„Ertu ekki taílensk?“

Íris Kristjana hefur ítrekað orðið fyrir fordómum á Íslandi.
Íris Kristjana hefur ítrekað orðið fyrir fordómum á Íslandi. Ljósmynd/Aðsend

„Á mér virkilega að finnast óþægilegt að labba úti á götunum hér á Íslandi því ég er hrædd við að fólk dæmi mig því það sést á útliti mínu að ég er ekki alveg íslensk?“ Spyr Íris Kristjana Stefánsdóttir sem hefur ítrekað orðið fyrir kynþáttafordómum á Íslandi.

„Haltu þig við þinn eigin kynþátt“

Íris var úti að skemmta sér ásamt kærasta sínum á laugardagskvöldi. Þau voru á göngu upp Laugaveginn þegar þau mættu manni sem fann sig knúinn til þess að kalla þau ljótt par. Þau stoppuðu og spurðu hvað honum gengi til.

„Þá segir hann við mig: „Ertu ekki taílensk?“ Og ég segi: „Nei, ég er íslensk“. Þá segir hann við mig: „Nei, þú ert asísk,“ bendir svo á kærastann minn og segir: „Ert þú ekki Íslendingur? Stick with your own race (haltu þig við þinn eigin kynþátt).“

Íris ásamt kærasta sínum Gunnari Birgissyni.
Íris ásamt kærasta sínum Gunnari Birgissyni. Ljósmynd/Aðsend

Finnst hún óvelkomin í eigin landi

Þegar maðurinn labbaði í burtu sagðist hann vera stoltur rasisti. „Við vorum ekki einu sinni að horfa á hann eða neitt, hann bara sagði við okkur þegar hann labbaði framhjá okkur að við værum ljótt par. Ég bara skil ekki til hvers að vera að þessu,“ segir Íris í samtali við mbl.is.

„Ég tók þetta virkilega nærri mér og get ekki hætt að hugsa um þetta. Þetta er alls ekki í fyrsta skipti sem mér líður eins og að ég sé ekki velkomin hér á landi þótt ég eigi íslenskan pabba og sé fædd og uppalin á Íslandi.“

Íris segir atvikið vera það versta sem hún hafi lent í til þessa. Hún hefur lengi unnið við afgreiðslustörf og minnist annars atviks þar sem hún varð fyrir fordómum. „Eitt sinn var ég að afgreiða gamlan mann og það voru mikil læti því það var mikið að gera. Ég sagði „ha“ og þá sagði hann: „Talarðu ekki íslensku eða?“ Ég táraðist næstum því en ég hélt því inni í mér.“

Stolt af því að vera Íslendingur

Íris er fædd og uppalin á Íslandi. Faðir hennar er íslenskur og móðir hennar frá Filippseyjum. „Ég er mjög stolt af því að vera Íslendingur og ánægð að hafa fæðst hér,“ segir hún.

„Þetta er mjög leiðinlegt, bara því ég lít út fyrir að vera asísk þá er komið svona fram við mig.“

Hún minnist þess ekki að hafa orðið fyrir fordómum þegar hún bjó á Laugarvatni á grunnskólaárunum. Þegar hún byrjaði í menntaskóla hafi hún byrjað að finna fyrir þeim. „Ég tók það ekkert mjög mikið inn á mig þá, ég bara grínaðist með krökkunum um þetta. En þegar það kemur einhver til manns manns sem maður þekkir ekki og er að segja eitthvað svona þá er það svolítið særandi.“

mbl.is

Innlent »

Húsnæði lögreglu ófullnægjandi

07:37 „Húsnæði lögreglunnar í Neskaupstað er algjörlega ófullnægjandi, enda um að ræða íbúðarhúsnæði á tveimur hæðum og það hentar því alls ekki þessari starfsemi.“ Meira »

Sæförum komið til bjargar

07:26 Þremur mönnum á vélarvana bát var komið til bjargar í Skerjafirði í gærkvöldi en mennirnir sögðust vera að vitja um krabbagildrur þegar bátur þeirra bilaði. Meira »

Réttindalaus með barn í bílnum

07:22 Lögreglan stöðvaði för bifreiðar á Vesturlandsvegi um kvöldmatarleytið og reyndist ökumaðurinn aldrei hafa öðlast ökuréttindi en hefur þrátt fyrir það ítrekað verið stöðvaður undir stýri. Með í för var fimm ára gamalt barn hans. Bifreiðin var ótryggð og voru skráningarnúmer klippt af. Meira »

Kastast í kekki á rauðu ljósi

07:00 Lögreglan var kölluð til vegna deilna tveggja ökumanna á Reykjanesbraut síðdegis í gær. Hafði kastast í kekki milli þeirra þar sem þeir biðu á rauðu ljósi. Enduðu deilurnar með því að annar kastaði kaffibolla í bifreið hins eftir að sá hafði hrækt á bifreið hans og þeir kastað kókflösku sín á milli. Meira »

Fer í 30 metra í hviðum

06:46 Veðurstofan hefur gefið út gula veðurviðvörun fyrir Suðausturland sem tekur gildi klukkan 11. Spáð er austan 15-20 m/s við vestanverðan Öræfajökul og vindhviðum um 30 m/s. Meira »

Skjálfti upp á 3,5 stig

05:49 Jarðskjálfti sem mældist 3,5 stig reið yfir í norðanverðri Bárðarbunguöskjunni klukkan 2:42 í nótt.  Meira »

Forgangsraðað í þágu loftslagsins

05:30 Aðgerðir í loftslagsmálum voru í brennidepli í umræðum á fundi forsætisráðherra Norðurlandaríkjanna í Reykjavík.  Meira »

Ósáttir við breytta frímerkjasölu

05:30 Frímerkjasala Íslandspósts verður lögð niður í núverandi mynd um áramót. Er það liður í hagræðingaraðgerðum fyrirtækisins vegna bágrar fjárhagsstöðu þess. Meira »

Viðræður um lausn Árskógamálsins

05:30 Lögmenn tveggja kaupenda að íbúðum sem Félag eldri borgara í Reykjavík eru að byggja við Árskóga í Mjódd áttu í gær í samningaviðræðum við fulltrúa félagsins um lausn á deilum um afhendingu íbúðanna. Meira »

Andlát: Birgir H. Helgason

05:30 Birgir H. Helgason, tónlistarkennari á Akureyri, lést 16. ágúst sl. eftir stutt veikindi, 85 ára að aldri.   Meira »

Gjöld of há í miðborginni

05:30 Skúli Gunnar Sigfússon, eigandi og stofnandi Subway á Íslandi, segir að gífurleg hækkun fasteignagjalda og annars íþyngjandi kostnaðar hafi reynst veitingastöðum í Reykjavík erfið. Meira »

Var í raun gjaldþrota á aðfangadag

05:30 Skuldabréfaeigendur sem þátt tóku í að bjarga WOW air frá gjaldþroti í september í fyrra höfðu heimild til að gjaldfella skuldabréfin á aðfangadag í fyrra. Meira »

300 þúsund Haustjógúrtir frá Örnu

05:30 Fyrirtækið Arna í Bolungarvík framleiðir 50% meira af Haustjógúrt fyrirtækisins í ár en í fyrra. Framleiðslan í ár nemur 300 þúsund einingum, en framleiddar voru 200 þúsund jógúrtir í fyrra. Meira »

Kröfur hlaupa á tugum milljóna

05:30 „Við höfum ekki heildarmyndina en kröfurnar hlaupa á tugum milljóna. Hæstu kröfurnar gætu hugsanlega verið á bilinu ein til fjórar milljónir króna.“ Meira »

Bretar aðstoði við að stöðva mengun

Í gær, 22:44 Seyðisfjarðarkaupstaður ætlar að biðja Breta um aðstoð við að stöðva enn frekari mengun af völdum skipsins El Grillo sem var sökkt fyrir 75 árum. Meira »

Þarf að rannsaka betur fjölsótta staði

Í gær, 21:47 „Það þarf að rannsaka betur vinsæla ferðamannastaði eins klettabeltin ofan við Reynisfjöru, með tilliti til hættu á skriðuföllum“ segir Jón Kristinn Helgason, sérfræðingur á sviði skriðufalla og hættumats hjá Veðurstofu Íslands. Skriða féll úr Reynisfjalli í nótt. Meira »

16 sektir á sjö árum

Í gær, 21:23 Fjölmiðlanefnd hefur lagt á sextán stjórnvaldssektir frá því að hún var stofnuð árið 2011. Þær sektir eru allar frá árunum 2013 til 2018 og námu þær samtals 10,1 milljón króna. Þar af námu sektir 365 miðla um 45% sektarfjár tímabilsins eða 4,5 milljónum króna. Meira »

Lærði mikið af hruninu

Í gær, 20:30 Ásgeir Jónsson, sem tók við embætti seðlabankastjóra í dag, segist ekki hafa gert sér grein fyrir því fyrir bankahrunið á hve veikum grunni bankarnir stóðu. Meira »

Þegar Íslendingar girntust Grænland

Í gær, 20:21 Einar Ben, Kristófer Kólumbus, Vidkun Quisling, þýskur bakari, rófubyssur, húsbruni og lagabókin Grágás. Allt kemur þetta við sögu er rifjuð er upp sú tíð þegar með Íslendingum bærðust glæstir draumar um nýtt landnám og eygðir voru möguleikar um að gera „litla og aflvana þjóð að voldugu heimsveldi“. Meira »
HARMÓNIKUHURÐIR SPARA MIKIÐ PLÁSS
Smíðum eftir máli, oft afgreiddar samdægurs, verð frá kr. 13.900,- Sími 615 175...
Falleg íbúð á Keilugranda
Falleg 2ja herb. íbúð á Keilugranda til langtímaleigu frá 1. sept. Fyrir reyklau...
NP ÞJÓNUSTA
NP Þjónusta Sé um liðveislu við bókhaldslausnir o.fl. Hafið samband í síma 831-8...
Lok á heita potta og hitaveituskeljar
Lok á heita potta og hitaveitu- skeljar Stærðir í cm: 200x200, 210x210, 220x220,...