Sambandslaus í Öræfum og óttuðust gos

Öræfajökull.
Öræfajökull. mbl.is/Rax

Ljósleiðari Mílu slitnaði ofan í Bakkakotsá milli Steina undir Eyjafjöllum og Víkur í Mýrdal á Suðurlandi um kl. 18:20 í gærkvöldi. Viðgerðum lauk upp úr hádegi í dag. Nokkrir sveitabæir í Öræfum voru bæði net- og símasambandslausir í allt gærkvöld. Íbúar á Hofsnesi í Öræfum fenga enga tilkynningu um hvað olli þessi og óttuðust um stund að gos væri hafið.   

„Þetta hefur aldrei gerst áður að bæði GSM-samband og netsamband detti út á sama tíma. Við fengum enga tilkynningu um hvað olli þessu. Það er ekki boðlegt og ótrúlegt í ljósi þeirra samræðna sem hafa átt sér stað undanfarnar vikur vegna yfirvofandi hættu á eldgosi í Öræfajökli og slæmu símasambandi í Öræfum,“ segir Matthildur Þorsteinsdóttir í Hofsnesi í Öræfum.

Gátu hlustað á útvarpið með herkjum

Á bænum er ekki heimasími heldur eingöngu farsímar. GSM samband var mjög óstöðugt þegar það komst aftur á. Matthildur segir fjölskylduna hafa verið rólega í fyrstu yfir þessu en þegar leið á kvöldið fóru þau að velta fyrir sér hvort gos væri hafið í Öræfajökli eða Heklu. Hún náði að hringja í neyðarlínuna 112 og ná SMS sambandi við móður sína til að ganga úr skugga um hvort gos væri nokkuð hafið. Í samtali við neyðarlínuna fékk hún þær upplýsingar að bilun hafi orðið á ljósleiðara.

Í ofan á lag er útvarpssamband slæmt á svæðinu. „Við hjónin fundum gamalt útvarp og gátum hlustaði með herkjum á fréttirnar en útvarpssendingar hafa ávallt verið slæmar á Hofsnesi svo það gekk frekar illa að fylgjast með,“ segir Matthildur og bætir við að útvarpssambandið hafi verið slæmt frá því hún flutti á svæðið fyrir 17 árum. Hún furðar sig á að ekki hafi verið minnst á netsambandsleysi í Öræfum í útvarpinu. Fjölskyldan fór að sofa í gærkvöldi varla með símasamband sem var þó orðið ögn skárra þegar þau vöknuðu í morgun.  

„Það er búið að lofa okkur öllu fögru um að bæta sambandið á svæðinu. Það þarf líka að láta fólk vita ef einhverjar bilanir verða á kerfinu. Það hefur alltaf verið gert hingað til og við látin vita ef við erum ekki í sambandi í einhvern tíma,“ segir Matthildur. Þess má geta að í samtali við mbl.is fyrir hádegi datt símasambandið nokkrum sinnum út á meðan samtalinu stóð. Þau kaupa þjónustu af Vodafone.  

Annarra fjarskiptafyrirtækja að láta notendur vita

„Ljósleiðarinn fór í sundur ofan í ánni sjálfri og þarf að leggja nýjan streng. Miklir vatnavextir í ánni voru gær,“ segir Sigurrós Jónsdóttir upplýsingafulltrúi Mílu. Hún segir að aðstæður hafi verið slæmar í gær, áin bæði vatnsmikil og mikið myrkur og því ekki hægt að gera við leiðarann. Strax í birtingu í morgun var hafist handa við að laga hann.

Sigurrós segir að um leið og vart verður við bilun er tilkynning send til fjölmiðla og öllum þeim fjarskiptafélögum sem kaupa af þeim þjónustu látin vita. Það sé þeirra hlutverk að vera í samskiptum við sína viðskiptavini og upplýsa um stöðu mála en ekki Mílu.   

Hún bendir á að í þessu tilviki hafi verið notast við hina leiðina það er að segja að sambandið hafi verið sent norður fyrir og því hafi þetta ekki komið niður á mörgum notendum.

Uppfært kl. 13:05: 

Viðgerð er lokið á sliti sem varð á Ljósleiðara Mílu á Suðurlandi. Slitið varð í Bakkakotsá og var lagður nýr strengur yfir ána til að gera við slitið.

mbl.is

Innlent »

Orkupakkinn ræddur aðra nóttina í röð

00:01 Þingfundur stendur enn yfir á Alþingi þar sem fram fer síðari umræða um þriðja orkupakkann svonefnda. Þing­fund­ur hófst klukk­an 13.30. Störf þings­ins voru fyrst á dag­skrá, svo kosn­ing í stjórn Nátt­úru­ham­fara­trygg­inga Íslands og um 14.15 hófst umræða um orkupakk­ann. Meira »

Þristarnir vöktu lukku

Í gær, 23:44 Fjölmargir lögðu leið sína á Reykjavíkurflugvöll í kvöld til að skoða fimm þristavélar, DC-3 og C-47 flugvélar, frá Bandaríkjunum. Vélarnar voru til sýnis á vellinum í kvöld og segir Stefán Smári Kristinsson flugrekstrarstjóri að um einstakt tækifæri hafi verið að ræða. Meira »

Eldur í bifreið í Salahverfi

Í gær, 23:18 Eldur kom upp í bifreið í Salahverfi í Kópavogi á áttunda tímanum í kvöld. Bifreiðin var mannlaus en íbúar í hverfinu voru fljótir að bregðast við og notuðu garðslöngu til að slökkva eldinn, samkvæmt upplýsingum frá varðstjóra slökkviliðsins á höfuðborgarsvæðinu. Meira »

Áskorendaleikur í plokki gefst vel

Í gær, 22:05 Skagfirðingar hafa ekki látið sitt eftir liggja í að hreinsa umhverfi sitt og tína rusl í vor. Frá því Umhverfisdagar hófust 15. maí síðastliðinn í sveitarfélaginu Skagafirði hafa tugir fyrirtækja og félagasamtaka tekið þátt í áskorendaleik og lagt allt kapp á að tína rusl úti í náttúrunni. Meira »

„Hamfarahlýnun af mannavöldum“

Í gær, 21:32 Orðanotkunin í umræðunni um loftslagsvána er ein þeirra mistaka sem gerð hafa verið í umræðu um umhverfismálin að mati Auðar Önnu Magnúsdóttir, framkvæmdastjóra Landverndar. Sjálf er hún hlynnt því að tala um hamfarahlýnun af mannavöldum. Meira »

Segir innheimtustarfsemina lögmæta

Í gær, 20:37 Gísli Kr. Björnsson, eigandi Almennrar innheimtu, segir í samtali við mbl.is að fyrirtækið starfi í fullu samræmi við lög, og að hann hafi upplýst Lögmannafélag Íslands um alla starfsemi fyrirtækisins. Neytendasamtökin hafa gert alvarlegar athugasemdir við starfsemina. Meira »

Skessan rís í Hafnarfirði

Í gær, 20:35 Knattspyrnuhúsið Skessan er nú óðum að rísa við Kaplakrika í Hafnarfirði en stefnt er að því að taka húsið í notkun í seint í sumar. Miklar deilur hafa staðið um byggingu hússins innan bæjarfélagsins. Stálgrindarhúsið er þó tekið að rísa og mun bæta aðstöðu FH mikið. Meira »

Veginum milli Hveragerðis og Selfoss lokað

Í gær, 20:27 Vegarkafla á þjóðvegi 1 milli Hveragerðis og Selfoss verður lokað á morgun og mun lokunin standa yfir til 22. september. Framkvæmdir við breikkun hringvegarins fer fram á þessum kafla, þ.e. milli Gljúfurholtsá og Varmár. Meira »

Flestir í fjölskyldunni arfberar

Í gær, 19:45 Anna Kristrún Einarsdóttir var ein af þeim fyrstu hérlendis til að komast að því að hún bæri stökkbreytt BRCA2 gen, sem eykur líkur á krabbameini verulega, og jafnframt sú yngsta sem leitaði eftir þeirri vitneskju á sínum tíma. Meira »

Áhyggjuefni ef börn mæta verr í skóla

Í gær, 19:31 Það er áhyggjuefni ef það eru fleiri börn sem eru að mæta verr í skóla af því að þá eru þau bara að missa úr mikilvæga menntun sem þau þurfa að fá. Það eru þó mismunandi ástæður sem liggja þar að baki, segir Hrefna Sigurjónsdóttir framkvæmdastjóri samtakanna Heimilis og skóla í samtali við mbl.is. Meira »

Riftun á kjarasamningi komi til greina

Í gær, 19:29 Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar, segir að til greina komi að rifta nýundirrituðum lífskjarasamningi, bregðist Samtök atvinnulífsins ekki við með viðeigandi hætti. Þetta kom fram í máli Sólveigar í kvöldfréttum RÚV. Meira »

Margar athugasemdir við íbúðakjarna

Í gær, 18:25 Alls bár­ust um 60 at­huga­semd­ir vegna fyr­ir­hugaðrar bygg­ing­ar íbúðakjarna fyr­ir fatlað fólk í Haga­seli í Breiðholti. Umhverfis- og skipulagssvið Reykjavíkurborgar fer yfir allar athugasemdir sem bárust og verður þeim svarað með rökstuðningi. Meira »

Ísland hlaut viðurkenningu fyrir baráttu í jafnréttismálum

Í gær, 18:05 Ísland hlaut í dag viðurkenningu fyrir einarða baráttu fyrir jafnrétti á norrænu viðskiptaráðstefnunni Womenomics í Kaupmannahöfn. Þetta í fyrsta sinn sem land eða þjóð hlýtur slíka viðurkenningu. Meira »

„Þetta er einstakt tækifæri“

Í gær, 17:55 „Þetta er alveg einstakur viðburður,“ segir flugrekstrarstjórinn Stefán Smári Kristinsson. Nóg er um að vera hjá honum á Reykjavíkurflugvelli en milli klukkan 18 og 20 verða fimm svokallaðar þristavélar , DC-3- eða C-47-flug­vél­ar frá Banda­ríkj­un­um, til sýnis á flugvellinum. Meira »

Málshraði MDE skapar vanda

Í gær, 17:51 „Það er ekki galli í meðferð dómstóla á Íslandi að sjá ekki fyrir hvert Mannréttindadómstóllinn sé að fara þremur árum seinna,“ segir Helgi Magnús Gunnarsson vararíkissaksóknari í viðtali við mbl.is um frávísun á máli Jóns Ásgeirs Jóhannessonar og Tryggja Jónssonar frá Hæstarétti. Meira »

Skólahald leggst niður í Grímsey

Í gær, 17:28 Skólahald verður lagt niður í Grímseyjaskóla næsta vetur. Þrír nemendur stunduðu nám við grunnskólann í vetur og tveir í leikskóla en ein fjölskylda er að flytja burt úr eyjunni og eftir verða sitt hvor nemandinn á leikskóla- og grunnskólaaldri. Meira »

Hæstiréttur tekur Spartakusarmálið fyrir

Í gær, 17:15 Hæstiréttur samþykkti í dag að taka fyrir mál blaðamannsins Atla Más Gylfasonar. Hann var fundinn sekur í Landsrétti um meiðyrði í garð Guðmundar Spartakusar Ómarssonar og til að greiða hon­um 1,2 millj­ón­ir króna í miska­bæt­ur. Meira »

Verkfærum stolið úr nýbyggingu

Í gær, 16:12 Brotist var inn í nýbyggingu í Dalbrekku 2-14 í Kópavogi nýlega, en lögreglunni á höfuðborgarsvæðinu barst tilkynning um innbrotið í gær. Meira »

Ráðist á starfsmann Krónunnar

Í gær, 16:09 „Mig langar að benda á að orðið negri er orð sem er aldrei í lagi að nota eða beita eða segja eða skrifa. Þetta er niðrandi orð, og ógeðslegt,“ skrifar Árdís Pétursdóttir í færslu á Facebook fyrir helgina. Ráðist var á eiginmann hennar, Destiny Mentor Nwaokoro, þar sem hann var við störf í Krónunni. Meira »
HRINGSTIGAR _ HRINGSTIGAR
Hringstigar, úti sem inni. Þvermál 120, 130, 140, 150, 160, 170 cm og sérsmíði í...
Malbiksviðgerðir
vertíðin hafin endilega leitið tilboða S: 551 400 - verktak@verktak.is eð...
KERRUR TIL AFGREIÐSLU SAMDÆGURS
Sterku HULCO fjölnotakerrurnar, myndir á bland.is og á Facebook = Magnus Elias /...