52% kvarta yfir kyrrstæðum bílum

Bílar á akstri um Hellisheiði.
Bílar á akstri um Hellisheiði. mbl.is/Sigurður Bogi

Tæp 52 prósent ökumanna af Austurlandi segja að kyrrstæðar bifreiðar á akbrautum í dreifbýli trufli þá eða valdi þeim helst álagi við akstur.

Þetta kemur fram í niðurstöðum skoðanakönnunar um aksturshegðun almennings og viðhorf til ýmissa þátta í umferðinni sem Maskína gerði fyrir Samgöngustofu.

Prósentan er einnig há á meðal ökumanna af Vesturlandi, Vestfjörðum og Suðurlandi, eða á bilinu 45 til 47 prósent.

„Við gerum þessar kannanir á hverju ári en fórum ekki að spyrja út í þetta atriði fyrr en fyrir um tveimur árum síðan þegar það fór að bera töluvert á þessari hættu, að ökumenn voru að stöðva á vegum úti. Okkur þótti rétt að athuga hvort þetta væri að valda mikilli truflun,“ segir Einar Magnús Magnússon hjá Samgöngustofu.

Átta sig ekki á aðstæðum

Hann segir að tvennt spili inn í þegar kemur að þessum tilvikum í umferðinni. Annars vegar aukinn fjöldi vegfarenda sem átti sig ekki alveg á aðstæðum og hins vegar aukin umferð á vegum úti. „Fólk er að keyra inn í umhverfi sem kallar á athygli og það þarf stundum að slást um að halda athyglinni á veginum í stað þess að láta umhverfi og náttúrufegurð glepja sig.“

Að sögn Einars Magnúsar hefur Samgöngustofa í auknum mæli orðið vör við vandamálið og hefur hún fengið margar ábendingar frá fólki. Stofnunin hefur lagt áherslu á að uppfræða erlenda ferðamenn um hættuna sem stafar af þessu athæfi og bendir ökumönnum á að stoppa alls ekki á vegum nema í neyðartilfellum. „Við erum að undirstrika þetta mjög sterkt í okkar fræðslu.“

Umferð við Hólmsá á leið til Reykjavíkur.
Umferð við Hólmsá á leið til Reykjavíkur. mbl.is/Árni Sæberg

Þarf að bregðast hart við 

Spurður hvort þessi háa prósentutala hafi komið honum á óvart segir Einar Magnús að greinilega sé um mikla truflun og áreiti að ræða fyrir ökumenn. „Fyrst það er þetta stórt hlutfall sem nefnir þetta er full ástæða til að bregðast mjög hart og af ábyrgð við þessu,“ segir hann og bendir á að slys og óhöpp hafi orðið af þessum völdum undanfarin ár.

Hafa ber í huga varðandi könnunina að þegar svarendur völdu flokkinn „kyrrstæðir bílar á akbrautum í dreifbýli“ gátu þeir valið fleiri en einn möguleika en þegar þeir voru beðnir um að velja aðeins einn möguleika, eða truflun, kom í ljós að farsímanotkun veldur þeim mestri truflun. Það er í fyrsta skipti sem það gerist.

Flestir nefna skort á notkun stefnuljósa

Í niðurstöðum könnunarinnar þar sem hægt var að velja fleiri en einn möguleika kemur fram að flestir ökumenn telja að skortur á notkun stefnuljósa trufli sig eða valdi sér helst álagi við akstur, eða samtals 66,9 prósent. Flestir þeirra sem svöruðu þessu játandi búa á höfuðborgarsvæðinu, eða 70 prósent.

Næstflestir nefndu farsímanotkun annarra ökumanna, eða samtals 66,1 prósent.

61,4 prósent nefndu að of hægur akstur trufli þá eða valdi sér helst álagi og 41,5 prósent akstur á vinstri akrein.

Könnunin fór fram á netinu dagana 20. til 31. október í fyrra og voru svarendur 984 talsins á aldrinum 18 til 75 ára.

mbl.is

Innlent »

Hálka víða um land

00:01 Hálka er á öllu landinu, að Austurlandi undandskildu, fyrir utan nokkra fjallvegi. Einnig er greiðfært með suð-austurströndinni suður í Öræfi en nokkur hálka eða hálkublettir þar fyrir vestan. Meira »

Vel heppnaður hátíðarkvöldverður

Í gær, 23:28 Um 140 prúðbúnir gestir mættu í sérstakan hátíðarkvöldverð í sænsku konungshöllinni í kvöld til heiðurs íslensku forsetahjónunum, Guðna Th. Jóhannessyni og Elizu Reid. Opinber heimsókn forsetans til Svíþjóðar hófst í hádeginu í dag og stendur fram á föstudag. Meira »

Sveifluðu öxum í Austurbænum

Í gær, 22:50 Lögreglu barst tilkynning um klukkan fimm síðdegis um tvo einstaklinga á Háaleitisbraut sem voru að sveifla sitt hvorri öxinni. Í dagbók lögreglu kemur fram að lögreglan hafi skorist í leikinn og afvopnað einstaklingana. Að því loknu voru þeir færðir á lögreglustöð þar sem þeir voru yfirheyrðir. Meira »

Höfðu nánast öll verið á Vogi

Í gær, 21:10 Af þeim sex einstaklingum á aldrinum 20-24 ára sem létust árið 2016 höfðu fimm verið á Vogi, segir Þórarinn Tyrfingsson, læknir á Vogi. Magnús Ólason, læknir á Reykjalundi, biður lækna að ávísa ekki ópíóíðum til fólks sem glímir við þráláta bakverki. Meira »

Svínaði fyrir lögreglu á rauðu ljósi

Í gær, 21:09 Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu birti myndband á Facebook-síðu sinni fyrr í kvöld þar sem ökumaður bifreiðar keyrir yfir á rauðu ljósi á Sæbraut. Minnstu munaði að bifreiðin hefði hafnað á lögreglubílnum, sem var að beygja inn á Sæbrautina. Meira »

Borgarfjörður sagður í Síberíu

Í gær, 20:55 Axel Þór Ásþórsson rak upp stór augu þegar hann ætlaði að skoða myndir frá bænum Oymyakon í Síberíu á Google Earth. Ein myndanna er úr Borgarfirðinum en þar má sjá Hvítá, Tungukoll og Hafnarfjall í fjarska. Meira »

Íslendingur með þriðja vinning

Í gær, 19:48 Einn heppinn lottóspilari var með hinn alíslenska þriðja vinning í víkingalottóútdrætti kvöldsins og fær hann 1.476.000 krónur í sinn hlut. Miðinn var keyptur á lotto.is. Hvorki fyrsti né annar vinningur gekk út og því verður fyrsti vinningur því þrefaldur og annar vinningur tvöfaldur í næstu viku. Meira »

Lengi lifir í gömlum glæðum

Í gær, 20:15 Sveinbjörn Dýrmundsson hefur sannreynt að lengi lifir í gömlum glæðum í tónlistarbransanum í Bretlandi og vill kalla saman eldri tónlistarmenn hérlendis með sama hætti og gert er í Stockport og víðar. Meira »

Lyfin ráða för í lækningum

Í gær, 19:30 Læknar nálgast ekki sjúklinga í dag út frá þeirra þörfum heldur miklu frekar lyfjum, segir Ófeigur Tryggvi Þorgeirsson, fagstjóri lækninga á heilsugæslunni í Grafarvogi. Hann og fleiri læknar sem fluttu erindi á Læknadögum um notkun ópíóíða lyfja eru sammála um að slíkum lyfjum sé of oft ávísað. Meira »

Ræddu norræna samvinnu og öryggismál

Í gær, 19:15 Tvíhliða samskipti Íslands og Svíþjóðar, norræn samvinna, Brexit og öryggismál voru meðal umræðuefna á fundi Guðlaugs Þórs Þórðarsonar, utanríkisráðherra, og Margot Wallström, utanríkisráðherra Svíþjóðar. Meira »

„Eldurinn“ var maður að grilla

Í gær, 18:45 Slökkviliðið á höfuðborgarsvæðinu var kallað út á sjöunda tímanum vegna þess að íbúi við Hamraborg í Kópavogi hélt að það væri kviknað í hjá nágranna hans. Við komuna á staðinn komst slökkviliðið að því að „eldurinn“ var maður að grilla. Meira »

Hulunni svipt af hinsegin huldukonum

Í gær, 18:40 Sagnfræðingarnir Íris Ellenberger og Hafdís Erla Hafsteinsdóttir ásamt Ástu Kristínu Benediktsdóttur, íslensku- og bókmenntafræðingi, standa fyrir heimildasöfnunar- og miðlunarverkefninu Hinsegin huldukonur. Meira »

Sveigja á milli hraðahindrana

Í gær, 18:25 Hraðahindranir í borginni hafa lengi verið umdeildar. Ein tegundin er lítið notuð í öðrum sveitarfélögum er hönnuð og framleidd hér á landi og er ætlað að vernda fjöðrun strætisvagna fyrir álagi. Hönnunin veldur því að bílstjórar sveigja á milli hindrana sem eykur ekki öryggi að sögn sérfræðings. Meira »

WOW ekki bótaskylt vegna fugls

Í gær, 17:13 Samgöngustofa hefur hafnað bótakröfu farþega sem átti bókað flug með WOW air frá Barcelona til Keflavíkur í ágúst á síðasta ári. Fluginu var aflýst vegna vélarbilunar þar sem fugl fór inn í hreyfil flugvélarinnar í flugtaki. Meira »

Borgin og Rauði krossinn styrkja Vin

Í gær, 16:28 Reykjavíkurborg og Rauði krossinn hafa gert samning um að borgin greiði 47 milljónir til starfsemi Vinjar og tryggi þannig athvarf, fræðslu- og batasetur fyrir fólk með geðfötlun. Kostnaður við þjónustu er 42 milljónir króna og fimm milljónir eru vegna húsnæðiskostnaðar. Meira »

Þurfa að meta áhættu og viðbúnað

Í gær, 17:45 Landspítalinn hefur ekki ákveðið hvort keypt verða ný tæki eða tekið ákvörðun varðandi annan viðbúnað ef starfsfólk spítalans þarf aftur að sjóða neysluvatn vegna aukinna jarðvegsgerla. Meira »

„Ég er algjörlega kominn á botninn“

Í gær, 17:04 Jóhannesi Baldurssyni, fyrrverandi framkvæmdastjóra markaðsviðskipta hjá Glitni, er gefið að sök að hafa lagt á ráðin um markaðsmisnotkun bankans, en fyrir dómi í dag sagði hann það ekki vera rétt. Meira »

Verklagsreglum ekki verið fylgt

Í gær, 15:44 „Málið er litið alvarlegum augum,“ sagði Sigríður Björk Guðjónsdóttir, lögreglustjóri höfuðborgarsvæðisins, á fundi allsherjar- og menntamálanefndar Alþingis í dag um muni sem haldlagðir voru í rannsókn lögreglunnar á skemmtistaðnum Strawberries árið 2013 en hafa ekki fundist í fórum hennar. Meira »

Börnin sem kerfið gleymdi

antik flott innskotsborð innlögp plata
er me falleg innskotsborð,innlögð rós í plötu í góðu standi.fæst á 45,000 kr sí...
Mercedes Benz
Mercedes Benz Sprinter Maxi 316 CDi. Framl. 07.2016. Ekinn 11 þús km. 4x4. Hátt ...
BÍLAKERRUR BÍLKERRUR STURTUKERRUR
Vinsælu ANSSEMS og HULCO fjölnotakerrurnar, sjá fjölda mynda bæði á bland.is og ...
HARMONIKKUHURÐIR SPARA MIKIÐ PLÁSS
Smíðum eftir máli, oftast afgreiddar samdægurs, verð frá kr. 13.900,- Mex ehf, ...
 
Uppboð
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
Hafnarvörður
Skrifstofustörf
????????????? ???????????? ??? ??????? ...
Breytt deiliskipulag arnarfelli
Fundir - mannfagnaðir
Auglýsing Breytt deiliskipulag að ...
Félagsstarf
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa frá kl. 9,...