Héraðsdómur staðfesti ekki lögbannið

Ritstjórar Stundarinnar og Reykjavik Media fögnuðu í dómsal þegar niðurstaðan ...
Ritstjórar Stundarinnar og Reykjavik Media fögnuðu í dómsal þegar niðurstaðan lá fyrir. Frá vinstri: Jón Trausti Reynisson, ritstjóri Stundarinnar, Ingibjörg Dögg Kjartansdóttir, ritstjóri Stundarinnar, og Jóhannes Kr. Kristjánsson, ritstjóri Reykjavik Media. mbl.is/​Hari

Stundin og Reykjavík Media voru rétt í þessu sýknuð af kröfu þrotabús Glitnis um staðfestingu á lögbanni á umfjöllun miðlanna upp úr gögnum sem fjölmiðlarnir höfðu undir höndum innan úr fallna bankanum. Var öllum kröfum Glitnis hafnað og fengu Stundin og Reykjavík Media dæmdar 1,2 milljónir króna í málskostnað hvort.

Þrotabú Glitnis fór fram á lögbann á fréttaflutning Stundarinnar og Reykjavík Media sem byggði á gögnum innan úr fallna bankanum sem fjölmiðillinn hafði undir höndum. Samþykkti sýslumaðurinn í Reykjavík beiðni þrotabúsins 16. október í fyrra.

Röksemdir Glitnis HoldCo fyrir því að lögbannið verði staðfest eru þær að fjölmiðlarnir hafi lýst því yfir að ekki væri búið að birta allar fréttir úr gögnunum sem þeir hefðu viljað þegar lögbannið var sett á. Þá fari birting gagnanna gegn ákvæðum laga um persónuvernd og meðferð persónuupplýsinga og frekari birting geti leitt til mögulegrar skaðabótaskyldu félagsins.

Lögbann var sett á umfjöllun upp úr gögnum innan úr ...
Lögbann var sett á umfjöllun upp úr gögnum innan úr þrotabúi Glitnis 16. október síðastliðinn. mbl.is/Eggert Jóhannesson

Stutt var til alþing­is­kosn­inga er sýslumaður staðfesti lög­banns­kröf­una, en um­fjöll­un Stund­ar­inn­ar og Reykja­vík Media hafði að miklu leyti snú­ist um viðskipti Bjarna Bene­dikts­son­ar, for­manns Sjálf­stæðis­flokks­ins, við Glitni í aðdrag­anda hruns ís­lenska fjár­mála­kerf­is­ins haustið 2008.

Kærðu Stundin og Reykjavík Media úrskurð sýslumanns og var tekist á um málið í héraðsdómi í upphafi árs.

Ingibjörg Dögg Kjartansdóttir, ritstjóri Stundarinnar, sagði í samtali við mbl.is 20. október að í þessu máli væri ekki aðeins vegið að tjáningarfrelsinu og grafið undan stöðu frjálsra fjölmiðla og rannsóknarblaðamennsku, heldur væri verið að beita valdi til að koma í veg fyrir að fólkið fái upplýsingar sem það ætti rétt á.

Jón Trausti Reynisson og Ingibjörg Dögg Kjartansdóttir, ritstjórar Stundarinnar, ásamt ...
Jón Trausti Reynisson og Ingibjörg Dögg Kjartansdóttir, ritstjórar Stundarinnar, ásamt lögmanni sínum í héraðsdómi. mbl.is/​Hari

Fjöl­marg­ir for­dæmdu lög­bannið, til dæm­is stjórn Blaðamanna­fé­lags Íslands. Í yf­ir­lýs­ingu fé­lags­ins 18. októ­ber sagði að það væri stóral­var­legt mál að leggja höml­ur á tján­ing­ar­frelsi í lýðfrjáls­um lönd­um og enn al­var­legra þegar það væri gert í aðdrag­anda al­mennra þing­kosn­inga.

Bjarni Benediktsson sagðist einnig ósáttur með lögbannið og sagði að menn gætu farið að spyrja sig spurn­inga um hvort verið væri að þjóna hon­um með setn­ingu lög­banns­ins. Sagðist hann aldrei á sínum stjórnmálaferli hafa látið sér detta í hug að láta skerða tjáningarfrelsi manna þegar fjallað væri um opinberar persónur eins og hann. Bjarni sagði aftur á móti alvarlegt ef gögn hefðu lekið út úr fjármálakerfinu í stórum stíl um fjárhagsmálefni þúsund Íslendinga.

mbl.is

Innlent »

Búið að opna að Dettifossi

10:50 Búið er að opna fyrir umferð um Dettifossveg frá Þjóðvegi 1 og norður að fossinum. Þetta kemur fram á Facebook-síðu Vatnajökulsþjóðgarðs. Aðstæður á gönguleiðum við fossinn eru þó sagðar „vægast sagt fjölbreyttar“. Meira »

Tímaferðalag Ævars á svið

10:00 Ævar Þór Benediktsson hefur samið við Þjoðleikhúsið um að ný gerð af Þínu eigin leikriti verði frumsýnd á næsta leikári í leikstjórn Stefáns Halls Stefánssonar. Nýja leikritið verður byggt á bók Ævars Þitt eigið ævintýri – Tímaferðalag. Meira »

Skíðafærið á skírdag

09:24 Þrátt fyrir að skíðasnjó sé því miður ekki lengur að finna á suðvesturhorni landsins og búið sé að loka Bláfjöllum og Skálafelli endanlega þennan veturinn, er enn eitthvað af skíðasnjó í brekkunum fyrir norðan, austan og vestan. mbl.is tók saman stöðuna. Meira »

Sprett úr skíðaspori á Ísafirði í aðdraganda páskanna

09:07 Gleðin skein úr hverju andliti á Ísafirði í gær þegar sprettskíðaganga Craftsport hófst, en gangan markaði upphaf hinnar árlegu skíðaviku á Ísafirði. Meira »

250 þúsund króna munur vegna aldurs

08:18 Um 250 þúsund króna munur getur verið á ábyrgðartryggingu ökutækis á milli tryggingarfélaga, miðað við tilboð sem ungur ökumaður fékk í ökutækjatryggingu frá tveimur tryggingarfélögum. Meira »

Ekki gerðar tímakröfur á flugmenn

08:13 Þegar Icelandair ræður flugmenn til starfa er ekki gerð grunnkrafa um tiltekinn fjölda flugtíma, heldur hafa þær kröfur með tímanum vikið fyrir öðruvísi kröfum. Meira »

Færri fara á fjöll um páska en áður

07:57 Páskarnir eru tími sem fólk nýtir gjarnan í ferðalög um landið. En hvert liggur straumur Íslendinga í páskafríinu?  Meira »

Eldur kviknaði á hjúkrunarheimili

07:51 Allt tiltækt slökkvilið á höfuðborgarsvæðinu var sent af stað um kl. 7 í morgun vegna tilkynningar um eld í matsal á hjúkrunarheimili í Boðaþingi í Kópavogi. Eldurinn reyndist minniháttar. Meira »

Handalögmál vegna starfa bingóstjóra

07:17 Kona var slegin í andlitið eftir að hún reyndi að koma manni sem stýrði bingóleik á Gullöldinni í Grafarvogi til varnar, en sá hafði verið sakaður um svindl. Að öðru leyti byrjar páskahelgin vel hjá lögreglunni á höfuðborgarsvæðinu. Meira »

Fréttaþjónusta mbl.is um páskana

05:30 Morgunblaðið kemur næst út laugardaginn 20. apríl. Fréttaþjónusta verður um páskana á mbl.is. Hægt er að koma ábendingum um fréttir á netfangið netfrett@mbl.is. Áskrifendaþjónustan er opin í dag frá kl. 8-12. Meira »

30 barna leitað í 65 skipti

05:30 Færri leitarbeiðnir vegna týndra barna hafa borist lögreglunni á höfuðborgarsvæðinu í ár en á sama tíma í fyrra.  Meira »

Umferðin á uppleið

05:30 Friðleifur Ingi Brynjarsson, sérfræðingur hjá Vegagerðinni, segir það sæta tíðindum að umferðin á höfuðborgarsvæðinu í febrúar hafi verið meiri en sumarmánuðina 2016. Meira »

Huga að brunavörnum í Hallgrímskirkju

05:30 Hafist verður handa við að skipta um lyftu í Hallgrímskirkjuturni eftir páska.   Meira »

Verslun muni eflast

05:30 „Það hefur alltaf komið upp háreysti þegar verslunargötum með bílaumferð er breytt í göngugötur, en það hefur aftur á móti sýnt sig í hverri einustu borg þar sem það hefur verið gert að menn vilja ekki snúa aftur til fyrra horfs,“ segir Líf Magneudóttir, borgarfulltrúi Vinstri grænna. Meira »

Færri senda skilaboð undir stýri

05:30 Á meðan æ færri framhaldsskólanemar viðurkenna í könnunum að tala óhandfrjálst í símann undir stýri, fjölgar þeim sem segjast nota símann í að leita að upplýsingum í miðjum akstri. Meira »

Sömdu um kyrrsetningu í september

05:30 Í drögum að samkomulagi milli WOW air og Isavia frá í september sl. sem Morgunblaðið hefur undir höndum, er gengið út frá því að flugfélagið greiði upp vanskilaskuld við Keflavíkurflugvöll í 13 stökum afborgunum sem teygja myndu sig yfir síðustu tvo mánuði ársins 2018 og fyrstu 11 mánuði 2019. Meira »

Nefnd skipuð vegna dóma MDE

00:06 Dómsmálaráðherra og fjármálaráðherrra hafa skipað nefnd sem á að greina þau álitaefni sem leiða af dómum Mannréttindadómstóls Evrópu í tengslum við rannsókn og saksókn skattalagabrota og móta afstöðu til þess hvort og þá til hvaða breytinga þarf að ráðast í til að mæta þeim. Meira »

Aðeins kveikt á Boga næstu vikur

Í gær, 22:00 Næstu vikur verður aðeins kveikt á ofninum Boga í verksmiðju PCC á Bakka við Húsavík. Rykhreinsivirkið í verksmiðjunni annar ekki framleiðslu frá tveimur ofnum á fullu afli. Meira »

Flyksan reyndist vera brandugla

Í gær, 21:55 Það voru athugulir ökumenn sem komu auga á það sem í fyrstu virtist flyksa föst í girðingu skammt frá þjóðveginum rétt innan við Þórshöfn. Flyksan reyndist hins vegar vera brandugla sem fest hafði annan vænginn í girðingunni og náðu þeir að losa hana. Meira »
Uppsetning rafhleðslustöðva
Setjum upp og göngum frá öllum gerðum rafhleðslustöðva Mikil áralöng reynsla ...
Giftingar- og trúlofunarhringar frá ERNU
Mikið úrval. Á mynd er silfurpar með alexandrite-steini sem gefur mikið litaflóð...
* Öll stærstu á einum stað
Þú getur spilað með í yfir 50 stærstu Lottóum heimsins. Í yfir 12 ár hafa lottó...
Húsgagnaviðgerðir og bólstrun
Ég tek að mér viðgerðir og bólstrun á gömlum og nýjum húsgögnum. Starfsemin fer ...