Núverandi löggjöf nær ekki yfir transbörn

Sigríður Birna Valsdóttir, ráðgjafi hjá Samtökunum '78.
Sigríður Birna Valsdóttir, ráðgjafi hjá Samtökunum '78. Ljósmynd/aðsend

„Í rauninni eru engin lög eða reglur sem ná yfir transbörn og -ungmenni. Lögin sem eru í gildi núna ná yfir einstaklinga frá 18 ára aldri,“ segir Sigríður Birna Valsdóttir, ráðgjafi hjá Samtökunum '78, í samtali við mbl.is.

Í til­efni af Hinseg­in dög­um fer fram fræðslu­viðburður í Stúd­enta­kjall­ar­an­um sem ber yf­ir­skrift­ina Transbörn og ung­menni á Íslandi. Að sögn Sigríðar Birnu, sem mun halda erindi á fundinum, mætti margt betur fara hér á landi í málefnum þessa hóps.

„Það sem er verulega ábótavant í íslenskum lögum er nafnabreyting og breyting á kyni í Þjóðskrá,” segir Sigríður. „Eins og lögin eru núna þá verðurðu að vera búin að fá staðfesta greiningu, - þessa „greiningu“ um að þú sért trans, frá sérfræðinefnd Landspítalans og það gerist ekki fyrr en að þú ert orðinn 18 ára en þessi sjúkdómsgreining er mjög umdeild og hefur verið mótmælt af hinsegin samfélaginu.“

Meðal skilyrða til að slík staðfesting gangi í gegn hjá sérfræðinefndinni er að einstaklingur hafi lifað í sínu rétta kyni, þ.e. ekki því kyni sem viðkomandi var úthlutað við fæðingu, í ákveðið langan tíma. „Það er þó mikilvægt að það komi fram að transbörn og -ungmenni eiga að fá þjónustu hjá BUGL og sú þjónusta er alltaf að verða betri og betri,” segir Sigríður.

Löggjöf nær ekki yfir transbörn

„Af því að við erum að tala um börn og ungmenni þá eru töluvert mörg börn á Íslandi sem eru að lifa í réttu kyni og nota rétt fornöfn og nöfn frá kannski fimm, sex ára aldri og þá er svolítið langur tími þar til að þú verður 18 og getur fengið þessar breytingar formlega í gegn. Foreldrum þessa barna finnst að þau ættu að geta farið í Þjóðskrá og breytt nafni og kyni barna sinna,“ útskýrir Sigríður.

„Núverandi löggjöf nær ekki yfir transbörn og er orðin úrelt eins og sést greinilega á stöðu Íslands á regnbogakorti ILGA Europe. Það þarf heildarendurskoðun á lagalegri stöðu transfólks.”

Rekast á vegg í kerfinu

Hvað nafnabreytinguna varðar segir Sigríður Birna það skipta miklu máli fyrir transbörn að fá nafnið sitt viðurkennt, jafnvel þótt þau mæti jákvæðu og skilningsríku viðhorfi.

„Ef þú ert að nota annað nafn en skilríkin þín segja til um ertu endalaust að lenda á veggjum í kerfinu. Í hvert einasta skipti sem barnið eða foreldrar þess eiga erindi við nýja stofnun þarf að útskýra stöðu barnsins sem er ofsalega lýjandi og tekur oft á tilfinningalega. Það er erfitt að þurfa stöðugt að sannfæra aðra um að tilvist þín eigi rétt á sér. Helsta ástæðan fyrir því að svona viðburður er mikilvægur er að almennri þekkingu er svo ábótavant. Almenningur þekkir ekki þennan hóp og stöðu hans,“ útskýrir Sigríður.

Ekki eigi það síður við inni í menntakerfinu, í frístunda- og íþróttastarfi, í heilbrigðiskerfinu og hvar sem er í samfélaginu þar sem unnið er með ungu fólki.

Skortur á þekkingu og fræðslu

„Auðvitað er einhver þekking inn á milli. Almennri þekkingu er þó mjög ábótavant og það er lítið eða ekkert fjallað um þennan hóp í menntun kennara, félagsráðgjafa, lækna, hjúkrunarfræðinga og annarra starfsstétta sem vinna mikið með börnum. Sem betur fer er fólk tilbúið að afla sér fræðslu og transbörn og aðstandendur þeirra fá víðast hvar jákvæð viðbrögð, þótt það sé því miður ekki algilt. Helsta vandamálið er skortur á þekkingu og þá um leið fræðsluefni,“ segir Sigríður Birna að lokum.

Fræðslu­viðburður­inn um trans­börn og -ung­menni á Íslandi í tengsl­um við Hinseg­in daga fer fram í Stúd­enta­kjall­ar­an­um á morg­un, miðviku­dag­inn 9. ág­úst, klukk­an 12 og er op­inn öll­um.

mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

128 styrkir til innviðauppbyggingar

16:52 Ríflega 2,8 milljörðum verður úthlutað til alls 128 verkefna á ferðamannastöðum um land allt, en tilkynnt var um úthlutanirnar á sameiginlegum blaðamannafundi í Norræna húsinu laust eftir hádegi í dag. Meira »

Frumvarp um kosningaaldur til þriðju umræðu

16:47 Frumvarpi um breytingar á lögum um sveitarstjórnarkosningar, þar sem gert er ráð fyrir að þeir sem náð hafi 16 ára aldri hafi kosningarétt, var afgreitt til stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar á Alþingi í dag eftir aðra umræðu um málið. Meira »

Sagði skyldu okkar að verja náttúruna

16:32 „Náttúra landsins er auðlind í sjálfu sér og felur í sér mikil verðmæti fyrir þjóðina og heiminn allan. Skyldur okkar gagnvart náttúrunni og ábyrgð eru því miklar,“ sagði Ólafur Ísleifsson, þingmaður Flokks fólksins, á Alþingi í dag. Meira »

Kveiktu í blaðakassa á Akureyri

16:25 Tveir drengir kveiktu í blaðakassa við Víðilund á Akureyri í dag. Ekkert tjón varð vegna íkveikjunnar samkvæmt upplýsingum frá lögreglunni á Akureyri. Meira »

Spyr um viðbrögð við umskurðarfrumvarpi

16:22 „Hafa ísraelsk stjórnvöld sett sig í samband við utanríkisráðuneytið vegna frumvarps um að gera umskurð drengja refsiverðan samkvæmt hegningarlögum? Ef svo er, hver voru skilaboð ísraelskra stjórnvalda?“ Meira »

Síminn ber ábyrgð á „gagnkvæmu hirðuleysi“

16:18 Fjarskiptafyrirtækið Síminn þarf að greiða fyrirtækinu Inter Medica tæplega 950 þúsund krónur eftir að hafa rukkað félagið um mánaðarlegar greiðslur fyrir hýsingu á tölvupósti í tæplega fjögur ár, án þess að Inter Medica hafi nýtt sér þjónustuna. Meira »

Landsþekktar kempur hvetja krakkana

15:36 Landsliðskonurnar Sara Björk Gunnarsdóttir, Fanndís Friðriksdóttir og Glódís Perla Viggósdóttir eru meðal þeirra sem hvetja um 4.000 íslenska nemendur sem taka þátt í PISA könnuninni 2018 á tímabilinu 12.mars til 13.apríl. Meira »

Leitar vitna að hörðum árekstri

15:41 Árekstur.is leitar að vitnum að hörðum árekstri sem átti sér stað klukkan 13:30 í dag á gatnamótum Breiðholtsbrautar og Stekkjarbakka. Meira »

Mannsæmandi laun og bættar aðstæður

15:23 Dagur B. Eggertsson borgarstjóri segir að undanfarið ár hafi verið unnið að því að bæta starfsaðstöðu leikskólakennara og krakka en borgin kynnti í dag áætlun þar sem gert er ráð fyrir því að leikskólaplássum fjölgi um 750-800 á næstu sex árum. Meira »

Tveir unnu gjafabréf með WOW air

15:21 Áskrifendur Morgunblaðsins, Loftur Guðmundsson og Hilmar Dagbjartur Ólafsson, voru dregnir út í áskriftarleik Morgunblaðsins í dag. Meira »

Vorboðarnir komnir í heiminn

15:10 Fyrstu vorboðarnir litu dagsins ljós í Húsdýragarðinum nýverið þegar lítil huðna og hafur komu í heiminn. Huðnan Frigg var fyrst til að bera golsuflekkóttri huðnu að kveldi 20. mars og í morgun bar huðnan Garún svartflekkóttum hafri. Meira »

Námutrukkar á ferð um Vestfjarðagöng

14:49 Þrír námutrukkar sem notaðir verða við gerð Dýrafjarðarganga verða fluttir frá Ísafirði um Vestfjarðagöng og á áfangastað í Dýrafirði í kvöld. Samkvæmt upplýsingum frá lögreglunni á Vestfjörðum verða göngin af þessum sökum lokuð í einhvern tíma vegna flutninganna. Meira »

Ekki stætt á öðru en að samþykkja

14:43 „Við frestuðum afgreiðslu á deiliskipulaginu um mánuð í samvinnu við Minjastofnun til að gefa samtökunum tækifæri á að koma með einhverjar hugmyndir um hvað hægt væri að gera,“ segir formaður bæjarráðs Reykjanesbæjar. Hvorki hafi hins vegar verið lagt fram tilboð í húsið né áætlun. Meira »

Kokkur á flakki

14:00 Ólafur Örn Ólafsson, matreiðslumeistari og sjónvarpsmaður, frumsýnir fimm þátta röð um kokka í útlöndum á Sjónvarpi Símans á morgun. Meira »

„Góðan dag, ég heiti Jin Zhijian“

13:13 Jin Zhijian, nýr sendiherra Kína hér á landi, stundaði nám í íslensku við HÍ á seinni hluta níunda áratugarins. Hann flutti af landinu árið 1991 en kom aftur fyrir skömmu og tók við embættinu. Íslenskukunnáttan er ennþá góð en hann segir margt hafa breyst á þessum tíma, einangrunin sé mun minni. Meira »

Eyþór svarar Degi

14:30 Eyþór Arnalds, borgarstjóraefni Sjálfstæðisflokksins í Reykjavík, segir að öfugt við það sem Dagur B. Eggertsson, borgarstjóri Reykjavíkur, haldi fram þá muni uppbygging í landi Keldna létta á umferð þar sem fólk geti þá sótt vinnu í auknum mæli í austurhluta borgarinanr í stað þess að vera stopp í umferð í Ártúnsbrekkunni. Meira »

750-800 ný leikskólapláss á næstu árum

13:27 Reykjavíkurborg hyggst brúa bilið á milli fæðingarorlofs og leikskóla á næstu árum samkvæmt aðgerðaáætlun sem kynnt var í borgarráði í morgun. Til þess þarf að fjölga leikskólaplássum um 750-800. Meira »

2,8 milljarðar til ferðamannastaða

13:05 Guðmundur Ingi Guðbrandsson, umhverfis- og auðlindaráðherra og Þórdís Kolbrún R. Gylfadóttir, ferðamála- iðnaðar- og nýsköpunarráðherra tilkynntu í dag um úthlutun á ríflega 2,8 milljörðum króna til uppbyggingar innviða og annarra verkefna á ferðamannastöðum. Meira »
STIGAR OG HANDRIÐ ALLAR MÖGULEGAR GERÐIR
Hagstæð verð, sjá meðal annars: http://www.youtube.com/watch?v=73dIQgOl2JQ...
Herraskór
Herraskór úr leðri í stærðum 39-47 á aðeins kr. 9.990 - Allt á að seljast! Lauga...
HARMÓNIKUHURÐIR SPARA MIKIÐ PLÁSS
Smíðum eftir máli, oft afgreiddar samdægurs, verð frá kr. 13.900,- Sími 615 175...
Vordagar
...
 
Samkoma
Félagsstarf
Fjáröflunarsamkoma Kristniboðsfélags k...
Skipulagsmál
Tilkynningar
Rangárþing ytra Auglýsing um skipulags...
Hádegisfundur
Fundir - mannfagnaðir
ses.xd.is Samtök eldri sjálfstæði...
Framhaldssölur
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...