„Ég veit ekkert hvað stendur í þessu skjali“

Brynjar Kvaran, Þórólfur Halldórsson og Þuríður Árnadóttir, á fundinum í ...
Brynjar Kvaran, Þórólfur Halldórsson og Þuríður Árnadóttir, á fundinum í morgun. mbl.is/Árni Sæberg

Jón Þór Ólafsson, þingmaður Pírata, var á fundi stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar í morgun afar ósáttur við þau svör Þórólfs Halldórssonar, sýslumanns á höfuðborgarsvæðinu, að hann hefði hvorki séð né kynnt sér afstöðu Öryggis- og samvinnustofnunar Evrópu. Fulltrúi ÖSE í gær beindi því til íslenskra stjórnvalda að þau stilltu sig um að setja frekari hömlur á tjáningarfrelsi fjölmiðla og afléttu því banni sem þegar hefði verið lagt á þá.

Þórólfur sagði á fundinum að sýslumanni hefði ekki borist skilaboðin frá ÖSE. „ÖSE hefur yfirsést að senda sýslumanni þetta plagg. Ég veit ekkert hvað stendur í þessu skjali,“ sagði hann. Við þetta svar var Jón Þór afar ósáttur, enda hefði málið verið til umfjöllunar í fjölmiðlum síðasta sólarhringinn. Jón Þór fann að því að sýslumaðurinn hefði ekki kynnt sér efni málsins sem hann væri kominn til að ræða á fundi stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar. Eftir nokkur orðaskipti tók fundarstjóri orðið af Jóni Þór.

Gat ekki tjáð sig um þetta tiltekna mál

Þórólfur hóf mál sitt á fundinum í morgun að segja að sýslumannsembættið og starfsmenn þess væru bundnir ríkum trúnaðarskyldu og gætu því ekki rætt það mál, lögbann á Stundina og Reykjavík Media, sem til umfjöllunar er á fundinum. Allt sem embættið teldi sig geta sagt um umrætt mál hefði komið fram í yfirlýsingu frá sýslumanni.

Þuríður Árnadóttir, sviðsstjóri fjármála- og þjónustusviðs, benti á að í lögum um lögbann væru skýrar málsmeðferðarreglur. Eftir þeim væri farið. Þórólfur sagði að embættið færi að þeim lögum sem því væri sett, frá Alþingi. „Það er okkar leiðarvísir. Þetta tiltekna mál er á leiðinni fyrir dómstóla og það eru þeir sem eiga næsta snertiflöt á þessu máli af hálfu hins opinbera.“ Fram kom að málinu væri lokið af hálfu sýslumannsembættisins.

Jón Þór var mjög ósáttur við svör sýslumanns um skilaboðin ...
Jón Þór var mjög ósáttur við svör sýslumanns um skilaboðin frá ÖSE. mbl.is/Árni Sæberg

Brynjar Kvaran, sviðsstjóri fullnustusviðs, sagði á fundinum að lögbannsbeiðnir kröfðust skjótrar afgreiðslu og beindust sem aðgerðum sem væru hafnar eða yfirvofandi. Sömu reglur giltu um allar tegundir lögbanna.

Aðstæður í þjóðfélaginu skipta ekki máli

Sýslumaður var meðal annars spurður hvort sýslumannsembættið færi að leiðbeiningum mannréttindadómstóls Evrópu, um tjáningarfrelsi. Sýslumaður svaraði því til að embættið færi að þeim lögum sem Alþingi setti.

Þuríður benti á að það skipti engu mála hvaða aðila um ræddi þegar lögbannsbeiðni væri lögð fram, eða hvaða aðstæður væru uppi í þjóðfélaginu. Ef orðið væri við lögbannskröfu gilti það í viku og innan þess tímaramma gæti gerðarbeiðandi fengið lögbannið staðfest hjá dómstóli. Að öðrum kosti félli það niður.

Stundin getur krafist endurupptöku

Á fundinum kom fram að aðilar máls, í þessu tilviki Stundin, Reykjavík Media og Glitnir HoldCo gætu lagt fram beiðni um endurupptöku. Það gæti sýslumaður sjálfur ekki gert. Þá gæti gerðarþoli krafist skaðabóta ef svo bæri undir.

Þórólfur var spurður um hvers vegna hann hefði tekið fram að hann hefði fram í yfirlýsingu að hann bæri traust til lögfræðinga sinna á fullnustusviði. Hann svaraði því til að starfsmenn embættisins hefðu orðið fyrir ómaklegum ásökunum, sem þeir tækju nærri sér. Fjallað hefði verið „ótæpilega“ um þá starfsmenn sem að þessu máli hefðu komið. Það væri ekki svo að sýslumaður stimplaði hvert skjal, sem frá sýslumannsembættinu færi. Hann treysti þeim starfsmönnum sem um málin fjölluðu hjá embættinu.

Flestum lögbannsbeiðnum hafnað

Brynjar Kvaran sagði á fundinum að 54 lögbannsbeiðnir hefðu borist sýslumanni á höfuðborgarsvæðinu síðan embættið varð til. Þar af hafi í fjórtán skipti lögbann verið sett á. Hinum málunum hafi verið vísað frá.

Brynjar benti á að ekki væri verið að leggja lögbann við umfjöllun, heldur að notaðar væru upplýsingar sem talið væri að væru illa fengnar og að það færi í bága við lög að nota þær.

mbl.is

Innlent »

Kalt um allt land á morgun

Í gær, 22:32 Kalt verður á öllu landinu á morgun en spár gera ráð fyrir allt að tólf gráðu frosti. Áttin verður norðlæg eða breytileg, 8-15 metrar á sekúndu og víða léttskýjað. Meira »

Gjafagjörningur dæmdur ólöglegur

Í gær, 22:03 Sala hjóna á fasteign í Garðabæ árið 2011 sem var í sameiginlegri eigu þeirra og kaup samdægurs á annarri eign sem var alfarið í eigu konunnar var samkvæmt héraðsdómi gjafagjörningur í þeim tilgangi að koma eignum undan banka sem hafði lánað manninum rúmlega 80 milljónir til að byggja fyrra húsið. Meira »

„Þetta birtist ekki allt í einu einn daginn“

Í gær, 21:26 Borgarlínan er langtímaverkefni og enn á undirbúningsstigi segir Hrafn­kell Á. Proppé, svæðisskipulagsstjóri hjá Samtökum sveitarfélaga á höfuðborgarsvæðinu, sem kynnti verkefnið og forsendur þess á fundi á vegum Hafnarfjarðarbæjar í dag. Meira »

Laus úr vaðhaldi en er í farbanni

Í gær, 21:24 Karlmaður, sem úrskurðaður hafði verið í gæsluvarðhald til til 9. fe­brú­ar á grund­velli al­manna­hags­muna í tengslum við skipulagða brotastarfsemi, er laus úr varðhaldi. Landsréttur sneri úrskurði héraðsdóms en maðurinn var þess í stað úrskurðaður í farbann. Meira »

Minnisvarði kom til bjargar í hálkunni

Í gær, 20:41 Ökumaður bifreiðar missti stjórn á bifreið sinni í hálku á veginum við Neðri-Staf á leiðinni til Seyðisfjarðar í gær með þeim afleiðingum að bifreiðin endaði á minnisvarða sem stendur í beygjunni við veginn. Meira »

Undirbúa opnun neyslurýma

Í gær, 19:58 Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra hefur sett af stað vinnu í velferðarráðuneytinu til að undirbúa opnun neyslurýma fyrir langt leidda vímuefnaneytendur. Neyslurými sem þessi eru þekkt úrræði erlendis og byggjast á hugmyndafræði skaðaminnkunar. Meira »

Tekst á við fyllibyttuna og dópistann

Í gær, 19:23 Við trúðum þessu varla þegar við fengum að vita að myndin okkar hefði verið valin til sýningar á Berlinale, aðalkvikmyndahátíðinni hér í Berlín. Hún er stór og alþjóðleg, ein af A-hátíðunum í heiminum. Þetta er gríðarlega góð kynning fyrir myndina okkar.“ Meira »

Nauðgað af íþróttamanni og fékk samfélagið á móti sér

Í gær, 19:27 „Af því að hann var svo flottur og mikil fyrirmynd í sinni íþrótt og landsliðsmaður, þá var þetta allt mér að kenna,“ segir Embla Kristínardóttir, leikmaður Íslands- og bikarmeistara Keflavíkur í körfuknattleik, en hún hefur stigið fram og sagt frá því þegar fullorðinn frjálsíþróttamaður nauðgaði henni. Meira »

Grunur um íkveikju í Stardal

Í gær, 19:18 Lögregluna grunar að kveikt hafi verið í bænum Stardal á Mosfellsheiði í byrjun janúar. Bærinn brann til kaldra kola að morgni laugardagsins 6. janúar. Ekki var föst búseta á bænum og hafði ekki verið í nokkur ár. Meira »

30 kílómetrar malbikaðir í fyrra

Í gær, 19:14 Malbikað var fyrir tæpar 1.300 milljónir króna í Reykjavík á síðasta ári. Fyrir það fengust 30 kílómetrar af malbiki sem er um 7,1% af heildarlengd gatnakerfisins. Meira »

Reyndi að smygla stinningarlyfi til landsins

Í gær, 18:57 Karlmaður var í gær dæmdur í 30 daga skilorðsbundið fangelsi í Héraðsómi Reykjavíkur fyrir að hafa reynt að smygla 2.1999 stykkjum af stinningarlyfinu Kama­gra til landsins. Meira »

Fimm áskrifendur til Stokkhólms

Í gær, 18:40 Fimm heppn­ir áskrif­end­ur Morg­un­blaðsins unnu ferð fyr­ir tvo til Stokkhólms í gær en þá var dregið í annað sinn af tíu úr áskriftarleik Árvakurs og WOW air. Meira »

Rannsókn á leka úr Glitni hætt

Í gær, 18:02 Rannsókn á leka úr Glitni banka hefur verið hætt af hálfu embætti héraðssaksóknara. Fjár­mála­eft­ir­lit­ið kærði gagnaleka úr þrota­búi Glitn­is í október í fyrra. Ólafur Þór Hauksson héraðssaksóknari staðfestir í samtali við mbl.is að rannsókn hafi verið hætt, en Rúv greindi frá málinu fyrr í dag. Meira »

„Íslandsmet í tollheimtu“

Í gær, 17:55 Niðurstaða Hæstaréttar þess efnis að ríkinu hafi verið heimilt að leggja 76% toll á franskar kartöflur á árunum 2010-2014 eru Félagi atvinnurekenda mikil vonbrigði. „Allur málflutningur íslenska ríkisins í þessu máli er afar öfugsnúinn,“ segir Ólafur Stephensen, framkvæmdastjóri FA. Meira »

Arnar Þór aðstoðar Ásmund

Í gær, 17:14 Ásmundur Einar Daðason félags- og jafnréttismálaráðherra hefur ráðið Arnar Þór Sævarsson, fráfarandi sveitarstjóra á Blönduósi aðstoðarmann sinn í velferðarráðuneytinu. Meira »

Viðraði áhyggjur vegna lánveitinga

Í gær, 18:01 Ákæruvaldið og verjendur í markaðsmisnotkunarmáli Glitnis greinir á um það hvort eðlismunur sé á sjálfvirkum pörunarviðskiptum í Kauphöllinni og tilkynntum viðskiptum, svokölluðum utanþingsviðskiptum. Innri endurskoðandi Glitnis viðraði áhyggjur af háum lánum til lykilstarfsmanna í júlí árið 2008. Meira »

Fundað um borgarlínu í beinni

Í gær, 17:25 Fyrsti opni íbúa- og kynningarfundur um borgarlínu, nýtt kerfi almenningssamgangna á höfuðborgarsvæðinu, fer fram í dag í Hafnarborg í Hafnarfirði. Hér er hægt að fylgjast með beinu streymi frá fundinum. Meira »

Þyrlan sótti slasaðan vélsleðamann

Í gær, 17:08 Þyrla Landhelgisgæslunnar var kölluð til um miðjan daginn en sækja þurfti slasaðan vélsleðamann skammt suður af Klukkuskarði. Meira »

Börnin sem kerfið gleymdi

Honda Cr-v 2005
Bensín, topplúga, ekinn 226 þkm, bsk, 4x4 Einn eigandi S:845-7897 ...
Járnabakkar - Járnabindingar
Erum með fjölmargar gerðir af járnabökkum, bindivír, stjörnur og fjarlægðarstein...
Bílskúr/garðhús - Stapi 15 fm bjálkahús - Tilboð kr. 448.000,-
Stapi er nýtt hús frá 2017 sem við höfum hannað sérstaklega fyrir íslenskan mark...
VÖNDUÐ VEL BÚIN KENNSLUBIFREIÐ
Vönduð, vel búin kennslubifreið Subaru XV 4WD . Akstursmat og endurtökupróf. Gyl...
 
Vantar þig trésmið
Iðnaðarmenn
Vantar þig trésmið? Úrræðagóður húsa...
Háseti
Sjávarútvegur
Háseti Vísir hf óskar eftir að...
Félagsstarf aldraðra
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9, jóg...
Lausafjáruppboð
Nauðungarsala
Lausafjáruppboð Einnig birt á www.naud...