„Hún var sólargeisli í lífi foreldra sinna“

Hanna Lára flutti einkaréttarkröfu á hendur Thomasi fyrir hönd foreldra ...
Hanna Lára flutti einkaréttarkröfu á hendur Thomasi fyrir hönd foreldra Birnu. mbl.is/Ófeigur

Foreldar Birnu Brjánsdóttur, Brjánn Guðjónsson og Sigurlaug Hreinsdóttir, gera hvort um sig kröfu um að Thomas Møller Olsen greiði þeim 10 milljónir króna í miskabætur, ásamt vöxtum og útfararkostaði, en hann er ákærður fyrir að hafa banað dóttur þeirra, Birnu Brjánsdóttur, hinn 14. janúar síðastiðinn.

Hanna Lára Helgadóttir er lögmaður þeirra beggja og flytur einkaréttarkröfur þeirra í munnlegum málflutningi í sakamálinu á hendur Thomasi, sem fer nú fram í Héraðsdómi Reykjaness.

„Birna var lífsglöð stúlka sem alltaf var hægt að ná í. Þess vegna leituðu þau strax til lögreglu þegar hún mætti ekki til vinnu á laugardeginum, sem brást ekki strax við. Þau leituðu þau því til almennings í gegnum samfélagsmiðla,“ segir Helga Lára. „Birna var náin fjölskyldu sinni. Hún var sólargeisli í lífi foreldra sinna og bróður sem öll sitja nú eftir í áfalli og sorg.“

Með áfallastreitu á háu stigi

Hún segir áfallið margfalt. í fyrstu hafi þau upplifað örvæntingu yfir því að reyna að fá yfirvöld til að bregðast við og koma þeim í skilning um að dóttir þeirra væri í hættu. Svo hafi líkfundurinn leitt til dæmigerðra einkenna áfallastreitu sem báðir foreldrar eru nú greindir með á háu stigi. Vísar lögmaður í vottorð frá presti og lækni sem hafa aðstoðað foreldrana.

„Sumir dagar hafa reynst þeim svo erfiðir að þau hafa átt erfitt með að komast fram úr rúminu. Óhjákvæmilega hafa þau misst úr vinnu. Brjánn hefur starfað sem tölvunarfræðingur og Sigurlaug sem kennari ungmenna á aldur við Birnu.“ Þá greinir hún frá því að þau hafi þurft að aðstoða bróður Birnu við að takast á við sitt áfall.“

Birna Brjánsdóttir var sólargeislinn í lífi foreldra sinna og bróður. ...
Birna Brjánsdóttir var sólargeislinn í lífi foreldra sinna og bróður. Þau sitja nú eftir í áfalli og mikill sorg. Facebook

Hanna Lára segir líf þeirra aldrei verða samt og þurfi aðstandendur að bera þungan bagga um ókomna tíð. Óvíst verði hvernig þau komi til með að jafna sig, enda geti áfallastreita  oft einnig leitt til líkamlegra veikinda.

„Það sem kom fyrir Birnu gerði þau að þolendum“

Hún bendir á að mæður Einars Arnar Birgissonar og Hannesar Helgasonar hafi veikst eftir að synir þeirra voru myrtir og veikindin hafi dregið þær til dauða. Einar var myrtur af vini sínum og viðskiptafélaga, Atla Helgasyni, í nóvember árið 2000, en Hannes var myrtur af Gunnari Rúnari Sigurþórssyni í október árið 2011. Máli sínu til stuðnings leggur Hanna Lára fram rannsóknir á áföllum kvenna og afleiðingum þeirra. Bendir hún á að áfallastreituröskun geti leitt til verulegrar skerðingar á lífsgæðum.

Hún segir að málarekstur og breytingar á framburði ákæra, sem og fréttaflutningur af málinu hafi verið þeim þungbær og orðið til þess að sorgarferli hafi varla náð að hefjast. Hún gagnrýnir umfjöllun fjölmiðla um réttarhöldin harðlega. Segir að fréttaflutningur hafi verið mjög ítarlegur og einkennst af æsifréttastíl. Þá hafi nánast bein útsending af rétthöldunum aukið á vanlíðan foreldranna.

„Það sem kom fyrir Birnu gerði þau að þolendum. Það er ljóst að forsendur til bata eru erfiðar og þau eiga langt í land. Þau hafa leitað sér aðstoðar fagaðila og muna gera það áfram. Ljóst er að kostnaðurinn verður umtalsverður.“

mbl.is

Innlent »

Eignaskipting mjög ójöfn á Íslandi

23:04 Stéttaskipting fyrirfinnst á Íslandi rétt eins og í öðrum vestrænum markaðssamfélögum. Mælikvarðar eins og eignaskipting setja okkur í flokk með Bandaríkjunum og Sviss. Þetta segir Guðmundur Ævar Oddsson, félagsfræðingur og dósent við Háskólann á Akureyri. Meira »

Auðvitað! Þess vegna er himinninn blár

22:44 Af hverju er himinninn blár? er ein þeirra spurninga sem Ari Ólafsson, dósent í eðlisfræði við Háskóla Íslands, svarar í kennslunni auk þess sem hann hefur útskýrt málið á vísindavefnum. Sömu spurningar var einnig spurt í Aravísum Stefáns Jónssonar og þá varð fátt um svör. Meira »

Samningaviðræður áfram í hættu

19:47 Formaður Læknafélags Reykjavíkur fagnar að dómi í máli Ölmu Gunnarsdóttur verði ekki áfrýjað en telur engu að síður hættu á því að viðræður verði í hnút um áramótin. Traust til heilbrigðisyfirvalda hefur beðið hnekki og sérfræðilæknar munu ekki vinna áfram eftir samningnum mánuð í senn. Meira »

Þyrla kölluð út vegna fjórhjólaslyss

19:31 Þyrla Landhelgisgæslunnar var kölluð út fyrr í dag til að sækja mann sem slasaðist á fjórhjóli á Skógaheiði. Maðurinn er ekki talinn alvarlega slasaður en vegna staðsetningar mannsins og gruns um hryggáverka þótti öruggast að kalla út þyrluna samkvæmt upplýsingum frá lögreglunni á Suðurlandi. Meira »

Stefnir í tvöfaldan pott í Lottó næst

19:24 Engin var með 1. vinning í Lottó í kvöld og stefnir því í tvöfaldan pott í næstu viku. Bónusvinningurinn gekk heldur ekki út en einn miðahafi hlaut 2. vinning í Jóker og hlýtur 100 þúsund krónur í vinning. Sá heppni keypti miðann í Happahúsinu, Kringlunni. Meira »

Langir biðlistar eftir þjónustu

17:51 Stefnt er að því að fjölga starfsmönnum í geðheilsuteymi austur en langir biðlistar hafa myndast eftir þjónustu þess. Staðan nú er óviðunandi segja stjórnendur þess. Bergþór Grétar Böðvarsson, Reykvíkingur ársins, er gott dæmi um mann sem hefur ekki látið geðraskanir stöðva sig í lífinu. Meira »

Skoðaði ekki sjúkraskrá af forvitni

17:34 Persónuvernd hefur úrskurðað að framkvæmdastjóri lækninga á Heilbrigðisstofnun Suðurlands hafi mátt skoða sjúkraskrá konu sem hafði kvartað til landlæknis yfir veitingu þjónustu á heilbrigðisstofnuninni. Meira »

Læknanemar lækna bangsa

16:58 Bangsaspítali verður starfræktur á sunnudaginn í tilefni af alþjóðlega bangsadeginum. Öllum börnum, ásamt foreldrum og forráðamönnum, er boðið að koma í heimsókn með „veika eða slasaða bangsa“. Meira »

Bregðast þarf við breyttum aðstæðum

15:08 Veiðar og vinnsla gengu vel hjá Síldarvinnslunni á nýliðnu fiskveiðiári. Veiðigjöld taka til sín 13% af aflaverðmæti fiskiskipanna og þensla á vinnumarkaði veldur því að áskorun verður að manna sum skip flotans ef fram heldur sem horfir. Meira »

Betra að klára áður en það er fagnað

14:10 „Það er jákvætt skref að það komi fjármagn inn í uppbyggingu á höfuðborgarsvæðinu. Þetta er yfirlýsing um að viðræður eru að hefjast. Það er það eina sem er skýrt af viljayfirlýsingunni,“ segir Eyþór Arnalds, oddviti Sjálfstæðisflokksins í Reykjavík, í samtali við mbl.is. Meira »

Guðmundur Ingi á Global People’s Summit

13:55 Guðmundur Ingi Guðbrandsson, umhverfis- og auðlindaráðherra, tekur í dag þátt í alþjóðlegri netráðstefnuna The Global People’s Summit, sem haldin er í tengslum við Allsherjarþing Sameinuðu þjóðanna, þar sem hann ræðir um loftslagsbreytingar. Meira »

Trúir því að bíó geti breytt heiminum

13:00 „Kvikmyndin er gríðarlega sterkur miðill og getur haft heilmikil áhrif á fólk,“ segir Hrönn Marinósdóttir, stofnandi og stjórnanda RIFF. Ellefu daga kvikmyndaveisla er í vændum er fimmtánda Alþjóðlega kvikmyndahátíðin í Reykjavík hefst næsta fimmtudag. Meira »

Svandís mun ekki áfrýja dóminum

12:06 Heilbrigðisráðuneytið mun ekki áfrýja dómi Héraðsdóms Reykjavíkur í máli Ölmu Gunnarsdóttur. Þetta sagði Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra í þættinum Vikulokin hjá Helga Seljan í morgun. Meira »

Kanna fingraför þjófanna

11:04 Tæknideild lögreglunnar á höfuðborgarsvæðinu mun í dag skoða bílinn sem keyrt var inn í hjálpartækjaverslunina Adam og Evu aðfaranótt föstudags. Munu fingraför innbrotsþjófanna einna helst vera könnuð sem og annað sem kann að leiða til vísbendinga um innbrotið. Meira »

Verð aldrei Superman

11:00 Markmiðið var að taka þátt í því aðkallandi verkefni að breyta danskri kvikmyndagerð til frambúðar. Það tókst en allt sem á eftir kom hefur farið langt fram úr hans villtustu draumum. Í dag er Mads Mikkelsen með annan fótinn heima í Kaupmannahöfn en hinn í henni Hollywood og dregur að milljónir. Meira »

Frítt í strætó í dag

10:27 Frítt verður í strætó á höfuðborgarsvæðinu í dag í tilefni af alþjóðlega bíllausa deginum. Hvetur Strætó sem flesta til að halda upp á daginn með því að skilja bílinn eftir heima og nýta sér vistvæna samgöngumáta, með því að ganga, hjóla eða taka strætó. Meira »

„Ég gat ekkert gert“

09:18 Sálfræðingar eru komnir til starfa á öllum heilsugæslustöðvum á höfuðborgarsvæðinu en ekki hefur enn verið samþykkt á Alþingi að skólasálfræðingar verði í framhaldsskólum. Mikilvægi forvarna verður seint oflofað og kona sem var í geðrofsástandi í tvö ár varar fólk við hættunni af neyslu kannabis. Meira »

Betur fór en á horfðist með kornið

08:18 Heldur hefur ræst úr með kornuppskeru á Suðurlandi eftir erfitt kornræktarsumar. Uppskeran verður þó væntanlega þriðungi minni en í meðalári. Meira »

Bjartviðri sunnan og vestanlands

08:17 Bjartviðri og hægur vindur verður á landinu sunnan- og vestanverðu í dag, á meðan hægt og rólega dregur úr norðanáttinni og úrkomunni fyrir norðan og austan. Dálítil slydda eða snjókoma verður þó norðan- og austanlands og rigning á láglendi, en þurrt á Suður- og Vesturlandi. Meira »
Kvæði Bjarna Thorarensen 1847
Til sölu afar fágæt ljóðabók eftir Bjarna Thorarensen amtmann, Kvæði, prentuð í ...
LAND ROVER DISCOVERY 3 S, sjálfsk., disel, 7 manna
Til sölu LAND ROVER DISCOVERY 3 S, sjálfskiptur, dísel, 7 manna ekinn 197.000 km...
Vatnshitarar fyrir sumarhús.
Ýmsar gerðir af vatnshiturum 3300w til 21000w fyrir sumarhús, þessi búnaður er f...
Lincoln Capri Landau árg. 1957
Bíllinn er lítið ekinn og aðeins tveir eigendur frá upphafi í USA og einn hér he...