Hugmyndir um nýtt nafn ekki nýjar

Logi Már Einarsson, formaður Samfylkingarinnar, og Heiða Björg Hilmisdóttir, varaformaður ...
Logi Már Einarsson, formaður Samfylkingarinnar, og Heiða Björg Hilmisdóttir, varaformaður flokksins. mbl.is/Árni Sæberg

Hugmyndir um að Samfylkingin skipti um nafn eru ekki nýjar af nálinni enda hafa slíkar vangaveltur reglulega komið fram frá því að flokkurinn var stofnaður í kringum síðustu aldamót. Hins vegar hafa þær færst talsvert í aukana hin síðari ár.

Fjallað var um það í fjölmiðlum fyrir helgi að rætt væri innan Samfylkingarinnar um að breyta nafni flokksins. Hópur flokksmanna hyggst leggja fram tillögu á næsta landsfundi Samfylkingarinnar um að nýtt nafn flokksins verði Jafnaðarmenn.

Flokkurinn var upphaflega stofnaður undir nafninu Samfylkingin sem þó var í byrjun fyrst og fremst hugsað sem vinnuheiti. Nafnið var sótt í hugmyndir á síðustu öld um samfylkingu vinstrimanna en Samfylkingin átti einmitt að gegna því hlutverki.

Stofnuð til þess að verða hinn turninn

Þannig var Samfylkingin stofnuð á grunni fjögurra flokka sem starfað höfðu á vinstrivægnum; Alþýðuflokksins, Alþýðubandalagsins, Þjóðvaka og Kvennalistans. Um sama leyti stofnaði hópur vinstrimanna einnig Vinstrihreyfinguna - grænt framboð.

Jóhanna Sigurðardóttir, fyrrverandi formaður Samfylkingarinnar.
Jóhanna Sigurðardóttir, fyrrverandi formaður Samfylkingarinnar. mbl.is/Ómar Óskarsson

Samfylkingin átti að verða hinn turninn í íslenskum stjórnmálum og mótvægi við Sjálfstæðisflokkinn og hlaut flokkurinn lengi vel ágætt brautargengi og fékk þannig á bilinu 26,8%-31% fylgi í fyrstu fjórum þingkosningunum sem hann tók þátt í.

Hins vegar fór að halla undan fæti eftir að Samfylkingin myndaði ríkisstjórn með VG árið 2009 og í þingkosningunum 2013 hlaut flokkurinn aðeins 12,8% fylgi. Fylgið varð síðan enn lægra í kosningunum síðasta haust þegar það fór niður í 5,7%.

Breytt nafn ætti ekki að vera fyrirstaða

Fullt nafn Samfylkingarinnar í dag er Samfylkingin - Jafnaðarmannaflokkur Íslands. Síðari hlutanum var bætt við nafnið á landsfundi flokksins árið 2013. Var það meðal annars að frumkvæði þáverandi formanns hans Jóhönnu Sigurðardóttur.

Jóhanna hafði áður sagt í ræðu á flokksráðsfundi Samfylkingarinnar í lok maí 2011 að hópar fólks innan Framsóknarflokksins og Sjálfstæðisflokksins ættu samleið með Samfylkingunni og að breytt nafn eða annað ætti ekki að standa í vegi þess.

Ágúst Ólafur Ágústsson, fyrrverandi varaformaður Samfylkingarinnar.
Ágúst Ólafur Ágústsson, fyrrverandi varaformaður Samfylkingarinnar. mbl.is/Kristinn Ingvarsson

Þá lagði Ágúst Ólafur Ágústsson, fyrrverandi þingmaður og varaformaður Samfylkingarinnar, til í maí á síðasta ári í aðdraganda landsfundar flokksins að nafni hans yrði breytt í Jafnaðarmannaflokkur Íslands. Ekki varð hins vegar af því.

Tengst umræðu um slakt fylgi flokksins

Magnús Orri Schram, fyrrverandi þingmaður Samfylkingarinnar og þáverandi formannsframbjóðandi, hafði nokkru áður kallað eftir því að stofnuð yrði ný hreyfing á grunni flokksins. Nafnið væri ekki aðalatriðið heldur það sem hreyfingin stæði fyrir.

Hugmyndir um breytt nafn Samfylkingarinnar hafa jafnan tengst umræðum um slakt fylgi og verið viðbrögð við því en flokkurinn, sem átti að verða samfylking vinstrimanna og skora Sjálfstæðisflokkinn á hólm, mælist í dag með um 10% fylgi.

Hvort breytt nafn Samfylkingarinnar verði til þess að fylgi flokksins aukist verður hins vegar að koma í ljós komi til slíkrar breytingar. 

Magnús Orri Schram, fyrrverandi þingmaður Samfylkingarinnar.
Magnús Orri Schram, fyrrverandi þingmaður Samfylkingarinnar. Ljósmynd/Magnús Orri Schram
mbl.is

Innlent »

Rekstur HSA enn í járnum

15:55 Rekstur Heilbrigðisstofnunnar Austurlands er enn í járnum, en Ríkisendurskoðun ítrekar þó ekki ábendingar sínar til velferðarráðuneytis og Heilbrigðisstofnunar Austurlands. Ekki sé hins vegar víst ljóst hvort aðhaldsaðgerðir síðustu ára skili áframhaldandi árangri ef nauðsynlegum fjárfestingum er slegið á frest. Meira »

„Var vinur minn réttdræpur?“

15:45 „Getur einhver tekið af okkur byrðarnar í smá stund og barist fyrir okkur um að fá Hauk heim, þó ekki væri nema í einn dag? Við þráum hvíld.“ Þetta skrifar Lárus Páll Birgisson, vinur Hauks Hilmarssonar, sem sagður er hafa fallið í átökum við tyrkneska herinn í Afrin-héraði í Sýrlandi. Meira »

„Hér er eitthvað sem fer ekki saman“

15:34 Karl Gauti Hjaltason, þingmaður Flokks fólksins, gerði langtímaatvinnuleysi að umtalsefni á Alþingi í dag og vakti athygli á því að samkvæmt skýrslu Vinnumálastofnunar um stöðu og horfur á vinnumarkaði á árunum 2016 til 2018 væri mikill munur á stöðu atvinnulausra eftir aldri. Meira »

DNA úr beinunum á leið til Svíþjóðar

15:13 „Við fáum beiðni um að greina þetta þá eru tekin úr þessu DNA sýni til rannsóknar. Þau eru send út til Svíþjóðar og það tekur yfirleitt þrjár vikur að fá niðurstöður,“ segir Jónbjörn Bogason hjá kennslanefnd Ríkislögreglustjóra, sem hefur til rannsóknar líkamsleifarnar sem fundust á botni Faxaflóa. Meira »

Unnið að auknu öryggi á geðsviði

15:10 Heilbrigðisráðherra, Svandís Svavarsdóttir, segir að tillögur um sjálfsvígsforvarnir væntanlegar á næstu vikum. Svandís tekur fram að tillögur starshóps um málið feli í sér aðgerðir sem „eru byggðar á reynslu nágrannaþjóða Íslendinga af árangursríkum sjálfsvígsforvörnum.“ Meira »

Lögðu krans á leiði Birnu

15:02 Skipverjar á grænlenska togaranum Polar Nanoq létu fyrir skömmu leggja krans á leiði Birnu Brjánsdóttur. Vildu skipverjarnir með þessu minnast þess að rúmt ár er frá láti Birnu. Meira »

Má búast við kulda

14:10 Þrátt fyrir að vorjafndægur séu í dag og að veðurfarið hafi verið milt að undanförnu, stefnir í kólnandi veður um helgina og jafnvel fram yfir páska. Þorsteinn V. Jónsson, veðurfræðingur, telur ekki ástæðu til að fara taka fram grillið enda fari líklega að snjóa um helgina. Meira »

Segir stjórnendur Arion óttast umræðuna

14:22 „Vogunarsjóðirnir munu bíða færis, þeir munu bíða þess að storminn lægi, þeir munu greiða út arð og þeir munu selja Valitor. Þökk sé ríkisstjórninni sem var eins og höfuðlaus her í þessari baráttu og gaf frá sér eina vopnið sem þeir áttu, hlutabréf ríkisins.“ Meira »

Enn til miðar á Ísland-Argentína

14:00 Þór Bæring, hjá Gamanferðum, er nýkominn heim frá Rússlandi. Hann segir að mikill munur sé á borgunum þremur sem Íslendingar þurfa að heimsækja, Moskvu, Volgograd og Rostov. Meira »

Lögreglan rannsakar líkamsleifarnar

13:36 Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu hefur til rannsóknar líkamsleifar sem fundust á Faxaflóa nýverið, en upphaf málsins má rekja til veiða fiskibáts á norðanverðum Faxaflóa í síðasta mánuði. Ekki liggur fyrir af hverjum líkamsleifarnar eru og víst að það mun taka einhvern tíma að leiða það í ljós. Meira »

Líkamsleifar fundust við Snæfellsnes

12:59 Líkamsleifar fundust nýverið við Snæfellsnes. Þetta staðfestir Jóhann Karl Þórisson aðstoðaryfirlögregluþjónn hjá lögreglunni á höfuðborgarsvæðinu í samtali við mbl.is. Fundust þær að hans sögn á 120 metra dýpi í Faxaflóa nálægt Snæfellsnesi. Meira »

Styrmir skýtur á flokksforystuna

12:29 Styrmir Gunnarsson fyrrverandi ritstjóri Morgunblaðsins segir á vefsíðu sinni að eftir landsfund Sjálfstæðisflokksins sé það ljóst að flokkurinn telji sig ekkert eiga ósagt við þjóðina um ástæður hrunsins og sjái heldur ekki ástæðu til að ræða fylgistap sitt innan eigin raða. Meira »

Elfa Dögg leiðir í Hafnafirði

12:26 Framboðslisti Vinstri hreyfingarinnar – Græns framboðs í Hafnarfirði fyrir sveitastjórnarkosningarnar í vor var samþykktur í gærkvöldi. Elfa Dögg Ásudóttir Kristinsdóttir, núverandi bæjarfulltrúi VG í Hafnarfirði, verður oddviti listans. Meira »

„Hættulegur fyrir sjálfstæðið okkar“

11:55 „Miklar áhyggjur eru af regluverki Evrópusambandsins um orkumál á Íslandi. Ekki aðeins í okkar flokki heldur í næstum öllum stjórnmálaflokkunum fyrir utan þá tvo flokka sem styðja inngöngu í Evrópusambandið, sósíaldemókratana og Viðreisn.“ Meira »

Flestir íslenskir vegir einnar stjörnu

11:30 Samkvæmt EuroRAP öryggismatinu er mörgu ábótavant í íslenska vegakerfinu. Í dag var opnað fyrir nýjan gagnagrunn sem geymir stjörnugjöf fyrir 4.200 kílómetra vegakerfisins á Íslandi og upplýsingar um þær framkvæmdir sem mælt er með að ráðast í, hvað þær kosta og hverju þær skila í minni slysatíðni. Meira »

Líta málið alvarlegum augum

12:08 Baldur Þórhallsson prófessor við stjórnmálafræðideild Háskóla Íslands var í viðtali í þættinum Ísland vaknar í morgun til að ræða þá stöðu sem komin er upp á milli Breta og Rússa eftir að Bretar sökuðum Rússa um að hafa fyrirskipað morðið á gagnnjósnaranum Sergei Skripal og Juliu, dóttur hans í Bretlandi í síðustu viku. Meira »

Alþjóðlegi hamingjudagurinn í dag

11:34 Í dag er alþjóðlegi hamingjudagurinn og hefur því verið efnt til málþings. „Við leggjum áherslu á hvað hamingja er, það er ekki að vera brosandi allan sólarhringinn. Heldur að geta tekist á við áskoranir daglegs lífs og fara í gegnum erfiðleika á uppbyggilegan hátt,“ segir Dóra Guðrún Guðmundsdóttir Meira »

Biblían komin á íslensku í snjallforriti

11:07 Biblían á íslensku var gerð aðgengileg í liðinni viku á Biblíusnjallforritinu The Bible App sem YouVersion stendur að.  Meira »
faglærðir málarar
Faglærðir málarar Tökum að okkur öll almenn málningarstörf. Tilboð eða tímavinna...
Byggingastjórn - Húsasmíðameistari
Löggiltur byggingarstjóri og húsasmíðameistari Tek að mér: - byggingarstjór...
PL Crystal Line, heitustu úrin í Paris.
Með SWAROVSKI kristals skífu, 2ja ára ábyrgð. Sama verð og í heimalandinu 16 til...
 
Framhald uppboðs
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
Félagsstarf eldirborgara
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9 og b...
L helgafell 6018031419 iv/v
Félagsstarf
? HELGAFELL 6018011019 VI Mynd af au...
Eldri borgarar
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9 og g...