Stjórnin boðar „stórsókn“ í menntamálum

Lilja Dögg Alfreðsdóttir er nýr mennta- og menningarmálaráðherra.
Lilja Dögg Alfreðsdóttir er nýr mennta- og menningarmálaráðherra. mbl.is/Eggert Jóhannesson

Ný ríkisstjórn Katrínar Jakobsdóttur boðar í stjórnarsáttmála sínum „stórsókn í menntamálum“, en Lilja Dögg Alfreðsdóttur varaformaður Framsóknarflokksins mun gegna embætti mennta- og menningarmálaráðherra á kjörtímabilinu.

Í inngangsorðum kaflans um menntun og vísindi segir að lögð verði rík áhersla á að „efla menntun í landinu með hagsmuni nemenda og þjóðarinnar allrar að leiðarljósi“. Nýsköpun og þróun verði að efla á öllum skólastigum, enda sé menntun kjarninn í nýsköpun til framtíðar.

Lögð er áhersla á ríkið þurfi að beita sér til að bregðast við kennaraskorti, í samstarfi við sveitarfélög og stéttarfélög. Þá þurfi að stuðla að aukinni viðurkenningu á störfum kennara, efla faglegt sjálfstæði þeirra og leggja áherslu á skólaþróun á öllum skólastigum.

Í sáttmála nýrrar stjórnar segir að nýsköpun og þróun verði ...
Í sáttmála nýrrar stjórnar segir að nýsköpun og þróun verði að efla á öllum skólastigum. mbl.is/Hari

Vilji nýrrar ríkisstjórnar er að tryggja framhaldsskólum „frelsi og fjármagn til eigin stefnumótunar innan ramma framhaldsskólalaga og kanna kosti sveigjanlegra skólaskila,“ en þegar talað er um sveigjanleg skólaskil er átt við þau skil sem eru á milli leik- og grunnskóla og grunn- og framhaldsskóla. Sveigjanleiki á skilunum þarna á milli gæti til dæmis falist í því að grunnskólanemar geti tekið áfanga við framhaldsskóla í fjarnámi, eða að börn á fimmta aldursári geti hafið nám í grunnskóla.

Áhersla á að efla iðnnám, verk- og starfsnám

Aukin tækniþekking til að auka samkeppnishæfni íslensk samfélags virðist nýrri ríkisstjórn ofarlega í huga. Þá verður iðnnám, verk- og starfsnám eflt, „í þágu fjölbreytni og öflugra samfélags.“ Sérstök áhersla verður einnig lögð á listnám og í sáttmálanum segir að unnið verði að lausn á húsnæðismálum Listaháskóla Íslands á kjörtímabilinu.

Markmið ríkisstjórnarinnar varðandi fjármögnun háskólastigsins stefna að því að Íslandi nái meðaltali OECD-ríkjanna fyrir árið 2020 og Norðurlanda árið 2025, í samræmi við áætlanir Vísinda- og tækniráðs. Aukið fjármagns til háskólastigsins muni skipta sköpum fyrir bæði kennslu og rannsóknir í íslenskum háskólum.

Jafnrétti til náms óháð aðstæðum

Í stjórnarsáttmálanum segir að jafnt aðgengi að námi óháð búsetu og öðrum aðstæðum verði meginmarkmið. Þá segir einnig að endurskoða þurfi löggjöf um framhaldsfræðslu og setja skýran ramma um starfsemi menntastofnana og samstarf þeirra við atvinnulífið.

Námslánakerfið verður endurskoðað í samstarfi við námsmannahreyfingar og í þeirri vinnu verður lögð áhersla á jafnrétti til náms, skilvirkni og námsstyrkja kerfi að norrænni fyrirmynd.

Einnig stendur til að fjármögnuð verði aðgerðaáætlun um máltækni, þannig að íslensk tunga verði gjaldgeng í stafrænum heimi.

mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Bústaður og bíll brunnu til kaldra kola

22:37 Sumarbústaður og bifreið í Tungunum á Suðurlandi brunnu til kaldra kola síðdegis í dag. Viðbragðsaðilum barst tilkynning vegna eldsvoðans um klukkan hálf fimm í dag. Meira »

Útkall vegna fólksbíls í Krossá

22:09 Útkall barst lögreglunni á Hvolsvelli og björgunarsveitum á Suðurlandi rétt eftir klukkan sex í kvöld um fólksbíl sem hafði farið ofan í Krossá. Bíllinn sem var ekki útbúinn fyrir slíkar torfærur komst ekki langt yfir ánna áður en hann byrjaði að fljóta niður meðfram straumnum. Tveir erlendir ferðamenn voru í bílnum og sluppu þeir við meiðsli, segir varðstjóri lögreglunnar á Hvolsvelli. Meira »

Svæðið ekki lokað á hálendiskorti

21:11 Leiðin á milli Kerlingarfjalla og Setursins undir Hofsjökli var ekki merkt lokuð á hálendiskorti Vegagerðarinnar þegar tveir ökumenn festu jeppa sína utan vegar á svæðinu á sunnudag. Meira »

Mikil samstaða með ljósmæðrum

21:05 Mikil samstaða var meðal fólks sem safnaðist saman á Austurvelli í dag til þess að vekja athygli á slæmri stöðu sem upp er komin vegna kjaradeilu ljósmæðra. Nokkur hundruð manns mættu á svæðið. Meira »

Kjærsgaard ávarpar Alþingi

20:56 Forseti danska þingsins, Pia Kjærsgaard, mun flytja ávarp á hátíðarfundi Alþingis á Þingvöllum á morgun. Kjærsgaard er fyrrverandi formaður Danska þjóðarflokksins og stofnandi flokksins en flokkurinn hefur rekið harða stefnu í málefnum innflytjenda. Meira »

„Það er frost!“

20:01 Bóndinn Unnsteinn Hermannsson í Dalabyggð, rétt austan við Búðardal, birti síðastliðna nótt myndskeið þar sem sjá má hvar hann er við slátt á bænum Svarfhóli í Laxárdal í frosti. Meira »

Ammoníakleki í húsnæði Hvals

19:41 Slökkviliðið á höfuðborgarsvæðinu var kallað út vegna ammoníakleka í húsnæði Hvals hf. í Hafnarfirði um fimmleytið í dag. Tveir dælubílar voru sendir á vettvang ásamt bíl sem er sérstaklega útbúinn til þess að eiga við eiturefnaleka, segir Bjarni Ingimarsson, aðstoðarvarðstjóri slökkviliðsins, í samtali við mbl.is. Meira »

Funda með MAST um heyútflutning

19:34 Fulltrúar Matvælastofnunar funduðu með fulltrúum norskra yfirvalda í gær í þeim tilgangi að skoða fýsileika þess að flutt verði hey frá Íslandi til Noregs. Þetta segir framkvæmdastjóri markaðsstofu MAST. Útflutningnum er ætlað að mæta fóðurskorti sem orðið hefur í Noregi vegna mikilla þurrka. Meira »

738 leituðu sér aðstoðar vegna áverka eftir hund

18:59 Samtals 738 einstaklingar leituðu sér aðstoðar á sjúkrahúsum og heilsugæslum hér á landi á fimm ára tímabili frá 2013 til 2017 vegna áverka eftir hund. Að meðaltali gera það 147 skipti á ári. Fæst voru þau árið 2015 eða 123 talsins, en flest árið 2014 þegar tilvikin voru 163. Meira »

„Við erum að tala um fæðandi konur“

18:33 „Ástandið hefur verið erfitt, alveg frá mánaðamótum,“ segir Páll Matthíasson, forstjóri Landspítalans. Yfirvinnubann ljósmæðra hefst á miðnætti en næsti fundur í kjaradeilunni er eftir sex daga. Meira »

Isavia ósammála niðurstöðunni

18:29 „Isavia vill taka það fram að farið verður að ákvörðun Samkeppniseftirlitsins og gjaldtöku hætt strax í dag.“ Þetta kemur fram í tilkynningu frá Isavia en fyrr í dag úrskurðaði Samkeppniseftirlitið að Isa­via ohf. skyldi tíma­bundið hætta gjald­töku á ytri rútu­stæðum (fjar­stæðum) við Flug­stöð Leifs Ei­ríks­son­ar meðan Sam­keppnis­eft­ir­litið skoðar kæru Gray Line. Meira »

Eini sumardagurinn í bili

18:19 Veður hefur verið með besta móti á höfuðborgarsvæðinu í dag og nýttu ferðamenn jafnt sem Íslendingar langþráð blíðviðrið til þess að spóka sig í miðborginni. Veðurfar hefur ekki verið upp á marga fiska og hefur grámi og væta sett svip sinn á höfuðborgarsvæðið í sumar. Meira »

„Algjört virðingarleysi við konur“

17:36 „Mér finnst þetta algjört virðingarleysi við konur yfir höfuð. Þetta endar ekki vel ef þetta heldur svona áfram. Þetta er grafalvarlegt mál,“ segir Hildur Sólveig Ragnarsdóttir ljósmóðir í samtali við mbl.is. Meira »

Komu heim á tryggingunni

17:34 Ferðaskrifstofa Austurlands fór í rekstrarstöðvun í apríl, en á sama tíma var hópur á vegum fyrirtækisins staddur í Alicante á Spáni. Virkja þurfti lögbundnar tryggingar Ferðamálastofu til þess að koma hluta hópsins heim til Íslands. Meira »

Fyllast von þegar sólin lætur sjá sig

17:06 Íbúar höfuðborgarsvæðisins hafa margir orðið varir við auknar vegaframkvæmdir á síðustu tveimur sólarhringum, svo sem í Ártúnsbrekku. Fyrirsvarsmenn malbikunarfyrirtækja á höfuðborgarsvæðinu hafa beðið óþreyjufullir að undanförnu eftir þurru og hlýju veðri svo unnt sé að klára þau stóru verk sem hafa hrannast upp í vætutíðinni. Meira »

Kostnaður við aðstoðarmenn 427 milljónir

15:53 Áætlaður heildarlaunakostnaður ríkisins vegna aðstoðarmanna ráðherra og ríkisstjórnar er 427 milljónir á þessu ári, en ráðherrar og ríkisstjórnin eru með samtals 22 aðstoðarmenn. Meira »

Sólböð og ísát í veðurblíðunni

15:41 Víða er veðurblíða á landinu í dag en samkvæmt vef Veðurstofu Íslands er hæstu hitatölurnar að finna á Suðurlandi. Hitinn fór mest upp í 17,1 stig á Básum í Goðalandi. „Hér er alveg bongó,“ segir Freyja Ingadóttir, skálavörður í Básum, í samtali við mbl.is. Meira »

Meðalflutningstími sjúklinga 111 mínútur

15:35 Meðalflutningstími sjúklinga sem fóru með sjúkraflugi á síðasta ári var 111 mínútur, en þá er horft til heildarflutnings frá því þar sem sjúklingur er sóttur og fluttur í flug, svo með flugi og að lokum frá flugvelli að sjúkrastofnun. Lengri tími fór í að flytja sjúklinga að flugvél en flugið sjálft. Meira »

Mótmælin hafin á Austurvelli

15:23 Mótmælafundur er hafinn á Austurvelli þar sem nokkur hundruð eru saman komin til þess að vekja athygli ríkisstjórnarinnar á slæmri stöðu í kjaradeilu ljósmæðra. Meira »
HRINGSTIGAR _ HRINGSTIGAR
Hringstigar, úti sem inni. Þvermál 120, 130, 140, 150, 160, 170 cm og sérsmíði í...
Svarthvít axlabönd
Til sölu fyrsta ljóðabók Gyrðis Elíassonar, Svarthvít axlabönd. Árituð og ástand...
Max
...