Allar þjóðlendur á einum stað

Hér má sjá hvar þjóðlendurnar eru á landinu. Hægt er ...
Hér má sjá hvar þjóðlendurnar eru á landinu. Hægt er að þysja mikið inn á kortið, til að glöggva sig á mörkunum með nákvæmari hætti. Til að fá þekjuna upp þarf að smella á „sérkort“ og velja „Eignamörk LM“. Skjáskot/Loftmyndir

„Þetta eru gögn sem við höfum safnað héðan og þaðan,“ segir Daði Björnsson, landfræðingur hjá Loftmyndum, um nýja þekju sem bætt hefur verið við kort fyrirtækisins á vefnum map.is. Þar má í fyrsta sinn sjá á einum stað upplýsingar um þjóðlendur landsins. Skotveiðimenn fagna kortinu.

Daði segir að sumt á kortinu sé nákvæmt en annað ágiskun eða gróf áætlun. Kortið hafi enga lagalega stöðu en unnið hafi verið að því að afla þessara gagna í tíu til fimmtán ár. Þar hafi margir aðilar lagt hönd á plóg.

Fram kemur þegar kortið er opnað á vefnum að gögnin á þessari þekju séu af ýmsum uppruna. „Helstu heimildir eru Nytjalandsverkefnið, Gróðurkort RALA, úrskurðir Óbyggðanefndar (grænt), lóða- og landamerkjaþekjur sveitarfélaga, skipulagsuppdrættir og landeignaskrá Þjóðskrár. Drjúgur hluti á einnig uppruna sinn í eigin gagnaöflun Loftmynda ehf (LM) þá mest eftir landamerkjabókum, dómum og fyrirsögn staðkunnugra,“ segir þar.

Þjóðlendur grænmerktar

Fram kemur að öll gögnin séu aðlöguð, samsett og leiðrétt af Loftmyndum svo þau mynda heildræna þekju yfir landið. Þjóðlendur eru grænmerktar. Rauðlituð eru svæði þar sem upplýsingar um skiptingu lands vantar og óska Loftmyndir eftir ábendingum þar að lútandi. Þá er ítrekað að víða leynist villur í kortinu, þegar kemur að skilum á milli jarða.

Blá svæði eru nokkur á Vesturlandi en Daði segir að í þeim tilvikum sé um að ræða kröfur um þjóðlendur sem fjármálaráðherra hefur sett fram fyrir hönd ríkisins.

Óbyggðanefnd hefur úrskurðað um mörk þjóðlenda á stærstum hluta landsins en Vestfirðir, Austfirðir, Dalir og Snæfellsnes er eftir. Því kann að vera að fleiri landsvæði verði úrskurðuð þjóðlendur þegar fram í sækir.

Á kortinu má sjá línur á milli eignalanda á landinu öllu en Daði áréttar að ekki sé um fullmótað verk að ræða. „Mjög mikið af þessum línum eru umdeildar eða óljósar. En þetta gefur fólki betri hugmynd en áður.“

Veiðumaður á rjúpnaslóð. Kortið getur nýst þeim sem vilja veiða ...
Veiðumaður á rjúpnaslóð. Kortið getur nýst þeim sem vilja veiða til fjalla, þó upplýsingunum þurfi að taka með fyrirvara. mbl.is/Golli

Kætir skotveiðimenn

Skotveiðimenn hafa tekið kortinu, sem sett var í loftið fyrir helgi, fagnandi en rjúpnaveiðitímabilið hefst eftir 11 daga. Indriði Grétarsson, formaður SKOTVÍS, segir við mbl.is að félagið sé að skoða í samstarfi við Loftmyndir að koma á laggirnar grunni sem sýni nákvæmari línur þjóðlenda og GPS punkta. En hann segir að það kosti tíma og peninga. „En það sem er komið hjálpar fólki að átta sig gróflega á því hvar má veiða,“ segir hann við mbl.is.

Daði tekur fram að alls ekki sé hægt að líta svo á að veiða megi á grænu svæðunum, enda sé þekjan ekki til þess fallin. Hann nefnir sem dæmi að ekki megi veiða í þjóðgörðum, á hafnarsvæðum og víðar, svo sem suðvesturhorninu. Hann segir þó aðspurður að kortið geti gagnast veiðimönnum til að átta sig á því hvar landamerki liggi.

Ábendingar um það sem betur má fara má senda á loftmyndir@loftmyndir.is.

mbl.is

Innlent »

Hálka víða um land

00:01 Hálka er á öllu landinu, að Austurlandi undandskildu, fyrir utan nokkra fjallvegi. Einnig er greiðfært með suð-austurströndinni suður í Öræfi en nokkur hálka eða hálkublettir þar fyrir vestan. Meira »

Vel heppnaður hátíðarkvöldverður

Í gær, 23:28 Um 140 prúðbúnir gestir mættu í sérstakan hátíðarkvöldverð í sænsku konungshöllinni í kvöld til heiðurs íslensku forsetahjónunum, Guðna Th. Jóhannessyni og Elizu Reid. Opinber heimsókn forsetans til Svíþjóðar hófst í hádeginu í dag og stendur fram á föstudag. Meira »

Sveifluðu öxum í Austurbænum

Í gær, 22:50 Lögreglu barst tilkynning um klukkan fimm síðdegis um tvo einstaklinga á Háaleitisbraut sem voru að sveifla sitt hvorri öxinni. Í dagbók lögreglu kemur fram að lögreglan hafi skorist í leikinn og afvopnað einstaklingana. Að því loknu voru þeir færðir á lögreglustöð þar sem þeir voru yfirheyrðir. Meira »

Höfðu nánast öll verið á Vogi

Í gær, 21:10 Af þeim sex einstaklingum á aldrinum 20-24 ára sem létust árið 2016 höfðu fimm verið á Vogi, segir Þórarinn Tyrfingsson, læknir á Vogi. Magnús Ólason, læknir á Reykjalundi, biður lækna að ávísa ekki ópíóíðum til fólks sem glímir við þráláta bakverki. Meira »

Svínaði fyrir lögreglu á rauðu ljósi

Í gær, 21:09 Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu birti myndband á Facebook-síðu sinni fyrr í kvöld þar sem ökumaður bifreiðar keyrir yfir á rauðu ljósi á Sæbraut. Minnstu munaði að bifreiðin hefði hafnað á lögreglubílnum, sem var að beygja inn á Sæbrautina. Meira »

Borgarfjörður sagður í Síberíu

Í gær, 20:55 Axel Þór Ásþórsson rak upp stór augu þegar hann ætlaði að skoða myndir frá bænum Oymyakon í Síberíu á Google Earth. Ein myndanna er úr Borgarfirðinum en þar má sjá Hvítá, Tungukoll og Hafnarfjall í fjarska. Meira »

Íslendingur með þriðja vinning

Í gær, 19:48 Einn heppinn lottóspilari var með hinn alíslenska þriðja vinning í víkingalottóútdrætti kvöldsins og fær hann 1.476.000 krónur í sinn hlut. Miðinn var keyptur á lotto.is. Hvorki fyrsti né annar vinningur gekk út og því verður fyrsti vinningur því þrefaldur og annar vinningur tvöfaldur í næstu viku. Meira »

Lengi lifir í gömlum glæðum

Í gær, 20:15 Sveinbjörn Dýrmundsson hefur sannreynt að lengi lifir í gömlum glæðum í tónlistarbransanum í Bretlandi og vill kalla saman eldri tónlistarmenn hérlendis með sama hætti og gert er í Stockport og víðar. Meira »

Lyfin ráða för í lækningum

Í gær, 19:30 Læknar nálgast ekki sjúklinga í dag út frá þeirra þörfum heldur miklu frekar lyfjum, segir Ófeigur Tryggvi Þorgeirsson, fagstjóri lækninga á heilsugæslunni í Grafarvogi. Hann og fleiri læknar sem fluttu erindi á Læknadögum um notkun ópíóíða lyfja eru sammála um að slíkum lyfjum sé of oft ávísað. Meira »

Ræddu norræna samvinnu og öryggismál

Í gær, 19:15 Tvíhliða samskipti Íslands og Svíþjóðar, norræn samvinna, Brexit og öryggismál voru meðal umræðuefna á fundi Guðlaugs Þórs Þórðarsonar, utanríkisráðherra, og Margot Wallström, utanríkisráðherra Svíþjóðar. Meira »

„Eldurinn“ var maður að grilla

Í gær, 18:45 Slökkviliðið á höfuðborgarsvæðinu var kallað út á sjöunda tímanum vegna þess að íbúi við Hamraborg í Kópavogi hélt að það væri kviknað í hjá nágranna hans. Við komuna á staðinn komst slökkviliðið að því að „eldurinn“ var maður að grilla. Meira »

Hulunni svipt af hinsegin huldukonum

Í gær, 18:40 Sagnfræðingarnir Íris Ellenberger og Hafdís Erla Hafsteinsdóttir ásamt Ástu Kristínu Benediktsdóttur, íslensku- og bókmenntafræðingi, standa fyrir heimildasöfnunar- og miðlunarverkefninu Hinsegin huldukonur. Meira »

Sveigja á milli hraðahindrana

Í gær, 18:25 Hraðahindranir í borginni hafa lengi verið umdeildar. Ein tegundin er lítið notuð í öðrum sveitarfélögum er hönnuð og framleidd hér á landi og er ætlað að vernda fjöðrun strætisvagna fyrir álagi. Hönnunin veldur því að bílstjórar sveigja á milli hindrana sem eykur ekki öryggi að sögn sérfræðings. Meira »

WOW ekki bótaskylt vegna fugls

Í gær, 17:13 Samgöngustofa hefur hafnað bótakröfu farþega sem átti bókað flug með WOW air frá Barcelona til Keflavíkur í ágúst á síðasta ári. Fluginu var aflýst vegna vélarbilunar þar sem fugl fór inn í hreyfil flugvélarinnar í flugtaki. Meira »

Borgin og Rauði krossinn styrkja Vin

Í gær, 16:28 Reykjavíkurborg og Rauði krossinn hafa gert samning um að borgin greiði 47 milljónir til starfsemi Vinjar og tryggi þannig athvarf, fræðslu- og batasetur fyrir fólk með geðfötlun. Kostnaður við þjónustu er 42 milljónir króna og fimm milljónir eru vegna húsnæðiskostnaðar. Meira »

Þurfa að meta áhættu og viðbúnað

Í gær, 17:45 Landspítalinn hefur ekki ákveðið hvort keypt verða ný tæki eða tekið ákvörðun varðandi annan viðbúnað ef starfsfólk spítalans þarf aftur að sjóða neysluvatn vegna aukinna jarðvegsgerla. Meira »

„Ég er algjörlega kominn á botninn“

Í gær, 17:04 Jóhannesi Baldurssyni, fyrrverandi framkvæmdastjóra markaðsviðskipta hjá Glitni, er gefið að sök að hafa lagt á ráðin um markaðsmisnotkun bankans, en fyrir dómi í dag sagði hann það ekki vera rétt. Meira »

Verklagsreglum ekki verið fylgt

Í gær, 15:44 „Málið er litið alvarlegum augum,“ sagði Sigríður Björk Guðjónsdóttir, lögreglustjóri höfuðborgarsvæðisins, á fundi allsherjar- og menntamálanefndar Alþingis í dag um muni sem haldlagðir voru í rannsókn lögreglunnar á skemmtistaðnum Strawberries árið 2013 en hafa ekki fundist í fórum hennar. Meira »

Börnin sem kerfið gleymdi

50 Tonna legupressur
50 Tonna legupressur loft / glussadrifnar, snilldargræja á fínu tilboðsverði nú...
Ódýr Ferðanuddbekkur nokkur stk 46.000 www.egat.is
- Hægt að hækka og lækka bak eins og hentar - Ferðataska fylgir ...
Lok á heita potta
Lok á heita potta og hitaveitu- skeljar Stærðir í cm: 200x200, 210x210, 220x220,...
SÆT ÍBÚÐ TIL LEIGU Í VENTURA FLORIDA
GOLF & SÓL . Vel búin & björt 2 svh & 2 bh íbúð á 18 holu golfvallarsvæði. 2 sun...
 
Breytt deiliskipulag arnarfelli
Fundir - mannfagnaðir
Auglýsing Breytt deiliskipulag að ...
Fundur
Fundir - mannfagnaðir
Fulltrúaráð sjálfstæðisfélaganna...
Framboðslisti
Fundir - mannfagnaðir
Framboðslisti Sjál...
Eldri borgarar
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9, for...