Árangur í forvörnum fangar athygli Dana

Dregið hefur mikið úr unglingadrykkju hér á landi.
Dregið hefur mikið úr unglingadrykkju hér á landi. AFP

Fréttavefur Politiken fjallar um þann undraverða árangur sem náðst hefur hér á landi á síðustu 20 árum í að draga úr unglingadrykkju og reykingum ungmenna. Einn af hverjum tíu íslenskum unglingum á aldrinum 15 til 16 ára hefur drukkið áfengi síðastliðinn mánuð, samanborið við einn af hverjum fjórum af jafnöldrum þeirra í Danmörku. 

Á síðastliðnum 20 árum hefur hlutfall þeirra ungmenna sem hafa drukkið áfengi síðastliðinn mánuð lækkað úr 42 prósentum niður í 5 prósent. Reykingar unglinga á þessum aldri hafa dregist álíka mikið saman, samkvæmt þeim upplýsingum sem koma fram í greininni.

Politiken ræðir við Dag B. Eggertsson borgarstjóra um árangurinn og hvernig hann hefur náðst. Hann segir að fyrst hafi þurft að greina vandann áður en hægt var að takast á við hann. Í ljós hafi komið að það  hafi ekki virkað vel að ganga á milli skóla og predika yfir ungmennum um skaðsemi áfengis og reykinga. Dagur segir ýmis konar kannanir hafa verið gerðar til að finna út hvað virkaði best, sem meðal annars byggðust á samtölum við unglingana sjálfa. Niðurstaðan var sú að forvarnir virkuðu best. Hann segir þetta ekki snúast um að reyna að stjórna unglingum heldur frekar hvetja til samvista með foreldrum sem séu fyrirmynd og leiðbeini á rétta braut.

Skemmtanir og drykkja fram á nótt 

Hann segir að menningin hafi verið þannig hér áður fyrr að unglingar byrjuðu snemma að vinna fyrir sér á sumrin og nýttu sumarhýruna í ýmiskonar skemmtanir. Það var algengt að unglingar væru úti langt fram eftir kvöldi og jafnvel fram á nótt að skemmta sér. Bærinn hafi oft verið fullur af börnum og unglingum. Þessu hafi fylgt áfengisneysla og reykingar.

Dagur segir það hafa haft jákvæð áhrif þegar reglur um útvist barna og unglinga voru settar. En nú mega unglingar á aldrinum 13 til 16 ára ekki vera úti eftir klukkan 22 á kvöldin á veturna og ekki eftir miðnætti á sumrin. Hann segir það vissulega ekki hafa gengið alveg þrautarlaust fyrir sig að koma þessum reglum á, en með hjálp lögreglu og foreldra hafi þetta orðið að góðri og gildri reglu sem langflestir virði. Þá sé áfengiskaupaaldur hér á landi 20 ár og aldurstakmark til að kaupa sígarettur 18 ár.

Gott samband við foreldra mikilvægt

Dagur segir mikilvægt í forvarnarstarfinu að börn og unglingar séu í góðu sambandi við foreldra sína og að fjölskyldur séu duglegar að gera ýmislegt saman. Hann bendir á að það sé mikilvægt að foreldrar átti sig á því að þeir eru foreldrar barna sinna alveg þangað til þau verða 18 ára. Hann segir gott að að hafa þá reglu á heimilinu að fjölskyldan eigi reglulega góðar samverustundir og ræði það sem er að gerast í lífi fjölskyldumeðlima. Hann segir að með þessu myndist traust á milli foreldra og barna og það dragi úr líkum á því að börnin geri eitthvað sem þau telja rangt.

Dagur segir jafnframt mikilvægt að börn séu virk í íþróttum, tónlistarnámi eða öðrum tómstundum. Í því samhengi bendir hann á að frístundstyrkur sé greiddur með öllum börnum í Reykjavík á aldrinum 6 til 18 sem létti undir með foreldrum varðandi kostnað. Hér áður fyrr hafi áfengisdrykkja verið hluti af tómstundaiðkun og oft hafi verið fagnað eftir kappleiki með áfengi. Þetta hafi hins vegar breyst því foreldrar taki nú meira þátt í tómstundastarfi barna sinna en áður.

Dagur segist í samtali við Politiken skilja að íslenska forvarnarmódelið gangi kannski þvert á hugmyndir Dana um sjálfstæði og sjálfræði unglinga. En hann segist sannfærður um að Danir geti þá fundið sína leið til að draga úr unglingadrykkju. Hann segir það þó einnig merki um ást og umhyggju að leyfa börnum að vera börnum þangað til þau verða 18 ára.

mbl.is

Innlent »

Fundu gró og sveppahluti í Vörðuskóla

21:55 „Það var farið í skoðun á húsnæðinu í janúar/febrúar til þess að kanna raka og mögulega myglu, þetta er gamalt hús. Fyrstu niðurstöður gáfu fullt tilefni til þess skoða húsnæðið nánar og ákveðin rými betur,“ segir Hildur Ingvarsdóttir, skólameistari Tækniskólans, í samtali við mbl.is. Meira »

Kom Blikum fyrir

21:30 Blikinn Guðmundur Þórðarson, sem setið hefur sem varamaður eða aðalmaður í knattspyrnudómstóli KSÍ í 45 ár, tengist íslenskri knattspyrnu á margan hátt og hefur víða látið að sér kveða í íþróttinni. Meira »

Ekkert til að kippa sér upp við 2019

21:09 „Það er svolítið sérstakt að fólk sé að kippa sér upp við þetta árið 2019, sérstaklega þar sem kvennafótboltinn var orðinn sterkur langt á undan karlafótboltanum,“ segir Guðrún Bergsteinsdóttir lögmaður, eini kvenkyns umboðsmaðurinn sem skráður er hjá Knattspyrnusambandi Íslands. Meira »

Smíða nýja göngubrú eftir hrun

20:00 Vegagerðin stefnir á að ljúka við smíði nýrrar göngubrúar yfir Jökulsá í Lóni við Kollumúla í júní. Gert er ráð fyrir því að verkið kosti nokkuð yfir tuttugu milljónir króna. Meira »

Konum í iðngreinum þarf að fjölga

19:45 „Við þurfum fleira fólk í iðngreinarnar, þar sem duglegu og hæfileikaríku fólki bjóðast mörg frábær tækifæri til náms og starfa. Vissulega er iðnnemum að fjölga en slíkt mun ekki gerast að neinu marki fyrr en konur koma þarna inn til jafns við karlana,“ segir Þóra Björk Samúelsdóttir, formaður Félags fagkvenna. Meira »

Grásleppuvertíðin hafin

19:30 Hugur er í smábátasjómönnum við upphaf grásleppuvertíðar, sem byrjaði klukkan sjö í morgun. Það verð sem gefið hefur verið út er hærra en það sem sást á sama tíma í fyrra að sögn Arnar Pálssonar, framkvæmdastjóra Landssambands smábátaeigenda. Meira »

Sýrlenskri flóttakonu vísað úr landi

19:20 Leikskólinn Vinagarður varð í síðustu viku einum starfsmanni fátækari. Sá var sýrlensk kona á flótta sem hefur nú verið vísað frá Íslandi og til Grikklands. Á flóttanum og í Grikklandi hafði hún lent í miklum hremmingum og verið hótað lífláti. Meira »

Von á orkupakkanum innan 10 daga

18:50 „Það er auðvitað markmiðið að fara með þau mál og þeim tengd fyrir þann frest,“ svarar Guðlaugur Þór Þórðarson, utanríkisráðherra, þegar mbl.is spyr hvort ríkisstjórnin hyggist leggja fram frumvarp um þriðja orkupakka Evrópusambandsins áður en frestur til slíks rennur út 30. mars. Meira »

„Fimm verkefni upp á milljarð“

18:30 „Eigum við eitthvað að ræða skýrslu innri endurskoðanda sem var birt í borgarráði síðastliðinn fimmtudag þar sem fjögur verkefni voru framúr sem nemur heilum bragga. Fimm verkefni upp á milljarð,“ sagði Vigdís Hauksdóttir, borgarfulltrúi Miðflokksins, í borgarstjórn í gærkvöldi. Meira »

Vekja athygli á nýrri gerð netglæpa

18:08 Lögreglunni á höfuðborgarsvæðinu vekur á Facebook-síðu sinni athygli á því að henni hafi undanfarið borist tilkynningar um nýja gerð netglæpa. Að þessu sinni er í póstinum látið líta út fyrir að viðtakandi póstsins tengist rannsókn CIA á barnaklámi „og er pósturinn að því leiti frekar ógeðfelldur,“ segir í færslunni. Meira »

Sund eða svefn?

17:50 Ungt íslenskt sundfólk, á aldrinum 10 til 24 ára, sefur að meðaltali í sex og hálfa klukkustund á sólarhring, nokkuð minna en minna en jafnaldrar þeirra. Þetta kemur fram í nýrri rannsókn á svefnvenjum ungra íslenskra sundmanna. Meira »

Segja málflutning Ásmundar villandi

17:30 Málflutningur Ásmundar Friðrikssonar, þingmanns Sjálfstæðisflokksins, á Alþingi í dag var bæði rangur og villandi, segir í yfirlýsingu Öryrkjabandalags Íslands sem segir sorglegt að hlýða á fullyrðingar um að ÖBÍ leggist gegn afnámi krónu-á-móti krónu skerðingarinnar. Meira »

Hvatti þingmenn til að líta í eigin barm

16:58 „Ég hef velt því fyrir mér þar sem ég hef fylgst með umræðunni hvort sumum þeirra sem hafa haft hvað hæst um þann meinta sóðaskap og fleira í þá veru og talað um virðingu í því samhengi sé meira annt um virðingu líflausrar styttu en lifandi fólks.“ Meira »

Stjórnvöld leysi úr réttaróvissu

16:56 Stjórn Lögmannafélags Íslands vill að stjórnvöld leysi úr þeirri réttaróvissu sem er uppi vegna dóms Mannréttindadómstóls Evrópu varðandi skipan dómara í Landsrétt. Meira »

Skaðabótaábyrgð ráðherra ekki útilokuð

16:35 Ekki er lögfræðilega útilokað að Sigríður Á. Andersen, fyrrverandi dómsmálaráðherra, beri einhverja fjárhagslega skaðabótaábyrgð á skipunum sínum í embætti dómara við Landsrétt. Meira »

Siðferðisgáttin og sálfræðistofa í samstarf

16:34 Hagvangur mun hér eftir vísa þeim málum sem koma í gegnum Siðferðisgáttina til sálfræðistofunnar Lífs og sálar ehf., séu málin þess eðlis að það þurfi að fara fram formleg athugun á einelti, kynferðislegri áreitni, kynbundnu ofbeldi eða annarskonar ofbeldi, óski viðkomandi fyrirtæki með Siðferðisgátt starfrækta eftir tilvísun. Meira »

Ætla sér að slá í gegn

16:30 Dömurnar í The Post Performance Blues Band ætla að gefa sér eitt ár til að slá í gegn. Ekki aðeins á Íslandi heldur á heimsvísu. Fyrst er meiningin að koma sér á kortið í London. „Ef fyrirætlunin gengur ekki eftir leggjum við árar í bát og hættum,“ segir Álfrún Helga Örnólfsdóttir. Meira »

Gætu verið byrjuð að afnema skerðinguna

16:28 „Ég vek athygli á því að á sama tíma og Öryrkjabandalagið ætlar að fara í mál við ríkið vegna þessara ömurlegu skerðinga þá hafnaði Öryrkjabandalagið og þingmaðurinn þessari tillögu,“ sagði Ásmundur Friðriksson, þingmaður Sjálfstæðisflokksins, á Alþingi í dag í umræðum um störf þingsins. Meira »

Segja verkföll bara ná til félagsmanna

16:19 Verkfall Eflingar nær einungis til félagsmanna verkalýðsfélagsins. Þetta segja Samtök atvinnulífsins á vef sínum og ítreka að boðuð verkföll nái einungis til þeirra starfsmanna sem eiga aðild að þeim stéttarfélögum sem hafa boðað verkföll. Meira »
Skrifstofuhúsnæði til leigu.
Óskað er eftir leigjendum fyrir skrifstofuhúsnæði að Hverfisgötu 76, 101 Reykja...
Mynd eftir Ásgrím Jónsson
Til sölu olíumálverk eftir Ásgrím Jónsson, Húsafell, Uppl. í s. 772-2990 eða á ...
ÚTI HRINGSTIGAR
Vantar stiga af svölunum ofan í garðinn ? Stærð 120, 140 og 160 cm og eftir mál...