Gæfa að bjarga mannslífi

Ásdís Styrmisdóttir, til hægri, og Sigríður Sæland sem bjargaði lífi ...
Ásdís Styrmisdóttir, til hægri, og Sigríður Sæland sem bjargaði lífi hennar eftir hjartaáfall í sl. viku. mbl.is/Sigurður Bogi

„Ég man ekkert eftir áfallinu né atburðarásinni, nema rétt í svip andlit þessara dásamlegu kvenna sem veittu mér fyrstu hjálp,“ segir Ásdís Styrmisdóttir á Selfossi. Það var í upphafi tíma í vatnsleikfimi í sundlauginni þar í bæ á miðvikudag í síðustu viku, 11. október, sem Ásdís fór í hjartastopp og leið út af við laugarbakka.

Svo vel vildi til að örfáa metra frá stóð Sigríður Sæland íþróttakennari sem í áratugi hefur sinnt skyndihjálparfræðslu. Ætla má að snör viðbrögð hennar, Ásdísar Ingvarsdóttur íþróttakennara og annarra nærstaddra sem bjargir veittu hafi ráðið úrslitum og verið lífsbjörg.

Örfáar sekúndur

Ásdís Styrmisdóttir er nú komin heim af sjúkrahúsi, þar sem hún fór meðal annars í hjartaþræðingu og fékk gangráð. Hún hitti Sigríði lífgjafa sinn í fyrradag og urðu með þeim fagnaðarfundir.

„Við kvennahópurinn vorum komnar í laugina og þá sá ein okkar Ásdísi líða út af og fljóta í vatninu. Ég gerði mér strax ljóst að eitthvað alvarlegt hafði gerst. Saman náðum við nokkrar að koma Ásdísi upp á bakkann sem tók aðeins örfáar sekúndur. Þar byrjaði ég strax að blása í öndunarveg. Það var dásamleg tilfinning að koma súrefni niður því ég sá að Ásdís var með krampaeinkenni og öll farin að blána,“ segir Sigríður þegar hún lýsir málavöxtu.

„Allt gerðist þetta hratt og rennur saman í móðu. Að minnsta kosti man ég ekkert eftir því að hafa beitt hjartahnoði, sem viðstaddir segja mig þó hafa gert. Sjálfsagt eru það þá ósjálfráð viðbrögð; að blása og hnoða fylgist jafnan að.“

Ýmsir komu að því að veita Ásdísi fyrstu hjálp á vettvangi, svo sem starfsfólk og gestir sundlaugarinnar. Sjúkraflutningamenn og lögregluþjónar voru einnig komnir á staðinn tveimur til þremur mínútum eftir útkall og þeirra fyrsta verk var að koma öndunargrímu á sjúklinginn, halda hjartahnoði áfram og gefa rafstuð. Að því loknu var Ásdís flutt á sjúkrahús í Reykjavík

Atvik sem tekur á alla

Þeir sem fyrstu hjálp veittu eða voru vitni að atvikinu fengu áfallahjálp frá sálfræðingi sem mætti á staðinn. Sigríður Sæland segir það hafa verið afar þýðingarmikið; svona mál taki á alla þótt með ólíkum hætti sé.

„Ég hef kennt þúsundum skyndihjálp, en hef aldrei þurft að beita henni sjálf fyrr en nú. En mér finnst einstök gæfa að hafa sjálf bjargað mannslífi. Ég veit að margir sem hafa verið á námskeiðum hjá mér hafa bjargað mannslífum; til dæmis fólki í andnauð, eftir hjartaáfall, með blæðandi sár. Þá sagði mér strákur sem ég kenndi að þegar hann fór fyrir borð á bát og niður með netatrossu hefði sín fyrsta hugsun verið að rifja upp hvað Sirrí kenndi honum; sem var að halda ró sinni og synda í sömu átt og loftbólurnar. Með það komst hann upp á yfirborðið og var bjargað,“ segir Sigríður sem er orðin 73ja ára. Hún er eigi að síður við góða líkamlega heilsu og því tók aðstoðin við Ásdísi ekki svo mjög á. Sér þyki þetta allt hins vegar undirstrika mikilvægi þess að allir – sama á hvaða aldri fólk er – sæki reglulega skyndihjálparnámskeið og haldi þekkingunni við.

Nái fullri heilsu

Ásdís Styrmisdóttir er á góðum batavegi, en segist þó vissulega vera þreklítil eftir áfallið en það er útskýrt sem hjartablokk; það er að boð frá heila til hjarta riðluðust. „Ég fékk áfallið stödd meðal fólks sem kunni skyndihjálp og það er mín gæfa. Hjartahnoðinu fylgdu talsverð átök og ég er aum fyrir bringu og með verki. Þá hef ég lítið þrek og næsta verkefni er að byggja það upp. Læknar segja þó að ekkert eigi að koma í veg fyrir að ég nái fullri heilsu að nýju og ég get því ekki annað en verið þakklát,“ segir Ásdís.

Innlent »

76 nemendur útskrifuðust frá Bifröst

Í gær, 19:18 76 nemendur útskrifuðust frá Háskólanum á Bifröst við hátíðlega athöfn í dag. Útskriftarhópurinn samanstóð af nemendum úr viðskiptadeild, félagsvísinda- og lagadeild, námi í verslunarstjórnun og Háskólagátt. Háskólinn á Bifröst er 100 ára á þessu ári. Meira »

Limlestar til að forðast útskúfun

Í gær, 19:15 Foreldar stúlkubarna víða í Afríku og Asíu líða oft vítiskvalir yfir því að þurfa að láta dætur sínar gangast undir limlestingar á kynfærum. Aðgerð sem er ekki bara sársaukafull og brot á mannréttindum, heldur getur haft alvarlegar afleiðingar í för með sér, jafnvel leitt til dauða. Meira »

Fimm efstu í forvali VG í Reykjavík

Í gær, 19:08 Rafrænt forval fór fram í dag hjá Vinstri grænum í Reykjavík og lauk því klukkan 17. Valið var í efstu fimm sæti framboðslista hreyfingarinnar í borgarstjórnarkosningunum sem fara fram 26. maí. Líf Magnudóttir skipar efsta sætið, Elín Oddný Sigurðardóttir annað og Þorsteinn V. Einarsson það þriðja. Meira »

Enski boltinn rýfur heimilisfriðinn

Í gær, 18:59 Leikdeild Eflingar býður þetta árið upp á gamansöngleikinn Stöngin inn eftir Ólafsfirðinginn Guðmund Ólafsson. Sögusviðið er lítið sjávarþorp þar sem konur ákveða að setja eiginmenn sína út í kuldann vegna áhuga þeirra á enska boltanum. Meira »

Cooper ásamt 60 minutes á Íslandi

Í gær, 18:58 Bandaríski fréttamaðurinn Anderson Cooper er staddur á Íslandi ásamt fylgdarliði frá sjónvarpsstöðinni CBS. Fram kemur á vef Víkurfrétta að Cooper, sem er fréttamaður CNN og 60 Minutes, hafi tekið viðtal á viðtal á Diamond Suites-hótelinu. Meira »

Ferjuðu kindurnar á gúmmíbát

Í gær, 17:38 Nóttin var stormasöm hjá Bergljótu Rist, eigandi hestaleigunnar Íslenski hesturinn í Fjárborg á Hólmsheiði í útjaðri borgarinnar. Slökkviliðið á höfuðborg­ar­svæðinu ásamt björg­un­ar­sveit bjargaði tug­um dýra í hestaleigunnar í nótt eftir að flætt hafði inn í hest­hús og fjár­hús. Meira »

Tók u-beygju í lífinu

Í gær, 17:15 „Við erum miklir vinir og erum í reglulegu sambandi,“ segir Magnús G. Sigurðsson þroskaþjálfi um félaga sinn Kristján sem hann kynntist fyrir 13 árum þegar hann hóf störf í íbúðakjarnanum Skipholti. Hann tók u-beygju í lífinu eftir að hann kynntist starfi með fötluðum, hætti sem rafvirki og fór í þroskaþjálfanám. Meira »

Betra útlit til ferðalaga

Í gær, 17:21 Nokkur straumhvörf eru að verða með veðrinu í dag að sögn veðurfræðings Vegagerðarinnar. Upp frá þessu mun veðrið róast og í stað vetrarlægða í runum tekur við letilegt háþrýstisvæði. Engu að síður má til morguns búast við éljum á fjallvegum og eins frystir í bjartviðri ansi víða í nótt. Meira »

Hræðist pólitíska tengingu Eflingar

Í gær, 16:02 Ingvar Halldórsson, oddviti A-listans í kosningu til stjórnar Eflingar, segir mjög óeðlilegt hvernig formenn annarra stéttarfélaga og stjórnmálaöfl hafi beitt sér í kosningabaráttunni. Hann vill Eflingu áfram innan ASÍ og segist hafa áhyggjur ef félagið verði beintengt pólitík. Meira »

Rökkvi þefaði upp 100 gr. af kannabis

Í gær, 15:54 Síðdegis í gær var maður handtekinn þegar hann var að koma með Herjólfi til Vestmannaeyja en í fórum hans fundust um 100 gr. af kannabis. Þetta er annað málið á einni viku þar sem nokkuð magn fíkniefna finnst á farþega sem er að koma til Eyja. Meira »

Framboðslisti Miðflokksins í Reykjavík kynntur

Í gær, 15:19 Stjórn Miðflokksfélags Reykjavíkur kynnti í dag 11 efstu sætin á framboðslista flokksins fyrir komandi borgarstjórnarkosningar. Vigdís Hauksdóttir skipar efsta sætið, Vilborg Hansen annað og Baldur Borgþórsson það þriðja. Meira »

Þrír fluttir á slysadeild eftir bílslys

Í gær, 15:15 Þrír voru fluttir á sjúkrahús eftir að bíll ók á ljósastaur á Hafnarfjarðarvegi skammt frá Hamraborg í Kópavogi rétt fyrir klukkan þrjú í dag. Tveir bílar úr gagnstæðri átt rákust saman með þeim afleiðingum að annar endaði á ljósastaurnum. Ekki er vitað um líðan þremenninganna. Meira »

Listi Samfylkingar og óháðra klár

Í gær, 14:35 Framboðslisti Samfylkingarinnar og óháðra í Reykjanesbæ fyrir komandi sveitarstjórnarkosningar var samþykktur með lófataki á félagsfundi í dag. Meira »

Íslendingar uppræti úrelt viðhorf

Í gær, 14:11 Rektor Háskóla Íslands sagði við brautskráningu 437 kandídata í dag að Íslendingar þyrftu að uppræta úrelt viðhorf, mannskemmandi venjur og þá valdníðslu sem afhjúpuð hefði verið á undanförnum mánuðum í samskiptum kynjanna. Meira »

Rigndi fyrir hálfan mánuð í gær

Í gær, 12:48 Mest úrkoma á landinu í nótt var í Reykjavík. Á sólarhring, frá klukkan 9 í gærmorgun til 9 í morgun, mældist 33,3 millimetra úrkoma í borginni. Er það nær helmingur meðalúrkomu í febrúarmánuði, en hún er um 72 millimetrar í Reykjavík. Meira »

Snappari í aðalhlutverki

Í gær, 14:22 Einn vinsælasti snappari landsins, Hjálmar Örn Jóhannsson, er kominn á hvíta tjaldið. Grínmyndin Fullir vasar var frumsýnd á föstudag, og leikur Hjálmar aðalhlutverkið. Hann trúir að fólk geti látið drauma sína rætast ef það hefur jákvæðni að leiðarljósi. Meira »

Neyðarlúgur opnar vegna úrkomu

Í gær, 13:11 Neyðarlúgur skólphreinsistöðva borgarinnar hafa sumar hverjar verið opnar með hléum síðasta sólarhringinn. Að sögn Ólafar Snæhólm Baldursdóttur, upplýsingafulltrúa Veitna, er ástæðan mikil úrkoma síðasta sólarhringinn og tilheyrandi álag á fráveitukerfinu. Meira »

Áslaug Arna gefur ekki kost á sér

Í gær, 12:20 Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir, sem hefur verið starfandi varaformaður Sjálfstæðisflokksins, gefur ekki kost á sér sem varaformaður flokksins á landsfundi flokksins í mars. Meira »
Olíumálverk eftir Ásgrím Jónsson
Olíumálverk eftir Ásgrím Jónsson, málað í Húsafelli. Stærð ca. 70x63 cm. Uppl í ...
Húsgagnaviðgerðir og bólstrun
Ég tek að mér viðgerðir og bólstrun á gömlum og nýjum húsgögnum. Starfsemin fer ...
CANON EOS NÁMSKEIÐ 26. FEB. - 1. MARS
3ja DAGA NÁMSKEIÐ FYRIR CANON EOS 26. FEB. - 1. MARS ÍTARLEGT NÁMSKEIÐ FYRI...
 
Félagsstarf
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa frá kl. 9,...
Framhald uppboðs
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
Formannskjör
Fundir - mannfagnaðir
Formannskjör í Sjúkraliðafélagi Ísla...
Breyting á deiliskipulagi í flatey
Leikskólakennsla
Breyting á deiliskipulagi í Flat...