Meðal þeirra bestu í ofurhlaupum

Í apríl fór ofurhlauparinn Þorbergur Ingi Jónsson í aðgerð á nára og segist ekki hafa náð að æfa eins og hann vildi eftir það. Engu að síður sigraði hann í Laugavegshlaupinu fyrr í sumar og í gær endaði hann í sjötta sæti í einu sterkasta ofurhlaupi ársins, sem er hluti af fjórum fjallamaraþonum í Mt. Blanc í Frakklandi. Var hann á tímanum 11 klukkustundir og 14 mínútur að því er fram kemur á hlaup.is. Með því stimplar hann sig enn á ný sem einn af öflugari ofurhlaupurum í heiminum í dag.

Þorbergur hljóp svokallað CCC hlaup sem var 101 kílómetri auk þess sem hækkunin nam um 6.100 metrum. Hann tók einnig þátt í hlaupinu síðustu tvö ár, en árið 2015 var hann í 15. sæti og í fyrra í 9. sæti. „Ég átti góðan dag, það var kalt, en það henntar mér miklu betur,“ segir Þorbergur í samtali við mbl.is.

Kominn á stall þeirra bestu

Hann segir að tíminn sinn hafi verið talsvert betri í fyrra, en þó sé ekki alveg hægt að miða tímana saman, enda hafi brautinni verið breytt í ár vegna mikilla rigninga og hættu á aurskriðu. Segist hann vera gríðarlega sáttur með árangurinn, enda hafi keppnin í ár einnig verið sterkari en síðustu ár.

Það verður ekki hjá því komist að spyrja Þorberg að því eftir þessa frammistöðu, í þessari stóru keppni sem um 2.150 manns tóku þátt í, hvort hann sé ekki kominn á stall með þeim bestu í ofurmaraþonhlaupum í heiminum. „Jújú, ætli það sé ekki bara orðið þannig,“ segir Þorbergur hógvær um árangurinn.

Þorbergur Ingi Jónsson kemur í mark í gær eftir 101 ...
Þorbergur Ingi Jónsson kemur í mark í gær eftir 101 kílómetra hlaup við Mt. Blanc. Ljósmynd/aðsend

Gat ekki æft af fullum krafti

Þorbergur segist hafa verið duglegur í sumar að „safna hæðarmetrum,“ en þar á hann við að hlaupa upp og niður í fjalllendi. Hann segir að vegna aðgerðarinnar hafi hann aftur á móti ekki getað beitt sér af fullum krafti, en að reynsla, hlaupagrunnurinn sem hann hafi byggt upp og regluleg hæðametrasöfnun hafi greinilega skilað sér. „Maður verður að fá þreytu í fæturna og kunna að hlaupa á þreyttum fótum,“ segir hann.

Þá fór Þorbergur einnig erlendis til að æfa sig í talsverðri hæð, t.d. á Tenerife og í Ölpunum. Það hafi komið sér vel í dag, enda er hlaupið nokkuð hátt og sem fyrr segir er gríðarleg hækkun.

Andlega hliðin skiptir miklu máli

Spurður hvernig honum hafi liðið á meðan hlaupinu stóð segir Þorbergur að eftir 50 kílómetra sé komin mikil þreyta í fæturnar og smá andleg bugun. Þá skipti öllu að halda höfðinu í lagi og passa upp á að næra sig mikið til að halda líkamanum gangandi orkulega. Segir hann hlaup sem þetta vera mjög kaflaskipt þegar komi að þessum andlega þætti.

Næring í ofurhlaupum getur skipt öllu máli og Þorbergur segir að hann „carbo loadi“ dagana fyrir með að borða mikið af kolvetnum líkt og almennt, en á móti dragi hann úr æfingum. Hlaupadaginn fái hann sér svo brauð, banana og hnetusmjör um morguninn og í hlaupinu dæli hann í sig svokölluðum GU-gelum, allt að þremur á klukkustund. Til að fá aukna fjölbreytni í magann á meðan á hlaupinu stendur fær hann sér einnig Snickers, kók, orkudrykki og appelsínur.

Aðstæður við Mt. Blanc voru að sögn Þorbergs frábærar fyrir Íslendinga í gær. Hitastigið hafi verið frá 3-17°C og þegar ofar dró og hitinn fór undir 10°C segir hann að sér hafi liðið vel. Erlendir hlauparar þoli jafnan hitann betur, en Þorbergur segir að 3°C passi sér mjög vel þegar hann sé á hlaupum.

Þorbergur Ingi Jónsson á hlaupum í gær.
Þorbergur Ingi Jónsson á hlaupum í gær. Ljósmynd/Aðsend

Átta Íslendingar hlupu við Mt. Blanc

Þorbergur var ekki eini Íslendingurinn sem tók þátt í ofurhlaupunum í gær, en átta þátttakendur frá Íslandi hófu hlaup.

Í svokölluðu OCC hlaupi sem er 56 kílómetrar hlupu þær Melkorka Kvaran og Hafdís Guðrún Hilmarsdóttir. Í CCC flokkinum sem Þorbergur var í hljóp einnig Davíð Vikarsson. Í UTMB flokkinum þar sem hlaupið er 171 kílómetri voru þeir Ágúst Kvaran, Börkur Árnason, Hall­dóra Matth­ías­dótt­ir Proppé og Gunnar Júlísson.

Þrátt fyrir að vera nýbúinn með þessa 100 kílómetra er Þorbergur með plön fyrir næsta ár, en hann stefnir á að fara á heimsmeistaramótið í ofurhlaupum á Spáni í maí á næsta ári þar sem hlaupið er 85 kílómetrar. „Þar ætla ég að vera í toppstandi og miða allt við það hlaup,“ segir hann, en í hlaupinu þarf að hækka sig um 5.000 metra. Þá horfir hann einnig til bandaríska meistaramótsins í San Francisco, en það hlaup eru 80 kílómetrar.

Þorbergur Ingi Jónsson kemur í mark í gær. Hann endaði ...
Þorbergur Ingi Jónsson kemur í mark í gær. Hann endaði í sjötta sæti af rúmlega 2.000 keppendum. Ljósmynd/Aðsend
mbl.is

Innlent »

Tekinn á 151 km/klst

15:47 Lögreglan á Norðurlandi vestra kærði um helgina 101 ökumann fyrir of hraðan akstri. Sá sem ók hraðast var mældur á 151 km hraða á klukkustund í Blönduhlíð í Skagafirði, þar sem hámarkshraði er 90 km á klukkustund. Alls hafa verið kærð það sem af er þessu ári 466 umferðalagabrot í umdæminu, þar af 392 mál vegna hraðaksturs. Meira »

Lögreglan vill fá Sunnu heim

15:44 „Réttarbeiðnin gengur út á það að við tökum yfir rannsókn þessa máls, vegna þess að það er ekki í samræmi við mannréttindasáttmála að sömu atvik séu rannsökuð á tveimur stöðum í einu,“ segir Grímur Grímsson yfirlögregluþjónn um rannsókn fíkniefnamáls sem tengist Sunnu Elviru Þorkelsdóttur. Meira »

Taka ekki til kynjasjónarmiða

15:20 Í gildandi íþróttalögum frá 1998 er ekkert fjallað um kynjasjónarmið þó svo að legið hafi fyrir bæði þingsályktun frá 1992 og tillögur sérstakrar nefndar sem skipuð var 1996 til þess að auka hlut kvenna í íþróttum. Meira »

Má heita Sólúlfur en ekki Theo

15:15 Nöfnin Zion, Theo og Zelda eru á meðal þeirra sem ekki er leyfilegt að gefa börnum. Sólúllfur, Maríon og Bárðdal sem millinafn eru hinsvegar í lagi. Mannanafnanefnd kvað upp 10 úrskurði í janúar. Meira »

„Ekki merki um kvikuhreyfingar“

14:54 Jarðskjálftahrinan við Grímsey hefur staðið yfir frá því í lok janúar er staðsett sunnarlega í eldstöðvakerfinu Nafir og því hefur verið fylgst vel með kvikuhreyfingum í tengslum við jarðskjálftanna. Engin merki eru þó um slíkar hreyfingar að sögn Sigurlaugar Hjaltadóttur jarðeðlisfræðings. Meira »

Tengist frekar flekahreyfingum en kvikuhreyfingum

14:05 Upptök stóru jarðskjálftanna sem urðu við Grímsey í morgun voru á svonefndu Grímseyjarbelti, norðarlega í Skjálfandadjúpi, og á 10 km dýpi. Þar eru skjálftahrinur algengar. Hrinur af svipaðri stærð og þessi urðu til dæmis í maí og september 1969, um jólaleytið 1980, í september 1988 og í apríl 2013. Meira »

Mikilvægt að tryggja svefnstaði

13:31 Hulda Ragnheiður Árnadóttir, framkvæmdastjóri Viðlagatryggingar, segir í samtali við mbl.is að íbúum í Grímsey verði síðar í dag sent dreifibréf um það hvernig fyrirbyggja megi eignatjón vegna jarðskjálfta og hvernig bregðast eigi við ef eignatjón verður. Meira »

Ökumaður á hraðferð sviptur á staðnum

13:47 Lögreglan á Suðurlandi svipti um helgina erlendan ferðamann ökurétti á staðnum, en maðurinn mældist aka á 155 km hraða á þjóðvegi 1 við Hóla í Hornafirði þar sem hámarkshraði er 90 km. Meira »

Hjónum verði heimilt að eiga sitt hvort lögheimilið

12:38 Sigurður Ingi Jóhannsson, samgöngu- og sveitarstjórnarráðherra, hyggst leggja fram frumvarp í mars um breytingar á lögum um lögheimili og aðsetur, en í því verður gert ráð fyrir að hjónum verði heimilt að eiga sitt hvort lögheimilið. Meira »

Ákærðir vegna skattaskulda

11:41 Tveir menn á fertugs- og fimmtugsaldri hafa verið ákærðir af héraðssaksóknara fyrir brot gegn skattalögum og almennum hegningarlögum, vegna starfsemi tveggja einkahlutafélaga sem voru undir þeirra stjórn, Austurstræti 7 ehf. og X 1050 ehf. Meira »

Lýsa yfir óvissustigi vegna skjálfta

11:28 Ríkislögreglustjóri hefur í samráði við lögreglustjórann á Norðurlandi eystra lýst yfir óvissustigi almannavarna vegna jarðskjálftahrinu úti fyrir Norðurlandi. Jarðskjálftahrina austan við Grímsey heldur áfram en undir morgun mældist skjálfti upp á 5,2. Meira »

Ekki hægt að sanda húsagötur

10:35 Sökum mikils vatnsrennslis þýðir ekki að bera sand á göturnar enn sem komið er segir rekstrarstjóri vetrarþjónustu gatna í Reykjavík. Unnið er að því að bera á gangstéttir. Mjög hált er á gangstéttum og í húsagötum á höfuðborgarsvæðinu og er fólk hvatt til þess að fara varlega. Meira »

Gæti komið annar af svipaðri stærð

10:23 „Okkur þykir líklegast að skjálftavirknin muni deyja út og þetta hafi verið stærsti skjálftinn, en þó gæti komið annar af svipaðri stærð. Við getum ekki útilokað það,“ segir Hildur María Friðriksdóttir, náttúruvársérfræðingur á Veðurstofu Íslands. Meira »

„Eins og maður sé frægur“

08:47 „Það er eins og maður sé frægur,“ segir Karel Gunnarsson um áhrifin er hann verður fyrir af notkun samfélagsmiðla á borð við Instagram og Snapchat. Ungt fólk í dag er fyrsta kynslóðin sem hefur alist upp með snjallsíma í höndunum en langtímaáhrif af notkun þeirra eru óþekkt og tilefni til rannsókna. Meira »

Áhugi á háhýsi í Breiðholti

08:18 Áhugi er á byggingu 15 hæða háhýsis við Eddufell 2-6 í Breiðholti. Þetta kemur fram í nýjasta tölublaði Breiðholtsblaðsins, sem kom út á dögunum. Meira »

„Búinn að sofa sáralítið í nótt“

09:53 „Við héldum í gær að þetta væri að minnka, en svo byrjaði það aftur um kvöldmatarleytið í gærkvöldið og er búið að vera í alla nótt,“ segir Bjarni Magnússon, fyrrverandi hreppstjóri í Grímsey, sem líkt og aðrir Grímseyingar varð vel var við jarðskjálfta upp á 5,2 í morgun. Meira »

Bannað að fara í sumarfrí

08:37 Við köllum hana orðið bolta-sendiherrann okkar því hún stóð vaktina í Frakklandi þegar íslenska landsliðið tók þátt í sögulegu Evrópumóti þar í landi. Nú er hún sendiherra landsins í Rússland og nýtir dýrmæta reynslu þaðan. Til að mynda fær starfsfólkið ekki að fara í sumarfrí fyrr en að móti loknu. Meira »

Lífsgæðasetur á St. Jóefsspítala

07:57 St. Jósefsspítali mun hýsa lífsgæðasetur, gangi hugmyndir starfshóps á vegum Hafnarfjarðarbæjar eftir.   Meira »
UHD skjáir ( 4k )
Upplýsingar gefur Ólafur hjá Varmás ehf. sími 566 8144 ...
Herbegi í ágúst og september
Leita eftir herbegi til leigu á höfuðborgarsvæðinu frá 1. ágúst til 7. október n...
Örlygur Sigursson
Til sölu nokkrar af bókum Örlygs Sigurðssonar, upp. í síma 8920213...
inntökupróf
Inntökupróf í læknisfræði í Jessenius Faculty of Medicine í Martin Slóvakíu verð...
 
Fulltrúaráðsfundur
Fundir - mannfagnaðir
Vörður - fulltrúaráð sjálfstæðisf...
Vélavörður
Sjávarútvegur
Vélavörður Vísir hf. óska...
Aðalfundur
Fundir - mannfagnaðir
Félag sjálfstæðismanna Smáíbúða-...
Eldri borgarar
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9 og b...