Refsiaðgerðir Rússa gegn Íslandi framlengdar

Í samræmi við tilskipun Vladímír Pútín, forseta Rússlands, hefur ríkisstjórn ...
Í samræmi við tilskipun Vladímír Pútín, forseta Rússlands, hefur ríkisstjórn Rússa framlengt innflutningsbann á ákveðnum tegundum matvæla frá ríkjum sem höfðu sett viðskiptabann á Rússland. AFP

Í samræmi við tilskipun Vladímír Pútín, forseta Rússlands, hefur ríkisstjórn Rússa framlengt innflutningsbann á ákveðnum tegundum matvæla frá ríkjum sem hafa sett viðskiptabann á Rússland. Með þessu eru refsiaðgerðir Rússa gegn meðal annars Íslandi framlengdar til loka ársins 2018. Yfirlýsing þess efnis var birt á vefsíðu rússneskra stjórnvalda í gær. Rússneska fréttastofan Tass greinir frá.

Samkvæmt þessu leggja Rússar bann við innflutningi á tilteknum landbúnaðarafurðum, hráefnum og matvælum, frá Bandaríkjunum, Evrópusambandsríkjunum, Kanada, Ástralíu, Noregi, Úkraínu, Albaníu, Svartfjallalandi, Íslandi og Liechtenstein. Bannið hefur nú verið framlengt til ársloka 2018.

Að sögn rússneskra stjórnvalda eru þetta mótvægisráðstafanir gagnvart þeim ríkjum sem eru í refsiaðgerðum gegn Rússlandi. Viðskiptaþvingunum Vesturlanda gagnvart Rússlandi var komið á árið 2014 vegna stríðsátakanna í Úkraínu og innlimunar Krímskaga í Rússland.

Vesturlönd og fleiri ríki hafa hafnað innlimun Krímskaga. Þessar aðgerðir gegn Rússlandi hafa síðan verið framlengdar reglulega. Sama ár svaraði Rússland þeim með því að setja bann við innflutningi á tilteknum tegundum landbúnaðarafurða frá þeim löndum sem tóku þátt í refsiaðgerðum.

Mikil áhrif á íslenskan sjávarútveg

Viðskiptabann Rússa hefur haft talsverð áhrif á íslenskan sjávarútveg og hafa forsvarsmenn hans gagnrýnt stuðning Íslands við viðskiptaþvinganirnar. Mikið var fjallað um málið í fjölmiðlum árið 2015 þegar Íslandi var bætt á lista þeirra ríkja sem Rússar beita viðskiptaþvingunum gegn.

Ýmsir íslenskir þingmenn hafa einnig verið mjög gagnrýnir á stuðning Íslands við viðskiptaþvinganirnar gagnvart Rússum. Þannig sagði Ásmundur Friðriksson, þingmaður Sjálfstæðisflokksins, í ágúst 2015 að Ísland eigi að hætta að styðja viðskiptaþvinganirnar og taka landið þannig af lista yfir þjóðir sem vilja viðskiptabann á Rússa.

Guðni Th. Jóhannesson, forseti Íslands, tjáði sig um viðskiptabann Íslendinga ...
Guðni Th. Jóhannesson, forseti Íslands, tjáði sig um viðskiptabann Íslendinga gegn Rússum árið 2015. „Fyrir smáþjóð í hörðum heimi gengur ekki bara að vera eins og einhverjir siðapostular eða hreinar meyjar sem feta hinn þrönga veg dyggðarinnar.“ mbl.is/Sigurður Bogi Sævarsson

Viðskiptahagsmunir fram yfir siðferðileg álitamál

Guðni Th. Jóhannesson sagnfræðingur blandaðist inn í málið árið 2015. Í viðtali við Ríkisútvarpið benti hann meðal annars á að íslensk stjórnvöld hafi oftar valið viðskiptahagsmuni fram yfir siðferðileg álitamál. Það sé þó vandasamt fyrir smáríki að velja ávallt þá leið.

„Fyrir smáþjóð í hörðum heimi gengur ekki bara að vera eins og einhverjir siðapostular eða hreinar meyjar sem feta hinn þrönga veg dyggðarinnar. Menn verða að hugsa aðeins um hagsmuni landsins í bráð og lengd. Að því sögðu, hvað skiptir meira máli til lengri tíma; sala á makríl eða heimsástandið eða ofríki rússneskra ráðamanna?“ sagði sagnfræðingurinn og núverandi forseti Íslands um málið 2015.

mbl.is

Innlent »

„Þetta birtist ekki allt í einu einn daginn“

21:26 Borgarlínan er langtímaverkefni og enn á undirbúningsstigi segir Hrafn­kell Á. Proppé, svæðisskipulagsstjóri hjá Samtökum sveitarfélaga á höfuðborgarsvæðinu, sem kynnti verkefnið og forsendur þess á fundi á vegum Hafnarfjarðarbæjar í dag. Meira »

Laus úr vaðhaldi en er í farbanni

21:24 Karlmaður, sem úrskurðaður hafði verið í gæsluvarðhald til til 9. fe­brú­ar á grund­velli al­manna­hags­muna í tengslum við skipulagða brotastarfsemi, er laus úr varðhaldi. Landsréttur sneri úrskurði héraðsdóms en maðurinn var þess í stað úrskurðaður í farbann. Meira »

Minnisvarði kom til bjargar í hálkunni

20:41 Ökumaður bifreiðar missti stjórn á bifreið sinni í hálku á veginum við Neðri-Staf á leiðinni til Seyðisfjarðar í gær með þeim afleiðingum að bifreiðin endaði á minnisvarða sem stendur í beygjunni við veginn. Meira »

Undirbúa opnun neyslurýma

19:58 Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra hefur sett af stað vinnu í velferðarráðuneytinu til að undirbúa opnun neyslurýma fyrir langt leidda vímuefnaneytendur. Neyslurými sem þessi eru þekkt úrræði erlendis og byggjast á hugmyndafræði skaðaminnkunar. Meira »

Nauðgað af íþróttamanni og fékk samfélagið á móti sér

19:27 „Af því að hann var svo flottur og mikil fyrirmynd í sinni íþrótt og landsliðsmaður, þá var þetta allt mér að kenna,“ segir Embla Kristínardóttir, leikmaður Íslands- og bikarmeistara Keflavíkur í körfuknattleik, en hún hefur stigið fram og sagt frá því þegar fullorðinn frjálsíþróttamaður nauðgaði henni. Meira »

Tekst á við fyllibyttuna og dópistann

19:23 Við trúðum þessu varla þegar við fengum að vita að myndin okkar hefði verið valin til sýningar á Berlinale, aðalkvikmyndahátíðinni hér í Berlín. Hún er stór og alþjóðleg, ein af A-hátíðunum í heiminum. Þetta er gríðarlega góð kynning fyrir myndina okkar.“ Meira »

30 kílómetrar malbikaðir í fyrra

19:14 Malbikað var fyrir tæpar 1.300 milljónir króna í Reykjavík á síðasta ári. Fyrir það fengust 30 kílómetrar af malbiki sem er um 7,1% af heildarlengd gatnakerfisins. Meira »

Grunur um íkveikju í Stardal

19:18 Lögregluna grunar að kveikt hafi verið í bænum Stardal á Mosfellsheiði í byrjun janúar. Bærinn brann til kaldra kola að morgni laugardagsins 6. janúar. Ekki var föst búseta á bænum og hafði ekki verið í nokkur ár. Meira »

Reyndi að smygla stinningarlyfi til landsins

18:57 Karlmaður var í gær dæmdur í 30 daga skilorðsbundið fangelsi í Héraðsómi Reykjavíkur fyrir að hafa reynt að smygla 2.1999 stykkjum af stinningarlyfinu Kama­gra til landsins. Meira »

Fimm áskrifendur til Stokkhólms

18:40 Fimm heppn­ir áskrif­end­ur Morg­un­blaðsins unnu ferð fyr­ir tvo til Stokkhólms í gær en þá var dregið í annað sinn af tíu úr áskriftarleik Árvakurs og WOW air. Meira »

Rannsókn á leka úr Glitni hætt

18:02 Rannsókn á leka úr Glitni banka hefur verið hætt af hálfu embætti héraðssaksóknara. Fjár­mála­eft­ir­lit­ið kærði gagnaleka úr þrota­búi Glitn­is í október í fyrra. Ólafur Þór Hauksson héraðssaksóknari staðfestir í samtali við mbl.is að rannsókn hafi verið hætt, en Rúv greindi frá málinu fyrr í dag. Meira »

Viðraði áhyggjur vegna lánveitinga

18:01 Ákæruvaldið og verjendur í markaðsmisnotkunarmáli Glitnis greinir á um það hvort eðlismunur sé á sjálfvirkum pörunarviðskiptum í Kauphöllinni og tilkynntum viðskiptum, svokölluðum utanþingsviðskiptum. Innri endurskoðandi Glitnis viðraði áhyggjur af háum lánum til lykilstarfsmanna í júlí árið 2008. Meira »

„Íslandsmet í tollheimtu“

17:55 Niðurstaða Hæstaréttar þess efnis að ríkinu hafi verið heimilt að leggja 76% toll á franskar kartöflur á árunum 2010-2014 eru Félagi atvinnurekenda mikil vonbrigði. „Allur málflutningur íslenska ríkisins í þessu máli er afar öfugsnúinn,“ segir Ólafur Stephensen, framkvæmdastjóri FA. Meira »

Arnar Þór aðstoðar Ásmund

17:14 Ásmundur Einar Daðason félags- og jafnréttismálaráðherra hefur ráðið Arnar Þór Sævarsson, fráfarandi sveitarstjóra á Blönduósi aðstoðarmann sinn í velferðarráðuneytinu. Meira »

Heimilt að leggja 76% toll á franskar

16:01 Ríkinu var heimilt að leggja á 76% verðtoll á innfluttar franskar kartöflur ár árunum 2010-2014. Þetta er niðurstaða Hæstaréttar, en fyrirtækin Innnes og Hagar töldu gjaldtöku tollsins vera í bága við ákvæði stjórnarskrár og grundvallarreglur stjórnskipunar- og skattaréttar. Höfðu þau farið fram á endurgreiðslu gjaldanna fyrir tímabilið. Meira »

Fundað um borgarlínu í beinni

17:25 Fyrsti opni íbúa- og kynningarfundur um borgarlínu, nýtt kerfi almenningssamgangna á höfuðborgarsvæðinu, fer fram í dag í Hafnarborg í Hafnarfirði. Hér er hægt að fylgjast með beinu streymi frá fundinum. Meira »

Þyrlan sótti slasaðan vélsleðamann

17:08 Þyrla Landhelgisgæslunnar var kölluð til um miðjan daginn en sækja þurfti slasaðan vélsleðamann skammt suður af Klukkuskarði. Meira »

Áslaug flaug á raflínu og drapst

15:50 Heiðagæsin Áslaug, sem var ein fimm heiðagæsa sem fengu senditæki á Vesturöræfum í júlí í sumar, er nú öll. Áslaug drapst er hún flaug á raflínu í Skotlandi, eftir að hafa unað sér vel á vetrastöðvum sínum í Bretlandi. Meira »

Börnin sem kerfið gleymdi

Ertu með krabbamein á byrjunarstigi?
Eftir hægðir setur þú eitt Ez Detect prófblað í salernið. Ef ósýnilegt blóð e...
Gámasliskjur
Eigum nokkrar nýjar gámasliskjur fyrir 6000 kg burðargetu. Eru á lager og til a...
50 Tonna legupressur
50 Tonna legupressur loft / glussadrifnar, snilldargræja á fínu tilboðsverði nú...
 
Lausafjáruppboð
Nauðungarsala
Lausafjáruppboð Einnig birt á www.naud...
L edda 6018011619i
Félagsstarf
? EDDA 6018011619 I Mynd af auglýsin...
Aðalfundur isnic 2018
Fundir - mannfagnaðir
Aðalfundur ISNIC 2018 Aðalfundur Inter...
Framboðslisti
Fundir - mannfagnaðir
Framboðslisti Sjál...