„Hún var sólargeisli í lífi foreldra sinna“

Hanna Lára flutti einkaréttarkröfu á hendur Thomasi fyrir hönd foreldra ...
Hanna Lára flutti einkaréttarkröfu á hendur Thomasi fyrir hönd foreldra Birnu. mbl.is/Ófeigur

Foreldar Birnu Brjánsdóttur, Brjánn Guðjónsson og Sigurlaug Hreinsdóttir, gera hvort um sig kröfu um að Thomas Møller Olsen greiði þeim 10 milljónir króna í miskabætur, ásamt vöxtum og útfararkostaði, en hann er ákærður fyrir að hafa banað dóttur þeirra, Birnu Brjánsdóttur, hinn 14. janúar síðastiðinn.

Hanna Lára Helgadóttir er lögmaður þeirra beggja og flytur einkaréttarkröfur þeirra í munnlegum málflutningi í sakamálinu á hendur Thomasi, sem fer nú fram í Héraðsdómi Reykjaness.

„Birna var lífsglöð stúlka sem alltaf var hægt að ná í. Þess vegna leituðu þau strax til lögreglu þegar hún mætti ekki til vinnu á laugardeginum, sem brást ekki strax við. Þau leituðu þau því til almennings í gegnum samfélagsmiðla,“ segir Helga Lára. „Birna var náin fjölskyldu sinni. Hún var sólargeisli í lífi foreldra sinna og bróður sem öll sitja nú eftir í áfalli og sorg.“

Með áfallastreitu á háu stigi

Hún segir áfallið margfalt. í fyrstu hafi þau upplifað örvæntingu yfir því að reyna að fá yfirvöld til að bregðast við og koma þeim í skilning um að dóttir þeirra væri í hættu. Svo hafi líkfundurinn leitt til dæmigerðra einkenna áfallastreitu sem báðir foreldrar eru nú greindir með á háu stigi. Vísar lögmaður í vottorð frá presti og lækni sem hafa aðstoðað foreldrana.

„Sumir dagar hafa reynst þeim svo erfiðir að þau hafa átt erfitt með að komast fram úr rúminu. Óhjákvæmilega hafa þau misst úr vinnu. Brjánn hefur starfað sem tölvunarfræðingur og Sigurlaug sem kennari ungmenna á aldur við Birnu.“ Þá greinir hún frá því að þau hafi þurft að aðstoða bróður Birnu við að takast á við sitt áfall.“

Birna Brjánsdóttir var sólargeislinn í lífi foreldra sinna og bróður. ...
Birna Brjánsdóttir var sólargeislinn í lífi foreldra sinna og bróður. Þau sitja nú eftir í áfalli og mikill sorg. Facebook

Hanna Lára segir líf þeirra aldrei verða samt og þurfi aðstandendur að bera þungan bagga um ókomna tíð. Óvíst verði hvernig þau komi til með að jafna sig, enda geti áfallastreita  oft einnig leitt til líkamlegra veikinda.

„Það sem kom fyrir Birnu gerði þau að þolendum“

Hún bendir á að mæður Einars Arnar Birgissonar og Hannesar Helgasonar hafi veikst eftir að synir þeirra voru myrtir og veikindin hafi dregið þær til dauða. Einar var myrtur af vini sínum og viðskiptafélaga, Atla Helgasyni, í nóvember árið 2000, en Hannes var myrtur af Gunnari Rúnari Sigurþórssyni í október árið 2011. Máli sínu til stuðnings leggur Hanna Lára fram rannsóknir á áföllum kvenna og afleiðingum þeirra. Bendir hún á að áfallastreituröskun geti leitt til verulegrar skerðingar á lífsgæðum.

Hún segir að málarekstur og breytingar á framburði ákæra, sem og fréttaflutningur af málinu hafi verið þeim þungbær og orðið til þess að sorgarferli hafi varla náð að hefjast. Hún gagnrýnir umfjöllun fjölmiðla um réttarhöldin harðlega. Segir að fréttaflutningur hafi verið mjög ítarlegur og einkennst af æsifréttastíl. Þá hafi nánast bein útsending af rétthöldunum aukið á vanlíðan foreldranna.

„Það sem kom fyrir Birnu gerði þau að þolendum. Það er ljóst að forsendur til bata eru erfiðar og þau eiga langt í land. Þau hafa leitað sér aðstoðar fagaðila og muna gera það áfram. Ljóst er að kostnaðurinn verður umtalsverður.“

mbl.is

Innlent »

Tillögu vegna SÁÁ vísað frá

Í gær, 22:57 Tillögu Egils Þórs Jónssonar, borgarfulltrúa Sjálfstæðisflokksins, um að auka fjárveitingar til SÁÁ um 140 milljónir króna vegna skorts á stuðningi og úrræðum við ákveðna hópa með fíknivanda var vísað frá á fundi borgarstjórnar nú í kvöld. Meira »

Flutti jómfrúarræðu sína

Í gær, 22:49 Ragna Sigurðardóttir, 2. varaborgarfulltrúi Samfylkingarinnar í Reykjavík og fyrrverandi formaður Stúdentaráðs Háskóla Íslands, flutti jómfrúarræðu sína í borgarstjórn í kvöld í umræðum um tillögur stýrihóps um að brúa bilið milli fæðingarorlofs og leikskóla. Meira »

Óvenjuleg talstöðvarskilyrði í dag

Í gær, 22:26 Stjórnstöð Landhelgisgæslunnar hefur glímt við afar óvenjuleg talstöðvarskilyrði í dag vegna háþrýstisvæðis sem liggur frá Noregi til Íslands. Skilyrðin valda því að stjórnstöðin nemur fjarskipti frá Englandi, Noregi og Norðursjó sem alla jafna ættu ekki að drífa nema 30-40 sjómílur. Meira »

Vilja 300 milljónum meira

Í gær, 22:10 Fordæmalaus eftirspurn eftir leiknu íslensku sjónvarpsefni hefur skapast að mati félaga þeirra sem koma að íslenskri kvikmynda- og sjónvarpsgerð og hvetja þau alla alþingismenn til þess að taka undir hækkun framlaga til sjónvarpssjóðs um 300 milljónir króna. Meira »

Breytingar á hönnun kostað 23 milljónir

Í gær, 21:43 Breytingar á hönnun nýrrar skrifstofubyggingar Alþingis hafa kostað rúmar 23 milljónir króna. Þetta kemur fram í svari Steingríms J. Sigfússonar, forseta Alþingis, við fyrirspurn Björns Leví Gunnarssonar, þingmanns Pírata. Meira »

„Ég skil ekki svona vinnubrögð“

Í gær, 21:35 „Þetta fyrirtæki, Stakksberg, er að halda kynningarfund annað kvöld klukkan átta. Ég verð að segja það að mér finnst það sæta mikilli furðu hversu illa sá fundur sé kynntur,“ segir Jóhann Friðrik Friðriksson, forseti bæjarstjórnar Reykjanesbæjar, um íbúafund sem Stakksberg heldur annað kvöld. Meira »

Viðræðuhópur skilar niðurstöðum

Í gær, 21:17 Viðræðuhópur um samgöngur á höfuðborgarsvæðinu hefur skilað niðurstöðum sínum til ráðherra samgöngu- og sveitarstjórnarmála og Samtaka sveitarfélaga á höfuðborgarsvæðinu. Meira »

Ræddi við íþróttaiðkendur í Kópavogi

Í gær, 20:52 Bæjarstjóri Kópavogs, Ármann Kr. Ólafsson, ræddi í dag við unga íþróttaiðkendur í HK og Breiðabliki. Heimsóknin var hluti af innleiðingu á verkefninu TUFF-Ísland í Kópavogi. Meira »

Enn hægt að sjá Danadrottningu

Í gær, 20:42 Dagskráin hjá Margréti Þórhildi Danadrottningu vegna 100 ára fullveldisafmælis Íslands 1. desember næstkomandi er þétt. Enn er hægt að tryggja sér miða á sinfóníska sagnaskemmtun í Hörpu, þar sem drottningin mun flytja stutt ávarp í upphafi sýningar. Meira »

Huginn lengdur um 7,2 metra

Í gær, 20:15 Huginn VE-55 kom til heimahafnar í Vestmannaeyjum í síðustu viku, eftir talsverðar breytingar í skipasmíðastöð í Póllandi. Heimferðin gekk vel. Huginn er frystiskip og fjölveiðiskip og var smíðaður árið 2001 í Chile en var nú lengdur um 7,2 metra. Meira »

Hreyfum okkur hægar en vandinn eykst

Í gær, 19:56 „Það gengur mjög hægt að útskrifa,“ segir Guðlaug Rakel Guðjónsdóttir, framkvæmdastjóri flæðisviðs Landspítalans. Páll Matthíasson, forstjóri Landspítalans, vakti athygli á því í pistli sínum um helgina að „frá­flæðis­vand­inn“, eða út­skrift­ar­vandi aldraðra, sé nú í áður óþekkt­um hæðum. Meira »

Átta mánuði að svara um Helguvík

Í gær, 19:55 Þórólfur Dagsson, talsmaður andstæðinga við stóriðju í Helguvík, hefur beðið tæplega átta mánuði eftir svari við fyrirspurn til umhverfis- og auðlindaráðuneytisins um hvort gert hafi verið óháð áhættumat um nálægð málmbræðsluofna við olíudreifingar- og geymslustöðvar í Helguvík við íbúabyggð. Meira »

Baka milljón kökur

Í gær, 19:36 Nú þegar komið er fram í síðari hluta nóvembermánaðar dettur inn á degi hverjum eitthvað sem tengist jólunum. Ljósaseríur, klementínur, konfekt og blandan góða af malti og appelsíni eru komin í búðirnar og nú síðast laufabrauðið. Meira »

Samherji undirbýr skaðabótamál

Í gær, 18:45 Samherji er að undirbúa skaðabótamál á hendur Seðlabanka Íslands vegna rannsóknar á meintum brotum fyrirtækisins á reglum um gjaldeyrismál. Meira »

Harry Poter kom, sá og sigraði

Í gær, 18:36 Harry Poter er fyrsti íslenski Norðurlandameistarinn af yorkshire terrier kyni. Hann er líka sá fyrsti til að landa meistaratitli á öllum fimm Norðurlöndunum. Hann er víðförull, fæddist í Lettlandi en var fluttur inn til Íslands eins árs og hefur nú flakkað um öll Norðurlöndin. Meira »

Undir áhrifum fíkniefna í banaslysi

Í gær, 18:21 Karlmaður sem lést í hörðum árekstri tveggja bifreiða á Reykjanesbraut í október fyrir um tveimur árum var ekki í öryggisbelti og var undir áhrifum fíkniefna þegar slysið varð. Meira »

Börnin stjórnuðu þingi í Laugarnesskóla

Í gær, 17:57 Alþjóðadagur barna og afmælisdagur Barnasáttmála Sameinuðu þjóðanna var haldinn hátíðlegur í dag, en yfirskrift átaks UNICEF vegna dagsins í ár er #börnfáorðið. Í tilefni þess var barnaþing haldið í Laugarnesskóla, sem er einn fyrsti Réttindaskóli UNICEF á landinu. Meira »

Ísland í aðalhlutverki í París

Í gær, 17:49 Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra, Bjarni Benediktsson fjármála- og efnahagsráðherra og Guðmundur Ingi Guðbrandsson umhverfis- og auðlindaráðherra sóttu ráðstefnuna Global Positive Forum í París í dag. Meira »

Handtekinn fyrir að reykja á salerni

Í gær, 17:29 Karlmaður sem var farþegi í flugvél WOW air frá Brussel var handtekinn við komuna á Keflavíkurflugvöll í dag.  Meira »
UHD skjáir ( 4k )
Upplýsingar gefur Ólafur hjá Varmás ehf. sími 566 8144 ...
STIGAR OG HANDRIÐ ALLAR MÖGULEGAR GERÐIR
Hagstæð verð, sjá meðal annars: http://www.youtube.com/watch?v=73dIQgOl2JQ...
Húsaviðgerðir
https://www.husco.is/...
Lincoln Capri Landau árg. 1957
Bíllinn er lítið ekinn og aðeins tveir eigendur frá upphafi í USA og einn hér he...