„Ég keypti bara strætó“

Vagninn fluttur í land.
Vagninn fluttur í land. Mynd/Halla Ingólfsdóttir

Fyrsti strætisvagn í sögu Grímseyjar kom til eyjarinnar fyrir hálfum mánuði. Kaupandi vagnsins, Sigurður Bjarnason, segir strætókaupin upprunalega hafa verið grín sem hafi svo orðið að raunveruleika. Vagninn er hugsaður fyrir ferðamenn og er rekinn í samstarfi við ferðaþjónustuaðila í eyjunni, Höllu Ingólfsdóttur.

Sigurður rekur vélaverkstæði og vinnuvélar og keyrir díselstöð fyrir rafmagnsveitur. Hann er glaður í fasi og er afar hláturmildur. „Veistu það, það þurfa allir að eiga strætó. Ég sagði konunni minni það þegar ég keypti vagninn, það þurfa allir að eiga strætó,“ segir Sigurður.

Í sumar er gert ráð fyrir að um 29 skemmtiferðaskip leggist að bryggju í Grímsey. Daglegt flug er frá Akureyri til eyjarinnar auk þess sem ferjan Sæfari siglir fimm daga vikunnar. Því má búast við mikilli fjölgun ferðamanna. Sigurður segir marga farþeganna vera eldra fólk, veðráttan geti verið erfið og þetta sé ein leið til að sýna fólkinu allt það besta sem Grímsey hafi uppá að bjóða. „Við sáum okkur því leik á borði,“ segir hann.

Sigurður Bjarnason í vagninum.
Sigurður Bjarnason í vagninum. Mynd/Halla Ingólfsdóttir


„Ég keypti bara strætó!“

Sigurður stakk uppá strætókaupunum í gríni við Höllu en henni leist vel á samstarfið. Vélaverkstæði keypti svo almenningsvagninn sem tekur 23 farþega í sæti. „Vagn var auglýstur til sölu og ég keypti bara strætó!“

Þrátt fyrir að að kaupin hafi upprunalega verið grín, sjá þau í dag mikið notagildi í vagninum. „Þetta byrjaði sem brandari, en endaði sem raunveruleiki,“ segir Sigurður. Nú þurfi þau að þróa hugmyndina og markaðsetja vagninn. „Við ætlum bara að sjá hver eftirspurnin er, hvað fólk þarf og vill og látum svo bara sumarið stýra því hvað framhaldið verður,“ segir Halla. 

Ánægðir ferðamenn í vagninum.
Ánægðir ferðamenn í vagninum. Mynd/Halla Ingólfsdóttir


Nóg af áhugasömum bílstjórum

Eins og er keyrir Sigurður bílinn en Halla er með leiðsögn. „Á morgun er ég til dæmis með ferðamannahóp. Sigurður keyrir og ég fræði og skemmti fólkinu á meðan við keyrum,“ segir Halla. Sigurður segir sig ekki vera fastan bílstjóra en nóg sé af áhugasömum bílstjórum. Á eyjunni eru tveir aðrir með réttindi til farþegaflutninga. Halla ætlar sér líka að keyra en þarf fyrst að klára meiraprófið.

Til að reka strætóinn er tekið gjald, en Halla segir tilgang vagnsins ekki vera að græða. „Þetta er hugsað til að auka ánægju og upplifun ferðamanna. Gjaldið er til að hafa eitthvað fyrir kostnaði og til að hafa einhvern á launum," segir hún. 

Halla Ingólfsdóttir með vagninum.
Halla Ingólfsdóttir með vagninum. Mynd/Halla Ingólfsdóttir


Spilað af fingrum fram

Strætóinn fer á hálftíma fresti frá bryggjunni. Hann keyrir að vita eyjarinnar og norður að lundabyggð. Stoppað er hjá heimskautsbaugsmerki og kirkju bæjarins. Ferðin endar svo aftur á höfninni. Einnig eru ferðir frá flugvellinum.

Sigurður segir leiðina samt ekki vera fasta. „Það eru engar biðstöðvar og við erum ekki með eitthvað strætóskýli og við ætlum ekki að fá okkur svoleiðis. Við spilum þetta bara fingrum fram!“ segir hann.

Grímsey er um 5,3 ferkílómetrar að stærð og fimm kílómetrar þar sem hún er lengst. Ferðin tekur því ekki langan tíma og teymið ætlar sér að keyra rólega. „Við keyrum ekki á ofsahraða hér. Það er keyrt löturhægt enda ekkert stress í gangi!“ segir hann „Það er ekki klukka í Grímsey, bara dagatal.“

Grímsey er um fimm kílómetrar í heildarlengd og er strætóferðin ...
Grímsey er um fimm kílómetrar í heildarlengd og er strætóferðin því stutt. Ljósmynd/Friðþjófur Helgason


Dúfnahólar 10

Aðspurður segir Sigurður bílinn ekki heita neitt. „Þetta er bara strætóinn hans Sigga,“ hlær Sigurður. Bíllinn er enn merktur sem „Leið 1 Akureyri“ en Sigurður ætlar sér að breyta því. Hann er ekki viss hvernig sú merking verður en telur líklegt að það verði gert í samstarfi við Akueyri, enda sé Grímsey hluti af því sveitarfélagi. Annars hafi hann íhugað að merkja bílinn Dúfnahólum 10. „Við verðum að sjá eitthvað broslegt við þetta allt saman!“

Heimamenn munu ekki nota strætóinn en ef þeir skyldu þurfa á honum að halda er Sigurður tilbúinn að lána þeim hann. „Þeir voru að leika sér með hann um daginn. Það var haldið sextugsafmæli og einn fékk bílinn lánaðan og keyrði hann um alla eyjuna og gestir höfðu gaman af.“ 

mbl.is

Innlent »

Hafa áhuga á að fjárfesta á Íslandi

Í gær, 23:47 Guðlaugur Þór Þórðarson utanríkisráðherra tók í dag þátt í ráðstefnu um viðskipti á norðurslóðum sem haldin var í sendiráði Íslands í Washington, höfuðborg Bandaríkjanna. Þetta kemur fram í fréttatilkynningu frá utanríkisráðuneytinu. Meira »

Páll Sveinsson hitti erlendu Þristana

Í gær, 23:10 Fimm Þristar, flugvélar af gerðinni Douglas DC-3 og Douglas C-47, lentu á Reykjavíkurflugvelli í dag á leið sinni til Frakklands í tilefni af því að 75 ár eru frá innrásinni í Normandí í síðari heimsstyrjöldinni. Íslenski Þristurinn, Páll Sveinsson, tók meðal annarra á móti gestunum. Meira »

Færri amerískar vörur vegna EES

Í gær, 22:48 Meðal ástæðna þess að ekki hefur verið boðið upp á meira úrval af amerískum vörum í Costco á Íslandi en raun ber vitni eru evrópskar reglur sem gilda hér á landi vegna aðildar landsins að samningnum um Evrópska efnahagssvæðið (EES). Meira »

Bergþór ánægður með úrskurðinn

Í gær, 22:06 Bergþór Ólason, þingmaður Miðflokksins, er sáttur við úrskurð Persónuverndar þess efnis að Báru Halldórsdóttur hafi verið óheimilt samkvæmt lögum að taka upp samræður hans og fimm annarra þingmanna á barnum Klaustri í Reykjavík í nóvember. Meira »

Á útvarpið sér einhverja framtíð?

Í gær, 21:15 Framtíð útvarps var til umræðu á málþingi sem Ríkisútvarpið stóð fyrir í Efstaleiti síðdegis í dag. Miklar breytingar hafa orðið á því hvernig fólk neytir útvarpsefnis á undanförnum árum og hefðbundnir fjölmiðlar keppast við að bregðast við tækninýjungum eins og hlaðvarpinu. Meira »

Skoða eftirlit með Íslandspósti

Í gær, 20:38 Til skoðunar er hjá samgönguráðuneytinu hvort Póst- og fjarskiptastofnun hafi sinnt lögbundnu eftirliti sínu með fjárhagsstöðu Íslandspósts. Fram kemur á fréttavef Ríkisútvarpsins að ekki verði séð að stofnunin hafi kannað hvort fyrirtækið var rekstrarhæft áður en hún veitti því rekstrarleyfi. Meira »

Fígúrur Ladda eru ekki alveg mennskar

Í gær, 20:08 Þúsundþjalasmiðurinn Þórhallur Sigurðsson er engum líkur enda hefur listamaðurinn farið í fleiri hlutverk en gengur og gerist í listasögunni. Meira »

Fágætir fuglar á landinu

Í gær, 19:27 Farfuglar voru allir komnir til landsins í gær nema þórshani, sem hafði ekki sést, en hann hefur oftast látið sjá sig um þetta leyti. Meira »

Fjórir í varðhaldi vegna fíkniefnamáls

Í gær, 19:02 Fjórir Íslendingar sitja í gæsluvarðhaldi vegna gruns um fíkniefnainnflutning, en málið kom upp á Keflavíkurflugvelli 12. maí síðastliðinn. Samkvæmt því sem fram kom í kvöldfréttum Stöðvar 2 í kvöld varðar málið innflutning á yfir tíu kílóum af kókaíni, en það vildi lögregla ekki staðfesta. Meira »

Vantar ákvæði um auðkennaþjófnað

Í gær, 18:22 Engin ákvæði eru í hegningarlögum um auðkennaþjófnað sem gerir ákæruvaldinu erfitt fyrir að sækja slík mál að sögn Kolbrúnar Benediktsdóttur varahéraðssaksóknara. Ekki var talið líklegt að sakfelling næðist í máli þar sem maður þóttist vera annar maður til þess að nauðga. Meira »

Ákærður fyrir fjárdrátt og peningaþvætti

Í gær, 18:05 Héraðssaksóknari hefur ákært Magnús Stefán Jónasson, fyrrverandi skrifstofustjóra Afls sparisjóðs, fyrir fjárdrátt, umboðssvik og peningaþvætti. Er hann bæði ákærður fyrir að hafa dregið sér fé og millifært fé inn á reikning verktakafyrirtækis í hans eigu. Ákæran er í níu liðum en sum málin eru um áratugar gömul. Meira »

Þröngur veðurgluggi veldur röð á tindinn

Í gær, 17:50 Þröngur veðurgluggi veldur því á nokkurra ára fresti að löng röð myndast af fjallgöngugörpum á leið á tind Everest, líkt og sjá mátti á mynd sem tekin var af fjallinu í gær. Þetta segir Vilborg Arna Gissurardóttir fjallagarpur og Everestfari, en þrír Íslend­ing­ar toppuðu hæsta fjall heims í morgun. Meira »

Skipaumferð eykst við Húsavík

Í gær, 17:30 Með tilkomu kísilvers PCC á Bakka við Húsavík hefur umferð flutningaskipa aukist mjög um Húsavíkurhöfn og oft má orðið sjá skip bíða fyrir utan höfnina eftir að röðin komi að því við Bökugarðinn. Ráðast þurfti í talsverðar framkvæmdir á höfninni vegna þessa. Meira »

Gert við mastrið á Patreksfirði

Í gær, 17:24 Breski siglingakappinn Andrew Bedwell sigldi smáskútu sinni, 241 Blue One, í einum áfanga frá Neskaupstað til Patreksfjarðar. Það þykir afrek að sigla svo litlu fleyi, 6,5 metra löngu, einn síns liðs milli landa og kringum landið. Meira »

Fleiri Þristar til sýnis

Í gær, 16:48 Þær hafa líklega ekki farið framhjá mörgum, svokallaðar þrista­vél­ar, DC-3- og C-47-flug­vél­ar, frá Banda­ríkj­un­um, sem hafa lent á Reykjavíkurflugvelli síðustu daga. Fimm Þristar til viðbótar á leið frá Ameríku til Bretlands lenda í Reykjavík síðdegis og í kvöld. Meira »

Vilja taka við Hatarabúningum

Í gær, 16:22 Stjórn BDSM á Íslandi hvetur landsmenn sem festu kaup á fatnaði, keðjum, ólum og slíku vegna Eurrovision og hljómsveitarinnar Hatara sem keppti fyrir hönd Íslendinga að koma slíkum búnaði til félagsins ef hann er líklegur til að safna ryki. Meira »

Borgirnar verði endurhannaðar

Í gær, 16:18 Borgarstjórar höfuðborga á Norðurlöndum boðuðu róttækar aðgerðir í loftslagsmálum í Ósló í gær. Þar fer fram alþjóðleg ráðstefna um sjálfbærni borga en Ósló er umhverfishöfuðborg Evrópu í ár. Meira »

Mikil aukning stafrænna þvingana

Í gær, 16:16 Mál ungs manns sem þvingaði konu m.a. til samræðis við aðra menn í krafti stafrænna þvingana er vissulega óvenjulegt að mati Kolbrúnar Benediktsdóttur varahéraðssaksóknara, þó sé stöðug aukning í málaflokknum og þörf á að bregðast við því. Ákæruvaldið lítur á slík brot sem nauðgun. Meira »

Umsóknin svar við réttaróvissunni

Í gær, 15:20 „Ástæðan er auðvitað niðurstaða Mannréttindadómstólsins, þó að ég sé ekki sammála henni. Þetta skapar réttaróvissu um mitt umboð til að gegna dómstörfum. Mér fannst rétt að freista þess að endurnýja það umboð.“ Meira »
Tæki fyrir traktorinn
Við erum með jarðtætara, hagasláttuvélar, kurlara og allt mögulegt fyrir traktor...
NP Þjónusta
NP Þjónusta Annast liðveislu við bókhaldslausnir o.þ.h.. Hafið samband í síma 83...
EKTA PARKETLISTAR - GÓLFLISTAR - GEREKTI
Gegnheilir harðviðarlistar, spónl. gerefti. Facebook>Magnus Elias/Mex bygg S. 84...
Dunlop Enasave Ec300
4 ný og ónotuð Dunlop Enasave Ec300 sumardekk til sölu. 215/50R17 Passa undir t...