„Tíminn er ekki með okkur“

Stefán Einarsson, sérfræðingur í umhverfisráðuneytinu (lengst t.v.), segir mestu möguleikana ...
Stefán Einarsson, sérfræðingur í umhverfisráðuneytinu (lengst t.v.), segir mestu möguleikana til að draga úr losun vera í samgöngum. mbl.is/​Hari

Koltvísýringur í andrúmslofti heldur áfram að aukast og hlutfall hans í hafinu eykst líka með tilheyrandi aukningu á súrnun sjávar. Meðalhitastig hækkar líka, yfirborð sjávar hækkaði um 19 sentimetra á síðustu öld, ís á landi hefur minnkað um 286 gígatonn og ís á Norðurpólnum minnkar um 13% á ári, auk þess sem fimmta hitametið á þessari öld var slegið í fyrra.

Þessar svörtu tölur komu fram í máli Stefáns Einarssonar, sérfræðings hjá umhverfisráðuneytinu, á fundi Festu og Reykja­vík­ur­borg­ar um nýj­ung­ar í lofts­lags­mál­um sem hald­inn var í Hörpu í morg­un. 

„Þetta er áhyggjuefni og tíminn er ekki með okkur,“ sagði Stefán, sem fór yfir skuldbindingar Íslands í loftslagsmálum í kynningu sinni. Súrnun hafsins feli m.a. í sér að stærri og stærri svæði verði undirmettuð með tilliti til kalks, sem feli í sér að kalkmyndandi lífverur eigi erfiðara og erfiðara með að mynda kalk auk þess að ógna undirstöðulífverum. „Þetta er ógnvekjandi tilraun sem við erum að gera,“ bætti hann við.

Gestir á fundi Festu og Reykja­vík­ur­borg­ar um nýj­ung­ar í lofts­lags­mál­um ...
Gestir á fundi Festu og Reykja­vík­ur­borg­ar um nýj­ung­ar í lofts­lags­mál­um sem hald­inn var í Hörpu í morg­un. mbl.is/​Hari

Losun vegna samgangna hefur aukist

Ísland eigi líka erfitt með að standast skuldbindingar sínar í loftslagsmálum eins og staðan er í dag. „Losun frá stóriðju í landinu var að aukast frá 1990 fram til ársins 2009, en hefur gengið niður síðan.“ Losun utan viðskiptakerfisins, þ.e. sá hluti losunar sem tilheyrir ekki sameiginlegum samningum EES-ríkja, hafi náð hámarki 2007 og farið svo að ganga niður eftir hrun. „Sú þróun hefur hins vegar staðnað hin síðari ár og hefur raunar aukist eilítið aftur að undanförnu,“ sagði Stefán.

Um 33% af losun utan viðskiptakerfisins eru síðan að sögn Stefáns til komin vegna samgangna, 24% vegna landbúnaðar, 18% vegna fiskveiða, 9% vegna úrgangs, 7% vegna jarðhita, 4% vegna byggingariðnaðar og 5% eru af öðrum orsökum.

„Losun vegna fiskveiða hefur minnkað. Losun vegna samgangna hefur hins vegar aukist og hún hefur staðið í stað í landbúnaði,“ sagði Stefán. „Ef við horfum á stóru stykkin í þessari köku þá sjáum við hvar er mest að hafa og það er í þessum stóru geirum. Við þurfum þó engu að síður að ná árangri á öllum þessum sviðum og kannski má segja að það sé visst tilefni til bjartsýni í því að við getum gert svo miklu betur.“

mbl.is

Innlent »

Vonskuveður á leiðinni

07:21 Hríðarbakki með hvössum norðvestan vindi og jafnvel stormi allt að 18-22 m/s stefnir á Vestfirði, samkvæmt upplýsingum frá Vegagerðinni en veginum um Súðavíkurhlíð var lokað snemma í morgun. Mjög hefur snjóað þarna í alla nótt. Veðrið versnar mjög um níuleytið. Meira »

Veginum lokað vegna snjóflóðahættu

05:55 Vegagerðin hefur lokað veginum um Súðavíkurhlíð vegna snjóflóðahættu. Mjög hefur snjóað fyrir vestan í nótt að sögn varðstjóra í lögreglunni á Ísafirði. Spáð er hvassri norðvestanátt með snjókomu eða éljum og erfiðum akstursskilyrðum norðvestan- og vestanlands í dag, fyrst á Vestfjörðum. Meira »

Davíð Oddsson sjötugur

05:30 Davíð Oddsson ritstjóri verður sjötugur á morgun, miðvikudaginn 17. janúar. Árvakur, útgefandi Morgunblaðsins, mbl.is og K100, mun af því tilefni halda afmælishóf honum til heiðurs í húsakynnum félagsins í Hádegismóum. Meira »

Pattstaða uppi hjá kennurum

05:30 „Það er í raun bara alger pattstaða uppi og lítið annað að frétta en það að við ætlum að funda hjá ríkissáttasemjara,“ segir Guðríður Arnardóttir, formaður Félags framhaldsskólakennara, í samtali við Morgunblaðið. Meira »

Eiríkur situr ekki áfram

05:30 Eiríkur Björn Björgvinsson, bæjarstjóri á Akureyri, ætlar ekki að sækjast eftir embættinu áfram að loknum bæjarstjórnarkosningum. Meira »

Skoða næringu mæðra á meðgöngu

05:30 Næring móður á meðgöngu getur haft áhrif á framtíðarhorfur barnsins sem fullorðins einstaklings.  Meira »

Vilja bjóða nemendum aukið val

05:30 „Tillagan felur í sér að nemendum verði gefinn kostur á að taka unglingastigið, þ.e. 8. til 10. bekk, á tveimur árum kjósi þeir það.“ Meira »

Um 43% hærri en árið 2013

05:30 Tekjur sveitarfélaganna af útsvari voru um 178 milljarðar í fyrra. Það er 10,5% aukning frá 2016 og um 43% aukning frá árinu 2013. Meira »

1% nemenda ógnar og truflar mjög

05:30 Um 1% nemenda í grunnskólum Reykjavíkur sýnir öðrum nemendum og starfsfólki skólanna ógnandi hegðun. Þau valda töluverðri truflun á skólastarfi og þau úrræði sem hingað til hafa verið reynd hafa ekki dugað sem skyldi. Meira »

Íbúar á Seltjarnarnesi sjóði neysluvatn

00:22 Heilbrigðiseftirlit Kjósarsvæðis segir að fjölgun jarðvegsgerla hafi mælst í kalda vatninu á Seltjarnarnesi eins og í sumum hverfum í Reykjavík sem fá vatn úr ákveðnum borholum í Heiðmörk. Í varúðarskyni mælir eftirlitið með því að neysluvatn á Seltjarnarnesi sé soðið fyrir viðkvæma neytendur. Meira »

Veitur leiðrétta lista yfir hverfi

Í gær, 22:50 Veitur hafa sent frá sér tilkynningu þar sem birtur er leiðréttur listi yfir þau hverfi sem fá vatn úr þeim hluta veitukerfisins þar sem mælst hefur aukinn fjöldi jarðvegsgerla. Hverfin eru öll hverfi Reykjavíkur vestan Elliðaáa auk Bryggjuhverfis, Grafarvogs utan Húsahverfis, Ártúnshöfða, Kjalarness sem og Seltjarnarness. Meira »

Funda vegna jarðvegsgerla á morgun

Í gær, 22:26 Dagur B. Eggertsson, borgarstjóri í Reykjavík, telur að Heilbrigðiseftirlit Reykjavíkur hafi fylgt öllum verklagsreglum vegna jarðvegsgerla sem greinst hafa í neysluvatni í nokkrum hverfum borgarinnar. Meira »

Neysluvatn soðið á Landspítalanum

Í gær, 21:58 Landspítalinn beinir þeim tilmælum til starfsmanna sinna að sjóða allt neysluvatn til sjúklinga og starfsfólks á spítalanum þar til „neyðarástandi“ hefur verið aflétt. Þetta kemur fram í færslu á facebooksíðu spítalans. Meira »

Fitjar upp á handleggina og prjónar með höndunum

Í gær, 21:20 Erlu Svövu Sigurðardóttur hjúkrunarfræðingi finnst skrýtin tilfinning að skipta um starfsvettvang og byrja allt í einu að sinna starfi sem bjargar engum eins og hún kemst að orði. Meira »

„Hver ber ábyrgð á þessu?“

Í gær, 20:38 „Reykvíkingar eiga heimtingu á að fá greinargóðar skýringar á því hvernig þetta gat gerst? Hver ber ábyrgð á þessu?“ segir Eyþór Arnalds framkvæmdastjóri á Facebook-síðu sinni í kvöld en hann sækist eftir því að leiða lista Sjálfstæðisflokksins í Reykjavík fyrir borgarstjórnarkosningarnar í vor. Meira »

Veginum lokað í fyrramálið vegna snjóflóðahættu

Í gær, 21:44 Vegna snjóflóðahættu verður veginum milli Súðavíkur og Ísafjarðar lokað eigi síðar en klukkan sex í fyrramálið. Ákvörðunin er í höndum lögreglunnar á Vestfjörðum og er tekin í samráði við snjóflóðavakt Veðurstofunnar og Vegagerðina. Meira »

Engin hætta á ferðum

Í gær, 21:11 „Þetta er frekar lítil mengun, en yfir mörkum samkvæmt íslensku neysluvatnsreglugerðinni, og okkur þótti rétt að láta almenning vita, eins og rétt er,“ segir Árný Sigurðardóttir, framkvæmdastjóri Heilbrigðiseftirlits Reykjavíkurborgar, í samtali við mbl.is. Meira »

Lifir í glæðum á kjúklingabúi

Í gær, 19:59 Eldur kom upp að nýju í glæðum í vegg á kjúklingabúi á Oddsmýri í Hvalfirði og er slökkvilið Akraness á vettvangi. Fyrr í dag kviknaði í búinu út frá hitablásara og drápust 12.000 kjúklingar. Björn Fálki Valsson, kjúklingabóndi á Oddsmýri,segir tjónið líklega um 10 milljónir króna. Meira »

Börnin sem kerfið gleymdi

Range Rover SPORT 2015
EINN MEÐ ÖLLU: Glerþak, 22" felgur, rafm. krókur, stóra hljómkerfið, rafmagn í h...
Ertu með krabbamein á byrjunarstigi?
Eftir hægðir setur þú eitt Ez Detect prófblað í salernið. Ef ósýnilegt blóð e...
Fyrir bóndann á bóndadaginn
Fyrir bóndann á BÓNDADAGINN ARIZONA teg 00 51 701 í stærðum 36-48 á kr. 8.950,- ...
 
L helgafell 6018011019 vi
Félagsstarf
? HELGAFELL 6018011019 VI Mynd af au...
Félagsstarf aldraðra
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9, jóg...
Samkoma
Félagsstarf
Samkoma kl. 20 í Kristniboðs- salnum. R...
Félagsstarf eldri borgara
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9 og s...