Hjúkrunarfræðideild á þolmörkum

Herdís Sveinsdóttir.
Herdís Sveinsdóttir. mbl.is/Þórður

„Við erum gjörsamlega komin að þolmörkum hvað varðar fjölda nemenda sem við tökum inn en þeir eru 120 núna. Í þessu samhengi skiptir auðvitað námspláss á spítalanum máli þar sem að klínísk kennsla er mjög mikilvæg fyrir hjúkrunarfræðinema,“ segir Herdís Sveinsdóttir, forseti hjúkrunarfræðideildar Háskóla Íslands. 

Í skýrslu Ríkisendurskoðunar til Alþingis um hjúkrunarfræðinga sem birt var í gær segir að skortur á klínískum plássum á heilbrigðisstofnunum landsins takmarki möguleika háskólanna til að fjölga nemum í hjúkrunarfræði. Þar segir jafnframt að fjöldi nemenda ráðist einkum af möguleikum heilbrigðisstofnana til að taka á móti nemum og handleiða þá en klínísk kennsla hafir að mestu leyti verið í höndum starfandi hjúkrunarfræðinga. Ónóg mönnun og mikið álag hefur staðið í vegi fyrir því að stofnanir eða einstakar deildir þeirra geti tekið á móti nemum en þessir þættir geta einnig haft mikil áhrif á gæði kennslunnar því að hún bætist ofan á daglegar starfsskyldur þeirra sem sinna henni.

„Við höfum staðið að uppbyggingu á prógrammi til að mennta hjúkrunarfræðinga á klínískum sérsviðum hjúkrunar til þess að taka á móti nemendum. Það er náttúrulega mjög mikið af hæfum hjúkrunarfræðingum sem starfa á spítölunum en það kemur nú fram í skýrslunni að álagið á þeim er mjög mikið og þeir hafa verið að hlaupa til annarra starfa þannig að okkur vantar kennara í klínísku kennsluna. Það er alltaf verið að auka álag á starfandi hjúkrunarfræðinga því þeir eru með nemendur undir sinni umsjá liggur við að verða allt árið sem er auka álag og við erum í erfiðri aðstöðu hvað þetta allt saman varðar,“ segir Herdís. 

Landspítali háskólasjúkrahús í Fossvogi.
Landspítali háskólasjúkrahús í Fossvogi. Ómar Óskarsson

Ranglega flokkuð í reiknilíkani

Í skýrslu Ríkisendurskoðunar segir jafnframt að háskólarnir eigi erfitt með að bregðast við samfélagslegri þörf fyrir fjölgun hjúkrunarfræðinga þar sem að þeir eiga ekki rétt á auknu framlagi fari fjöldi ársnema umfram forsendur fjárlaga. 

Allt frá árinu 1992 þegar reiknilíkan menntamálaráðuneytisins var tekið upp hefur hjúkrunarfræðinám verið ranglega flokkað í líkaninu. „Þetta hefur verið svona frá 1992 og það er rakið í skýrslunni, á þeim tíma var ég nú líka í forsvari hérna í deildinni og þá mótmæltum við þessari flokkun mjög mikið af því að það var ekki gert ráð fyrir klínískri kennslu úti á deildum. Það hefur vægt til orða tekið gengið mjög hægt að fá leiðréttingar á því hjá menntamálaráðuneytinu,“ segir Herdís.

„Þetta þýðir að fjármagnið sem við höfum til að reka stóru námskeiðin er mjög takmarkað ef við viljum vera með einhverja fjölbreytni í kennslunni. Ef við tökum bara sem dæmi erfitt fag eins og lífeðlisfræði sem er algjört grundvallarfag og leggur grunninn að því að hjúkrunarfræðingar geti metið líkamlegt ástand sjúklinga þá er hægt kenna það á margvíslegan máta með ýmsum tölvulíkönum og verklegum æfingum en okkur skortir fé til að geta stuðst við þær kennsluaðferðir. Fjármagnið fyrir hverja einingu sem við fáum er svo lágt þannig að við endum með þetta að miklu leyti í fyrirlestraformi en það er algjörlega gegn okkar eigin stefnu og stefnu háskólans.“

„Í hjúkrunarfræðideildinni erum við náttúrulega að kenna ungu fólki að vinna með sjúklingum og það skiptir gífurlega miklu máli að það sé hægt að kenna nemendum í litlum hópum þannig að við getum tengt saman klíníkina, einstaklinginn og sjúklinginn við það sem er verið að gera í kennslustofunni. Það er mjög mikilvægt að geta gert það í kennslustofunni en þegar við erum með 120 manns þá er það mjög erfitt. Við þurfum að geta skipt hópnum niður í smærri einingar til að geta haft umræðuhópa og þess háttar en við höfum einfaldlega enga peninga í það.“

Breytt skipulag minnkar aðsókn

Skipulagi hjúkrunarfræðideildarinnar var breytt fyrir tveimur árum á þá leið að svokölluð samkeppnispróf, sem áður voru kölluð klásus, voru felld niður en í dag þurfa stúdentar að taka svokölluð A-próf sem eru inntökupróf í deildina. „Við höfum fjölgað þeim sem við tökum inn en staðreyndin er hins vegar sú að eftir að við tókum A-prófin upp hefur dregið aðeins úr aðsókninni í deildina þannig að það er eins og að stúdentar virðist vera smeykir við inntökuprófin en gamla fyrirkomulagið þótti ekki gott og var kostnaðarsamt þar sem stór hópur ungs fólks eyddi heilu misseri í námskeiðum en féll síðan úr námi um áramótin,“ segir Herdís. 

mbl.is

Innlent »

Vel heppnaður hátíðarkvöldverður

23:28 Um 140 prúðbúnir gestir mættu í sérstakan hátíðarkvöldverð í sænsku konungshöllinni í kvöld til heiðurs íslensku forsetahjónunum, Guðna Th. Jóhannessyni og Elizu Reid. Opinber heimsókn forsetans til Svíþjóðar hófst í hádeginu í dag og stendur fram á föstudag. Meira »

Sveifluðu öxum í Austurbænum

22:50 Lögreglu barst tilkynning um klukkan fimm síðdegis um tvo einstaklinga á Háaleitisbraut sem voru að sveifla sitt hvorri öxinni. Í dagbók lögreglu kemur fram að lögreglan hafi skorist í leikinn og afvopnað einstaklingana. Að því loknu voru þeir færðir á lögreglustöð þar sem þeir voru yfirheyrðir. Meira »

Höfðu nánast öll verið á Vogi

21:10 Af þeim sex einstaklingum á aldrinum 20-24 ára sem létust árið 2016 höfðu fimm verið á Vogi, segir Þórarinn Tyrfingsson, læknir á Vogi. Magnús Ólason, læknir á Reykjalundi, biður lækna að ávísa ekki ópíóíðum til fólks sem glímir við þráláta bakverki. Meira »

Svínaði fyrir lögreglu á rauðu ljósi

21:09 Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu birti myndband á Facebook-síðu sinni fyrr í kvöld þar sem ökumaður bifreiðar keyrir yfir á rauðu ljósi á Sæbraut. Minnstu munaði að bifreiðin hefði hafnað á lögreglubílnum, sem var að beygja inn á Sæbrautina. Meira »

Borgarfjörður sagður í Síberíu

20:55 Axel Þór Ásþórsson rak upp stór augu þegar hann ætlaði að skoða myndir frá bænum Oymyakon í Síberíu á Google Earth. Ein myndanna er úr Borgarfirðinum en þar má sjá Hvítá, Tungukoll og Hafnarfjall í fjarska. Meira »

Lengi lifir í gömlum glæðum

20:15 Sveinbjörn Dýrmundsson hefur sannreynt að lengi lifir í gömlum glæðum í tónlistarbransanum í Bretlandi og vill kalla saman eldri tónlistarmenn hérlendis með sama hætti og gert er í Stockport og víðar. Meira »

Lyfin ráða för í lækningum

19:30 Læknar nálgast ekki sjúklinga í dag út frá þeirra þörfum heldur miklu frekar lyfjum, segir Ófeigur Tryggvi Þorgeirsson, fagstjóri lækninga á heilsugæslunni í Grafarvogi. Hann og fleiri læknar sem fluttu erindi á Læknadögum um notkun ópíóíða lyfja eru sammála um að slíkum lyfjum sé of oft ávísað. Meira »

Íslendingur með þriðja vinning

19:48 Einn heppinn lottóspilari var með hinn alíslenska þriðja vinning í víkingalottóútdrætti kvöldsins og fær hann 1.476.000 krónur í sinn hlut. Miðinn var keyptur á lotto.is. Hvorki fyrsti né annar vinningur gekk út og því verður fyrsti vinningur því þrefaldur og annar vinningur tvöfaldur í næstu viku. Meira »

Ræddu norræna samvinnu og öryggismál

19:15 Tvíhliða samskipti Íslands og Svíþjóðar, norræn samvinna, Brexit og öryggismál voru meðal umræðuefna á fundi Guðlaugs Þórs Þórðarsonar, utanríkisráðherra, og Margot Wallström, utanríkisráðherra Svíþjóðar. Meira »

„Eldurinn“ var maður að grilla

18:45 Slökkviliðið á höfuðborgarsvæðinu var kallað út á sjöunda tímanum vegna þess að íbúi við Hamraborg í Kópavogi hélt að það væri kviknað í hjá nágranna hans. Við komuna á staðinn komst slökkviliðið að því að „eldurinn“ var maður að grilla. Meira »

Hulunni svipt af hinsegin huldukonum

18:40 Sagnfræðingarnir Íris Ellenberger og Hafdís Erla Hafsteinsdóttir ásamt Ástu Kristínu Benediktsdóttur, íslensku- og bókmenntafræðingi, standa fyrir heimildasöfnunar- og miðlunarverkefninu Hinsegin huldukonur. Meira »

Sveigja á milli hraðahindrana

18:25 Hraðahindranir í borginni hafa lengi verið umdeildar. Ein tegundin er lítið notuð í öðrum sveitarfélögum er hönnuð og framleidd hér á landi og er ætlað að vernda fjöðrun strætisvagna fyrir álagi. Hönnunin veldur því að bílstjórar sveigja á milli hindrana sem eykur ekki öryggi að sögn sérfræðings. Meira »

Þurfa að meta áhættu og viðbúnað

17:45 Landspítalinn hefur ekki ákveðið hvort keypt verða ný tæki eða tekið ákvörðun varðandi annan viðbúnað ef starfsfólk spítalans þarf aftur að sjóða neysluvatn vegna aukinna jarðvegsgerla. Meira »

„Ég er algjörlega kominn á botninn“

17:04 Jóhannesi Baldurssyni, fyrrverandi framkvæmdastjóra markaðsviðskipta hjá Glitni, er gefið að sök að hafa lagt á ráðin um markaðsmisnotkun bankans, en fyrir dómi í dag sagði hann það ekki vera rétt. Meira »

Verklagsreglum ekki verið fylgt

15:44 „Málið er litið alvarlegum augum,“ sagði Sigríður Björk Guðjónsdóttir, lögreglustjóri höfuðborgarsvæðisins, á fundi allsherjar- og menntamálanefndar Alþingis í dag um muni sem haldlagðir voru í rannsókn lögreglunnar á skemmtistaðnum Strawberries árið 2013 en hafa ekki fundist í fórum hennar. Meira »

WOW ekki bótaskylt vegna fugls

17:13 Samgöngustofa hefur hafnað bótakröfu farþega sem átti bókað flug með WOW air frá Barcelona til Keflavíkur í ágúst á síðasta ári. Fluginu var aflýst vegna vélarbilunar þar sem fugl fór inn í hreyfil flugvélarinnar í flugtaki. Meira »

Borgin og Rauði krossinn styrkja Vin

16:28 Reykjavíkurborg og Rauði krossinn hafa gert samning um að borgin greiði 47 milljónir til starfsemi Vinjar og tryggi þannig athvarf, fræðslu- og batasetur fyrir fólk með geðfötlun. Kostnaður við þjónustu er 42 milljónir króna og fimm milljónir eru vegna húsnæðiskostnaðar. Meira »

Velta fyrir sér mögulegum ástæðum

15:31 Yfirvöld í Fjarðarbyggð velta fyrir sér tveimur mögulegum ástæðum fyrir því að aukinn fjöldi jarðvegsgerla hefur greinst í Norðfirði. Meira »

Börnin sem kerfið gleymdi

Skápur og skúffueining lituð eik
Til sölu. Skápur 105x80x37cm kr 12.000 Skúffueining 72x46x43 kr 12.000 Uppl....
Range Rover SPORT 2015
EINN MEÐ ÖLLU: Glerþak, 22" felgur, rafm. krókur, stóra hljómkerfið, rafmagn í h...
50 Tonna legupressur
50 Tonna legupressur loft / glussadrifnar, snilldargræja á fínu tilboðsverði nú...
 
Vantar þig trésmið
Iðnaðarmenn
Vantar þig trésmið? Úrræðagóður húsa...
Fundur
Fundir - mannfagnaðir
Fulltrúaráð sjálfstæðisfélaganna...
Félagsstarf
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl 9 og ka...
L edda 6018011619i
Félagsstarf
? EDDA 6018011619 I Mynd af auglýsin...