„Það er allt í hers höndum“

„Ástandið er eins og Franco hefði komið og tekið yfir. Það er allt í hers höndum. Þeir loka fyrirtækjum og nú [fyrr í dag] er Katalóníutorg fullt af fólki,“ segir Jón Arason, sem er búsettur skammt fyrir utan Barcelona.

„Það hafa að vísu engin dauðsföll orðið en þetta er dálítið sláandi.“

Í borginni hafa spænsk stjórnvöld handtekið fjórtán katalónska embættismenn og ráðist inn í þau ráðuneyti sjálfsstjórnarhéraðsins sem koma að skipulagningu fyrirhugaðrar þjóðaratkvæðagreiðslu 1. október um aðskilnað Katalóníu frá Spáni.

Fjöldi mótmælenda safnaðist saman fyrir utan efnahagsráðuneytið í Barcelona í dag á meðan húsleit stóð þar yfir og var andrúmsloftið spennuþrungið.

Fólk heldur á „Esteladas
Fólk heldur á „Esteladas", sjálfstæðisfána Katalóníu, fyrir utan efnahagsráðuneyti Katalóníu. AFP

Fólk sent út á götu

Að sögn Jóns hafa lögreglu- og hermenn lokað fyrirtækjum, þar á meðal prentsmiðjum, og farið inn í margar opinberar stofnanir þar sem vinir Jóns og konu hans starfa. „Við eigum vini og kunningja sem hafa sent myndir þar sem lögreglan er að senda fólk út á götu. Maður hefði ekki trúað þessu,“ segir hann.

Jón kveðst hafa fylgst vel með spænskum stjórnmálum og segir hann Þjóðarflokkinn, sem núna er í meirihluta með Mariano Rajoy sem forsætisráðherra, hafa verið afdráttarlausan í orðavali sínu þegar kemur að kröfu Katalóníu um sjálfstæði.

„Ég átti ekki alveg von á þessu en síðustu daga hefur forsætisráðherra sagt að það verði ekki kosið. Hann hefur ekki viljað ræða við stjórnina hér,“ segir Jón um Rajoy.

Hópur fólks heldur á stórum borða þar sem á stendur ...
Hópur fólks heldur á stórum borða þar sem á stendur „Lýðræði Katalóníu velkomið" í mótmælum í Barcelona. AFP

Eins og Ísland og Danmörk

Aðspurður segist hann sjálfur fylgjandi því að þjóðaratkvæðagreiðsla fari fram um aðskilnað Katalóníu frá Spáni. „Frá mínum bæjardyrum séð snýst þetta fyrst og fremst um að fá að segja skoðun sína,“ segir Jón og tekur fram að Katalónía sé allt annað menningarsvæði en þau sem er að finna annars staðar á Spáni. Hægt sé að líkja þessu við muninn á milli Íslands og Danmerkur.

Gamall hrollur í eldra fólki

Aðskilnaðarsinnar í Katalóníu hafa hvatt almenning til að mæta á Katalóníutorg og láta heyra í sér í kvöld og ætlar Jón að vera þar á meðal. Hann kveðst ekki vera hræddur við að fara til Barcelona vegna ástandsins sem nú er uppi. „En auðvitað getur ýmislegt gerst. Fyrst þeir taka upp á þessu veit maður ekki hvað gerist næst. Ég veit að flokkurinn sem er við stjórn var stofnaður upp úr Franco-stjórninni. Ég er ekki beint hræddur en ég ber ekki mikið traust til þeirra aðila sem eru við stjórnvölinn. Ég hef heyrt að það hleypur gamall hrollur í eldra fólk en það er engin ofsahræðsla hérna. Menn eru fyrst og fremst að tala sín á milli,“ segir hann.

„Þetta er bara ljótur leikur að mínu viti. Menn vilja ekki notast við lýðræðislegar úrlausnir heldur vald og ég er ekki hrifinn af því.“

Mótmælendur halda blómum á lofti í mótmælunum í Barcelona.
Mótmælendur halda blómum á lofti í mótmælunum í Barcelona. AFP

Tæp 50 prósent á móti sjálfstæði

Flokkar aðskilnaðarsinna hlutu 47,6 prósent atkvæða í kosningum í Katalóníu fyrir tveimur árum en sú atkvæðagreiðsla átti að leggja línuna fyrir sjálfstæði. Flokkarnir fengu nauman meirihluta með 72 sætum af þeim 135 þingsætum sem eru í boði á katalónska þinginu.

Skoðanakannanir hafa sýnt að íbúar Katalóníu eru ekki á sama meiði varðandi aðskilnað frá Spáni. Könnun sem gerð var í júlí sýndi að 49,4 prósent Katalóna voru á móti sjálfstæði á meðan 41,1 prósent voru því fylgjandi.

AFP
mbl.is

Innlent »

Skemmdarverk unnin á minnisvarða NATO

20:50 Skemmdarverk hafa verið unnin á minnisvarða NATO við Hótel Sögu, en samkvæmt upplýsingum frá athugulum lesanda mbl.is hefur tjöru verið helt á skúlptúrinn og fiðri í kjölfarið. Einnig hefur rauðri málningu verið skvett á minnisvarðann og hvít klæði hengd á hann. Meira »

Einn með allar réttar í Lottó

20:22 Einn miðahafi var með all­ar töl­ur rétt­ar þegar dregið var út í Lottó í kvöld. Sá heppni hlýt­ur tæpar sjö millj­ón­ir í vinn­ing, en miðinn var keyptur á lotto.is. Meira »

Námsmanni gert að yfirgefa landið

19:40 Kanadamanninum Rajeev Ayer, nema í leiðsögunámi við Keili, hefur af hálfu Útlendingastofnunar verið gert að yfirgefa landið, en hann segir farir sínar ekki sléttar í samskiptum við stofnunina og að umsókn sín um dvalarleyfi hafi velkst um í stjórnsýslunni í nokkra mánuði. Meira »

Hrólfur næst í Hörpu

19:30 Síðasti vinnudagur Hrólfs Jónssonar hjá Reykjavíkurborg var í gær. Hann komst á starfslokaaldur samkvæmt 95 ára reglunni (35 ára starfsaldur + lífaldur) fyrir nokkru og ætlar að snúa sér að ráðgjöf og tónlist. Meira »

„Opni alls ekki póstana“

18:56 Tölvupóstar hafa nú síðdegis borist fólki í nafni Valitors þar sem greint er frá því að kreditkorti viðkomandi hafi verið lokað vegna „tæknilegra atvika“. Valitor segir póstana ekki koma frá fyrirtækinu og er fólk beðið um að smella alls ekki á hlekkinn. Meira »

950.000 kr. ágreiningur kostar 5 milljónir

18:30 „Ég efast um að við hér séum þau einu sem rýna ekki í hverja einustu línu á hverri blaðsíðu á 40 blaðsíðna og flóknum símareikningi sem kemur mánaðarlega. Ég efast um að við séum eina fyrirtækið eða fjölskyldan sem rukkað er um þjónustu sem ekki er veitt,“ segir framkvæmdastjóri Inter Medica. Meira »

Hagamelur væri bara byrjunin

17:23 Elías hjá Fisherman sér fyrir sér að opna fiskbúðir úti í heimi, nokkurs konar örframleiðslu þar sem útbúnir yrðu ferskir fiskbakkar og -réttir fyrir stórmarkaði í nágrenninu. Meira »

Blúsinn lifir góðu lífi

17:31 Blúshátíð í Reykjavík 2018 var sett í dag með Blúsdegi í miðborg Reykjavíkur. Blússamfélagið á Íslandi fylkti liði og gekk í skrúðgöngu niður Skólavörðustíg, en lúðrasveitin Svanur var með í för og lék glaðlegan jarðarfararblús frá New Orleans. Meira »

Sýndu bandarískum nemum samstöðu

16:24 Um hundrað manns tóku þátt í göngunni March for Our Lives Reykjavík, í miðborginni nú klukkan þrjú. Gangan er haldin til stuðnings málstað bandarískra ungmenna sem mótmæla frjálslyndri skotvopnalöggjöf Bandaríkjanna. Hreyfingin March For Our Lives varð til í kjölfar skotárásarinnar í menntaskóla í Flórída í febrúar þar sem sautján féllu. Meira »

Spenntu upp hurð og brutust inn

15:58 Lögreglunni á höfuðborgarsvæðinu var tilkynnt um innbrot í einbýlishús í Grafarvogi í gærkvöldi. Höfðu þjófarnir spennt upp hurð á húsinu, farið þar inn og stolið munum. Tilkynnt hefur verið um tvö önnur innbrot frá því í gærkvöldi. Meira »

Strandaglópur í Köben eftir handtöku

15:31 Jón Valur Smárason framkvæmdastjóri var handtekinn á Kastrup-flugvelli fyrr í mánuðinum vegna tilhæfulausrar ásökunar starfsmanns á vellinum. Varð það til þess að hann missti af flugi sínu með Wow Air til Íslands og varð að dvelja aukanótt í Kaupmannahöfn. Meira »

Skjól frá þrælkun og barnahjónaböndum

14:35 Hún hefur helgað sig hjálparstarfi undanfarinn áratug og segir verkefnið stundum yfirþyrmandi, en þá verði hún að rífa sig upp og einbeita sér að því sem hún þó getur gert. Meira »

„Við hræðumst ekki Rússa“

13:40 „Staðan í heimsmálunum eins og hún er í dag er frekar óstöðug. Ekki einungis vegna Eystrasaltsríkjanna og Rússlands heldur einnig meðal annars vegna Sýrlands, Tyrklands, Norður-Kóreu og Kína.“ Meira »

Óbrotnir eftir fallið

12:37 Tveir menn sem lentu í vanda við Stóru-Ávík í Árneshreppi á níunda tímanum í morgun fóru fram á kletta í svonefndu Túnnesi rétt við bæinn. Annar mannanna fór of framarlega og féll fram af klettunum en stoppaði á klettasyllu um metra frá sjónum. Félagi mannsins reyndi að koma honum til staðar en féll einnig fram af syllunni. Meira »

Björt Ólafsdóttir má keyra trukka

11:51 Björt Ólafsdóttir formaður Bjartrar framtíðar og Jóhann K Jóhannsson fóru yfir það sem stóð upp úr í fréttum vikunnar í Magasíninu á K100. Margt bar á góma í spjallinu, meðal annars hundakaffihús, sjúkrabíla, Facebook gagnasöfnun o.fl. Meira »

Verkefnastjórn um málefni LÍN skipuð

13:16 Lilja Alfreðsdóttir menntamálaráðherra hefur skipað verkefnastjórn um endurskoðun á lögum um Lánasjóð íslenskra námsmanna (LÍN). Formaður stjórnarinnar er Gunnar Ólafur Haraldsson, hagfræðingur og fyrrum forstöðumaður Hagfræðistofnunar Háskóla Íslands. Meira »

Frumvarpið í raun dautt

11:56 Útlit er fyrir að kosningaaldur í komandi kosningum verði óbreyttur, 18 ár. Frumvarp um lækkun kosningaaldurs niður í 16 ár var tekið til þriðju umræðu á Alþingi í gær. Meirihluti virðist fyrir málinu meðal þingmanna en ekki tókst að greiða atkvæði um málið í gær. Meira »

Það var hvergi betra að vera

11:30 „Það sem var best við stúkuna var að kvöldsólin skein beint í andlitið á manni,“ segir skemmtikrafturinn Sólmundur Hólm í samtali við mbl.is en í vikunni var hafist handa við að rífa áhorfendastúku og steypt áhorf­enda­stæði við Val­bjarn­ar­völl­inn í Laug­ar­dal. Meira »
Páskar í Biskupstungum..
Hlý og falleg 2ja-4urra manna herb. -Leiksvæði og heitur pottur.. Velkomin.....
Til sölu Hyundai Santa Fe
Til sölu Hyundai Santa Fe, árg. 2007, ekinn 256.000 km., skoðaður 2019. Verðhugm...
Löggildur Rafverktaki
Löggildur Rafverktaki getur tekið af sér auka verkefni. Upplýsingar í síma 6635...
Til sölu Skoda rapid 2014
Til sölu Skoda rapid 2014 Ekinn 82 þkm, bensín, beisk. Uppl. í s. 699-0415, snot...
 
Íbúar í breiðholti
Fundir - mannfagnaðir
Félag sjálfstæðismanna í Skóga- o...
Félagsstarf aldraðra
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9 og f...
Aflagrandi 40 opin vinnustofa kl 9 og j
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9 og j...
L edda 6018032019 ii
Félagsstarf
? EDDA 6018032019 II Mynd af auglýsi...