Verði dýpið til vandræða geti ferjan aðstoðað

Gunnlaugur segir að verði dýpið við Landeyjarhöfn til frekari vandræða ...
Gunnlaugur segir að verði dýpið við Landeyjarhöfn til frekari vandræða geti ferjan aðstoðað við fólksflutning til Vestmanneyja. mbl.is/​Eggert Jó­hann­es­son

Að sögn rekstrarstjóra Eimskips, Gunnlaugs Grettissonar, getur ferjan Akranes höndlað dýpið við Landeyjarhöfn jafnvel betur en Herjólfur. Undanfarið hafi dýpið á svæðinu minnkað og því hafi Herjólfur þurft að fresta ferðum.

Þá geti ferjan aðstoðað um verslunarmannahelgina, ef þörf krefur. Eimskip hafi nýlega látið Samgöngustofu vita af þessu en hann geti ekki sagt til um hvort það breyti nokkru. Gunnlaugur segist auk þess ekki átta sig á því af hverju ferjunni var meinað að sigla leiðina.

Akranesferjan  hefur verið í tilraunasiglingum milli Akraness og Reykjavíkur í sumar. Samgöngustofa hafnaði nýlega beiðni Eimskips um að fá að sigla ferjunni til Vestmannaeyja um verslunarmannahelgina. Var beiðninni hafnað á þeim forsendum að ferjan uppfylli ekki kröfur til að sigla leiðina. Leiðin milli Vestmannaeyja og Landeyjahafnar tilheyrir aftur á móti sama hafsvæði og föst leið ferjunnar milli Akraness og Reykjavíkur; hafsvæði C.

Ristir minna en Herjólfur

Í samtali við mbl.is segir Gunnlaugur að dýpið í Landeyjarhöfn hafi undanfarið verið til vandræða.

„Dýpið hefur grynnkað og við erum að fella niður ferðir hjá Herjólfi út af því núna. Felldum meira að segja fjórar ferðir niður í gær,“ segir hann. Óvíst sé hvort dýpið haldi áfram að minnka fyrir Þjóðhátíð en í þeim aðstæðum gæti Akranes flutt fólk á milli. Ferjan höndli dýpið betur en Herjólfur enda aðeins farþegaskip. „Hún ristir miklu, miklu minna enda miklu minna skip,“ segir Gunnlaugur. Herjólfur risti 4,3 metra en ferjan aðeins 1,5 metra.

Ferjan geti því aðstoðað ef til þess kæmi.

„Það er nýtilkomið og hafði svo sem ekkert með þessa tilteknu ósk að gera en það gat verið aukaafurð að fá þessa heimild; að geta þá aðstoðað ef það kæmi til þess,“ segir Gunnlaugur. Að hans sögn hefur Eimskip upplýst Samgöngustofu um dýpið. Hann segist þó ekki gera sér grein fyrir hvort það hafi einhver áhrif á umsókn þeirra.

Vita ekki hvað vantar upp á

Gunnlaugur segist ekki vita hvaða skilyrði vanti upp á til að fá að sigla. „Ég taldi að þar sem að við værum komin með heimild til að sigla á þessu hafsvæði að það væri þá fyrst og fremst ákveðið formsatriði að tilkynna að við værum að fara sigla þarna,“ segir Gunnlaugur. „Við vitum ekki alveg hvað það er sem hún er ekki að uppfylla. Við eigum eftir að fá það fram,“ bætir hann við.

Að sögn Gunnlaugs þótti honum afar leitt að fá ekki að sigla leiðina, þar sem það hefði verið spennandi að sjá hvernig bátur sem þessi, sem væri ákaflega vel búinn, tæki sig út við hlið Herjólfs. Það geti vel verið að það verði hluti af framtíðarsamgöngum landsins.  

Í svari Samgöngustofu til mbl.is segir að ferjan hafi verið skráð á Íslandi á þeim forsendum að um tímabundið tilraunaverkefni væri að ræða á afmarkaðri siglingaleið. Ástæða þess að ferjan fái ekki að sigla sé að hún uppfylli ekki allar viðeigandi kröfur fyrir háhraðaför, sem séu innleiddar í íslenskan rétt með EES-samningnum. Tilgreindi Samgöngustofa ekki nánar hvaða kröfur það væru. 

Uppfært kl. 15.39:

mbl.is hefur borist eftirfarandi svar frá Samgöngustofu um það hvaða kröfur það eru sem Akranes uppfyllir ekki til að sigla milli lands og Eyja.

„Skipið er ekki með s.k. háhraðaskírteini (High Speed Certificate) sem vísar í alþjóðlegar kröfur um háhraðaför. Það varðar ýmsan búnað. Þær kröfur eru mismunandi eftir því hvenær skipin (háhraðaför í þessu tilviki) eru smíðuð.“

mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Vilja þvinga „of unga“ íbúa úr blokkinni

Í gær, 22:01 Margir íbúar Grindavíkur eru gáttaðir á framgöngu forsvarsmanna húsfélags 50+ blokkarinnar Suðurhóp 1 í Grindavík sem boðuðu í lok síðustu viku til húsfélagsfundar til þess að vísa hjónum og syni þeirra úr íbúð sinni. Meira »

Jarðgöngin aftur rannsökuð í ár

Í gær, 21:32 Ekkert var unnið að rannsóknum á gerð jarðganga milli Álftafjarðar og Skutulsfjarðar á síðasta ári. Óvíst er hvort þau verði í nýrri samgönguáætlun. Meira »

Tveggja sólarhringa seinkun frá París

Í gær, 20:55 Tveggja sólarhringa seinkun er orðin á flugi Icelandair frá París til Keflavíkur. Vél sem átti að fljúga frá París til Keflavíkur um hádegisbil í gær er á áætlun um hádegi á morgun en verulegar tafir hafa orðið á viðgerð vélarinnar. Þetta staðfestir Guðjón Arngrímsson, upplýsingafulltrúi Icelandair. Meira »

Allt um aksturskostnað á nýjum vef

Í gær, 20:24 Upplýsingar um aksturskostnað alþingismanna verða birtar á nýrri vefsíðu sem til stendur að búa til. Þetta kom fram á fundi forsætisnefndar Alþingis í dag. Meira »

Torfærutæki beisluð á fjöllum

Í gær, 19:41 „Þetta byrjaði nú allt saman þegar ég ákvað að gera smá grín að félaga mínum sem þá var búinn að grafa sig fastan í einhverjum pirringi og komst hvergi. Þá tók ég upp spjaldtölvu og tók við hann smá viðtal og í framhaldi af því bjó ég til þessa síðu – menn verða jú að hafa gaman af lífinu.“ Meira »

Um 60 skjálftar yfir 3 í dag

Í gær, 19:34 Alls hafa um sextíu jarðskjálftar yfir 3 á stærð mælst við Grímsey frá miðnætti. Frá klukkan 17 á laugardaginn hafa skjálftarnir verið 71 talsins. Meira »

Vex aldrei upp úr hlutverkinu

Í gær, 18:42 Hápunktur hvers skólaárs í Fjölbrautaskólanum í Garðabæ er leiksýning sem Leikfélagið Verðandi setur upp í tengslum við árshátíðina. Í ár taka um eitt hundrað nemendur þátt í söngleiknum Pétur Pan, þar af þrjátíu sem leika, syngja og dansa. Meira »

Íbúar steyptu fyrstu metrana sjálfir

Í gær, 18:55 Borgfirðingar eru orðnir langþreyttir á óviðunandi ástandi í vegamálum en þeir komu í dag saman í Njarðvíkurskriðum og steyptu um þriggja metra langan vegakafla. Annar af skipuleggjendum viðburðarins segir að með gjörningnum vilji heimamenn senda stjórnvöldum skilaboð um að vegurinn sé gjörónýtur. Meira »

Bankasýslan gefur ráðherra grænt ljós

Í gær, 18:37 Bankasýsla ríkisins sendi í dag tillögu til fjármála- og efnahagsráðherra um að selja Kaupskilum ehf. 13% eignarhlut ríkisins í Arion banka hf. vegna nýtingar á kauprétti félagsins samkvæmt hluthafasamkomulagi frá árinu 2009. Meira »

Dill heldur Michelin-stjörnunni

Í gær, 18:22 Kári Þorsteinsson, sem tók við sem yfirkokkur á Dill um síðustu áramót, hefur tekið við staðfestingu á að veitingastaðurinn heldur Michelin-stjörnu sinni. Meira »

Framboð Íslands samþykkt

Í gær, 17:52 Framboð Íslands um setu í framkvæmdastjórn UNESCO, Menningarmálastofnun Sameinuðu þjóðanna, fyrir tímabilið 2021 til 2025 var samþykkt á ríkisstjórnarfundi síðastliðinn föstudag. Meira »

Ætla að endurskipuleggja Airwaves

Í gær, 17:39 Nýir eigendur Iceland Airwaves hátíðarinnar segjast ætla að finna hjarta hátíðarinnar, fara aftur í ræturnar og aðgreina hana meira frá öðrum hátíðum með því að horfa á tónlistarmenn morgundagsins en færa sig frá því að fá stærri bönd. mbl.is ræddi við Ísleif Þórhallsson um framtíð hátíðarinnar. Meira »

Vilja aukið frelsi á leigubílamarkaði

Í gær, 17:38 Afnema þarf hámarksfjölda leigubílaleyfa á Íslandi og fækka kvöðum fyrir veitingu slíkra leyfa. Þetta sagði Hanna Katrín Friðriksson þingmaður í umræðum um frelsi á leigubílamarkaði á Alþingi fyrr í dag. Meira »

Íshestar ehf. greiði 15 milljónir

Í gær, 17:25 Héraðsdómur Reykjaness hefur dæmt fyrirtækið Íshesta ehf. til að greiða Hjalta Gunnarssyni tæpar 15 milljónir króna, auk dráttarvaxta, ásamt 850 þúsund krónum í málskostnað. Meira »

Skoða að jafna fargjöld Herjólfs

Í gær, 16:55 „Þegar ekki er siglt í Landeyjahöfn er ekki nóg með það að siglingatíminn sexfaldist í vetrarbrælunum sem ríkja, heldur þrefaldast fargjaldið líka,“ sagði Páll Magnússon á Alþingi í dag. Samgönguráðherra tók jákvætt í fyrirspurn hans um efnið og sagði málið til skoðunar í ráðuneytinu. Meira »

Fimm í úrslit í Kokki ársins

Í gær, 17:34 Undanúrslit í keppninni Kokkur ársins 2018 fóru fram á Kolabrautinni í Hörpu í dag. Átta keppendur tóku þátt og komast fimm þeirra áfram til keppni í úrslitum sem verða næstkomandi laugardag. Meira »

Töluvert um hálkuslys

Í gær, 17:15 Töluvert hefur verið um það að fólk hafi leitað á slysadeild Landspítala vegna hálkuslysa. Um 12 manns höfðu leitað á deildina þegar mbl.is náði tali af Bryndísi Guðjónsdóttur, deildarstjóra bráða- og göngudeildar, en fór fjölgandi. Meira »

Ekið á gangandi vegfaranda á Hlíðarbraut

Í gær, 16:20 Ekið var á gangandi vegfaranda á Hlíðarbraut á Akureyri um fjögurleytið í dag. Sjúkrabíll flutti vegfarandann til aðhlynningar og skoðunar á Sjúkrahúsinu á Akureyri. Meira »
Ódýr Ferðanuddbekkur nokkur stk 46.000 www.egat.is
- Hægt að hækka og lækka bak eins og hentar - Ferðataska fylgir ...
Viðeyjarbiblía 1841 til sölu
Til sölu Viðeyjarbiblía frá 1841, upplýsingar í síma 772-2990 eða á netfangið rz...
Akureyri - vönduð íbúðagisting
Vönduð og vel útbúin íbúðagisting. Uppábúin rúm, net og lokaþrif. Komdu á norður...
 
Framhald suðurland
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
Bækur til sölu
Til sölu
Bækur til sölu Menntamál 1.-42. árg. ...
Aðalskipulag
Tilkynningar
Breyting á Aðalskipulagi Dala...
Aðalfundur heimssýnar
Fundir - mannfagnaðir
???????? ??????? ???????????????? ? ???...