Erfitt ástand og snertir marga illa

Mikill álag hefur verið á starfsfólki Isavia á Keflavíkurflugvelli og ...
Mikill álag hefur verið á starfsfólki Isavia á Keflavíkurflugvelli og starfsfólki þjónustuvers Icelandairs vegna verkfalls flugvirkja. Verkfallið hefur haft áhrif á flesta farþegar Icelandair í gær og í dag, með misalvarlegum hætti þó. Ljósmynd/Víkurfréttir

Flestir þeirra sem voru strandaglópar hér á landi í gær komust í flug í dag að sögn Guðjón Arngrímsson, upplýsingafulltrúi Icelandair. „Vandinn er þó ekkert leystur með því, af því að á meðan að ekki er verið að fljúga nema lítinn hluta af venjulegri áætlun þá eru fjölmargir sem eru í vandræðum bæði hér og úti í heimi.“

Icelandair hefur fellt niður 29 áætlunarflug frá því að flugvirkjar flugfélagsins hófu verkfall klukkan sex í gærmorgun. Um 5.000 manns komust ekki leiðar sinnar í gær og má búast við enn meiri röskun í dag þar sem að fleiri flug voru felld niður. „Við erum að fella niður 17 flug í dag og stefnum að því að fljúga sex flug, þrjú til Evrópu og þrjú til Ameríku,“ segir Guðjón.

Icelanda­ir hefur í dag lagt kapp á að fá fólk sem ætl­ar að milli­lenda á Íslandi til þess að fljúga á ann­an hátt á sinn loka­áfangastað. Spurður hvernig það gangi segir Guðjón ganga á ýmsu. „Það hefur gengið í rauninni vel, en það er ekkert þannig að það sé auðvelt eða að allir séu jafn sáttir við það. Það getur kostað heilmikla röskun hjá fólki að skipta um á síðustu stundu og heilt yfir þá er þetta mjög erfitt ástand og snertir mjög marga illa.“

Skiljanlegt að fólk sé sárt og reitt

Mikið álag var á skrifstofu Icelandair á Keflavíkurflugvelli í gær, en ástandið á skrifstofunni í dag er öllu rólegra. Það sama er ekki að segja um þjónustuverið. „Við erum núna með á annað hundrað manns niðri í þjónustuverinu. Þar situr fólk við tölvur og er að leysa úr málum, bæði í gegnum síma og ekki síður í gegnum samfélagsmiðlana sem eru mikið notaðir í þessu og hentar vel.

Guðjón Arngrímsson, upplýsingafulltrúi Icelandair, segir skiljanlegt að fólk sé sárt ...
Guðjón Arngrímsson, upplýsingafulltrúi Icelandair, segir skiljanlegt að fólk sé sárt og reitt. mbl.is/Styrmir Kári

Þjónustuverið er venjulega mannað allan sólarhringinn, en fjöldi starfsmanna í verinu nú er töluvert meiri en venjulega að sögn Guðjóns. „Það eru núna allir sem kunna þessi handbrögð að hjálpa til og þetta er mikill fjöldi fólks sem situr við.“

Mikið álag er á starfsfólkinu og segir Guðjón það eins og við sé að búast. „Það er fullkomlega skiljanlegt að fólk sé sárt og reitt þegar það lendir í þessari aðstöðu og það þarf bara að glíma við það eins og annað. Langflestir eru þó rólegir og hafa skilning á stöðunni. Það fylgir svona uppákomum sem setja áætlanir fólks úr skorðum, hvort sem að það er veður, bilanir eða verkföll, að það eru ekki allir jafn sáttir við það.“

Hefur áhrif á meira og minna alla okkar farþega

Spurður hversu marga farþega hann telji að verkfallið hafi áhrif á í dag segir hann erfitt að áætla slíkt. „Samkvæmt venjulegri áætlun þá erum við að flytja 10.000 manns á dag þessa daga. Síðan verður röskun og það þarf að fella niður flug í stórum stíl og aðrir verða fyrir mikilli seinkunn þannig að það má eiginlega segja að það séu allir sem verða fyrir þessu með einhverjum hætti, misalvarlegum þó.“

Mörg þúsund manns hafi lent í því að flugi þeirra sé aflýst, einhverjir þeirra hafi komist  á áfangastað með öðrum leiðum og séu kannski þokkalega vel staddir en aðrir ekki. „Þannig að þetta hefur áhrif á meira og minna alla okkar farþega.“

Mikill fjöldi farþega Icelandair eru erlendir ferðamenn, en einnig er líka mikið um Íslendinga sem ýmist ætluðu sér heim um jólin eða að eyða þeim utan landsteinanna og segir Guðjón starfsfólk Icelandair ekki síður heyra í þeim. „Þetta er sá árstími sem fólk fer m.a. í fjölskylduferðir og er búið að kaupa gistingu og annað úti í heimi sem kostar mikla peninga,“ segir hann. Aðrir eigi önnur erindi út sem skipti þá ekki minna máli. Starfsfólk Icelandair reyni að aðstoða þetta fólk eftir besta megni.

Spurður hvort að menn hjá Icelandair séu farnir að leiða hugann að flugáætlun morgundagsins segir svo vera. „En það er enn ekki byrjað að stilla upp hvernig áætlunin getur orðið.“

mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Stúlkurnar eru fundnar

07:40 Stúlk­urn­ar þrjár sem lög­relg­an lýsti eft­ir seint í gær­kvöld eru komn­ar í leitin­ar. Lög­regl­an á Suður­landi til­kynnti það að Face­book-síðu sinni klukk­an fimm í nótt að þær væru komn­ar fram. Meira »

Ók bíl inn verslun og stakk af

07:36 Um ellefuleytið í gærkvöldi var bifreið ekið inn í verslun í Breiðholti. Engan sakaði en ökumaðurinn lét sig hverfa af vettvangi. Þegar lögreglan hafði samband við eiganda bifreiðarinnar þá kom hann af fjöllum og hafði ekki áttað sig á því að bifreiðin hafði verið tekin ófrjálsri hendi. Meira »

Tvær loðnuvertíðir gætu verið í uppnámi

06:48 Þrátt fyrir að loðnuleiðangur í síðasta mánuði hafi verið umfangsmeiri heldur en í áratugi var niðurstaðan sú að lítið fannst af loðnu. Eins og staðan er núna verður ekki gefinn út loðnukvóti fyrir vertíðina, sem annars hefði átt að byrja í janúar. Meira »

Lögregla lýsir eftir þremur stúlkum

00:47 Lögreglan á Suðurlandi lýsir eftir þremur stúlkum sem allar eru á 16. aldursári, en þær fóru frá heimilum sínum á Selfossi í gærkvöldi. Heita þær Ísabella Máney Grétarsdóttir, Andrea Ósk Waagfjörð og Hrafnhildur Malen Lýðsdóttir. Meira »

„Markmiðið að engin kveiki í geitinni“

Í gær, 21:50 „Aðallega þykir okkur vænt um jólageitina og þetta er náttúrulega dýr búnaður, jólaseríur og fleira,“ segir Gunnlaugur Fannar Jónsson, öryggisstjóri IKEA, í við fyrirspurn mbl.is um nauðsyn sólarhringsvöktunar við hina margfrægu jólageit IKEA við Kauptún í Garðabæ. Meira »

Japönsk kvikmynd þótti of dónaleg

Í gær, 20:37 Það er margt sem saga kláms á Íslandi á sameiginlegt með sögu kláms annars staðar í heiminum, en af því var minna framleitt hér á landi en víða annars staðar. Þetta segir Kristín Svava Tómasdóttir, höfundur sagnfræðiritsins Stund klámsins. Meira »

Stefnir í tvöfaldan lottópott

Í gær, 19:51 Eng­inn var með fyrsta vinn­ing í Lottó í kvöld og stefn­ir því í tvö­fald­an pott í næstu viku. Tveir deildu hins vegar með sér öðrum vinningi og hljóta þeir 158 þúsund krónur hvor. Annar miðinn var í áskrift en hinn var keyptur í verslun 10-11 á Laugaveginum. Meira »

Harðkjarnarokk fær nýjan samastað

Í gær, 19:45 Aðdáendur þungarokks á Íslandi geta bráðlega ekki lengur svalað þorsta sínum í málm- og harðkjarnarokk á Rás 2. Ríkisútvarpið hefur ákveðið að taka eina þungarokksþátt landsins, Dordingul, úr loftinu og færa hann alfarið á veraldarvefinn. Meira »

Í varðhaldi vegna vinnumansals

Í gær, 19:21 Erlendur maður hefur verið í gæsluvarðhaldi í hálfan mánuð vegna gruns um að hann hafi stundað vinnumansal, að því er fram kom í fréttum RÚV í kvöld. Er maðurinn, sem er pakistanskur, talinn hafa flutt tugi manna til Íslands yfir um tveggja ára skeið og suma þeirra á fölsuðum skilríkjum. Meira »

Skeytingarleysi er ekki valkostur

Í gær, 18:40 „Virðing og skilningur þarf alltaf að vera leiðarljós í aðstoð við fólk sem stendur höllum fæti,“ segir segir formaður Félagsráðgjafafélags Íslands. Félagsráðgjafar lásu sögur skjólstæðinga sinna og vilja að stjórnvöld og aðrir styðji fátækt fólk með félagslegum umbótum. Meira »

„Töluvert mikið álag á spítalanum“

Í gær, 18:25 Það er viðvarandi hátt álag á Landspítalanum sem veldur því að eðlilegar sveiflur í komum á spítalann geta leitt til erfiðleika á bráðamóttöku eins og varð í gær, að því er Jón Magnús Kristjánsson, yfirlæknir bráðamóttöku Landspítalans í Fossvogi, segir í samtali við mbl.is. Meira »

Stjórn­völd í herferð gegn tekjulágum

Í gær, 17:58 Aukinn ójöfnuður, skattbyrði láglaunahópa og tækifæri til úrbóta í skattkerfinu var á meðal þess sem kom fram á opnum fundi Eflingar og Öryrkjabandalags Íslands í dag. Fundurinn bar yfirskriftina Skattbyrði og skerðingar og afkoma lágtekjufólks á Íslandi var einkum til umræðu. Meira »

„Vel haldið utan um okkur“

Í gær, 17:08 „Það er mjög vel haldið utan um okkur,“ segir Þórdís Ósk Sigtryggsdóttir, ein þeirra um 160 farþega sem voru um borð í flugvél Icelandair sem skyndilega þurfti að lenda á Saguenay Bagotville-flugvellinum í Kanada, vegna sprungu í rúðu í flugstjórnarklefa vélarinnar. Meira »

Mótmæltu með blómum og skiltum

Í gær, 16:11 Hernaðarandstæðingar stóðu fyrir mótmælum og sögugöngu í Þjórsárdal í dag, en þar fór fram seinni dagur heræfingar bandarískra hermanna. Tilgangur æfingarinnar er að undirbúa hermenn til veru í slæmu veðri og kanna þolmörk þeirra í göngu með þungan búnað. 400 hermenn áttu að taka þátt í æfingunni. Meira »

Gjaldskýlin urðu gröfunum að bráð

Í gær, 16:05 Starfsmenn verktakafyrirtækisins Þróttar ehf. unnu við það í vikunni að fjarlægja tvö af þremur gjaldskýlum Hvalfjarðarganga með stórvirkum gröfum. Meira »

Margt á 10 ára afmæli UNICEF og Te & Kaffi

Í gær, 15:52 Margt var um manninn þegar UNICEF á Íslandi og Te & Kaffi blésu til afmælisveislu í Smáralindinni í dag til að fagna 10 ára farsælu samstarfi. Tveggja metra afmæliskakka kláraðist og mikill fögnuður braust út þegar tónlistarmaðurinn Páll Óskar steig þar á svið. Meira »

Ólafur: Barátta sem má ekki tapast

Í gær, 14:52 Ólafur Ragnar Grímsson, formaður Hringborðs norðurslóða og fyrrverandi forseti, segir framtíð norðurslóða og orkubyltingu vera sömu hliðina á sama peningnum. Ólafur var gestur í Víglínunni á Stöð 2 hjá Heimi Má Péturssyni. Meira »

Metfjöldi herskipa hér við land

Í gær, 13:33 „Við röðum þessum skipum bara upp eins og kubbum sem þurfa að falla sem best að bryggjunni. Við þá vinnu skiptir lengd skipa mestu máli og hversu djúpt þau rista,“ segir Gísli Gíslason, hafnarstjóri Faxaflóahafna, í samtali við Morgunblaðið í dag og vísar í máli sínu til þess mikla fjölda herskipa Atlantshafsbandalagsins (NATO) sem nú liggur við bryggju á höfuðborgarsvæðinu. Meira »

Taka athugasemdir ASÍ alvarlega

Í gær, 13:08 „Við tökum athugasemdir ASÍ alvarlega. Það er ljóst að ég mun tryggja það að við munum ekki taka að okkur verkefni sem iðnaðarmenn eða aðrir hafa áhuga á,“ segir Páll Winkel, forstjóri Fangelsismálastofnunar um gagnrýni ASÍ á fyrirkomulag sem gilt hefur um störf fanga undan fangelsa . Meira »