Pólitískt val að halda fólki í fátækt

Skerðing - Ömurlegt spil fyrir alla fjölskylduna! sem Öryrkjabandalagið gaf ...
Skerðing - Ömurlegt spil fyrir alla fjölskylduna! sem Öryrkjabandalagið gaf út og færði öllum alþingismönnum í jólagjöf.

Þuríður Harpa Sigurðardóttir, formaður Öryrkjabandalags Íslands (ÖBÍ), segir víða pott brotinn varðandi mál örorkulífeyrisþega. „Má þar nefna bílamál, hjálpartæki, lyfjakostnað, lækniskostnað, húsnæðiskostnað, aðgengismál, atvinnumál, NPA, sálfræðiþjónustu – sem stendur að vísu til bóta – og svo má ekki gleyma að fjölskyldur og aðstandendur þeirra sem veikjast eða fatlast vegna slyss þurfa að fá aðstoð og utanumhald til þess að þau brenni ekki upp í umönnunarhlutverki eða vegna mjög breyttra aðstæðna innan fjölskyldunnar.“

Alls eru um 30.000 manns í 41 aðildarfélagi ÖBÍ. „Á okkur sem erum í forsvari fyrir öll þessi félög standa mörg spjót þessa dagana og hefur baráttan síðustu mánuði helst snúist um NPA – notendastýrða persónulega aðstoð; að NPA verði lögfest sem eitt af helstu þjónustuformum fyrir fatlað fólk,“ segir formaðurinn.

80 þúsund krónur á mánuði

Kjör örorkulífeyrisþega eru stærsta áhyggjuefni ÖBÍ nú og hafa verið lengi. „Það má segja að það sé endurtekið efni ár eftir ár að við berjumst við að ná fram kjarabót fyrir þennan samfélagshóp. Við erum að sjá fólk sem kemur til okkar hafa í heildartekjur 80.000 kr. á mánuði, stór hópur örorkulífeyrisþega hefur undir 200.000 kr. á mánuði fyrir skatt og einhver hópur nær yfir 200.000 kr. Það eru hinsvegar ekki nema tæp 29% sem fá 300.000 kr. á mánuði og til þess að ná þeirri upphæð þarf það að búa eitt, hafa þinglýstan leigusamning eða búa í eigin húsnæði og fá heimilisuppbót. Ríflega 70% örorkulífeyrisþegar fá ekki þessa upphæð. Við náðum fram þessum 300.000 kr. milli jóla og nýárs, en það olli okkur verulegum vonbrigðum að þessi upphæð, sem miðast við lágmarkslaun, skyldi ekki ná til allra örorkulífeyrisþega. Og það er alveg ljóst að 300.000 kr. fyrir skatt duga ekki til framfærslu á Íslandi í dag,“ segir Þuríður.

„Það er með þessi mál sem við göngum til samtalsins við stjórnvöld. Það er jákvætt að Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra, boði til samtals og samráðs um almannatryggingarnar og aðbúnað okkar fólks.

Félags- og jafnréttismálaráðherra hefur líka talað mjög skýrt og boðað byltingu í málefnum fatlaðs fólks. Þessu fögnum við og munum ekki liggja á liði okkar í því samráði og samvinnu sem framundan er. Samningur Sameinuðu þjóðanna um réttindi fatlaðs fólks er traustur grunnur til að byggja á. Fyrir því höfum við lengi barist. Afdráttarlaus yfirlýsing ráðherra um að þessi réttindi verði framvegis virt í orði og verki er því sérstaklega gleðileg.

Og við sitjum ekkert með hendur í skauti. Við höfum boðið þingflokkunum á Alþingi til okkar til samtals og samráðs. Við höfum nú þegar hitt þingmenn tveggja flokka, Sjálfstæðisflokks og Pírata, til að ræða um okkar brýnustu og mikilvægustu mál og skýrt fyrir þeim hvað er í húfi fyrir okkar fólk. Og það er gaman að segja frá því að við höfum fundið skýran vilja til þess að gera miklu betur í þessum málum en hingað til.“

Þuríður segir samning Sameinuðu þjóðanna um réttindi fatlaðs fólks mjög mikilvægan fyrir fatlaða en margir skilji ekki út á hvað hann gengur.

Nánar í Sunnudagsblaði Morgunblaðsins

Þuríður Harpa Sigurðardóttir, formaður Öryrkjabandalags Íslands.
Þuríður Harpa Sigurðardóttir, formaður Öryrkjabandalags Íslands. mbl.is/Hari

Innlent »

Enn er klakastífla í Hvítá

11:49 Lögreglumenn af Suðurlandi fóru í morgun og könnuðu og mynduðu klakastífluna í Hvítá við veiðihúsið við Oddgeirshóla.   Meira »

Ekki annað hægt en að „segja bravó“

11:31 Fjármálaráðherra vísar því á bug að pukur og fúsk hafi verið uppi á borðum í tengslum við söluferlið á Arion banka. Hann segir að ef menn skoði stöðugleikasamningana þá sé ekki annað hægt að gera en að segja bravó. „Þetta gekk hundrað prósent upp.“ Meira »

Tugir bíla skemmdust í sömu holu

11:13 Vel á þriðja, ef ekki fjórða, tug bíla hafa skemmst á síðasta sólarhringnum í djúpri holu í Mosfellsbæ á Vesturlandsvegi. Dekk og felgur byrjuðu að skemmast í gær en ekkert var að gert og í morgun var löng röð bíla sem höfðu lent sömu holu. Þegar mbl.is var á staðnum voru 8 bílar úti í kantinum. Meira »

Engin svör frá spænsku lögreglunni

11:00 Íslenska lögreglan hefur ekki fengið svör frá spænskum lögregluyfirvöldum um réttarbeiðni ís­lenskra stjórn­valda um að lögreglan hér á landi taki yfir rann­sókn á máli sem Sunna El­vira Þor­kels­dótt­ir teng­ist á Spáni. Meira »

Kosið um tillögu kjörnefndar

10:24 Vörður, fulltrúaráð sjálfstæðisfélaganna í Reykjavík, fundar í dag klukkan 17:15 í Valhöll, höfuðstöðvum Sjálfstæðisflokksins við Háaleitisbraut í Reykjavík, þar sem lögð verður fram tillaga kjörnefndar að framboðslista vegna borgarstjórnarkosninganna í vor. Meira »

Íbúar hvattir til að sjóða neysluvatn

10:13 Grunur er um að yfirborðsvatn hafi komist í vatnsból hjá Vatnsveitu Rangárþings ytra og Ásahrepps - Helluveitu. Ekki er talið að mengunin valdi heilsutjóni hjá heilbrigðum einstaklingum, en til að tryggja heilnæmi vatnsins er mælt með að sjóða drykkjarvatn. Meira »

4% atvinnuleysi í janúar

09:23 Samkvæmt vinnumarkaðsrannsókn Hagstofu Íslands voru að jafnaði 203.500 manns á aldrinum 16–74 ára á vinnumarkaði í janúar 2018, sem jafngildir 81,7% atvinnuþátttöku. Meira »

Innri endurskoðun rannsakar málið

09:55 Unnið hefur verið að því að afla upplýsinga um mál starfsmanns Barnaverndar Reykjavíkur sem grundaður er um kynferðislegt ofbeldi gegn börnum, frá því að upplýst var um málið. Þetta kemur fram í skriflegu svari velferðarsviðs sem lagt var fram í borgarstjórn á þriðjudag. Meira »

3,7 jarðskjálfti á Öxarfirði

09:07 Skjálfti af stærð 3,7 varð úti á Öxarfirði um hálfáttaleytið í morgun um 15 km vestsuðvestur af Kópaskeri. Hafa minni skjálftar orðið í kjölfarið að því er fram kemur í tilkynningu frá Veðurstofunni. Náttúruvársérfræðingur segir skjálftann mögulega tengjast Grímseyjarhrinunni. Meira »

Morgunblaðið langvinsælast á timarit.is

08:18 Morgunblaðið er eins og jafnan áður langvinsælasti titillinn á vefnum timarit.is þar sem safnað hefur verið saman rúmlega 1.100 titlum af prentuðum blöðum og tímaritum frá upphafi. Meira »

Vilja óháða matsmenn í veggjatítluhúsið

07:57 Umhverfis- og skipulagsþjónusta Hafnarfjarðar mælir með að fengið verði álit fleiri og óháðra ráðgjafa á því hvort húsið við Austurgötu 36 í Hafnarfirði, sem dæmt var ónýtt í apríl 2017 vegna veggjatítla og myglu, teljist í raun ónýtt eða hvort hægt sé að bjarga því frá niðurrifi. Meira »

Rikka, Logi og Rúnar Freyr í nýjum morgunþætti

07:37 Nýr morgunþáttur hefur göngu sína 1. mars næstkomandi á K100. Mun hann bera heitið „Ísland vaknar“ og mun hann fylgja hlustendum inn í virka daga vikunnar milli 6.45 og 9.00. Meira »

Hlýindin munu vinna vel á klakanum

07:29 „Ef við reynum að finna góðar fréttir fyrir einhverja í veðurspá dagsins, þá standa vonir til þess að hlýindin sem fylgja storminum á morgun muni ná að vinna vel á klakanum,“ segir veðurfræðingur Veðurstofunnar. Meira »

Fjörutíu útköll vegna vatns

06:12 Í nógu var að snúast hjá slökkviliði höfuðborgarsvæðisins í gær er kröpp lægð gekk yfir landið með tilheyrandi úrkomu. Sinnti slökkviliðið fjörutíu útköllum vegna vatns, því síðasta um miðnætti. Meira »

Stefnir í fjölgun innbrota á þessu ári

05:30 Tilkynnt var um 895 innbrot til lögreglunnar á höfuðborgarsvæðinu á síðasta ári. Árið 2016 var fjöldi innbrota 849 og hafði ekki verið minni síðan 2009 þegar tilkynnt var um 2.883 innbrot til lögreglunnar. Meira »

Sýkna hafi blasað við allt frá 1977

07:18 Guðjón Skarphéðinsson, einn fimmmenninganna sem fengu endurupptöku mála sinna fyrir Hæstarétti eftir að hafa verið dæmdir fyrir sléttum 38 árum í Guðmundar- og Geirfinnsmálinu, hafði reiknað með því að settur ríkissaksóknari myndi krefjast sýknu. Meira »

Úrkomutíð í vændum

06:05 Í dag er spáð sunnanhvassviðri eða -stormi austast á landinu með talsverðri eða mikilli rigningu. Á morgun fer hins vegar að hvessa fyrir hádegi og síðdegis má búast við stormi. Meira »

Framtalsskilum flýtt um mánuð

05:30 Embætti ríkisskattstjóra stefnir að því að ljúka álagningu einstaklinga mánuði fyrr en áður hefur verið eða 31. maí nk. Verður það í annað sinn á þremur árum sem álagningunni er flýtt. Meira »
Húsgagnaviðgerðir og bólstrun
Ég tek að mér viðgerðir og bólstrun á gömlum og nýjum húsgögnum. Starfsemin fer ...
Herbegi í ágúst og september
Leita eftir herbegi til leigu á höfuðborgarsvæðinu frá 1. ágúst til 7. október n...
www.apartment-eyjasol.is - Reykjavik-
1 and 2 bedroom apartments in Reykjavik. Beds for 4-6 pers. Be welcome eyjasol@...
 
L edda 6018022019 i
Félagsstarf
? EDDA 6018022019 I Mynd af auglýsin...
Samkoma
Félagsstarf
Samkoma kl. 20 í Kristniboðs- salnum. R...
Félagsstarf
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9, jóg...
Framhald uppboðs
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...