52% kvarta yfir kyrrstæðum bílum

Bílar á akstri um Hellisheiði.
Bílar á akstri um Hellisheiði. mbl.is/Sigurður Bogi

Tæp 52 prósent ökumanna af Austurlandi segja að kyrrstæðar bifreiðar á akbrautum í dreifbýli trufli þá eða valdi þeim helst álagi við akstur.

Þetta kemur fram í niðurstöðum skoðanakönnunar um aksturshegðun almennings og viðhorf til ýmissa þátta í umferðinni sem Maskína gerði fyrir Samgöngustofu.

Prósentan er einnig há á meðal ökumanna af Vesturlandi, Vestfjörðum og Suðurlandi, eða á bilinu 45 til 47 prósent.

„Við gerum þessar kannanir á hverju ári en fórum ekki að spyrja út í þetta atriði fyrr en fyrir um tveimur árum síðan þegar það fór að bera töluvert á þessari hættu, að ökumenn voru að stöðva á vegum úti. Okkur þótti rétt að athuga hvort þetta væri að valda mikilli truflun,“ segir Einar Magnús Magnússon hjá Samgöngustofu.

Átta sig ekki á aðstæðum

Hann segir að tvennt spili inn í þegar kemur að þessum tilvikum í umferðinni. Annars vegar aukinn fjöldi vegfarenda sem átti sig ekki alveg á aðstæðum og hins vegar aukin umferð á vegum úti. „Fólk er að keyra inn í umhverfi sem kallar á athygli og það þarf stundum að slást um að halda athyglinni á veginum í stað þess að láta umhverfi og náttúrufegurð glepja sig.“

Að sögn Einars Magnúsar hefur Samgöngustofa í auknum mæli orðið vör við vandamálið og hefur hún fengið margar ábendingar frá fólki. Stofnunin hefur lagt áherslu á að uppfræða erlenda ferðamenn um hættuna sem stafar af þessu athæfi og bendir ökumönnum á að stoppa alls ekki á vegum nema í neyðartilfellum. „Við erum að undirstrika þetta mjög sterkt í okkar fræðslu.“

Umferð við Hólmsá á leið til Reykjavíkur.
Umferð við Hólmsá á leið til Reykjavíkur. mbl.is/Árni Sæberg

Þarf að bregðast hart við 

Spurður hvort þessi háa prósentutala hafi komið honum á óvart segir Einar Magnús að greinilega sé um mikla truflun og áreiti að ræða fyrir ökumenn. „Fyrst það er þetta stórt hlutfall sem nefnir þetta er full ástæða til að bregðast mjög hart og af ábyrgð við þessu,“ segir hann og bendir á að slys og óhöpp hafi orðið af þessum völdum undanfarin ár.

Hafa ber í huga varðandi könnunina að þegar svarendur völdu flokkinn „kyrrstæðir bílar á akbrautum í dreifbýli“ gátu þeir valið fleiri en einn möguleika en þegar þeir voru beðnir um að velja aðeins einn möguleika, eða truflun, kom í ljós að farsímanotkun veldur þeim mestri truflun. Það er í fyrsta skipti sem það gerist.

Flestir nefna skort á notkun stefnuljósa

Í niðurstöðum könnunarinnar þar sem hægt var að velja fleiri en einn möguleika kemur fram að flestir ökumenn telja að skortur á notkun stefnuljósa trufli sig eða valdi sér helst álagi við akstur, eða samtals 66,9 prósent. Flestir þeirra sem svöruðu þessu játandi búa á höfuðborgarsvæðinu, eða 70 prósent.

Næstflestir nefndu farsímanotkun annarra ökumanna, eða samtals 66,1 prósent.

61,4 prósent nefndu að of hægur akstur trufli þá eða valdi sér helst álagi og 41,5 prósent akstur á vinstri akrein.

Könnunin fór fram á netinu dagana 20. til 31. október í fyrra og voru svarendur 984 talsins á aldrinum 18 til 75 ára.

mbl.is

Innlent »

Hæstánægð með Landsmótið

20:35 „Landsmótið á Sauðárkróki var sannkölluð íþróttaveisla. Við tókum stóra ákvörðun um að breyta Landsmótinu sem hafði verið haldið í meira en 100 ár í nánast óbreyttu formi,“ segir Auður Inga Þorsteinsdóttir, framkvæmdastjóri UMFÍ. Hún segir viðbrögð við breyttu fyrirkomulagi hafa verið góð. Meira »

Eiginlega bara eins og það gerist verst

19:15 Í júní síðastliðnum lagði íslensk fjölskylda upp í ferð til Kenía og Tansaníu. Tilgangur ferðarinnar var meðal annars að heimsækja skólann Little Bees sem er í miðju fátækrahverfi í Kenía en hópurinn skellti sér líka í ógleymanlega safaríferð. Meira »

ESB versti óvinur Trumps

19:00 Versti óvinur Donalds Trump Bandaríkjaforseta á heimsvísu er Evrópusambandið, en á eftir koma klassískir keppinautar Bandaríkjanna, Rússland og Kína. Meira »

Frakkar á Ingólfstorgi sáttir við sína

18:17 „Ég hélt að leikurinn yrði auðveldari því við höfum reynslu af úrslitaleikjum,“ sagði George sem staddur var á Ingólfstorgi og fylgdist með Frökkum landa heimsmeistaratitli í knattspyrnu. Meira »

Tilkynnt um flík í sjónum

18:08 Slökkviliðið á höfuðborgarsvæðinu er nú að störfum við Bryggjuhverfi í Grafarvogi, eftir að tilkynning barst um að þar væri flík í sjónum. Samkvæmt upplýsingum frá slökkviliðinu virðist vera sem um blautgalla sé að ræða. Meira »

„Sum hjólför hverfa ekki“

17:35 Erlendir ferðamenn óskuðu í dag eftir aðstoð rekstraraðila í Kerlingarfjöllum, eftir að hafa fest tvær bifreiðar sínar í grennd við fjallið Loðmund, sem er á milli Kerlingarfjalla og Setursins, hálendisskála ferðaklúbbsins 4x4. Akstur er bannaður á svæðinu og lögregla var kölluð til. Meira »

Hnúfubakar komnir lengst inn að Polli

16:50 „Það eru allir skælbrosandi hér um borð,“ segir Örn Stefánsson, skipstjóri á hvalaskoðunarbátnum Konsúl sem gerður er út frá Akureyri, en þrír hnúfubakar eru núna staddir lengst inni við Poll, sunnan við Akureyrarhöfn. Meira »

Úrvalsstemning á Ingólfstorgi

15:55 Stuðningsmenn Frakka, Króata og aðrir áhugamenn um fótbolta eru samankomnir á HM-torginu á Ingólfstorgi og þar var stemningin mikil, enda úrslitaleikur HM í Rússlandi í fullum gangi og leikurinn líflegur framan af. Meira »

Rannsókn lokið á vettvangi

13:34 Lögreglan á Suðurlandi hefur lokið við rannsókn á vettvangi sumarbústaðarins í Grímsnesi þar sem eldur kom upp í nótt. Rannsókninni er þó ekki lokið og er lögregla ekki tilbúin að veita frekari upplýsingar að svo stöddu. Meira »

Aftur í örmum skírnarvottsins

11:06 Þegar George Valdimar Tiedemann, sem er íslenskur í móðurættina, mætti í aldarafmæli gamals hermanns, Vincents Hermansons, á dögunum bjóst hann ekki við að enda í fanginu á afmælisbarninu. En það gerðist samt. Meira »

Eldur í sumarbústað á Suðurlandi

10:28 Fjórir voru fluttir á sjúkrahús í nótt eftir að upp kom eldur í sumarbústað á Suðurlandi. Í tilkynningu frá Brunavörnum Árnessýslu segir að útkallið hafi borist slökkviliði rétt fyrir klukkan fimm í nótt. Meira »

Hæsti hiti ársins í Reykjavík

09:19 Hitinn í Reykjavík mældist klukkan átta í morgun 14,2 gráður. Um er að ræða hæsta hita ársins í höfuðborginni, en áður hafði hann hæstur orðið 13,4 stig. Meira »

Mun loks fara að sjást til sólar

08:16 Búast má við vindi úr austan- og norðaustanátt í dag, allt að 8-15 metrum á sekúndu, en hvassast verður syðst. Víða verður dálítil væta framan af morgni, en stytta mun fljótlega upp sunnan- og austanlands. Meira »

Handteknir grunaðir um þjófnað

07:08 Tveir menn í annarlegu ástandi voru handteknir í miðborg Reykjavíkur upp úr klukkan 19 í gærkvöldi. Eru mennirnir grunaðir um þjófnað úr verslunum og hafa verið vistaðir í fangageymslu lögreglu, að því er fram kemur í tilkynningu frá lögreglunni. Meira »

Kvíði fylgir samfélagsmiðlum

Í gær, 21:30 „Þetta er samt enginn dans á rósum, við erum oft að vinna í 12 tíma á dag, sofum lítið, alltaf með kvíða því við verðum að klára auglýsingar en við þurfum samt að muna að vlogga. Það fylgir þessu mikill kvíði. Ég held að fólk vanmeti kvíðann sem fylgir samfélagsmiðlum.“ Meira »

BBC fjallar um íslenskar kirkjur

í gær Hönnunarvefur breska ríkisútvarpsins, BBC Designed, birti í gær grein sem fjallar um íslenskar kirkjur og hönnun þeirra. Greinarhöfundi þykja margar íslenskar kirkjur óvenjulegar og segir sumar þeirra helst minna á bústaði huldufólks. Meira »

„Þarna sérðu, guð er Sandari“

í gær Um helgina fer bæjarhátíðin Sandara- og Rifsaragleði fram í Snæfellsbæ. Fréttaritari mbl.is, Alfons Finnsson, var á svæðinu og segir hann sólina hafa leikið við hátíðargesti í dag. Meira »

Atti kappi við son Assads

í gær „Ég hafði alltaf mjög gaman af stærðfræði í grunnskóla en það er helst að áhuginn hafi kviknað þegar ég byrjaði í Menntaskólanum í Reykjavík. Þá fékk ég að kynnast raunverulegri stærðfræði ef svo mætti að orði komast,“ segir Elvar Wang Atlason sem hlaut bronsverðlaun á ólympíuleikunum í stærðfræði. Meira »

Stelpurnar kalla mig mömmu

í gær „Stelpurnar kalla mig mömmu og nú kalla börnin þeirra mig ömmu. Þegar ég segi við vini mína að ég sé að fara til Íslands að heimsækja dætur mínar skilja þeir ekkert hvað ég er að meina. Fólk skilur ekki hvað maður getur orðið náinn skiptinemunum sínum.“ Meira »
* Öll stærstu á einum stað
Þú getur spilað með í yfir 50 stærstu Lottóum heimsins. Í yfir 12 ár hafa lottó...
Byggingastjórn - Húsasmíðameistari
Löggiltur byggingarstjóri og húsasmíðameistari Tek að mér: - byggingarstjór...
Vinningar upp í 6 milljónir!!!
Nú eru komnir skafmiðar með vinningum upp í 6 milljónir!!! Farðu á * www.superl...