Almar M. Halldórsson, sérfræðingur á Menntamálastofnun. Hann greindi frá niðurstöðum PISA-rannsóknarinnar í tengslum við einkenni nemenda og skóla á fjórða og jafnframt síðasta fundi menntavísindasviðs Háskóla Íslands um PISA í dag. 

Í þessari samantekt á niðurstöðum PISA var sjónum beint að einkenni skólanna og hvað er ólíkt milli landa einkum út frá kennslu í náttúrufræði og hvað gerist innan skólastofunnar. Löndin voru borin saman við tiltekið fyrirmyndarskólakerfi OECD.

Niðurstaðan byggir á upplýsingum frá skólastjórnendum og nemendum þar sem meðal annars var rýnt í rekstur skólans, hlutfall kennara á nemendahóp, aga í tímum og skólabrag svo fátt eitt sé nefnt. Þetta miðar að því að finna út hverjar eru hindranir fyrir nemendur.  

Almar M. Halldórsson, sérfræðingur hjá Menntamálastofnun.
Almar M. Halldórsson, sérfræðingur hjá Menntamálastofnun. mbl.is/Eyþór Árnason

Nemandinn fær stuðning svo hann fylgi jafnöldrum

Af þeim tólf atriðum sem voru mæld komu íslenskir skólar heilt yfir mjög vel út, að sögn Almars. Nánast í öllum tilvikum koma Norðurlöndin vel út og Ísland kemur best út miðað við hin Norðurlöndin. Í því samhengi bendir hann á að hér tíðkast ekki að láta nemendur sitja sama bekkinn tvisvar heldur fær nemandinn stuðning við hæfi svo hann geti fylgt skólafélögum sínum ólíkt því sem er víða á hinum Norðurlöndunum.

Innan íslenska skólakerfisins er mikill jöfnuður og lítill breytileiki milli skóla. „Þó að einhver munur hafi verið milli skóla á landsbyggðinni og í höfuðborginni í niðurstöðum á PISA þá er hann mjög lítill og innan marka,“ segir Almar og bendir á að það sé ekki á miklu að græða að bera skóla saman. „Við ættum frekar að beita okkur fyrir miðlægum breytingum og leggja áherslu á frekari samvinnu til að ná enn betri árangri,“ segir hann.

Á Íslandi eru um 130 grunnskólar. Það er eins og lítið menntaumdæmi í öðrum löndum, að sögn Almars. 

Almar bendir á annað atriði sem kemur mjög vel út og er ekki síst mikilvægt en það er að hér er rík áhersla lögð á að skólarnir séu uppeldisstofnun sem leggi ekki eingöngu áherslu á góðan námsárangur og einkunnir á blaði. „Það er mikill vilji til að sinna nemendum vel og skólar leggja metnað í marga hluti eins og að láta nemendum líða vel. Í öðrum löndum hefur áherslan verið að færast yfir á þetta,“ segir Almar.

Kennslu í náttúrufræði þarf að bæta í íslenskum grunnskólum.
Kennslu í náttúrufræði þarf að bæta í íslenskum grunnskólum. mbl.is/Eggert

Minni stýring nemenda  

Hér á landi velja nemendur hvaða leið þeir vilja fara í námi við 16 ára aldur. Í mörgum öðrum löndum einkum í Mið-Evrópu er nemendum beint inn á ákveðnar brautir í námi mjög snemma. Þetta er ekki talið gott fyrir nemendur og kemur íslenskt kerfi vel út miðað við þetta atriði.

Hins vegar kemur Ísland ekki vel út ef litið er til endurmenntunar kennara sem er ekki nægjanlega mikil, samkvæmt skýrslunni.

Annar þáttur sem kemur ekki vel út er náttúrufræðikennsla. Íslenskir nemendur hafa komið illa út úr náttúrulæsi í PISA. Tvennt er nefnt sem gæti haft áhrif á gengi nemenda, annars vegar eru fáir grunnskólakennarar með háskólagráðu í vísindum og hins vegar er aðstaða í skólastofunum til kennslu í náttúruvísindum ekki nægjanleg góð. Þetta var nefnt sem hindrun fyrir nemendur svo þeir gætu náð árangri. 

Í þessu samhengi bendir Almar á að lítill vilji hafi verið hjá stjórnvöldum til að leggja fé til að bæta búnað til að kenna náttúruvísindi og leggja áherslu á menntun kennara í náttúruvísindum.

Þrátt fyrir þetta bendir Almar á að fátt virðist vera í íslensku skólakerfi sem ætti að hindra að nemendur komi vel út úr því læsi sem er kannað með PISA.   

mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Fjallvegir víða lokaðir

14:58 Búið er að loka fjölmörgum fjallvegum á landinu vegna óveðurs. Mývatns- og Möðrudalsöræfi eru lokuð sem og Vopnafjarðarheiði. Sömu sögu er að segja um Víkurskarð, Hófaskarð, Ólafsfjarðarmúla og Fjarðarheiði. Lyngdalsheiðin er sögð lokuð um tíma. Meira »

Dómaraskipun ekki fyrirstaða

14:52 Einn þeirra dómara sem dæmdi í máli Glitnis gegn Stundinni fyrir Landsrétti var Ragnhildur Bragadóttir sem er einn af dómurum sem skipaðir voru í embætti dómara í ferli sem Mannréttindadómstóll Evrópu (MDE) hefur gert athugasemd við. Hæstiréttur staðfesti í dag dóms Landsréttar í málinu. Meira »

Milljarðar í gjöld til bókunarþjónusta

14:40 Þóknunargjöld íslenskra gististaða til erlendra bókunarþjónusta nema milljörðum króna á hverju ári. Þetta fullyrðir Ferðamálastofa, sem segir lítið gegnsæi og refsingar sem gististaðir eru beittir vera meðal þess sem vekur athygli í nýrri rannsókn á þætti bókunarfyrirtækja í rekstrarumhverfi ferðaþjónustunnar. Meira »

Fundað hjá WOW air

14:30 Boðað var til starfsmannafundar í höfuðstöðvum WOW air í Borgartúni kl. 14. Svanhvít Friðriksdóttir upplýsingafulltrúi flugfélagsins ræddi við mbl.is fyrir fundinn og af svörum hennar mátti dæma að ekki stæði til að færa starfsmönnum nein váleg tíðindi. Meira »

„Vonum að fólk fylgist vel með veðri“

14:28 „Við vonum að fólk fylgist vel með veðri og fari kannski í fyrra fallinu heim úr vinnu því umferðin verður þyngri,“ segir varðstjóri slökkviliðsins. Von er á krappri lægð yfir landið og færð gæti spillst víða um land þar með talið á höfuðborgarsvæðinu. Meira »

Leggja til orkupakka með fyrirvara

14:22 Ríkisstjórnin samþykkti á fundi sínum í morgun að leggja fyrir Alþingi þriðja orkupakka Evrópusambandsins. Tillagan inniheldur fyrirvara um að sá hluti er snýr að flutningi raforku yfir landamæri komi ekki til framkvæmda nema með aðkomu Alþingis á nýjan leik, að því er segir á vef stjórnarráðsins. Meira »

Malbikað fyrir 1,4 milljarða

14:16 Borgarráð hefur heimilað umhverfis- og skipulagssviði að bjóða út framkvæmdir við malbikun á þessu ári. Til stendur að malbika 35 kílómetra af götum borgarinnar sem mun kosta rúmar 1.400 milljónir króna. Meira »

Ferðamenn rólegir yfir verkfallinu

14:05 Ferðamenn í anddyri Grand Hótel Reykjavík virtust ekki kippa sér mikið upp við verkfall hótelstarfsfólks sem hófst á miðnætti. Allt virtist með kyrrum kjörum á meðan verkfallsverðir Eflingar gengu um svæðið. Meira »

Strompurinn fellur - beint

13:57 Skorsteinn Sementsverksmiðjunnar á Akranesi verður felldur í dag og er hægt að fylgjast með aðgerðinni í beinni útsendingu. Gert er ráð fyrir að fella mannvirkið í tveimur hlutum með nokkurra sekúndna millibili sá efri kem­ur til með að falla í suðaust­ur en neðri hlut­inn fell­ur í suðvest­ur. Meira »

Segir tækifæri í sjálfsiglandi skipum

13:45 Sjálfsiglandi skip og leiðir til þess að tryggja gæði neysluvatns verða meðal umræðuefna á degi verkfræðinnar á morgun. Sæmundur E. Þorsteinsson lektor segir mikil tækifæri felast í rafknúnum sjálfsiglandi skipum sem draga úr álagi á vegakerfinu. Meira »

Aðkoma ríkisins ekkert verið rædd

13:25 „Það hefur ekkert verið rætt um fjárhagslega aðkomu ríkisins að þessu máli og þessar viðræður verða bara að hafa sinn gang. Þessi félög hafa sett sér tímamörk í því og það er bara það sem stendur yfir,“ segir Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra í samtali við mbl.is. Meira »

Skýr skilaboð um að eitthvað sé í gangi

13:18 „Því miður hefur verið töluvert um verkfallsbrot,“ segir Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar, um sólarhringsverkfall Eflingar og VR. Nokkuð sé líka um að verkfallsvörðum sé ekki hleypt inn. Þá segir hún starfsfólk þrifafyrirtækja áhugasamt um að fá að einnig að beita verkfallsvopninu. Meira »

Minni háttar slys er bíll fauk út af

13:07 Minni háttar slys urðu á fólki þegar bíll fauk út af veginum og valt rétt austan við Holtsós undir Eyjafjöllum um hádegið í dag, að sögn lögreglunnar á Suðurlandi. Aðeins er farið að bæta í vind undir Eyjafjöllum en aðeins austar er veðrið verra. Meira »

Forsætisráðherra á afmælisfundi í Brussel

12:52 Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra, átti fund með leiðtogaráði Evrópusambandsins ásamt forsætisráðherrum Noregs og Liechtensteins í Brussel í morgun í tilefni 25 ára afmælis EES-samningsins. Meira »

Færa aðalfund til að sýna samstöðu

12:12 Vegna verkfallsboðunar VR og Eflingar á hótelum dagana 28. og 29. mars hefur stjórn VM, félags vélstjóra og málmtæknimanna, tekið þá ákvörðun að breyta fundarstað aðalfundar sem auglýstur var á Grand hótel Reykjavík. Þetta kemur fram í tilkynningu frá VM. Meira »

„Fundað stíft þar til annað kemur í ljós“

12:09 Ragnar Þór Ingólfsson formaður VR segist eiga von á því að deiluaðilar muni funda stíft þar til annað kemur í ljós. Hann gat ekki svarað því hvort fundað yrði í húsakynnum sáttasemjara í dag, en segir VR vera að „vinna að fullu“ innandyra hjá sér. Meira »

Kröpp lægð gengur yfir landið

12:08 Miðja krapprar og djúprar lægðar er nú yfir Austfjörðum og er hún á leið til norðurs og síðar norðausturs. Versta veðrið vegna þessarar lægðar nú síðdegis verður á svæðinu frá Tröllaskaga og austur á sunnanverða Austfirði, þar eru í gildi appelsínugular viðvaranir. Meira »

„Munum halda áfram að berjast“

11:48 „Við mótmælum því að skólsystir okkar Zainab Safari verði send úr landi. Hér eru tæplega 600 undirskriftir sem eru aðallega nemendur í skólanum og hér eru um 6.200 rafrænar undirskriftir frá fólki sem er að mótmæla þessu með okkur, “ sagði nemandi í Hagaskóla við afhendingu undirskriftarlistans. Meira »

Dómurinn tjáningarfrelsinu í vil

11:42 „Frelsið hefur sigrað“ er yfirskrift tilkynningar frá ritstjórum og aðstandendum Stundarinnar og Reykjavík Media í kjölfar þess að Hæstiréttur kvað upp dóm í lögbannsmáli þrotabús Glitnis á hendur fjölmiðlunum tveim. Meira »
Þreyttur á reykinga- myglulykt, lausn ?
Eyðir flest allri ólykt, m.a. Myglu-gró ásamt og raka- reykinga- og brunalykt. ...
Byggingaverktakar - Byggingastjórn - Meistarar - Eignaskiptayfirlýsingar
Byggingaverktakr - Byggingastjórn - Húsasmíðameistari - Eignaskiptayfirlýsingar ...
Kantsteins og múrviðgerðir
Vertíðin hafin hafið samband í símum 551 4000. 6908000 á verktak@verktak.is e...
Vatnshitarar fyrir sumarhús.
Ýmsar gerðir af vatnshiturum 3300w til 21000w fyrir sumarhús, þessi búnaður er f...