Segir gamaldags karla í samgöngumálum

Gísli Marteinn Baldursson vill frábæra borgarlínu sem verður hagkvæmari og ...
Gísli Marteinn Baldursson vill frábæra borgarlínu sem verður hagkvæmari og þægilegri fyrir alla, líka fyrir þá sem eru á bílum. mbl.is/Kristinn Ingvarsson

Gísli Marteinn Baldursson sjónvarpsmaður segir sögu samgöngumála í Reykjavík vera fulla af sögum af „ágætum en gamaldags körlum sem reiknuðu út að best væri að leggja fleiri hraðbrautir og setja minna fé í almenningssamgöngur.“

Hann nefnir fimm dæmi þar sem hugmyndir karlanna náðu hins vegar ekki fram að ganga, þökk sé almenningi sem náði að „stöðva vitleysuna“. Gísli Marteinn fjallar um hraðbrautirnar sem aldrei urðu á bloggsíðu sinni.

Tilefnið eru umræður vegna borgarlínu, nýs kerfis al­menn­ings­sam­gangna á höfuðborg­ar­svæðinu, sem umræður hafa sprottið um síðustu daga, meðal annars vegna útreikninga Frosta Sigurjónssonar rekstrarhagfræðings. Samkvæmt úttekt Frosta kost­ar borgarlínan hvert heim­ili á svæðinu 1-2 millj­ón­ir króna.

„Enn á ný eru mættir í umræðuna menn sem telja augljóst að við þurfum að byggja meira fyrir bílana, en alls ekki setja peninginn í almenningssamgöngur,“ skrifar Gísli Marteinn. Hann er þeirrar skoðunar að andstaðan við borgarlínu sé fyrst og fremst menningarleg og hugmyndafræðileg og að hún snúist um ólíka framtíðarsýn á borgina.

Hraðbraut í miðbænum, Fossvogsdal, Laugardal og Breiðholti

Í fyrsta lagi nefnir hann útreikninga þar sem niðurstaðan var að þörf væri á fjögurra akreina hraðbraut niður Túngötu, fram hjá Alþingi og Hótel Borg, yfir Lækjargötu og upp Amtmannsstíg. „Vegna þessara áforma var Amtmannshúsið rifið — stórglæsilegt hús sem stóð efst á Amtmannsstíg, Dillonshús var flutt í burtu en það stóð neðst við Túngötu á horni Suðurgötu, en sem betur fer var ekki byrjað að rífa Hegningarhúsið þegar hætt var við alltsaman,“ skrifar Gísli Marteinn. Hann nefnir einni að aldrei hafi nein önnur hraðbraut komið í staðinn, útreikningarnir hafi einfaldlega verið rangir og aldrei var þörf á framkvæmdinni.

Í öðru lagi nefnir hann Fossvogsbrautina sem hefur reglulega skotið upp kollinum í samgöngumálum og fór inn í aðalskipulag borgarinnar. Gísli Marteinn segir að hugmyndinni um hraðbraut í Fossvogsdalnum hafi verið harðlega mótmælt frá upphafi. „En það var ekki fyrr en valdamiklir menn fluttu inn í stóru einbýlishúsin neðst í Fossvoginum að þeir sjálfir fóru að fá efasemdir um framkvæmdina.“

Í þriðja lagi fer hann yfir tillögu um hraðbraut í Laugardalnum. „Hraðbrautin átti að koma í beinu framhaldi af Dalbrautinni í norðri og sameinast Sunnuvegi við hinn endann. Þetta var talið nauðsynlegt til að bæta umferðarflæðið í borginni. Þetta var samþykkt og umferðarskipulag allt í kring ber þess merki að þarna átti að vera gata,“ skrifar Gísli Marteinn, og fagnar því að brautin hafi aldrei orðið að veruleika.

Í fjórða lagi fjallar hann um hraðbraut í sínu eigin hverfi, Breiðholtinu, fyrir neðan Vesturbergið, sem hann segir enga þörf vera á. „[...] í staðinn eiga Breiðhyltingar þarna frábært útivistarsvæði og það er einni hraðbrautinni færra í borginni.“

Í fimmta og síðasta lagi minnist Gísli Marteinn á hraðbrautina sem átti að fara þvert í gegnum Grjótaþorpið. Rífa hefði þurft stóran hluta svæðisins við framkvæmdina.

Vill frábæra borgarlínu

Líkt og fram kom hefur engin þessara hraðbrauta orðið að veruleika. „Og hvergi kom neitt í staðinn fyrir þær. Það var einfaldlega ekki þörf á þeim,“ skrifar Gísli Marteinn.

Að hans mati borgar það sig að skipuleggja borg með fjölbreytilegum samgöngum, göngu- og hjólastígum. Að ógleymdri „frábærri borgarlínu, þá verður hún hagkvæmari og þægilegri fyrir alla og allir verða fljótari í förum— líka þeir sem eru á bílum.“

mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Mjög hrakin og köld

07:36 Björgunarsveitarmenn voru að koma til göngufólksins sem óskaði eftir aðstoð á Fimmvörðuhálsi og er fólkið mjög kalt og hrakið. Fólkið er uppi á Morinsheiði og það örmagna að þau treysta sér ekki til þess að ganga sjálf. Beðið er eftir þyrlu Landhelgisgæslunnar. Meira »

Ekkert ferðaveður

06:43 Búast má við hvassviðri eða stormi um landið austanvert fram yfir hádegi með snörpum vindhviðum við fjöll, víða yfir 30 m/s, en yfir 40 m/s á stöku stað. Ekkert ferðaveður fyrir bifreiðar sem taka á sig mikinn vind. Meira »

Þakplötur fuku á höfuðborgarsvæðinu

06:28 Björgunarsveitarfólk í Mosfellsbæ var kallað út um fjögur í nótt vegna þess að þakplötur voru farnar að fjúka af húsum í sveitarfélaginu. Um sex í morgun var björgunarsveitarfólk í Reykjavík einnig kallað út. Meira »

Bjarga fólki af Fimmvörðuhálsi

06:19 Björgunarsveitarfólk af Suðurlandi er komið upp á Fimmvörðuháls til þess að bjarga hröktu ferðafólki en mjög slæmt veður er á hálsinum og gengur á með slydduéljum. Björgunarsveitir voru kallaðar út um fjögur leytið eftir að tveir göngumenn höfðu samband af Fimmvörðuhálsi og óskuðu eftir aðstoð. Meira »

Lá í sætinu án öryggisbúnaðar

06:13 Lögreglan stöðvaði för bifreiðar á Vesturlandsvegi við Suðurlandsveg síðdegis í gær þar sem öryggisbúnaði var áfátt. Tæplega árs gamalt barn lá í aftursæti bifreiðarinnar án öryggisbúnaðar og sat móðir þess hjá barninu en faðirinn ók bifreiðinni. Meira »

Líkamsárásir og 12 fíkniefnamál

05:51 Lögreglan þurfti að hafa afskipti af tólf einstaklingum vegna vörslu fíkniefna í gærkvöldi og nótt í Laugardalnum. Eins nokkur líkamsárásarmál og önnur brot. Secret Solstice tónlistarhátíðinni lauk í gærkvöldi. Meira »

Taka nú rafrettur með í reikninginn

05:30 22,4% aðspurðra tíundubekkinga kváðust hafa notað rafrettur a.m.k. einu sinni síðastliðna þrjátíu daga.  Meira »

Íslenska liðið er komið til Rostov

05:30 Íslenska karlalandsliðið í knattspyrnu kom til rússnesku borgarinnar Rostov-na-Donu síðdegis í gær eftir 50 mínútna flugferð frá Gelendzhik við Svartahaf. Í Rostov mætir íslenska liðið Króatíu í lokaumferð D-riðils heimsmeistarakeppninnar annað kvöld. Meira »

Endurbyggður frá grunni

05:30 „Það var allt tekið úr honum nema 2/3 af skrokknum,“ segir Pétur Hafsteinn Pálsson, framkvæmdastjóri sjávarútvegsfyrirtækisins Vísis, um Sighvat GK 57, nýtt línuskip fyrirtækisins. Meira »

Starfshópur kannar nýjar leiðir

05:30 „Verkefni starfshópsins er að skoða hvaða leiðir eru færar í gjaldtöku,“ segir Sigurður Ingi Jóhannsson, samgöngu- og sveitarstjórnarráðherra, um nýskipaðan starfshóp sem koma á með tillögur um hvernig flýta megi uppbyggingu góðra og öruggra samgöngumannvirkja hér á landi. Meira »

Fánalitaða Ladan vekur athygli Rússa

05:30 Gamla Ladan, máluð í íslensku fánalitunum, hefur vakið töluverða athygli hér í Rússlandi.  Meira »

Fleiri heilsueflandi samfélög

05:30 Fjallabyggð varð formlega aðili að heilsueflandi samfélagi 11. júní síðastliðinn. Þetta kemur fram á vefsíðu Embættis landlæknis en þar segir að Alma D. Möller landlæknir og Gunnar Bigrisson, bæjarstjóri Fjallabyggðar, hafi skrifað undir samninginn við athöfn sem fram fór í Tjarnarborg á Ólafsfirði. Meira »

Skapar mörg og verðmæt tækifæri

05:30 Að mati Ólafs Ragnars Grímssonar ættu íslensk fyrirtæki að njóta góðs af vaxandi áhuga stjórnvalda og stórfyrirtækja um allan heim á sjálfbærni, umhverfisvernd og endurnýjanlegri orku. Meira »

Sala Bautans á lokametrunum

05:30 Veitingastaðurinn Bautinn á Akureyri er í söluferli og er ferlið á lokastigum að sögn Guðmundar Karls Tryggvasonar, eiganda Bautans. „Þetta er í ferli. Meira »

Hannesar háloftanna

Í gær, 22:51 Æfingin skapar meistarann, segir máltækið. Hefði Hannes Þór Halldórsson ekki æft sig af kappi hefði hann eflaust ekki varið vítið frá Lionel Messi á heimsmeistaramótinu í knattspyrnu í Rússlandi um liðna helgi. Meira »

Fólk hugi að lausamunum

Í gær, 22:07 Búast má við hvassviðri eða stormi um landið austanvert í nótt og fram yfir hádegi á morgun með snörpum vindhviðum við fjöll, víða yfir 30 metrum á sekúndu en yfir 40 metrum á sekúndu á stöku stað, samkvæmt upplýsingum frá Veðurstofu Íslands. Meira »

Harma „tilhæfulausa gagnrýni“ Íslands

Í gær, 21:57 Stjórnvöld Filippseyja fara ófögrum orðum um Ísland fyrir „hlutdræga og tilhæfulausa gagnrýni“. Tilefnið er ávarp sem fastafulltrúi Íslands hjá SÞ, Harald Aspelund, flutti á þriðjudag um ástand mannréttindamála á Filippseyjum fyrir hönd næstum fjörutíu aðildarríkja Sameinuðu þjóðanna. Meira »

Hana langar bara að verða edrú

Í gær, 20:58 Björk Ólafsdóttir telur úrræðaleysi ríkja í málefnum geðsjúkra fíkla. Dóttir hennar, sem er með tvo geðsjúkdóma, hefur verið sprautufíkill í sjö ár og er hættuleg sjálfri sér og öðrum. Björk vill sjá alvöru úrræði fyrir þennan hóp sem hún telur yfirvöld frekar vilja fela. Meira »

Læknar gerðu mistök í Rússlandi

Í gær, 20:45 Tveir íslenskir læknar starfandi í Svíþjóð gerðu mistök á leið sinni til Volgograd í Rússlandi þar sem þeir ætluðu að sjá íslenska landsliðið í knattspyrnu spila á móti Nígeríu. Þeir misstu af tengiflugi sínu eftir að hafa farið á Rauða torgið til að taka nokkrar „sjálfur“ og fundu ekki annað flug. Meira »
Bókalind - antikbókabúð
Við erum antikbókabúð og höfum á boðstólnum fjölbreytta flóru af bókum. Við erum...
VÖNDUÐ VEL BÚIN KENNSLUBIFREIÐ
Vönduð, vel búin kennslubifreið Subaru XV 4WD . Akstursmat og endurtökupróf. Gyl...
LAND ROVER DISCOVERY 3 S, sjálfsk., disel, 7 manna
Til sölu LAND ROVER DISCOVERY 3 S, sjálfskiptur, dísel, 7 manna ekinn 197.000 km...
Silkihana
Flottir silkihanar til sölu, 3000 kr stk. s. 6956570...