Styrkja sjálfið í gegnum listir

Heiðursverðlaunahafarnir. Björt Sigfinnsdóttir, Aðalheiður Borgþórsdóttir, Hilmar Guðjónsson og Ólafur Daði ...
Heiðursverðlaunahafarnir. Björt Sigfinnsdóttir, Aðalheiður Borgþórsdóttir, Hilmar Guðjónsson og Ólafur Daði Eggertsson, sem eru í stjórn LungA, ásamt Guðna Th. Jóhannessyni, forseta Íslands, og Önnu R. Möller, starfsmanni Erasmus, lengst t.h., við afhendinguna í síðustu viku.

LungA – Listahátíð ungs fólks á Austurlandi hlaut nýverið heiðursviðurkenningu Erasmus+. Viðurkenningin var veitt í tilefni af 30 ára afmæli Erasmus+ í ár, á afmælishátíð samtakanna sem var haldin í Hörpu í síðustu viku.

LungA hefur í meira en áratug nýtt sér fjölbreytta styrki í æskulýðshluta Erasmus+ til að byggja upp fjölþjóðlega listahátíð og LungA skólann, fyrsta listalýðháskóla á Íslandi. Í skólanum er unnið út frá hugmyndafræðinni um styrkingu sjálfsins í gegnum listir og skapandi vinnu.

Björt Sigfinnsdóttir, framkvæmdastjóri LungA, segir þau hafa verið í samstarfi við Erasmus+ síðan 2006 þegar þau sóttu um styrk fyrir fyrsta verkefninu og síðan þá hafi þau unnið ellefu önnur verkefni saman. „Heiðursviðurkenningin er fyrir alla þá vinnu sem við höfum unnið í þágu ungs fólks í samstarfi við Erasmus+ síðustu 12 árin. Þetta er heljarinnar viðurkenning á okkar starfi,“ segir Björt. „Þessi verkefni hafa verið byggð í kringum ungmennaskiptaverkefni hjá okkur. Við höfum verið að fá til okkar um 60 nemendur á hverju ári, víðsvegar að úr heiminum, sem taka þátt í sérstakri vinnusmiðju í byrjun hátíðarinnar sem við köllum LungA LAB sem og listasmiðjum LungA. Auk ungmennaskiptaverkefnisins býður LungA LAB-ið meðal annars upp á opna fyrirlestra, málstofur og viðburði á hátíðinni í tengslum við þema hvers árs, en við höfum til dæmis tekið fyrir þemu á borð við samkennd, egó, menningu og við stefnum á að kyn/gender verði þema næsta árs. Svo árið 2014 fengum við styrk fyrir LungA skólanum sem tók til starfa sama ár.“

Nú er LungA orðið mjög stór hluti af samfélaginu á Seyðisfirði og Björt segir að margir sem hafi komið í LungA skólann eða á hátíðina hafi ílengst í bænum. „Þetta skiptir samfélagið máli og tilvera skólans gerir það að verkum að nú er rekinn veitingastaður þar árið um kring og farfuglaheimilið fær tekjur á ársgrundvelli en það koma um 20 ungmenni þarna á hverri önn sem annars væru ekki á svæðinu,“ segir Björt, en LungA skólinn er starfræktur þrjá mánuði á haustin og þrjá á vorin og svo er hátíðin á sumrin.

Vaxa og dafna áfram

Björt sér LungA dafna áfram. „Ég hugsa að hátíðin muni halda áfram að vaxa, ekki endilega í stærð því við erum mjög ánægð með stærðina eins og hún er, heldur í gæðum og í hlutverki þess sem vekur til umhugsunar. Ég hugsa að fræðslustarfið muni vaxa og verða töluvert öflugra í framtíðinni.“

Á afmælishátíð Erasmus+ voru jafnframt veittar gæðaviðurkenningar Erasmus+ fyrir framúrskarandi Evrópuverkefni og hlutu sex verkefni, sem hafa verið styrkt af áætluninni, viðurkenningarnar í ár. Skólarnir og stofnanirnar sem hlutu viðurkenningar eru Listaháskóli Íslands, Skólaþjónusta Árborgar, Tækniskólinn, EVRIS, Styrktarfélag lamaðra og fatlaðra og Leikskólinn Holt.

Hugmyndaríkt rifrildi

Björt og móðir hennar, Aðalheiður Borgþórsdóttir, komu LungA-hátíðinni á Seyðisfirði á koppinn árið 2000 ásamt Halldóru Malín, Stefáni Benedikt og Ólafi Ágústssyni.

Hugmyndin kviknaði eftir rifrildi þeirra mæðgna á milli. „Ég var 15 ára á þessum tíma og fannst Seyðisfjörður skítapleis. Mig langaði að flytja til Egilsstaða því þar var starfrækt leikfélag og annað sem mér þótti spennandi. Mömmu fannst ekki góð hugmynd að ég myndi flytja og stakk upp á að við myndum frekar gera eitthvað til að breyta stöðunni á Seyðisfirði. Þá höfðum við samband við þau hin og byrjuðum í þróunarvinnunni að LungA.“

Innlent »

„Takk fyrir ekkert!“

11:09 „Við höfum sýnt mikla biðlund. Við héldum að við værum í kjaraviðræðum en við lítum svo á að þær hafi verið frekar tilgangslausar,“ segir Maríanna Hugrún Helgadóttir, formaður Félags náttúrufræðinga, um kjaradeilu þeirra sem hefur verið á borði rík­is­sátta­semj­ara síðustu sex mánuði. Meira »

Flug til Grænlands í uppnámi

10:38 „Við urðum að fella niður flugið í gær og í raun er það þannig að ef Kulusuk er lokaður, eins og hann er núna, þá er má segja allt okkar flug til og frá Grænlandi í uppnámi,“ segir Árni Gunnarsson, forstjóri Air Iceland Connect, í samtali við mbl.is. Meira »

Rafmagnslaust í Grindavík í nótt

10:32 Rafmagn fór af Grindavík um þrjúleytið í nótt, eftir að truflun varð í flutningskerfinu á Reykjanesi og varði rafmagnsleysið í nokkra klukkutíma. Í frétt á vef Landsnets segir að ástæða bilunarinnar hafi verið bilaður eldingarvari á Fitjalínu. Meira »

Engin merki fundust um myglu

10:24 Tvö herbergi á lungnadeild Landspítala í Fossvogi verða væntanlega tekin aftur í notkun í dag, en Vinnueftirlitið greindi frá því á vefsíðu sinni að þeim hefði verið lokað vegna rakaskemmda og fúkkalyktar. Viðgerð var þegar hafin þegar Vinnueftirlitið kom á staðinn þann 29. janúar síðastliðinn. Meira »

Plast í plastpokum í gráu tunnuna

09:49 Íbúar Hafnarfjarðar geta frá og með 1. mars sett allt plast saman í lokuðum plastpoka beint í gráu sorptunnuna.   Meira »

120 grísaskrokkar fara beint í ruslið

09:19 Búið er að opna Sæbrautina aftur eftir henni hafði verið lokað til suðurs um sjöleytið í morgun í kjölfar umferðaróhapps. Flutningskassi á flutningabíl á vegum Stjörnugríss brotnaði af í akstri og dreifðust grísaskrokkar um götuna. Meira »

Sæbraut lokuð vegna umferðaróhapps

08:58 Sæbraut er lokuð til suðurs við Miklubraut vegna umferðaróhapps, en flutningabíll með grísakjöti opnaðist og dreifðist kjöt um götuna. Verið að þrífa kjötið af vettvangi. Meira »

7.000 nýburar deyja á hverjum degi

09:17 Í nýrri skýrslu UNICEF, Barnahjálpar Sameinuðu þjóðanna, kemur fram að börn sem fæðast í efnaminni ríkjum heimsins eru 50 sinnum líklegri til að deyja á fyrsta mánuði lífs síns en þau börn sem fæðast í efnamiklum ríkjum. Meira »

Spáir sólríkum marsmánuði

08:52 Einar Sveinbjörnsson veðurfræðingur spáir því að veður hér á landi í mars verði fremur hæglátt. Spáir hann mildum suðaustlægum vindum og að það verði sólríkt og þurrviðrasamt. Meira »

Starfshópur um frjálsíþróttavöll

08:18 Borgarráð hefur samþykkt tillögu borgarstjóra þess efnis að stofnaður verði starfshópur ráðuneyta, Reykjavíkurborgar og FRÍ til að annast nauðsynlegar viðræður og undirbúning að þjóðarleikvangi fyrir frjálsar íþróttir. Meira »

Telja ákvörðun skipulagsnefndar ólögmæta

07:57 Biokraft sem á tvær vindrafstöðvar í Þykkvabæ telur að ákvörðun skipulags- og umferðarnefndar Rangárþings ytra um að synja breytingum á deiliskipulagi sem heimila stærri vindrafstöðvar sé ólögmæt. Meira »

Engu nær eftir 4 ára þrautagöngu

07:37 Kærunefnd lausafjár- og þjónustukaupa hefur hafnað öllum kröfum Karls Sigurhjartarsonar á hendur Orkuveitu Reykjavíkur vegna hitunarkostnaðar sumarhúss Karls í Borgarfirði. Meira »

Hvessir mjög á landinu

06:47 Spáð er suðaustanstormi eða -roki víða á landinu á morgun, jafnvel ofsaveðri vestantil.  Meira »

Búist við enn stærri skjálfta

05:30 Skjálftahrinur eru algengar á Grímseyjarbeltinu, en hrinur af svipaðri stærð og sú sem nú stendur yfir urðu til dæmis í maí og september 1969, um jólaleytið 1980, í september 1988 og í apríl 2013. Meira »

Háar dagsektir vegna rafvagna

05:30 Strætó bs. reiknar 50 þúsund króna sektir á vagn á kínverska rafbílaframleiðandann Yutong Eurobus fyrir hvern dag sem afhending strætisvagna frá fyrirtækinu dregst. Meira »

Minni skjálftar í nótt

05:36 Tugir skjálfta urðu við Grímsey í nótt en allir voru þeir litlir, sá stærsti var 2,2 stig. 71 jarðskjálfti yfir 3 af stærð hefur orðið á landinu síðustu tvo sólarhringa. Meira »

Fjarlægja þarf olíu í Skerjafirði

05:30 Nauðsynlegt getur reynst að fara í umfangsmikla hreinsun áður en ný íbúðarbyggð rís við Skerjafjörð. Vitað er að mikil olíumengun er í jarðvegi þar sem athafnasvæði Skeljungs var á árum áður. Meira »

Alls óákveðið hjá ASÍ

05:30 Þau fjórtán aðildarfélög BHM sem gengu frá endurnýjun kjarasamninga við samninganefnd ríkisins á dögunum hafa nú samþykkt samningana. Meira »
NÁNAST ÓNOTAÐUR KÆLISKÁPUR MEÐ FRYSTIHÓLFI
Hæð 85 cm og breidd 48 cm Kr. 15.000,- Sími 848 3216...
HRINGSTIGAR _ HRINGSTIGAR
Hringstigar, úti sem inni. Þvermál 120, 130, 140, 150, 160, 170 cm og sérsmíði í...
UHD skjáir ( 4k )
Upplýsingar gefur Ólafur hjá Varmás ehf. sími 566 8144 ...
 
Félagslíf
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa frá kl 9, ...
Hádegisfundur ses
Fundir - mannfagnaðir
ses.xd.is Samtök eldri sjálfstæði...
Vélavörður
Sjávarútvegur
Vélavörður Vísir hf. óska...
Félagsstarf
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9, jóg...