„Það kostar ekkert að lækka vexti“

Ragnar Þór segir ekki nóg að hækka laun, enda væri ...
Ragnar Þór segir ekki nóg að hækka laun, enda væri ekki hægt að kaupa mat fyrir prósentur. mbl.is/Hanna

Íslendingar standa ekki mjög vel þegar kemur að því hvað þeir fá fyrir krónurnar sem þeir vinna fyrir. Þetta segir Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR, en hann var gestur í þættinum Sprengisandi á Bylgjunni í morgun.

Ragnar sagðist hafa fengið hagfræðing til að bera saman tölur frá nokkrum löndum og í ljós hafi komið að kaupmáttur hér á landi er um 20 prósent lægri en í Danmörku og Svíþjóð og 35 prósent lægri en í Sviss. Þá kom í ljós að kaupmáttur á Íslandi er 10 prósent lægri en í New York í Bandaríkjunum. Hann tók þó fram að snúið væri að bera þessar tölur saman, enda ekki sambærileg mælitæki í öðrum löndum, en til stæði að gera enn nákvæmari samanburð.

Kaupum ekki mat fyrir prósentur

Hann sagðist hafa blendnar tilfinningar gagnvart þeim fullyrðingum sem settar hafa verið fram um að Íslendingar væru að setja heimsmet í hækkun launa, enda væru það ekki prósenturnar sem skiptu máli, heldur krónurnar. Það væri ekki hægt að kaupa mat eða bensín fyrir prósentur, til þess þyrfti krónur.

„Við höfum verið að tala fyrir því að það er ekki nóg að hækka laun. Við þurfum að sjá til þess að við getum lifað á því sem við erum að fá í laun. Þá horfum við til dæmis á vaxtastigið. Ef við myndum lækka hér vexti um eitt eða tvö prósent, það myndi hafa gríðarleg áhrif á allt samfélagið, kaupmáttaraukningu fyrir fólkið okkar, getu fyrirtækjanna til að gera betur við sitt starfsfólk, svo ég tali nú ekki um hugsanlega leiguverð, að það gæti myndast svigrúm fyrir leigufélög til að lækka leigu.“

Ragnar sagði jafnframt að með því að auka rástöfunartekjur þeirra sem ná ekki endum saman í gegnum skattkerfið væri hægt að auka innspýtingu inn í neysluna, sem væri gott fyrir fyrirtækin og myndi auka þeirra getu enn frekar til að gera betur við sitt starfsfólk og auka svigrúm til launahækkana.

„Við gætum lækkað hér vexti fyrir hádegi á morgun“

Hann sagði forystu VR vera tilbúna að taka launliðinn út fyrir sviga í kröfum sínum ef hægt væri að ræða aðra þætti sem kæmu að grunnþjónustunni, að fólk fengi meira fyrir peninginn sinn.

Hann sagði núverandi vaxtastig ekki náttúrulögmál sem við sætum uppi með, þetta væri einfaldlega ákvörðun. „Við gætum lækkað hér vexti fyrir hádegi á morgun, en það vantar bara viljann og skilning á því að peningastefnan sem hér er rekin stenst ekki nokkra einustu skoðun,“ sagði Ragnar og bætti við að hann hefði ekki skilning á því af hverju hún væri rekin með þessum hætti.

Þá sagði hann margar af kröfum verkalýðshreyfingarinnar þyrftu ekki að kosta mikið. „Margar af okkar kröfum kosta ekki krónu. Þær kosta ekki mikið. Það kostar ekkert að lækka vexti. Það kostar ekkert endilega að breyta skattkerfinu til að það nýtist betur lágtekju- og millitekjufólki,“ sagði Ragnar meðal annars. Þetta væri það sem þyrfti að hafa til hliðsjónar í komandi kjarasamningum, hvernig bæta ætti lífsgæði fólks.

Ragnar sagðist í grundvallaratriðum vera sammála Sólveigu Önnu Jónsdóttur, nýkjörnum formanni Eflingar um að þétta þyrfti öryggisnetið og hækka grunninn. Hann benti á að VR og Efling væru mjög ólík félög, enda væru í VR bæði afgreiðslufólk á kassa á lágmarkslaunum og sérfræðingar á háum launum. Hann sagðist þó viss um að hægt væri að koma sér saman um kröfur sem gætu gagnast öllum hópunum. Meðal annars kröfur um breytingar á skattkerfinu og lækkun á vöxtum.

mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Reykræstu Breiðholtsskóla

Í gær, 23:58 Slökkviliðið á höfuðborgarsvæðinu var kallað að Breiðholtsskóla skömmu fyrir klukkan tíu í kvöld eftir íkveikju við hurð skólans. Meira »

Segja Hval hf. hafa veitt kálffulla langreyði

Í gær, 21:21 Dýraverndunarsamtökin Hard to Port saka Hval hf. um að hafa veitt kálffulla langreyði í útrýmingarhættu fyrr í dag. Myndir af atvikinu dreifðust hratt um samfélagsmiðla og efnt var til mótmæla klukkan hálfníu í kvöld fyrir utan húsnæði Hvals hf. í Hvalfirði. Meira »

Stuðningsfulltrúinn snýr ekki aftur

Í gær, 20:43 Stuðningsfulltrúinn fyrrverandi, sem var sýknaður af ákæru um að hafa beitt börn kynferðisofbeldi er hann starfaði hjá Barnavernd Reykjavíkur, fær ekki að snúa aftur í starfið. Þetta staðfestir Regína Ásvaldsdóttir, sviðsstjóri velferðarsviðs Reykjavíkur, í samtali við mbl.is. Meira »

Funduðu um stöðu íslenskra flugfélaga

Í gær, 20:18 Forsætisráðherra fundaði í dag með fjármálaráðherra, samgönguráðherra og ráðherra ferða-, iðnaðar- og nýsköpunarmála vegna stöðu íslensku flugfélaganna. Ráðherrarnir ræddu skýrslu starfshóps sem kannar kerfislæg mikilvæg fyrirtæki. Flugfélögin hafa ekki óskað eftir aðstoð frá ríkinu. Meira »

Ekkert kynslóðabil í sveitinni

Í gær, 20:00 Hljómsveitin „Key to the Highway“, sem einbeitir sér að lögum, sem Eric Clapton hefur komið að og spilar gjarnan á tónleikum, heldur lokatónleika sumarsins þar sem ævintýrið hófst, í félagsheimilinu Brún í Bæjarsveit í Borgarfirði miðvikudaginn 22. ágúst næstkomandi. Meira »

„Alvarlegur vandi“ á Seltjarnarnesi

Í gær, 19:22 Foreldrar á Seltjarnarnesi bíða nú upp á von og óvon eftir því hvort börn þeirra, sem áttu að komast í aðlögun nú í ágúst, komist í aðlögun á næstu mánuðum. Enn á eftir að manna nokkur stöðugildi á nýjum deildum leikskólans sem verða opnaðar vegna mikillar fjölgunar í sveitarfélaginu. Meira »

Óperusöngævintýri Bertu á Ítalíu

Í gær, 19:09 „Það var svo gaman að koma í svona gamalt hús og syngja,“ segir Berta. „Manni finnst þetta eiga svo vel heima á svona stað, að syngja óperur og aríur í svona gamalli höll. Það er alveg stórbrotið.“ Meira »

Góða veðrið kvatt

Í gær, 18:50 Veðurspár gera ráð fyrir því að góða veðrið sem lék við höfuðborgarbúa á Menningarnótt um helgina sé að baki. Fram undan eru blautir dagar en gert er ráð fyrir því að það rigni eitthvað alla daga fram að helgi í Reykjavík. Meira »

Viðbúnaður vegna hótunar pilts

Í gær, 18:37 Sérsveit ríkislögreglustjóra var kölluð til að Varmárskóla í Mosfellsbæ síðdegis í dag eftir að lögreglunni hafði borist símtal um að viðkomandi væri staddur þar vopnaður skotvopni og stuðbyssu og hefði uppi hótanir. Meira »

Stýrimaðurinn gerir að nótinni

Í gær, 18:21 Daglegt líf fólksins í landinu leitar nú að nýju til jafnvægis og rútínu eftir sumarleyfi. Skólastarf hefst í vikunni og atvinnulífið rúllar áfram. Nýtt fiskveiðiár hefst 1. september og sjómenn víða um landið eru að gera klárt svo leggja megi á djúpið. Meira »

Segir meintan þrýsting ýkjur

Í gær, 17:53 „Ég túlka það ekki þannig að það hafi verið um þrýsting að ræða í hennar orðum. Það eru ýkjur að tala um þrýsting á íslenska þingmenn,“ segir Rósa Björk Brynjólfsdóttir, þingmaður VG og varaformaður utanríkismálanefndar, í samtali við blaðamann mbl.is um fund þingmanna með utanríkisráðherra Noregs. Meira »

Áhættumatið kynnt á næstu vikum

Í gær, 16:55 Vinna við áhættumat sem erlendur sérfræðingur, Preben Willeberg, hefur unnið fyrir landbúnaðarráðuneytið um innflutning gæludýra er mjög langt komin. Þetta kemur fram í svörum landbúnaðarráðuneytisins við fyrirspurn mbl.is. Meira »

Afbrotum fjölgar í flestum flokkum

Í gær, 16:39 Skráðum afbrotum hefur fjölgað í 9 flokkum af 14 það sem af er ári. Þó hefur afbrotum fækkað í flestum flokkum miðað við síðastliðna sex og tólf mánuði. Það sem af er ári hefur skráðum ölvunarakstursbrotum fjölgað um 40% og fíkniefnaakstursbrotum um 59% miðað við meðaltal á sama tímabili sl. 3 ár. Meira »

Óskar eftir vitnum að líkamsárás

Í gær, 16:15 Lögreglan á Suðurlandi óskar eftir vitnum að líkamsárás sem átti sér stað 6. ágúst um klukkan 1.40 þegar hópur manna veittist að tveimur karlmönnum. Meira »

Nýr aðstoðarmaður Sigmundar Davíðs

Í gær, 15:47 Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, formaður Miðflokksins, hefur ráðið nýjan aðstoðarmann. Hann heitir Jón Pétursson og er einn af stofnendum Miðflokksins. Meira »

Endurskoða tekjuskattskerfið

Í gær, 14:33 Ríkisstjórn Katrínar Jakobsdóttur og aðilar vinnumarkaðarins hafa fundað tíu sinnum frá því í desember í fyrra. Endurskoðun tekjuskattskerfisins og frumvarp um nýtt fyrirkomulag launa kjörinna fulltrúa eru á meðal þeirra verkefna sem eru í vinnslu. Meira »

Staðan ekki auglýst með fyrirvara

Í gær, 14:32 „Þessi staða er auglýst til fimm ára eins og allar svona stöður. Það er ekki farið að skoða hvað yrði þegar og ef Þjóðgarðsstofnunin verður til,“ segir Ari Trausti Guðmundsson. Auglýst hefur verið eftir nýjum þjóðgarðsverði, en fyrr í sumar voru drög að frumvarpi um sameiningu þjóðgarðanna kynnt. Meira »

„Þetta er bara ömurlegt“

Í gær, 14:03 Ferðamenn sem keyrðu utan vegar og tjölduðu á Skeiðarársandi hafa verið tilkynntir til lögreglu af bílaleigunni sem leigði þeim bílinn. Bogi Jónsson hjá Campingcars segir við mbl.is að ferðamennirnir verði boðaðir í skýrslutöku hjá lögreglunni vegna málsins. Meira »

Þrjú umferðaróhöpp á Suðurnesjum

Í gær, 13:44 Nokkur umferðaróhöpp komu inn á borð lögreglunnar á Suðurnesjum um helgina. Ökumaður var fluttur með sjúkrabíl á Heilbrigðisstofnun Suðurnesja eftir árekstur á Vogavegi. Þá hafði bifreið verið ekið inn í hlið annarrar bifreiðar. Bifreið þess sem slasaðist var fjarlægð með dráttarbifreið. Meira »
Lok á heita potta og hitaveitu- skeljar
Lok á heita potta og hitaveitu- skeljar Stærðir í cm: 200x200, 210x210, 220x220,...
Lok á heita potta
Lok á heita potta og hitaveitu- skeljar Stærðir í cm: 200x200, 210x210, 220x220,...
Gler krukkur og smáflöskur..
Til sölu ..Ca 100 gler krukkur til sölu..Frekar litlar... Einnig ca 200 smáflös...