BHM lengi bent á tölur um atvinnuleysi

Þórunn Sveinbjarnardóttir, formaður BHM.
Þórunn Sveinbjarnardóttir, formaður BHM. mbl.is/Golli

Bandalag háskólamanna, BHM, hefur beðið um nánari greiningu á tölum Vinnumálastofnunar um fjölda háskólamenntaðra á atvinnuleysisskrá en þeir eru yfir 1.100 talsins.

„BHM hefur bent á þessar tölur nokkuð lengi og það hefur legið ljóst fyrir að atvinnuleysi á meðal háskólamenntaðra hefur staðið í stað undanfarin ár. Nú eru háskólamenntaðir 26% af atvinnulausum á Íslandi,“ segir Þórunn Sveinbjarnardóttir, formaður BHM.

Kemur ekki á óvart 

Hún segir að greina þurfi tölurnar, ekki bara út frá menntun heldur einnig kyni, aldri og hversu lengi fólk hefur verið á atvinnuleysisskrá. Einnig væri gagnlegt að sjá hvað verður um fólk sem fullnýtir bótarétt sinn.

„Því miður kemur þetta okkur ekki á óvart. Þetta er eitthvað sem við höfum vitað og haft vaxandi áhyggjur af,“ bætir hún við um tölur Vinnumálastofnunar. „Við fögnum því að Vinnumálastofnun sé að beina sjónum sínum að háskólamenntuðum. Við höfum verið þeirrar skoðunar að þeim hafi ekki sinnt miðað við þörfina sem hefur verið.“

Störf í ferðaþjónustu hafa ekki skilað sér nægilega til háskólamenntaðra.
Störf í ferðaþjónustu hafa ekki skilað sér nægilega til háskólamenntaðra. mbl.is/Ómar

Fjárfestingin þarf að bera sig 

Þórunn bendir á að háskólamenntun ein og sér tryggi mönnum ekki starf við hæfi og fólk sé eflaust farið að átta sig á því. Hún segir mjög mikilvægt fyrir einstaklinga sem fari í háskólanám og samfélagið í heild sinni að fjárfesting í slíku námi beri sig. Þá umræðu þurfi að taka í framhaldinu og á breiðari vettvangi. 

Fá störf fyrir háskólamenntaða í ferðaþjónustu

Gissur Pétursson, forstjóri Vinnumálastofnunar, greindi frá því í samtali við mbl.is í gær að ein ástæðan fyrir þessum aukna fjölda háskólamenntaðra á atvinnuleysisskrá væri sú að góð staða í atvinnulífinu skili sér ekki til háskólamenntaðra. Einnig nefndi hann aukinn fjölda háskólamenntaðra sem fer í nám sem aðra ástæðu.

„Eftir hrun voru skólarnir opnaðir og sem betur fer gaf það mjög mörgum tækifæri til þess að fara í nám í stað þess að lenda í atvinnuleysi. Það sem hefur síðan gerst er að uppgangurinn í samfélaginu hefur orðið mestur í ferðaþjónustu og ég fæ ekki séð að þar séu mörg störf í boði fyrir háskólamenntaða. Meirihluti krefst væntanlega ekki sérfræðimenntunar,“ greinir Þórunn frá.

Háskóli Íslands.
Háskóli Íslands. mbl.is/Ómar

Þörf á aukinni fræðslu 

Hún segir stöðuna sem er uppi snúast um námsval að einhverju leyti. Íhuga þurfi af alvöru hvort ekki þurfi að gera ungu fólki betur grein fyrir því hver staðan er á vinnumarkaði og hvernig mannaflaspár séu þannig að hægt sé að sjá betur hvar vantar fólk og hvar ekki. „Það myndi vonandi auðvelda ungu fólki að taka ákvörðun um hvað það vilji nema,“ segir hún en tekur fram að hún sé ekki að tala um stýringu heldur aukna fræðslu.

Í bréfinu sem Gissur skrifaði til forstöðumanna ríkisstofnana og framkvæmdastjóra sveitarfélaga benti hann á þann möguleika að ráða háskólamenntaða atvinnuleitendur til sumarstarfa með fjárstyrk frá Vinnumálastofnun. Þórunn telur að það muni ekki leysa vandann og býst við að eiga fund með Vinnumálastofnun í næstu viku vegna stöðunnar sem er uppi.

mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Segir að fyrirkomulagið virki ekki

20:54 Heilbrigðisráðherra segir að dómur Héraðsdóms Reykjavíkur um samning Sjúkratrygginga Íslands og sérfræðilækna sýni að fyrirkomulagið við að hafna umsóknum virkar ekki. Meira »

Tilraunakennd kvikmyndagerð fyrir ungt fólk

20:36 Kaliforníumaðurinn Lee Lynch hefur verið búsettur á Íslandi í fimm ár ásamt íslenskri konu og syni. Lee er kvikmyndagerðarmaður og er að fara af stað með sitt sjötta námskeið í Hinu húsinu nú í lok september fyrir ungt fólk á aldrinum 16-25 ára en það hefst þann 25.september. Meira »

Bræla alla heimsiglinguna

20:18 „Makríllinn hefur stækkað eftir því sem liðið hefur á sumarið og fiskurinn í fyrsta holinu okkar var að jafnaði rúmlega 500 gramma þungur. Síðan lækkaði meðalvigtin örlítið og annar afli var fiskur rétt undir 500 grömmum að jafnaði.“ Meira »

Stjórnarfundur OR hafinn

20:16 Stjórnarfundur Orkuveitu Reykjavíkur í höfuðstöðvum fyrirtækisins er hafinn. Þar mun stjórnin fara yfir ósk Bjarna Bjarnasonar forstjóra um að stíga tímabundið til hliðar, en Bjarni situr sjálfur fundinn á meðan erindi hans er tekið fyrir. Meira »

Lögreglan leitar tveggja drengja

20:01 Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu leitar að tveimur piltum, 7 og 8 ára, þeim Stefáni Sölva og Ísak Helga. Drengirnir fóru frá Háteigsskóla klukkan 15 í dag, en síðast er vitað af þeim þar. Meira »

Frímúrarar taka kjólfötin með

19:37 „Ísrael er upplifun. Sagan opnast svo auðvelt verður að skapa í huganum myndir af þeim atburðum sem gerðust fyrir um tvö þúsund árum og segir frá í Biblíunni. Fólkið sem ég fer með núna er búið að setja sig vel inn í málin; lesa og sækja fyrirlestra. Það er skemmtilegt að ferðast með slíku fólki.“ Meira »

Berst gegn framsali til Póllands

19:35 Íslensk stjórnvöld hafa samþykkt að framselja meintan höfuðpaur í hinu svokallaða Euro Market-máli til Póllands.  Meira »

Samkomulag ríkis og borgar brotið

19:19 Dagur B. Eggertsson borgarstjóri segir ljóst að samkomulag ríkis og borgar frá 2013 hafi verið brotið í dag þegar flogið var með utanríkisráðherra og nokkra þingmenn í utanríkismálanefnd um borð í flugmóðurskipið USS Harry S. Truman. Meira »

Allir þurfa að þekkja sín sköp

18:56 „Það þarf að fjarlægja leyndarhjúpinn sem umlykur kynhegðun. Staðgóð þekking á því hvernig líkaminn virkar auðveldar konum að taka ákvarðanir af öryggi og sjálfstrausti,“ segja höfundar bókarinnar Gleðin að neðan. Meira »

Komast ekki á legudeildir

18:01 „Álagið felst í því að það eru margir sjúklingar sem hafa lokið fyrstu meðferð á bráðamóttöku en komast ekki til innlagnar á sérhæfðum legudeildum,“ segir Jón Magnús Kristjánsson, yfirlæknir bráðalækninga á Landspítala. Meira »

Vogabyggð tekur á sig mynd

18:00 Mikill gangur er kominn á uppbyggingu í Vogabyggð þar sem fram fer umfangsmikil enduruppbygging, fyrsta húsið við Trilluvog er farið að rísa og áætluð verklok á því eru í júlí á næsta ári. Alls er áætlað að íbúðir á svæðinu verði á bilinu 1.100 til 1.300. Meira »

„Menn vinna svona rólega og af öryggi“

17:50 Bana­slys varð í gærmorgun þegar er­lend­ur karl­maður féll er á hann var á göngu á Kirkju­felli á Snæ­fellsnesi. Að sögn lög­regl­unn­ar á Vest­ur­landi komu ferðamenn auga á mann­inn þar sem hann lá um klukkan 10 og var þá haft sam­band við Neyðarlín­una. Meira »

Tóku fyrstu skóflustungurnar

17:31 Fyrstu skóflustungur að nýjum háskólagörðum HR voru teknar í dag við Nauthólsveg, gegnt Reykjavik Natura.  Meira »

Leiguverð hækkar en íbúðaverð lækkar

17:03 Vísitala leiguverð á höfuðborgarsvæðinu hækkaði um 2,9% í ágúst, á sama tíma og íbúðaverð lækkaði um 0,1%. Þetta kemur fram í nýbirtum tölum Þjóðskrár Íslands, en hækkun leiguverðs umfram hækkun íbúðaverðs hefur aldrei verið meiri á milli mánaða frá því að mælingar hófust. Meira »

Rannsóknarlögregla ríkisins snúi aftur

16:46 Birgir Þórarinsson, þingmaður Miðflokksins, lagði það til á Alþingi að embætti rannsóknarlögreglu ríkisins verði endurreist en það var lagt niður árið 1997 þegar embætti ríkislögreglustjóra var stofnað. Meira »

Tók konu hálstaki í bifreið

16:40 Héraðssaksóknari hefur ákært karlmann fyrir líkamsárásir með því að hafa 3. janúar 2017 veist með ofbeldi að konu. Annars vegar með því að taka hana hálstaki í kyrrstæðri bifreið, þar sem hún sat í ökumannssæti hennar en hann í aftursætinu, og hins vegar með því að kasta poka með tveimur vínflöskum úr gleri í konuna. Meira »

Umframkostnaður bragga óvenjulegt frávik

16:40 „Þessi frávik eru mjög óvenjuleg,“ segir Dagur B. Eggertsson, borgarstjóri, um endurbætur á gömlum bragga við Nauthólsvík í Reykjavík sem hefur farið langt fram úr kostnaðaráætlun, eða um 257 milljónir. Framkvæmdirnar hafa kostað 415 milljónir en verkefninu var úthlutað 158 milljónir. Meira »

Landsmenn vilja strangari flugeldareglur

16:39 Meirihluti landsmanna vill strangari reglur um notkun á flugeldum og fjórðungur vill banna almenna notkun þeirra með öllu. Hæsta klukkustundargildi fíns svifryks um síðustu áramót mældist µg/m3 í Dalsmára í Kópavogi, sem talið er vera Evrópumet í mengun. Meira »

Minntist á málþing um dánaraðstoð

16:14 Þórhildur Sunna Ævarsdóttir, þingmaður Pírata, ræddi um dánaraðstoð á Alþingi í dag undir liðnum störf þingsins.  Meira »