Vilja aukinn einkarekstur flugvalla

Frá Hornafjarðarflugvelli. Vinnuhópur leggst gegn beinum styrkjum til reksturs flugvalla.
Frá Hornafjarðarflugvelli. Vinnuhópur leggst gegn beinum styrkjum til reksturs flugvalla. mbl.is/Sigurður Bogi Sævarsson

Einkarekstur verður aukinn í flugvallarrekstri innanlandsflugvalla gangi hugmyndir sem kynntar eru í skýrslu vinnuhóps um rekstrarform innanlandsflugvalla eftir. Í dag eru flugvellir fjármagnaðir að tveimur þriðju hluta með þjónustusamningi við ríkið og skapar núverandi kerfi ekki hvata til að nýta innviði og fjármagn sem best, eða að efla kerfið og gera það skilvirkara og þjónustuvænna. ISAVIA hefur umsjón með rekstri vallanna.

Skýrslan var birt á vef innanríkisráðuneytisins fyrir helgi og leggur vinnuhópurinn þar til að þróað verði kerfi þar sem stærstu flugvellirnir verða fjárhagslega sjálfstæðir og að niðurgreiðslur til reksturs innanlandsflugvalla fari í gegnum flugfélögin í stað beinna styrkja til reksturs flugvallanna. Markmiðið er ekki að lækka kostnað hins opinbera eða skera niður með breyttri fjármögnun.

Raunkostnaður eykur kostnaðarvitundina

Í skýrslunni segir vinnuhópurinn að einhverjir kynnu að sjá sér hag í því að reka flugvelli á sínu svæði, hvort sem það séu einkaaðilar eða sveitarfélög, m.a. til þess að hafa beina aðkomu að uppbyggingu samgöngukerfa og ferðamannaþjónustu. 

Engin samkeppni er á flugleiðum innanlands sem má fyrst og fremst skýra með smæð markaðarins, en öllum evrópskum flugfélögum er heimilt að fljúga hér á landi. Vinnuhópurinn telur þó að aukinn hvati verði til samkeppni á flugleiðum verði gerðar grundvallarbreytingar á kerfinu, og leiði jafnframt til betri þjónustu.

Á síðasta ári námu styrkir íslenskra stjórnvalda til reksturs flugvalla um tveimur milljörðum króna og þar til viðbótar koma 300 milljónir vegna reksturs flugleiða. Markmiðin eru að niðurgreiða rekstrarkostnað áætlunarflugs þar sem þjónustugjöld flugvalla eru lægri vegna ríkisstyrkja, að skapa kennslu- og einkaflugi aðstöðu til að dafna og með til almannavarnir og öryggissjónarmið í huga.

Með því að byggja verðskrá á raunkostnaði er hægt að auka kostnaðarvitund flugrekenda og fá þá til að taka aukið tillit til kostnaðar ríkisins við forgangsröðun framkvæmda. Hópurinn leggur til að stofnuð verði ný nefnd til þess að skoða þessi mál. Bendir hópurinn m.a. á að setja þurfi skilyrði fyrir styrkjum til flugs, þannig að styrkurinn renni ekki beint í vasa flugrekenda og hugsanlega setja skilyrði fyrir tíðni flugsamgangna á ákveðnum flugleggjum.

mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Megi móðga erlenda þjóðhöfðingja

16:47 Fjórir þingmenn Vinstrihreyfingarinnar - græns framboðs hafa lagt fram lagafrumvarp þess efnis að ekki verði lengur refsivert samkvæmt almennum hegningarlögum að móðga þjóðhöfðingja erlendra ríkja. Meira »

„Vonandi bara að deyja út“

16:25 Dregið hefur verulega úr tíðni jarðskjálftanna í kringum Grímsey frá því sem var í gær og enginn skjálfti yfir þremur að stærð hefur mælst síðan klukkan þrjú í nótt. Meira »

Flugfarþegar fylgist vel með veðri

16:11 Icelandair reiknar ekki með því að grípa til þess ráðs að flýta brottförum frá Keflavíkurflugvelli í fyrramálið vegna vonskuveðurs, sem spáð er að muni ganga hratt yfir suðvesturhorn landsins í fyrramálið. Meira »

Berst gegn limlestingum á kynfærum kvenna

16:10 Guðlaugur Þór Þórðarson utanríkisráðherra skrifaði í dag undir endurnýjun á samningi við Mannfjöldasjóð Sameinuðu þjóðanna (UNFPA) um stuðning til fjögurra ára við verkefni sem hefur það að markmiði að útrýma limlestingu á kynfærum kvenna og stúlkna. Meira »

Yngri börn fari ekki ein í skóla

15:54 Slökkvilið höfuðborgarsvæðisins hvetur foreldra og forráðamenn til að fylgjast vel með veðri og tilkynningum í fyrramálið. Búið er að hækka viðvörunarstig fyrir höfuðborgarsvæðið upp í appelsínugult vegna morgundagsins og því hefur svokölluð tilkynning 1 verið virkjuð. Meira »

„Gott að fá þessa brýningu“

15:53 „Þetta er mjög gott fyrir okkur að fá þessa brýningu og ég veit það að utanríkisráðherra hefur tekið upp málefni Jemens á alþjóðavettvangi en það er mjög mikilvægt fyrir okkur að heyra frá ykkur,“ sagði Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra eftir að hafa tekið við áskorun frá Vinum Jemens í dag. Meira »

Kjartan og Áslaug sett út í kuldann

15:16 Hvorki Kjartani Magnússyni né Áslaugu Maríu Friðriksdóttur var boðið sæti á lista Sjálfstæðisflokksins í Reykjavík fyrir komandi borgarstjórnarkosningar, samkvæmt heimildum mbl.is. Þeim mun hafa verið hafnað af kjörnefnd. Meira »

Varað við brennisteinsmengun

15:19 Lögreglan á Suðurlandi hvetur fólk í ferðaþjónustu, sem og einstaklinga í hálendisferðum, til þess að kynna sér mögulega hættu vegna íshellis í Blágnípujökli, suðvestur af Hofsjökli, sem verið hefur vinsæll á meðal ferðamanna á undanförnum vikum. Meira »

Umskurður drengja þegar refsiverður?

14:52 Brynjar Níelsson, þingmaður Sjálfstæðisflokksins og hæstaréttarlögmaður, segir á Facebook-síðu sinni í dag að hann viti ekki til annars en að umskurður drengja sé þegar refsiverður hér á landi samkvæmt almennum hegningarlögum. Meira »

Yfir 3.000 umsóknir bárust

14:51 Alls bárust 3.176 umsóknir um hreindýraveiðileyfi fyrir árið 2018 en veiða má 1.450 dýr, 389 tarfa og 1.061 kú, þar af skulu 40 kýr veiddar í nóvember. Meira »

Farþegar mæti fyrr upp á flugstöð

14:44 WOW air hvetur farþega sem eiga bókað flug með félaginu í fyrramálið að mæta snemma upp á flugstöð þar sem flug muni taka fyrr af stað en upprunalega var áætlað. Félagið grípur til þessara ráðstafana vegna yfirvofandi óveðurs sem mun ganga yfir landið. Meira »

„Við erum að ræða almannahagsmuni“

14:28 „Ég hélt í augnablik að ég væri kominn aftur í Icesave-umræðuna þar sem menn stóðu og vöruðu við því að farið væri gegn alþjóðavaldinu eða gegn stórum ríkjum og svo framvegis. Háttvirtur þingmaður Óli Björn Kárason stóð og flutti nákvæmlega sömu ræðuna og hefði verið hægt að flytja í Icesave-umræðunni allri saman.“ Meira »

Felldu kjarasamning í annað sinn

13:09 Flugfreyjur hjá flugfélaginu WOW felldu kjarasamning við félagið í annað sinn á tæpum þremur mánuðum. Félagsmenn kusu um samninginn í gær. 54,5% sögðu nei, 44% sögðu já en 1,5% tók ekki afstöðu. Kjörsókn var 74% eða 360 af 486 félagsmönnum greiddu atkvæði. Meira »

Þessum vegum verður lokað

12:41 Á morgun má búast við því að fjöldi vega verði ófær og lokaður er „veðurhvellur“ fer yfir landið.  Meira »

Skylda Hörpu að sækja fjármunina

11:59 „Það eru þarna 35 milljónir sem hafa farið í þennan ágæta umboðsmann og hans fyrirtæki. Við verðum auðvitað að komast að því hvað varð um þessa fjármuni og ég trúi nú ekki öðru en að þetta greiðist til baka,“ segir Baldvin Björn Haraldsson, lögmaður Hörpu. Meira »

Hildur Björnsdóttir í öðru sætinu

12:44 Hildur Björnsdóttir, lögfræðingur og fyrrverandi formaður Stúdentaráðs Háskóla Íslands, skipar annað sæti lista uppstillingarnefndar Sjálfstæðismanna í Reykjavík. Kjartan Magnússon og Áslaug Friðriksdóttir, borgarfulltrúar Sjálfstæðisflokksins, eru ekki á lista. Meira »

Farþegarnir loks á leið til Íslands

12:31 Flestir farþegar sem ætluðu með flugvél Icelandair frá París, höfuðborg Frakklands, til Reykjavíkur í hádeginu á sunnudaginn eru nú á leið til landsins samkvæmt heimildum mbl.is en áætluð koma flugvélarinnar til Keflavíkur er um tvöleytið í dag. Meira »

Gerðu tilraun til ráns á hóteli

11:45 Par ógnaði starfsmanni hótels með hnífi um miðnættið og reyndi að ræna af honum tölvu. Öskrandi maður barði heimili í miðbænum að utan í nótt. Þá var bíl ekið á móti umferð eftir Kringlumýrarbraut um miðja nótt. Meira »
Herbegi í ágúst og september
Leita eftir herbegi til leigu á höfuðborgarsvæðinu frá 1. ágúst til 7. október n...
Bækur
Til sölu mikið magn allskyns bóka, uppl í síma 8920213...
Tölvuþjónusta
Alhliða tölvuviðgerð, vírushreinsun, vírusvarnir, gagnabjörgun og verðtilboð. F...
 
Samkoma
Félagsstarf
Söngsamkoma kl. 20 í Kristni- boðssalnu...
Aðalfundur
Fundir - mannfagnaðir
Félag sjálfstæðismanna í Skóga- o...
Aðalfundur heimssýnar
Fundir - mannfagnaðir
???????? ??????? ???????????????? ? ???...
Eldri borgarar
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9 og b...