Innviðagjaldið ólögmætt?

Nýta á gjöldin í borgarlínuna.
Nýta á gjöldin í borgarlínuna.

Samtök iðnaðarins hafa fengið álit lögmanna þar sem færð eru rök fyrir því að gjaldtaka Reykjavíkurborgar í formi innviðagjalds sé ólögmæt.

Er þar horft til þess að innviðagjald sé hvorki skattur né þjónustugjald í skilningi laga. Gjaldið sé innheimt sem endurgjald fyrir þjónustu á sviði skipulagsmála, en þau teljist til lögbundinna verkefna Reykjavíkurborgar, samkvæmt skipulagslögum nr. 123/2010.

Þá liggi fyrir að gjaldinu sé ráðstafað að stórum hluta til verkefna sem teljast til lögbundinna verkefna sveitarfélagsins, t.d. fjármögnunar skólabygginga, og verkefna sem þegar eru fjármögnuð með gatnagerðargjaldi til að kosta gerð nýrra gatna o.fl. Í þessum skilningi sé gjaldið nýtt sem almennt tekjuöflunartæki Reykjavíkurborgar til viðbótar við þá tekjustofna sem borginni standa nú þegar til boða á grundvelli laga. Er því komist að þeirri niðurstöðu að óheimilt sé að standa í slíkri tekjuöflun á einkaréttarlegum grunni.

Nánar um málið
í Morgunblaðinu
Áskrifendur:
Nánar um málið
í Morgunblaðinu
Áskrifendur:

Bloggað um fréttina

Kauptu vikupassa

Lestu meira með vikupassa!

Fáðu þér vikupassa fyrir 2.090 kr. og þú færð aðgang að öllu efni úr blaði dagsins í dag og næstu 6 daga.

Kaupa vikupassa

Aðrar áskriftarleiðir »