BHM lengi bent á tölur um atvinnuleysi

Þórunn Sveinbjarnardóttir, formaður BHM.
Þórunn Sveinbjarnardóttir, formaður BHM. mbl.is/Golli

Bandalag háskólamanna, BHM, hefur beðið um nánari greiningu á tölum Vinnumálastofnunar um fjölda háskólamenntaðra á atvinnuleysisskrá en þeir eru yfir 1.100 talsins.

„BHM hefur bent á þessar tölur nokkuð lengi og það hefur legið ljóst fyrir að atvinnuleysi á meðal háskólamenntaðra hefur staðið í stað undanfarin ár. Nú eru háskólamenntaðir 26% af atvinnulausum á Íslandi,“ segir Þórunn Sveinbjarnardóttir, formaður BHM.

Kemur ekki á óvart 

Hún segir að greina þurfi tölurnar, ekki bara út frá menntun heldur einnig kyni, aldri og hversu lengi fólk hefur verið á atvinnuleysisskrá. Einnig væri gagnlegt að sjá hvað verður um fólk sem fullnýtir bótarétt sinn.

„Því miður kemur þetta okkur ekki á óvart. Þetta er eitthvað sem við höfum vitað og haft vaxandi áhyggjur af,“ bætir hún við um tölur Vinnumálastofnunar. „Við fögnum því að Vinnumálastofnun sé að beina sjónum sínum að háskólamenntuðum. Við höfum verið þeirrar skoðunar að þeim hafi ekki sinnt miðað við þörfina sem hefur verið.“

Störf í ferðaþjónustu hafa ekki skilað sér nægilega til háskólamenntaðra.
Störf í ferðaþjónustu hafa ekki skilað sér nægilega til háskólamenntaðra. mbl.is/Ómar

Fjárfestingin þarf að bera sig 

Þórunn bendir á að háskólamenntun ein og sér tryggi mönnum ekki starf við hæfi og fólk sé eflaust farið að átta sig á því. Hún segir mjög mikilvægt fyrir einstaklinga sem fari í háskólanám og samfélagið í heild sinni að fjárfesting í slíku námi beri sig. Þá umræðu þurfi að taka í framhaldinu og á breiðari vettvangi. 

Fá störf fyrir háskólamenntaða í ferðaþjónustu

Gissur Pétursson, forstjóri Vinnumálastofnunar, greindi frá því í samtali við mbl.is í gær að ein ástæðan fyrir þessum aukna fjölda háskólamenntaðra á atvinnuleysisskrá væri sú að góð staða í atvinnulífinu skili sér ekki til háskólamenntaðra. Einnig nefndi hann aukinn fjölda háskólamenntaðra sem fer í nám sem aðra ástæðu.

„Eftir hrun voru skólarnir opnaðir og sem betur fer gaf það mjög mörgum tækifæri til þess að fara í nám í stað þess að lenda í atvinnuleysi. Það sem hefur síðan gerst er að uppgangurinn í samfélaginu hefur orðið mestur í ferðaþjónustu og ég fæ ekki séð að þar séu mörg störf í boði fyrir háskólamenntaða. Meirihluti krefst væntanlega ekki sérfræðimenntunar,“ greinir Þórunn frá.

Háskóli Íslands.
Háskóli Íslands. mbl.is/Ómar

Þörf á aukinni fræðslu 

Hún segir stöðuna sem er uppi snúast um námsval að einhverju leyti. Íhuga þurfi af alvöru hvort ekki þurfi að gera ungu fólki betur grein fyrir því hver staðan er á vinnumarkaði og hvernig mannaflaspár séu þannig að hægt sé að sjá betur hvar vantar fólk og hvar ekki. „Það myndi vonandi auðvelda ungu fólki að taka ákvörðun um hvað það vilji nema,“ segir hún en tekur fram að hún sé ekki að tala um stýringu heldur aukna fræðslu.

Í bréfinu sem Gissur skrifaði til forstöðumanna ríkisstofnana og framkvæmdastjóra sveitarfélaga benti hann á þann möguleika að ráða háskólamenntaða atvinnuleitendur til sumarstarfa með fjárstyrk frá Vinnumálastofnun. Þórunn telur að það muni ekki leysa vandann og býst við að eiga fund með Vinnumálastofnun í næstu viku vegna stöðunnar sem er uppi.

mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Strætókortafalsari tekinn í Leifsstöð

13:20 Lögreglumenn í flugstöðvardeild lögreglunnar á Suðurnesjum handtóku í fyrrinótt karlmann sem var að koma með flugi frá Varsjá í Póllandi. Að sögn lögreglu var maðurinn með 50 íslensk níu mánaða strætókort í fórum sínum, sem eru metin á rúmar þrjár milljónir kr. Meira »

Kúrdar og Arabar fái kennslu á sínu máli

12:52 „Mér finnast þessir einstaklingar ekki hafa fengið nægilega skýra fræðslu og skýrar leiðbeiningar. Ég hef áhyggjur af þeim sem ekki eru á vinnumarkaði, þeim hefur ekki tekist að koma sér þangað því þeim vantar upplýsingar á sínu tungumáli,“ segir borgarfulltrúi Flokks fólksins. Meira »

Póstberi leggur fram kæru eftir hundsbit

12:18 Póstberi í umdæmi lögreglunnar á Suðurnesjum hefur lagt fram kæru eftir að hundur beit hann nýverið þegar hann var við störf sín. Tveir hundar voru lausir við hús þar sem póstberinn var að bera út og stökk annar þeirra á hann og beit hann í magann. Meira »

RÚV á eftir að fara yfir kröfugerðina

12:14 „Við fengum þetta bréf á föstudag og eigum eftir að setjast niður og fara yfir það,“ segir Rakel Þorbergsdóttir, fréttastjóri Ríkisútvarpsins, um formlega kröfugerð sem lögmaður Rositu YuFan Zhang, eiganda Sjanghæ-veitingastaðanna, hefur sent RÚV. Meira »

Dæmd fyrir að stela vörum fyrir 1.190 kr

12:09 Kona á þrítugsaldri var í síðustu viku dæmd í tveggja mánaða skilorðsbundið fangelsi fyrir að hafa stolið vörum fyrir 1.198 krónur úr verslun við Laugaveg. Er dómurinn hegningarauki við tvo fyrri dóma sem konan hafði hlotið á síðasta ári vegna fíkniefnabrots, þjófnaðar og brots gegn valdstjórninni. Meira »

Umferðaróhapp á Suðurlandsvegi

11:58 Suðurlandsvegi var lokað tímabundið undir Ingólfsfjalli á tólfta tímanum vegna umferðarslyss.   Meira »

Júlíus í skilorðsbundið fangelsi

11:52 Héraðsdómur Reykjavíkur hefur dæmt Júlíus Vífil Ingvarsson, fyrrverandi borgarfulltrúa Sjálfstæðisflokksins, í 10 mánaða skilorðsbundið fangelsi fyrir peningaþvætti. Meira »

Ráðin stjórnandi Arctic Arts

11:47 Ragnheiður Skúladóttir hefur verið ráðin sem stjórnandi Listahátíðarinnar í Norður-Noregi, Arctic Arts Festival.   Meira »

Hámarksgreiðslur hækka í 600.000

11:46 Óskertar greiðslur til foreldra í fæðingarorlofi hækka úr 520.000 kr. í 600.000 kr. á mánuði frá 1. janúar 2019. Ásmundur Einar Einar Daðason, félags- og jafnréttismálaráðherra, hefur undirritað reglugerð þess efnis. Meira »

N1 skiptir út olíu fyrir skipaflotann

11:45 N1 mun frá og með næstu áramótum hætta sölu á svokallaðri Marine Diesel Oil (MDO) til íslenska skipaflotans. Umrædd olíutegund hefur verið notuð á stærri skip sem kjósa að nota ekki svartolíu, en hún hefur þó 0,25% brennisteinsinnihald. Meira »

Kona fer í stríð ekki tilnefnd til Óskars

11:39 Framlag Íslands til Óskarsverðlauna í flokki kvikmynda á erlendum málum komst ekki á lista níu kvikmynda sem eiga möguleika á að verða tilnefndar til verðlaunanna 2019. Áttatíu og sjö kvikmyndir á erlendum tungumálum komu til greina við tilnefninguna. Meira »

Sérhannaður lyfjaflutningabíll til landsins

11:36 TVG-Zimsen hefur fjárfest í sérhæfðum lyfjaflutningabíl sem hannaður er útfrá ítrustu kröfum um flutning lyfja í samráði við Thermo King og SKAAB. Um er að ræða Scania P360 með sérhannaðan flutningakassa frá SKAAB og öflugri Thermo King kæli-hitavél. Meira »

Svíður að málið sé ekki klárað

10:55 „Mér finnst það dapurlegt ef menn telja sig búna að skoða öll börn vegna þess að það er ekki búið og við vitum það alveg,“ segir Bryndís Snæbjörnsdóttir, formaður Þroskahjálpar. Meira »

Bjúgun eyðilögðust

09:42 Nokkur hundruð bjúgu eyðilögðust þegar kviknaði í reykkofa á Kvíabryggju í gær en ekkert hangikjöt líkt og mishermt var í gær. Nýr reykkofi verður byggður, samkvæmt Facebook-færslu Fangelsismálastofnunar. Meira »

Margrét tilnefnd fyrir Flateyjargátuna

09:21 Margrét Örnólfsdóttir er meðal sex handritshöfunda sem tilnefndir eru til verðlauna á kvikmyndahátíðinni í Gautaborg. Tilnefninguna hlýtur hún fyrir sjónvarpsþáttaröðina Flateyjargátuna. Meira »

Íbúar beðnir um að vera vel á verði

09:10 Brotist var inn á 142 stöðum á höfuðborgarsvæðinu í nóvember og hefur innbrotatilkynningum fjölgað mikið. Hlutfallslega fjölgar innbrotum í heimahús mest. Lögreglan biður fólk um að vera vel á verði og gæta vel að verðmætum. Meira »

Framkvæmdir við varnarvirki í útboð

08:18 Fyrirhugað er að bjóða út verkframkvæmd við varnarvirki neðan Urðarbotns og Sniðgils í Norðfirði um mánaðamótin janúar/febrúar á næsta ári. Meira »

Kaupa þrjá dráttarbáta

07:57 Öflugir dráttarbátar bættust nýverið í flotann er Icetug keypti þrjá slíka frá Hollandi. Bátarnir eru 30 metrar að lengd og átta metra breiðir. Þeir hafa fengið nöfnin Herkúles, Grettir og Kolbeinn grön. Meira »

Ræða skipulag loðnurannsókna

07:37 Samráðshópur Hafrannsóknastofnunar og útgerða uppsjávarskipa hittist á fundi í vikulokin þar sem m.a. verður rætt um framhald loðnumælinga í janúar. Meira »