Fundinum ætlað að „kveikja elda“

Pétur Markan, sveitarstjóri Súðavíkurhrepps og formaður Fjórðungssambands Vestfirðinga, hélt upphafserindi ...
Pétur Markan, sveitarstjóri Súðavíkurhrepps og formaður Fjórðungssambands Vestfirðinga, hélt upphafserindi íbúafundarins í íþróttahúsinu á Ísafirði. Ljósmynd/Halldór Sveinbjörnsson

Þessum fundi er ætlað að kveikja elda, sagði Pétur Markan, sveitarstjóri Súðavíkurhrepps og formaður Fjórðungssambands Vestfirðinga, við upphaf íbúafundar á Ísafirði í dag. Á fundinum var lögð áhersla á þrjú mál: Raforkuöryggi, samgöngur og sjókvíaeldi en öll eru þau mikið í deiglunni þessa dagana. Pétur sagði að eldarnir ættu að lifa í kjölfar fundarins, í gegnum kosningabaráttu og inn í stefnumótum stjórnmálanna, „og næstu misseri þangað til okkar mál, Vestfirðinga, verða til lykta leidd.“

Um 450 manns mættu á fundinn sem fram fór í íþróttahúsinu á Ísafirði.

Fjórir starfandi ráðherrar mættu á fundinn, þar af þrír sjálfstæðismenn, þau Bjarni Benediktsson forsætisráðherra, Jón Gunnarsson samgönguráðherra, Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir, ráðherra ferðamála,-iðnaðar- og nýsköpunar og svo Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir, ráðherra landbúnaðar- og sjávarútvegsmála.

Pétur Markan sagði í upphafserindi fundarins að hringtenging rafmagns í fjórðungnum væri eitt helsta áherslumálið. „Hringtenging mun skapa raforkuöryggi og aðstæður sem samkeppnishæft samfélag þarfnast.“ Þá nefndi hann laxeldið sem hann segir að myndi hafa byltingarkennd áhrif á búsetuskilyrði og lýðfræðilega þróun á Vestfjörðum. Hvað samgöngumál varðar ræddi hann, sem og fleiri sem tóku til máls á fundinum um veg um Gufudalssveit sem í almennri umræðu er kallaður vegurinn um Teigsskó. „Það þarf bara að klára málið. Það er enginn sómi af því fyrir hvern þann kjörinn fulltrúa sem gæti [haft áhrif] með einhverjum ráðum og dáðum, að gera ekkert og sitja hjá. Það skiptir engu máli hvar sá fulltrúi situr og hvaða flokksfundi hann sækir.“

Pétur benti ennfremur á að Vestfirðingar væru ekki að horfa til einhverrar „túrbó innviðauppbyggingar“ eins og ráðist hafi verið í víða annars staðar. „Auðvitað heyrast margar raddir innan fjórðungsins og auðvitað höfum við skiptar skoðanir. En ef hér á að verða bylting í búsetu þá þurfum að standa saman sem eitt væri.“

Eiríkur Örn Norðdahl rithöfundur talaði um náttúruna og notkun hennar ...
Eiríkur Örn Norðdahl rithöfundur talaði um náttúruna og notkun hennar í erindi sínu. Ljósmynd/Halldór Sveinbjörnsson

Eiríkur Örn Norðdahl, rithöfundur og skáld frá Ísafirði, talaði um náttúruna og nýtingu hennar í erindi sínu. „Maður lifir ekki bara í náttúrunni, maður deyr líka í náttúrunni,“ sagði Eiríkur. „Og þess á milli beislar maður náttúruna.“

Sagði hann engan hafa áhuga á því að eyðileggja náttúruna og ef stunda ætti aukið sjókvíaeldi í fjórðungnum „þurfum við að treysta því að regluverkið sé grjóthart.“ Eiríkur sagði sagði hægt væri að draga úr vistspori mannsins en ekki láta það hverfa. „Allri tilveru fylgir fórnarkostnaður.“

Eiríkur sagði að svo virtist sem önnur lögmál giltu um smærri byggðir en höfuðborgarsvæðið þar sem valdið hefði hreiðrað um sig. „Stundum er eins og hér rekist stöðugt á tvær ólíkar þjóðir, Vestfirðingar og þeir sem vilji hafa vit fyrir þeim.“

Sagði Eiríkur hvorki sátt né samlyndi í því fólkið að skilgreina heimkynni fólks sem friðland sem það megi ekki snerta og megi ekki hafa lifibrauð af. „Að byggðin verði að víkja fyrir óbyggðunum því réttur óbyggðanna sé meiri. Það er ekki „ballans“, það er ofbeldi.“

Guðrún Finnbogadóttir, íbúi á Patreksfirði, ræddi um uppbygginguna sem átt ...
Guðrún Finnbogadóttir, íbúi á Patreksfirði, ræddi um uppbygginguna sem átt hefur sér stað þar í tengslum við sjókvíaeldið. Ljósmynd/Halldór Sveinbjörnsson

Guðrún Finnbogadóttir, sem býr og starfar á Patreksfirði sagði að atvinnulífið í sveitarfélaginu væri að vakna af dvala og að búa þar væri eins og að búa í vorinu. Ný fyrirtæki væru að spretta upp. Vestfirðingar sem lengi hafi þráð að búa í firðinum sínum væri að koma aftur. 

Hins vegar hefðu innviðir ekki fylgt þessari auknu atvinnuuppbyggingu. Einu öruggu samgöngurnar væru ferja og flug einu sinni á dag, sex daga vikunnar. Þá hefði opinber þjónusta dregist saman á Vestfjörðum, m.a. heilbrigðisþjónusta, og þar réði heilbrigð skynsemi ekki alltaf för.

Guðrún nefndi virkjanamál í fjórðungnum í erindi sínum. Hún sagði að í upphafi hafi verið virkjað á Íslandi til hagsældar fyrir íbúa og minni fyrirtæki. Hin síðari ár hafi orkan hins vegar verið notuð til stóriðju. Nú væri svo komið að ekki væri til næg raforka í landinu til að senda til Vestfjarða til að bæta þar mannlífið.

Hvað fyrirhugaða Hvalárvirkjun varðar sagði Guðrún að hún hefði ekki heyrt neinn í fjórðungnum nefna að hann vildi stóriðju og stórspjöll á náttúru. Hins vegar vildi fólk bætt raforkuöryggi og umhverfisvæna orku og vöxt og viðgang á svæðinu. Hún sagði vitað ferðamenn elski víðernin og náttúruna en að flestir þeirra heimsæktu Reykjavík og nágrenni á dúnmjúkum malbiksvegum. Slíku væri ekki að heilsa á Vestfjörðum. „Grunninnviðir þurfa að vera í lagi og í takti við þarfir nútímans. „Vestfirðingar vilja öflugt atvinnulíf í fullri sátt við náttúruna.“

Árni Finnsson, formaður Náttúruverndarsamtaka Íslands, sagði að skoða bæri verndun ...
Árni Finnsson, formaður Náttúruverndarsamtaka Íslands, sagði að skoða bæri verndun svæðisins þar sem fyrirhuguð Hvalárvirkjun myndi rísa. Ljósmynd/Halldor Sveinbjörnsson

Árni Finnsson, formaður Náttúruverndarsamtaka Íslands rifjaði upp stofnun friðlandsins á Hornströndum fyrir rúmum fjörutíu árum. „Það er besta fjárfesting sem gerð hefur verið í þessum fjórðungi.“

Hann bendi á að góður akkur væri í því fyrir Vestfirðinga að friða það svæði sem fyrirhugað er undir Hvalárvirkjun. Sá möguleiki sé lítt kannaður. „En það er alveg þess virði að kanna hvort að það sé ekki betur fjárfest í því að vernda svæðið en virkja það.“

Árni benti á að þegar þolinmæði fólks brysti, eins og sýndi sig á Austfjörðum um árið, þá þætti það góður leikur að kenna náttúruvernd um hvernig komið sé fyrir ákveðnum svæðum. Stjórnmálamönnum væri ekki kennt um. 

Á fundinum var kynnt niðurstaða greiningar KPMG á samfélagslegum og hagrænum áhrifum laxeldis í Ísafjarðardjúpi. Hér má lesa um þá skýrslu.

mbl.is

Innlent »

Marzellíus leiðir Framsókn á Ísafirði

10:04 Listi Framsóknarflokksins í Ísafjarðarbæ var samþykktur einróma á félagsfundi í gærkvöldi. Í fréttatilkynningu segir að áhersla hafi verið lögð á að fá ungt og hæfileikaríkt fólk í bland við reyndari frambjóðendur með fjölbreyttan bakgrunn. Meira »

Nýtt Nes undirbýr framboðslista

09:55 Neslistinn, sem Bæjarmálafélag Seltjarnarness hefur boðið fram frá árinu 1990 og Viðreisn hafa ákveðið að bjóða fram sameiginlegan lista í bæjarstjórnarkosningunum í vor undir nafninu Nýtt Nes. Meira »

Íslendingar byrjaðir að plokka

09:18 Landsmenn hafa tekið upp nýjan heilsusamlegan og umhverfisvænan sið sem á rætur sínar að rekja til Svíþjóðar.   Meira »

Stara-svarmur í Sundahöfn

09:00 Nú er tíminn sem starar hópa sig saman og mynda tilkomumiklar sýningar á flugi. Myndskeið af slíku náðist á síma í Sundahöfn í vikunni þar sem svarmur stara gerði mynstur og form á himni áður en þeir héldu til hvílu yfir nóttina. Meira »

Veita veglegri styrki en áður

08:37 Stjórn Reykjavíkur Loftbrúar hefur samþykkt breytingar á áherslum og umfangi sjóðsins. Í stað smærri mánaðarlegra úthlutanna í formi farmiða verður úthlutun sjóðsins nú ein á ári. Meira »

Of lítið hugað að öryggi hjólreiðafólks

07:37 „Í frumvarpinu er alltof lítið gert til að tryggja öryggi hjólreiðafólks, sem hefur fjölgað mjög mikið frá gildistöku núgildandi umferðarlaga,“ segir Birgir Fannar Birgisson í athugasemdum á samráðsgátt stjórnvalda við frumvarpsdrög að nýjum umferðarlögum, sem samgönguráðuneytið kynnti til umsagnar. Meira »

Hótaði þjálfara vegna dóttur sinnar

06:10 Móðir fatlaðrar konu hefur verið ákærð fyrir líflátshótun gegn þjálfara dóttur sinnar. Í Fréttablaðinu í dag um málið kemur fram að umræddur þjálfari sé grunaður um að hafa brotið kynferðislega gegn þroskaskertum konum sem hann þjálfaði. Meira »

Hvassviðri og snjókoma

07:08 Spáð er allhvössum vindi og snjókomu á Vestfjörðum fram eftir degi. Einnig mun snjóa á Vesturlandi og Norðvesturlandi, en þar er búist við hægari vindi. Meira »

Sigurður leiðir lista Miðflokksins

06:01 Sigurður Þ. Ragnarsson, veður- og jarðvísindamaður, skipar oddvitasæti lista Miðflokksins í Hafnarfirði fyrir komandi sveitarstjórnarkosningar í maí. Bjarney Grendal Jóhannesdóttir grunnskólakennari er í öðru sæti listans. Meira »

Ók útaf við Vífilsstaðavatn

05:54 Skömmu fyrir klukkan fjögur í nótt barst lögreglunni á höfuðborgarsvæðinu tilkynning um útafakstur bifreiðar við Elliðavatnsveg nærri Vífilsstaðavatni. Meira »

Borgari stöðvaði þjóf

05:52 Almennur borgari stöðvaði mann sem var að stela reiðhjóli við Grettisgötu í nótt.  Meira »

Hjólastígar samræmdir

05:30 Unnið er að samræmingu á hönnun hjólastíga í öllum sveitarfélögunum á höfuðborgarsvæðinu og endurbótum á stígakerfinu. Einnig á vetrarþjónusta að vera sú sama hvar sem hjólað er. Þá er áhugi á að draga úr hraða og bæta hjólamenninguna. Meira »

Matsgerð kostar yfir 100 milljónir

05:30 Tveir dómkvaddir matsmenn hafa í tæp fjögur ár unnið að greiningu á gögnum sem varða kröfusafn sem Íslandsbanki keypti af Gamla Byr og ríkissjóði Íslands árið 2011. Meira »

Vilja breytingar í samfélaginu

05:30 Hópur sjálfstæðismanna í Vestmannaeyjum, sem óánægður er með framboðsmál flokksins vegna sveitarstjórnarkosninganna í vor, kom saman til lokaðs fundar í gærkvöldi. Meira »

Flokkað sorp verði oftar hirt

05:30 Gera þarf betur í flokkun á sorpi í Reykjavík auk þess sem fjölga ætti sorphirðudögum í Grafarvogshverfi úr tveimur í þrjá í hverjum mánuði. Meira »

Flak skipsins kemur upp úr sandi

05:30 Leifar flutningaskipsins Víkartinds eru nú sjáanlegar í Háfsfjöru við Þjórsárósa þar sem skipið strandaði fyrir tuttugu árum. Botn skipsins, kjölur og skrúfa eru nú komin upp úr sandinum sem hefur falið járnið í tuttugu ár. Meira »

Leiga hækkar meira en laun

05:30 Nýbirtar tölur Þjóðskrár sýna að vísitala leiguverðs á höfuðborgarsvæðinu hækkaði um 1,9% í febrúar.  Meira »

Framkvæmir fyrir 1,7 milljarða

05:30 Útboðsgögn vegna fyrirhugaðra framkvæmda á vegum Bandaríkjahers á öryggissvæðinu á Keflavíkurflugvelli voru birt í gær, 22. mars. Meira »
Páskabasar Kattholts
Basarinn verður laugardaginn 24.mars n.k. Endilega hafið samband í Kattholt í...
Herraskór
Herraskór úr leðri í stærðum 39-47 á aðeins kr. 9.990 - Allt á að seljast! Lauga...
Tölvuþjónusta
Alhliða tölvuviðgerð, vírushreinsun, vírusvarnir, gagnabjörgun og verðtilboð. F...
 
L edda 6018032019 ii
Félagsstarf
? EDDA 6018032019 II Mynd af auglýsi...
Framhald uppboðs
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
Tillaga að deiliskipulagi
Tilkynningar
Breiðdalshreppur Tillaga ...
Frestun aðalfundar
Fundir - mannfagnaðir
Frestun aðalfundar ?? ??? ?????????...