Búast ekki við lyktarvandamálum á Bakka

Kísilver PCC á Bakka. Verksmiðjan séð af Húsavíkurfjalli.
Kísilver PCC á Bakka. Verksmiðjan séð af Húsavíkurfjalli. mbl.is/Skapti Hallgrímsson

Í nýju starfsleyfi sem Umhverfisstofnun hefur gefið út fyrir kísilverksmiðju PCC BakkiSilicon hf. á Bakka við Húsavík fer nokkuð fyrir kröfum um lyktarmengun og bökun á fóðringum í ofnum verksmiðjunnar. Voru það þessi atriði sem hafa hvað mest verið til umræðu eftir að ofn kísilverksmiðju United silicon í Helguvík var ræstur á sínum tíma og varð að lokum til þess að framleiðsla þar var stöðvuð.

Vandamálin í Reykjanesbæ „ekki talin dæmigerð áhrif“

Kemur fram í athugasemdum Umhverfisstofnunar vegna umsagnar Landverndar um starfsleyfið að ákvæði um lykt og bökun á fóðringum sé komið til vegna reynslu af starfsemi annarrar verksmiðju, kísilverksmiðjunnar í Helguvík. Þá hafi PCC verið gert að skila upplýsingum um gangsetningarferli og bendir Umhverfisstofnun á að PCC ætli að nota forbökuð rafskaut sem ættu að tryggja betra rekstraröryggi ofnsins og minni lyktarmengun.

Starfsleyfi Bakka á vef Umhverfisstofnunar ásamt viðaukum og fylgiskjölum

Í starfsleyfinu segir meðal annars um lyktarmengun að gera skuli ráðstafanir til að koma í veg fyrir að lykt berist frá framleiðslustarfsemi þannig að hún finnist ekki utan iðnaðarsvæðisins. Segir Umhverfisstofnun að ekki sé búist við sömu vandamálum varðandi lykt og vart hefur orðið við í Reykjanesbæ og „slík vandamál eru ekki talin dæmigerð áhrif verksmiðju sem þessarar“, að því er segir í fylgiskjölum starfsleyfisins.

Eftir að verksmiðja United silicon í Helguvík var gangsett kom ...
Eftir að verksmiðja United silicon í Helguvík var gangsett kom fram mikil gagnrýni vegna lyktarmengunar. Í nýju starfsleyfi fyrir verksmiðju PCC á Bakka er komið inn á þessi atriði og segir þar að fyrirtækið hafi gert ráðstafanir og að „slík vandamál eru ekki talin dæmigerð áhrif verksmiðju sem þessarar.“ mbl.is/RAX

Lyktarmengun og sýnilegur reykur í 72 klukkustundir eftir ræsingu

Skilaði PCC inn minnisblaði í kjölfar þess að Umhverfisstofnun benti á að ef hiti við bruna væri ekki nægilegur gætu myndast ýmis óæskileg efni. Þar kemur meðal annars fram að fyrirtækið ætli að nota fyrrnefnd forbökuð skaut. Þó er bent á að uppkeyrsla ofna geti valdið lyktarmengun og sýnilegum reyk í 72 klukkustundir á nokkurra ára fresti. Þá segir fyrirtækið að lögð verði áhersla á að notaður sé hreinn viður við brunann. „Þá má geta þess að með því að starfrækja háa neyðarskorsteina aukast líkur á að mengunarefni, þ.á m. lyktarefni, þynnist betur í lofti en ef þeim er sleppt út í gegnum reykhreinsivirki, vegna hita, hæðar skorsteins og hraða útblástursins,“ segir Umhverfisstofnun.

mbl.is

Innlent »

Stór áfangi að leiðrétta „rangláta dóma“

18:26 Lögmenn Al­berts Kla­hn Skafta­sonar, Kristjáns Viðars Júlí­us­sonar og Tryggva Rúnars Leifssonar eru allir ánægðir með kröfu setts saksóknara í Guðmundar- og Geirfinnsmálinu um að þeir verði sýknaðir. Meira »

Dæmdir fyrir 100 milljóna skattsvik

18:20 Héraðsdómur dæmdi í gær tvo karlmenn, Örn Björnsson og Kristján Ólason í 14 og 15 mánaða fangelsi fyrir meiriháttar brot á skattalögum upp á samtals tæplega 100 milljónir króna. Brotin tengjast rekstri einkahlutafélagsins Endurbætur. Meira »

Ungi hælisleitandinn farinn úr landi

18:15 Átján ára pilturinn sem ráðist var á í íþróttahúsi Litla-Hrauns í síðasta mánuði hefur verið sendur úr landi.  Meira »

Sýknaður af ákæru um líkamsárás

18:03 Héraðsdómur Reykjavíkur sýknaði í dag mann af ákæru um líkamsárás. Manninum var gefið að sök að hafa á vormánuðum 2015 ráðist á annan mann Meira »

„Ósjálfráð viðbrögð að beygja frá“

17:54 „Sem betur fer fer ég til vinstri en ekki hægri. Ég beið eftir skellinum en þetta slapp fyrir horn,“ segir Gunnlaugur Helgason, sem starfar sem verkstjóri á Steypustöðinni á Selfossi. Meira »

Vantar 88 lögregluþjóna í Reykjavík

17:41 Þorsteinn Sæmundsson, þingmaður Miðflokksins, segir 88 lögregluþjóna vanta í Reykjavík til að fjöldi þeirra sé í samræmi við mannfjöldaaukningu svæðisins frá aldamótum. Meira »

„Sárt að faðir minn skuli ekki lifa“

16:46 „Það er sárt að faðir minn hafi ekki fengið að lifa þennan dag,“ segir Hafþór Sævarsson sonur Sævars Ciesi­elski sem hlaut þyngsta fang­els­is­dóm­inn í Guðmundar- og Geirfinnsmálinu: Ævi­langt fang­elsi í saka­dómi sem stytt var í 17 ár í Hæstarétti. Meira »

Flóð á Sæbraut

17:10 Það er erfitt að lýsa ástandinu sem var á Sæbraut undir brúnni á Miklubraut öðruvísi en að þar hafi verið flóð í morgun þegar vatnselgurinn var sem mestur. Starfsmenn Vegagerðarinnar gerðu sitt besta til að losa um stíflur í niðurföllum og ökumenn þurftu að sýna þolinmæði á meðan. Meira »

Skiptir máli fyrir almenning og dómstóla

16:20 „Þessi niðurstaða kom ekki mjög á óvart. Sérstaklega eftir að skýrslur endurupptökunefndar lágu fyrir að settur ríkissaksóknari skyldi fara að þeim niðurstöðum og gera kröfu um sýknu af þessum ákærum á mannshvörfunum tveimur,“ segir verjandi í Guðmundar- og Geirfinnsmálinu. Meira »

Ekkert meira en sæmilegur stormur

16:08 „Hann er búinn að rjúka upp síðustu klukkustundina hjá okkur,“ segir Þorsteinn Gunnarsson, sveitarstjóri í Skútustaðahreppi. Óveður sem gekk yfir suðvesturhluta landsins í morgun hefur haldið för sinni áfram og er mesti vindurinn núna á Norðaustur- og Austurlandi. Meira »

Þingið væri sent heim vegna hráefnisskorts

15:49 Þorsteinn Víglundsson, þingmaður Viðreisnar, gerði málafæð ríkisstjórnarinnar að umtalsefni í umræðum um störf þingsins á Alþingi í dag. Sagði hann þingmálaskrána ekki mjög beysna. Meira »

Bifreið elti barn á heimleið

15:31 Foreldrar barna í Fossvogsskóla í Reykjavík hafa fengið tölvupóst frá skólayfirvöldum þar sem greint er frá því að bifreið hafi elt stúlku, sem er nemandi við skólann, þegar hún var á leið heim til sín um kvöldmatarleytið í gær. Málið hefur verið tilkynnt til lögreglunnar á höfuðborgarsvæðinu. Meira »

Krefst sýknu að öllu leyti

15:02 Davíð Þór Björgvinsson, full­trúi ákæru­valds­ins í end­urupp­töku Guðmund­ar- og Geirfinns­máls­ins og sett­ur rík­is­sak­sókn­ari, krefst sýknu að öllu leyti í málinu. Davíð Þór, skilaði greinargerð sinni vegna málsins til Hæstaréttar í dag. Meira »

Læknar ánægðir með umskurðarfrumvarp

14:55 Rúmlega 400 íslenskir læknar lýsa yfir ánægju með frumvarp sem banna á umskurð drengja nema læknisfræðilegar ástæður liggja til grundvallar. Segja læknarnir málið ekki flókið, þó það hafi ýmsar hliðar. Telja þeir þær aðgerðir sem gerðar séu án læknisfræðilegra ástæðna ganga gegn Genfaryfirlýsingu lækna. Meira »

„Við erum í góðum málum“

14:32 Vorið er komið á Siglufirði ef marka má fréttaritara mbl.is og bæjarstjórann í Fjallabyggð, Gunnar Birgisson. Hitastigið í bænum er rétt tæpar tíu gráður og þar bærist vart hár á höfði. Meira »

Stálu 600 tölvum - þrír í haldi

14:57 Tveir íslenskir karlmenn sitja nú í gæsluvarðhaldi vegna umfangsmikillar rannsóknar lögreglunnar á Suðurnesjum á þremur innbrotum í gagnaver í Reykjanesbæ og Borgarbyggð þar sem samtals 600 tölvum var stolið. Meira »

Forsendur kjarasamninga brostnar

14:35 Forsendur kjarasamninga eru brostnar að mati ASÍ en samkvæmt ákvæði í samningunum koma þeir til endurskoðunar fyrir lok þessa mánaðar. Meira »

Vegurinn um Súðavíkurhlíð opinn

14:23 Veðrinu hefur slotað og ófanflóðahætta sem skapaðist yfir Súðavíkur- og Kirkjubólshlíð er talin liðin hjá að sögn lögreglunnar á Vestfjörðum. Vegurinn er því opinn. Meira »
Bátakerru stolið
Þessari kerru var stolið um Hvítasunnuhelgina í bryggjuhverfinu í Reykjavík. Þei...
Höfuðverkur, endalaus þreyta, svefnleysi
Er með til leigu OZONE lofthreinsitæki ( margir kalla þetta JÓNAR tæki ). Eyði...
 
Fulltrúaráðsfundur
Fundir - mannfagnaðir
Vörður - fulltrúaráð sjálfstæðisf...
Aflamark
Tilkynningar
??????? ??????????????? ? ??? ?? ????...
Framhald
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
Eldri borgarar
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9 og b...