„Staðan er brothætt“

Hægt er að vinna með markvissari hætti úr rannsóknum á ...
Hægt er að vinna með markvissari hætti úr rannsóknum á læsi grunnskólabarna til batnaðar. mbl.is/Ómar Óskarsson

„Mér finnst við ekki standa illa. Við stöndum þokkalega en staðan er brothætt. Við verðum að halda áfram að gera betur. Mér finnst aðalatriðið snúast um hvað gerist á mið- og unglingastigi eftir að börnin eru orðin læs sem kallað er og að við útskrifum einstaklinga sem eru tilbúnir að takast á við verkefni framtíðarinnar,“ segir Guðmundur Björn Kristmundsson, fyrrverandi dósent Háskóla Íslands á menntavísindasviði, í erindi sínu sem nefnist: Hvar stöndum við? Hvert ætlum við? á ráðstefnunni Lestur er lykill að ævintýrum. Guðmundur hefur unnið að allmörgum rannsóknum á lestri og læsi bæði hér á landi og erlendis.     

Guðmundur bendir á að umræðan í samfélaginu um læsi undanfarið hafi einkennst af röngum fullyrðingum. Hann nefnir sem dæmi að í nýafstaðinni kosningabaráttu hafi því verið haldið fram að þriðjungur drengja sé ill- eða jafnvel ólæs. Það er fulldjúpt í árinni tekið, að sögn Guðmundar.

Lestur ekki það sama og læsi

Lestur er ekki það sama og læsi, áréttar Guðmundur og vísar til þess að læsi nær yfir allt í senn, lestur, ritun og lesskilning. Við lestrarkennslu eru misjafnar aðferðir notaðar, til dæmis hljóðaaðferðin og byrjendalæsi. Spurður hvaða aðferð henti best vill hann ekki nefna eina aðferð sem hina einu réttu.  

„Við verðum að gæta þess að einblína ekki á eina aðferð. Mér finnst ekki gott þegar það er gert. Læsi er flókið fyrirbæri og margir þættir spila inn í og því er nauðsynlegt að menn kunni til verka. Það er vont þegar þetta er gert að þrætuepli,“ segir Guðmundur. Hann segir að undanfarið hafi verið lögð of mikil áhersla á aðferðir við lestrarkennslu. „Stundum virðist litlu skipta hvaða aðferðum er beitt ef til að mynda áhuginn er ekki fyrir hendi hjá börnum. Það þarf að vinna með áhugann hjá börnum og vinna markvisst að því að gera börn og unglinga að lestrarhestum í víðasta skilningi þess orðs,“ segir Guðmundur. Í því samhengi tekur hann fram að í einni af fjölmörgum heimsóknum sínum í kennslu í grunnskóla landsins hafi hann orðið vitni að frábærri kennslu þar sem kennarinn beitti tiltölulega markvisst ákveðnum leiðum en ekki einni.

„Það má segja að ég sé hálfgerður skröltormur í þessu,“ segir Guðmundur og vísar til þess að hann forðist að hampa einni kennsluaðferð umfram aðra. Nám til læsi virðist fara fram með ólíkum hætti mili einstaklinga. Sjálfur hafi hann alla tíð forðast að setja tiltekna kennsluaðferð á stall sem „bestu aðferð“.  

Verðum að vinna betur úr rannsóknum

Guðmundur segir að við búum yfir mikilli þekkingu um læsi hins vegar er sá galli að við miðlum þeirri þekkingu ekki nægilega vel áfram. „Við rannsökum ýmislegt en þurfum að vinna markvissara úr rannsóknum svo þær nýtist betur,“ segir Guðmundur. Margar rannsóknir á læsi eru ekki nýttar til hins ýtrasta og vísar hann sem dæmi til PISA-rannsókna. Þetta stafar ekki af viljaleysi heldur vantar bæði fólk og fé í frekari úrvinnslu á þessum gögnum. Þar af leiðandi er hætta á að við missum af tækifæri til að draga upp heildarmynd af stöðunni sem er dýrmætt, að sögn Guðmundar.

Ný rannsókn sem birtist á næstunni á viðhorfi foreldra til náms barna sinna sýnir að foreldrar telja sig bera mikla ábyrgð á námi barna sinna. Hins vegar skortir ráðleggingar og leiðbeiningar til þeirra um hvað þeir geta gert betur, að sögn Guðmundar. Þrátt fyrir að ýmislegt megi bæta þá er hann ekki svartsýnn á stöðuna. 

mbl.is

Innlent »

Stefnir í fjölgun innbrota á þessu ári

05:30 Tilkynnt var um 895 innbrot til lögreglunnar á höfuðborgarsvæðinu á síðasta ári. Árið 2016 var fjöldi innbrota 849 og hafði ekki verið minni síðan 2009 þegar tilkynnt var um 2.883 innbrot til lögreglunnar. Meira »

Framtalsskilum flýtt um mánuð

05:30 Embætti ríkisskattstjóra stefnir að því að ljúka álagningu einstaklinga mánuði fyrr en áður hefur verið eða 31. maí nk. Verður það í annað sinn á þremur árum sem álagningunni er flýtt. Meira »

Skoða réttarstöðu sína

05:30 Líklegast er talið að veikleiki í einangrun Vestmannaeyjastrengs 3 hafi orsakað bilun í strengnum. Viðgerð á strengnum var sú dýrasta í sögu Landsnets, kostaði 630 milljónir króna, og er fyrirtækið nú að skoða rétt sinn gagnvart framleiðandanum. Meira »

Ríkir og rosknir vilja rafbíla

05:30 42% Íslendinga sem hyggjast kaupa sér nýjan bíl innan þriggja ára vilja helst að bíllinn sé knúinn rafmagni sem aðalorkugjafa. Meira »

Lagt fram í fjórtánda sinn

05:30 „Þetta mál er gríðarlega mikilvægt og mikilvægara nú en oft áður. Við sjáum að þessi mál hafa verið að hreyfast í ranga átt víða í heiminum. Það er verið að ræða um endurnýjun í kjarnorkubúrum í Bandaríkjunum og víðar,“ segir Kolbeinn Óttarsson Proppé, þingmaður VG. Meira »

Litlar líkur á að fiskur hafi sloppið

05:30 Matvælastofnun telur, á grundvelli ljósmynda og annarra gagna sem henni hafa borist, meðal annars lýsingum kafara, að litlar líkur séu á því að fiskur hafi sloppið úr sjókvíum fyrirtækisins í síðustu viku í kjölfar tjóns á tveimur kvíum. Önnur er í Arnarfirði en hin í Tálknafirði. Meira »

Lendi á sandbing í höfninni

Í gær, 22:50 Línuskipið Tjaldur SH hafnaði á sandbing í höfninni á Rifi. Björgunarskipið Björg frá Slysavarnarfélaginu Landsbjörg reynir að toga skipið að bryggjunni. Meira »

Geta smakkað 300 bjóra á hátíðinni

05:30 Hin árlega íslenska bjórhátíð verður sett í sjöunda sinn á Kex Hostel síðdegis í dag. Hátíðin stendur í þrjá daga og munu 5-600 manns fagna 29 ára afmæli þess að bjórbanninu var aflétt hér á landi. Meira »

Von á svipaðri lægð á föstudag

Í gær, 22:41 Enn eimir eftir austanlands af stormi sem gengið hefur yfir landið í dag. Mikil rigning er suðaustanlands og upp á sunnanverða firðina og gaf Veðurstofan út viðvörun vegna þess um klukkan hálfsjö í kvöld. Í samtali við mbl.is segir veðurfræðingur auknar líkur á skriðum og ofanflóðum austanlands. Meira »

Herjólfur hlaut langflest atkvæði

Í gær, 22:25 Nafnið Herjólfur hlaut langflest atkvæði á fjölmennum íbúafundi í Vestmannaeyjum í kvöld þar sem kosið var um nafn á nýrri Vestmannaeyjaferju. Meira »

Logi skilaði inn framboði

Í gær, 22:17 Logi Einarsson, formaður Samfylkingarinnar, hefur afhent framboð sitt til áframhaldandi formennsku í flokknum.  Meira »

„Ævintýri“ að sjá ís á veginum

Í gær, 22:02 Fljótandi ís olli ökumönnum vanda sem óku um þjóðveginn, rétt vestan við Jökulsárlón í dag.  Meira »

Seltjarnarnesbær má fjarlægja söluskála

Í gær, 21:58 Seltjarnarnesbæ er heimilt að fjarlægja fimmtíu fermetra söluskála sem stendur við íþróttamiðstöð bæjarins. Söluskálinn hefur um tíma staðið auður, en síðast hýsti hann verslunina Systrasamlagið, sem nú er til húsa á Óðinsgötu í Reykjavíku. Meira »

„Átti von á að það yrði kaldara“

Í gær, 21:30 Veðrið hefur gert mörgum lífið leitt í dag. Fjölmargir ferðamenn eru staddir á landinu og þeir létu rok og rigningu ekki stöðva sig í að skoða sig um í bænum. Mæðgurnar Patricia Schaeffer og Dana McDonald eru í heimsókn frá Boston og þær segja veðrið ekki hafa haft mikil áhrif á ferðalagið. Meira »

690 dómar kveðnir upp í Hæstarétti

Í gær, 20:35 690 dómar voru kveðnir upp í Hæstarétti á árinu 2017. Er það nokkru minna en undanfarin ár, en þeir voru 762 í fyrra. Þetta kemur fram í ársskýrslu Hæstaréttar, sem kom út í dag. Ástæða fækkunarinnar er sú að dómurum við réttinn fækkaði um tvo í september í fyrra. Meira »

Selaveisla með samgöngunefnd?

Í gær, 21:45 „Núna finnst okkur boltinn vera hjá yfirvöldum,“ segir Eyþór Stefánsson en hann var einn þeirra sem skipulagði viðburð þar sem íbúar á Borgarfirði eystra steyptu þriggja metra langan vegakafla á mánudag. Heimafólk er langþreytt á aðgerðaleysi stjórnvalda og slæmum veg. Meira »

Fyrsti vinningur gekk ekki út

Í gær, 21:21 Fyrsti vinningur í Víkingalottóinu gekk ekki út í kvöld en í pottinum voru um 2,2 milljarðar króna.  Meira »

Öryggisverðinum sagt upp störfum

Í gær, 20:31 Starfsmanni Öryggismiðstöðvarinnar sem var hnepptur í gæsluvarðhald vegna innbrots í gagnaver Advania hefur verið sagt upp störfum. Þetta kemur fram í tilkynningu frá fyrirtækinu. Þar segir að málið sé mikið áfall fyrir starfsfólk fyrirtækisins, enda sé traust eitt af lykilgildum þess. Meira »
Chesterfield sófi.
Til sölu þessi gullfallegi Chesterfield leðursófi. Til sýnis í versluninni Notað...
Sendibílaþjónustan Skutla. Sími 867-1234
Tökum að okkur allrahanda sendibílaþjónustu á sanngjörnu verði. Sjá nánar á www....
www.apartment-eyjasol.is - Reykjavik-
1 and 2 bedroom apartments in Reykjavik. Beds for 4-6 pers. Be welcome eyjasol@...
ALLT MILLI HIMINS OG JARÐAR !!!!!!!!!!
NOTAÐ&NÝTT er ný verslun á Skemmuvegi 6 á bak við BYKO. Mikið úrval af fallegum ...
 
Hádegisfundur
Fundir - mannfagnaðir
ses.xd.is Samtök eldri sjálfstæði...
Eldri borgarar
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9 og b...
Formannskjör
Fundir - mannfagnaðir
Formannskjör í Sjúkraliðafélagi Ísla...
Framhald uppboðs
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...