Er algjör rokkari í mér

Greta sér ekki fram á mikið frí í sumar því ...
Greta sér ekki fram á mikið frí í sumar því nóg er að gera í tónlistinni alla daga. Ásdís Ásgeirsdóttir

Krakkarnir í hverfinu heilsa Gretu Salóme þar sem við göngum eftir stíg við heimili hennar í Mosfellsbæ þar sem hún er alin upp. Hún heilsar þeim á móti og segist stundum fá blóm og bréf inn um bréfalúguna frá ungum aðdáendum í hverfinu. „Það er bara krúttlegt,“ segir hún brosandi. Það er strax ljóst að hún hefur frá mörgu að segja og við komum okkur þægilega fyrir í stofunni á fallegu heimili hennar. „Viltu Pepsi Max?“ er það fyrsta sem hún segir. Blaðamaður þiggur vatnssopa og hún hellir gosi í glas sitt. Hún er kvik í hreyfingum, talar hratt og hlær mikið. Hún segir dagana pakkaða og ekkert frí í kortunum, en þannig vilji hún hafa það.

Fiðlan framlenging handanna

Tónlistarnám Gretu hófst þegar hún var fjögurra ára gömul. Hún lærði á fiðlu eftir Suzuki-aðferðinni. „Mín fyrsta minning er af mér með fiðluna, ég á engar minningar fyrir þann tíma. Fiðlan hefur alltaf verið eins og framlenging af höndunum á mér. Frá því að ég var átta ára var ljóst að tónlistin yrði stór þáttur í lífi mínu. Ég áttaði mig kannski ekki á hvert það myndi leiða mig, en það var alveg skýrt,“ segir hún. „Ég kem frá mjög músíkalskri fjölskyldu og það var alltaf mikil tónlist á heimilinu og mikið dansað.“

Gretu líður best á sviði og nýtur þess að koma ...
Gretu líður best á sviði og nýtur þess að koma fram og skemmta fólki. Mummu Lu

Spurningin sem breytti öllu

Varstu alltaf ákveðin í að leggja tónlistina fyrir þig?
„Ég vissi alltaf að ég vildi vera fiðluleikari. Það sem ég vissi ekki var hvers konar tónlistarkona ég yrði. Ég hef alltaf verið smá „rebel“ í mér og hef gaman af því að spila alls konar ólíka stíla, og mér finnst gaman að syngja líka og semja. Þegar ég var í þessu stranga klassíska umhverfi var ekki mikið svigrúm til að prófa sig áfram þannig ég var alltaf aðeins inni í skelinni með það, alveg þar til svona um 23 ára aldur. Ég man nákvæmlega hvað það var sem varð til þess að ég leyfði mér að fara út fyrir kassann. Ég var á námskeiði í Skálholti þegar ég var að byrja í meistaranáminu og þar var maður sem heitir Peter Renshaw sem var þá um áttrætt. Hann var fiðluleikari og hafði verið skólastjóri í skóla fyrir undrabörn í Bretlandi. Hann segir við mig: „Ég veit alveg að þú getur spilað á fiðluna, það er enginn vafi á því. En hvað langar þig að gera í tónlist?“ Ég man að ég fattaði að ég væri búin með tuttugu ára nám í tónlist, og ég hafði aldrei verið spurð að þessu. Og ég hafði aldrei spurt sjálfa mig að þessu heldur! Hann hristi heldur betur upp í mér. Eftir það fór ég í sjálfskoðun og ári seinna fór ég í Eurovision í fyrsta skipti en það var margt sem gerðist eftir að ég var spurð að þessu og ég fór að leyfa mér að prófa alls konar hluti. Þetta hefur gefið mér góða yfirsýn og þetta hefur gert það að verkum að í dag eru engir tveir vinnudagar eins,“ segir hún.

Greta frumflutti lagið My Blues á sviði í Laugardalshöllinni í ...
Greta frumflutti lagið My Blues á sviði í Laugardalshöllinni í mars. Mummi Lu

Augnablik sem gleymast aldrei

Greta hefur tvisvar farið fyrir Íslands hönd í Eurovision-keppnina; árið 2012 til Aserbaídsjan og árið 2016 til Svíþjóðar.

Hvernig reynsla var það?

„Í fyrra skiptið stökk ég svolítið út í djúpu laugina og allt gerðist mjög hratt. Ég var með tvö lög í keppninni og fékk plötusamning í kjölfarið hjá Senu og var að syngja úti um allt. Þetta var æðislegt en líka svolítið strembið. Ég skilgreindi mig sem tónlistarkonu upp á nýtt og mjög hratt. Tónlistin sem ég gerði fyrir Eurovision 2012 er mjög ólík tónlistinni sem ég er að gera í dag, og einnig ólík tónlistinni sem ég hafði verið að gera fram að því. Það tók mig langan tíma að komast frá því og inn á mitt sánd. Ég sagði að ég ætlaði aldrei aftur að fara í Eurovision eftir þetta fyrsta skipti. Það var engin löngun í mér að fara aftur. En svo fór ég að vinna fyrir Disney á skemmtiferðaskipum í eitt og hálft ár og kom svo heim og var búin að semja þetta lag. Ég hugsaði bara, af hverju ekki! Þá kom upp í mér spennufíkillinn og ég sendi lagið inn og endaði á að fara út,“ segir hún.

Fiðlan er framlenging handanna, að sögn Gretu sem saknaði hennar ...
Fiðlan er framlenging handanna, að sögn Gretu sem saknaði hennar mikið þegar hún fór í frí til Taílands.

„En í það skiptið var það einhvern veginn allt önnur upplifun og ég naut þess í botn allan tímann. Þetta var svo ótrúlega mögnuð reynsla og það eru nokkur augnablik sem ég mun muna alla ævi,“ segir hún.

Hvað augnablik?

„Eins og á undanúrslitakvöldinu þegar verið var að lesa upp úr umslögunum og við endum á að komast ekki áfram, en okkur hafði verið spáð í einu af toppsætunum í þessum riðli. Og öll höllin öskraði: Ísland, Ísland. Það var augnablik sem ég gleymi aldrei,“ segir Greta. „Persónulega finnst mér að ég hafi átt minn besta performans þetta kvöld. Og þótt við hefðum ekki komist áfram, og auðvitað var það svekkelsi, hefði ég ekki viljað missa af því augnabliki þegar höllin öskraði. Þetta var ljúfsárt.“

Greta býr í Mosfellsbæ þar hún er alin upp og ...
Greta býr í Mosfellsbæ þar hún er alin upp og vill hvergi annars staðar búa. Ásdís Ásgeirsdóttir

Syngjandi í fljótandi Disney-heimi

Greta hefur ferðast víða um heim með skemmtiferðaskipum í eigu Disney. Þar er hún með stóra sýningu í sal á stærð við Eldborg. „Þetta ævintýri byrjaði 2014. Ég var fyrst ráðin í fimm vikur á stærsta skipið þeirra sem tekur fjögur þúsund manns, tvisvar í viku, þannig að átta þúsund manns fara þar í gegn í hverri viku. Þar eru tvö þúsund manna leikhús,“ segir Greta og útskýrir að Disney-þema sé í gangi á öllum vígstöðvum á skipunum. „Þetta er eins og að labba inn í Disney World. Þar eru Broadway-sýningar í gangi í risaleikhúsum,“ segir Greta.

„Ég endaði á að vera í fimm mánuði, þeir framlengdu alltaf. Svo buðu þeir mér svokallaðan „headliner“ samning árið 2015 og við settum upp heilt „show“ með dönsurum og söngvurum. Ég er að syngja, dansa og fljúga,“ segir hún. „Ég er samt ekkert í Frozen-kjól eða neitt svoleiðis; það eru margir sem halda það,“ segir hún og hlær. „Þetta eru tónleikar með Gretu Salóme, þótt ég taki nokkur Disney-lög með. Þetta er núna búið að vera í gangi í tvö ár en ég er að fara aftur núna í lok júní og fer aftur á næsta ári líka.“

Greta hélt upp á þrítugsafmælið með því að fara í ...
Greta hélt upp á þrítugsafmælið með því að fara í bootcamp æfingabúðir til Taílands. Hér var þó stund milli stríða í tærum sjó.

Greta segist á næstunni vera einungis með eina sýningu á viku á skipinu. Blaðamaður spyr hvort hún geti þá nýtt tímann til að vera í fríi og sóla sig en það er öðru nær. Hún segist nýta tímann til að semja og útsetja lög því margt sé á döfinni á næstunni og engan tíma megi missa. Halloween-sýning er í bígerð í október og margt annað kallar á þrotlausa vinnu. 

„Frítími er mjög afstætt hugtak hjá mér,“ segir hún hlæjandi. „Mér leiðist aldrei, ég finn mér alltaf eitthvað að gera. Ég er aldrei búin í vinnunni. En ég þrífst á því líka.“

Pepsi Max beint í æð

Við förum að slá botninn í samtalið enda er dagurinn hennar Gretu þéttbókaður. Ekkert sumarfrí er framundan og verður hún á ferð og flugi í allt sumar. Hún segir að ef hún myndi finna tíma myndi hún velja að fara í sumarbústað með fjölskyldu og vinum og helst að elda mat ofan í alla. „Það væri draumahelgi. Ég finn kannski tíma árið 2019, mögulega ef ég byrja að skipuleggja það núna,“ segir hún og hlær.

Greta heldur áfram að semja, spila, syngja og útsetja en aðspurð segir hún sér líða best uppi á sviði. „Þar er minn heimavöllur og allt sem ég geri tengist því. Þetta vinnur allt saman.“

Ein spurning að lokum, ertu með einhverja galla?

„Ég á fullt af göllum, spurðu bara manninn minn,“ segir hún og skellihlær. „Nei, ég held að minn stærsti galli sé hvað ég er eirðarlaus, en það getur verið bæði kostur og galli. Ég á rosalega erfitt með að vera í núinu en ég er alltaf að æfa mig. Ég er líka dálítið óþolinmóð. Mjög. Ég vil að hlutirnir gerist hratt og örugglega, annars er ég alveg ómöguleg. En minn helsti áunni galli er að ég drekk allt of mikið Pepsi Max! Við erum að tala um helst beint í æð á morgnana og það er stríðsástand á heimilinu ef það er ekki til, þá þarf ég að anda í poka. Þetta heldur mér gangandi, ég drekk alveg tvo lítra plús á dag. Ég fékk einu sinni gefins ársbirgðir og ég kláraði þær á þremur mánuðum!“ segir hún og hlær dátt.

Ítarlegt viðtal við Gretu Salóme er í Sunnudagsblaði Morgunblaðsins. 

Innlent »

Nauðgun liggi ekki frjálst samþykki fyrir

14:04 Samþykkt var með 48 samhljóða atkvæðum á Alþingi í dag að breyta skilgreiningu á nauðgun í kynferðisbrotakafla almennra hegningarlaga þannig að í henni felist kynmök án samþykkis. Ennfremur að samþykki þurfi að hafa verið tjáð af fúsum og frjálsum vilja. Meira »

Ekki aðalmálið hvort ég mæti á HM

14:00 Það hefur verið nóg að gera í utanríkisráðuneytinu og mörg mál sem hafa komið til kasta þess síðustu daga. Guðlaugur Þór Þórðarson utanríkisráðherra fór yfir nokkur þeirra í Ísland vaknar í morgun. Meira »

„Dickish behaviour“ að taka þetta

13:48 Dagsson.com, fyrirtæki Hugleiks Dagssonar, má ekki lengur prenta orðið HÚ! á boli líkt gert hefur frá því hann teiknaði mynd af karli í landsliðsbúningi að segja HÚ! sumarið 2016. Teikningin kallast einfaldlega HÚ! Meira »

Grunur um salmonellusmit í grísahakki

13:15 Grunur er um salmonellusmit í grísahakki frá Síld og fiski ehf. og hefur hakk sem var pakkað dagana 21. mars til 23. mars verið innkallað vegna þess. Í tilkynningu frá fyrirtækinu segir að frekari rannsóknir þurfi til að staðfesta gruninn, en þangað til þyki rétt að innkalla vöruna. Meira »

Listi Samfylkingarinnar í Árborg

12:46 Framboðslisti Samfylkingarinnar í Árborg fyrir sveitarstjórnarkosningar 2018 var samþykktur á aðalfundi félagsins í gærkvöld. Eggert Valur Guðmundsson er oddviti flokksins. Meira »

Hjúkrunarfræðingar styðja ljósmæður

12:31 Félag íslenskra hjúkrunarfræðinga (Fíh) lýsir yfir fullum stuðningi við kjarabaráttu ljósmæðra og þær kröfur sem stéttin hefur sett fram um bætt starfs- og launakjör. Fíh hvetur ríkisstjórn og samninganefnd ríkisins til að ganga til samninga við ljósmæður hið fyrsta. Meira »

„Nú er þolinmæði okkar þrotin“

12:16 Þungt hljóð er í forystu samninganefndar Félags framhaldsskólakennara eftir fund með ríkissáttasemjara í morgun.   Meira »

Allt að 57% verðmunur á páskaeggjum

12:28 Mikill verðmunur var á páskaeggjum og páskamat þegar verðlagseftirlit ASÍ kannaði verð í matvöruverslunum hinn 20. mars. Ódýrustu páskaeggin var langoftast að finna í Bónus eða í 28 tilfellum af 32 á meðan Hagkaup var oftast með dýrustu páskaeggin eða í 19 af 32 tilfellum. Meira »

Kári gagnrýnir íslenskt skrifræði

12:05 „Einhverra hluta vegna er þessi „burocracia“ þess eðlis að hún vill ekki nýta sér þá getu sem við höfum. Ég gæti að öllum líkindum sagt þeim hver maðurinn er sem þetta bein er af ef hann er íslenskur,“ segir Kári Stefánsson, um bein sem fundust í Faxaflóa og voru send til greiningar til Svíþjóðar. Meira »

Sváfu frekar lítið næstu nótt

11:56 Lottóvinningurinn á síðasta laugardag féll í skaut eldri hjóna sem keypt höfðu 10 raða Lottómiða með Jóker hjá 10-11 Fitjum í Reykjanesbæ. Vinningurinn var ekki af verri endanum eða 26 skattfrjálsar milljónir samkvæmt upplýsingum frá Getspá. Meira »

Gera ráð fyrir Fossvogslaug

11:56 Borgarráð Reykjavíkur samþykkti á fundi sínum í gær tillögu Dags B. Eggertssonar borgarstjóra um að gera ráð fyrir sundlaug við deiliskipulag í Fossvogsdal, nálægt Fossvogsskóla og Snælandsskóla um miðbik dalsins. Meira »

Vilja breyta ferðavenjum borgarbúa

11:33 „Fyrirferðamesta samgönguverkefnið á árinu hefur verið borgarlína,“ sagði Dagur B. Eggertsson, borgarstjóri í Reykjavík, á málþinginu „Léttum á umferðinni“ sem fram fór í Ráðhúsinu í morgun. Þar var fjallað um samgöngur í Reykjavík. Meira »

Flutt með þyrlu eftir bílslys

11:31 Þyrla Landhelgisgæslunnar flutti konu á slysadeild Landspítalans í Fossvogi í morgun eftir bílslys sem varð í Miðfirði fyrir klukkan kl. 8 í morgun. Konan, sem var ein í bílnum, missti stjórn á bifreiðinni í vondri færð með þeim afleiðingum að hún hafnaði utan vegar. Meira »

Neita að ganga í gegnum píku

11:10 Fjalar Sigurðarson og Hlédís Sveinsdóttir komu í heimsókn í liðinn Vikan í hnotskurn í morgunþættinum Ísland vaknar í morgun og voru þar beðin um að velja m.a. gleði og vonbrigði vikunnar. Meira »

Karlakór er gefandi félagsskapur

10:30 Karlakórinn Hreimur hefur sett svip sinn á menningarlíf Þingeyinga í meira en fjóra áratugi. Hann er skipaður um 60 mönnum sem hittast tvisvar í viku allan veturinn í félagsheimilinu Ýdölum í Aðaldal, til þess að syngja og eiga stund saman. Meira »

„Eigum að hætta að vera leiðinlegi karlinn“

11:12 Áslaug Friðriksdóttir segir að skortur sé á umburðarlyndi fyrir mismunandi skoðunum innan flokksins. Hún segir að flokkurinn taki þá áhættu að höfða til þrengri hóps í komandi sveitarstjórnarkosningum. „Við eigum að hætta að vera leiðinlegi karlinn í partíinu.“ Meira »

Bakkaði á múrvegg og braut hann

10:58 Erlendur ferðamaður sem var á ferð í Keflavík í vikunni varð fyrir því óláni að bakka bifreið úr stæði beint á múrvegg með þeim afleiðingum að veggurinn brotnaði. Meira »

Sautján ára á 147 km/klst hraða

10:30 Sautján ára ökumaður mældist á 147 km hraða í umdæmi lögreglunnar á Suðurnesjum í vikunni þar sem hámarkshraði er 90 km á klukkustund. Meira »
Ukulele
...
HARMÓNIKUHURÐIR SPARA MIKIÐ PLÁSS
Smíðum eftir máli, oft afgreiddar samdægurs, verð frá kr. 13.900,- Sími 615 175...
Trúlofunar- og giftingarhringar í úrvali
Auk gullhringa eigum við m.a. hvítagull, silfur og titaniumpör á fínu verði. Dem...
HARÐVIÐUR TIL HÚSBYGGINGA
Harðviður til húsabygginga Sjá nánar á www.vidur.is Vatnsklæðning, panill, palla...
 
Íbúar í breiðholti
Fundir - mannfagnaðir
Félag sjálfstæðismanna í Skóga- o...
Eldri borgarar
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9 og b...
Framhald uppboðs
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
Samkoma
Félagsstarf
Fjáröflunarsamkoma Kristniboðsfélags k...