„Þetta er keppni í heilbrigði“

Óli var heiðraður í gær fyrir að hafa gefið blóð ...
Óli var heiðraður í gær fyrir að hafa gefið blóð 175 sinnum.

„Þetta er keppni í heilbrigði. Sumir fara til læknis reglulega og fá staðfestingu á því, en ef þú gefur blóð og færð að gefa blóð þá ertu heilbrigður, líkamlega allavega,“ segir Óli Þór Hilmarsson blóðgjafi sem tók við viðurkenningu úr hendi heilbrigðisráðherra í gær fyrir að hafa gefið blóð 175 sinnum.

Óli segir gaman að fá svona viðurkenningu, sérstaklega af því hún er jafnframt staðfesting á líkamlegu heilbrigði hans.

Blóðgjafafélag Íslands veitir blóðgjöfum viðurkenningar þegar þeir ná ýmsum áföngum. Ein viðurkenningin er veitt við 175. gjöfina og þá er ráðherra fenginn að afhenda viðurkenninguna. „Enda nýtur hann þess best og hans ráðuneyti, því blóðið er allt saman gefið til spítalans,“ segir Óli.

Á sama tíma og félagið heiðraði Óla voru einnig heiðraðir tveir einstaklingar sem hafa gefið blóð 200 sinnum eða oftar. Annar þeirra er Ólafur Helgi Kjartansson, lögreglustjóri á Suðurnesjum. „Það merkilega er að við Ólafur Helgi erum náfrændur, komnir frá sama litla bænum, Miðvík í Aðalvík,“ segir Óli hlæjandi. „Þetta er svolítið skrýtið. Algjör tilviljun auðvitað.“

Fór með félögunum í Iðnskólanum í fyrsta skipti

Óli telur að það séu um 40 ár síðan hann gaf fyrst blóð. Hann var þá í Iðnskólanum þar sem hraustir nemendur voru hvattir til að gefa blóð. „Það var almenn vakning hjá iðnaðarmönnum að það væri skylda okkar sem værum hraustir að gefa blóð. Það var kynnt í Iðnskólanum að þeir sem gætu ættu að fara að gefa blóð. Það var virkilega mælst til þess.“

Óli svaraði þá kallinu, líkt og allur bekkurinn, og það varð fljótt að reglubundinni rútínu hjá honum að fara í Blóðbankann og leggja inn. „Svo gerðist það að ég varð blóðflögugjafi. Maður getur verið margskonar blóðgjafi. Þess vegna erum við að horfa upp á svona háar tölur, eins og 175 og 200 í dag. Við getum gefið miklu oftar.“

Karlmaður má gefa blóð á þriggja mánaða fresti en sem blóðflögugjafi getur Óli farið á sex vikna fresti. „Þá gefur maður blóðflögur og fær allan blóðvökvann aftur. Svo nýta þeir blóðflögurnar beint inni á spítalanum í lækningaskyni, í krabbameinslækningum og fleira. Blóðflögur úr einum gjafa eru á við blóð úr mörgum gjöfum,“ útskýrir hann. En úr blóði hefðbundinna blóðgjafa eru unninn blóðvökvi og önnur efni.

Markmiðið að ná 200

Hann segir það alls ekki hafa verið kappsmál hjá sér að ná þessum áfanga. Fyrst og og fremst er um rútínu að ræða. „Nú er bara markmiðið að vera nógu heilbrigður til að ná 200,“ segir hann og hlær.

Óli segir mikilvægt að fjölga blóðgjöfum enda sé aðgerðum hér á landi alltaf að fjölga. Þá segir hann það ánægjulega þróun að konum sem gefa blóð fari fjölgandi. En konur mega ekki gefa blóð jafn oft og karlmenn og stór hópur dettur út í lengri eða skemmri tíma vegna barneigna.

Blóðgjafafélag Íslands var stofnað árið 1981 til að halda utan um hagsmuni blóðgjafa. Það eru engin félagsgjöld og blóðgjafi fær engan ávinning af því að gefa blóð. „Ef við lítum til landanna í kringum okkur þá er veittur styrkur inn í blóðgjafafélagið með hverjum blóðgjafa sem nýttur er til að afla nýrra blóðgjafa. Þessu hefur aldrei tekist að koma á á Íslandi og ég veit að þessar viðurkenningar eru veittar með styrkjum frá hinum og þessum.“

mbl.is

Innlent »

Fíkniefni reyndust vera svínakjöt

Í gær, 23:22 Seinni partinn í dag var tilkynnt um fíkniefnaviðskipti á Smiðjuvegi. Lögregla stöðvaði viðkomandi nokkru síðar sem viðurkenndi fúslega að hafa átt í viðskiptum og framvísaði svínakjöti sem hann hafði keypt. Meira »

Göngumaður fannst kaldur og hrakinn

Í gær, 22:57 Þyrla Landhelgisgæslunnar var kölluð út fyrr í kvöld til að aðstoða við leit að manni sem villtist á göngu á Bláfjallaleið. Hópur frá Björgunarsveit Reykjavíkur fann manninn kaldan og hrakinn, en heilan á húfi um tuttugu mínútur í ellefu. Meira »

Vinnur að bók um bókband og bókbindara

Í gær, 21:54 Sigurþór Sigurðsson bókbindari hefur forðað mörgum bókbandsverkum frá glötun og hefur auk þess unnið óeigingjarnt starf við að safna upplýsingum um gamalt bókband og bókbindara í yfir þrjá áratugi með útgáfu í huga. Meira »

Árekstur við Hagkaup í Garðabæ

Í gær, 21:39 Árekstur varð við Hagkaup í Garðabæ í kvöld. Að sögn slökkviliðsins á höfuðborgarsvæðinu voru tveir sjúkrabílar sendir á staðinn, eftir að tilkynnt var um áreksturinn um níuleytið í kvöld. Meira »

Vonast til að geta flýtt tvöföldun

Í gær, 21:31 Miðað við nýja samgönguáætlun sem gildir frá árinu 2019 til 2023 og langtímaáætlun til ársins 2033 er ekki gert ráð fyrir því að tvöföldun Reykjanesbrautarinnar ljúki fyrr en eftir fimmtán ár. Meira »

Við erum of kappsöm í frístundum

Í gær, 20:40 „Ég ætla að nálgast þetta sem starfandi sálfræðingur, en mér finnst eftirsóknarvert að skoða hvað felst í „hygge“ og hvernig hægt er að tileinka sér það,“ segir Kristín Linda Jónsdóttir sálfræðingur, en hún verður með námskeið í næstu viku hjá Endurmenntunarstofnun Háskóla Íslands um danska fyrirbærið hygge, eða eins og það er kallað á íslensku: Að hafa það huggulegt. Meira »

Hætt við göngugötur í miðborginni

Í gær, 20:01 Horfið hefur verið frá því að fram­lengja opnun á göngu­göt­um í miðbæn­um út árið. Í fréttatilkynningu frá borginni segir að tímabili göngugatna í miðborginni ljúki 1. október næstkomandi og þá verði um leið opnað aftur fyrir bílaumferð. Málið var enn á borði skipulags- og samgönguráðs. Meira »

Vilja efla Þorlákshöfn enn frekar

Í gær, 19:28 Fimm þingmenn Suðurkjördæmis vilja að Alþingi skipi starfshóp til að móta stefnu um hvernig megi bæta höfnina í Þorlákshöfn enn frekar, svo hún geti vaxið sem inn- og útflutningshöfn. Þetta kemur fram í þingsályktunartillögu sem lögð var fram í gær. Meira »

Stuðningur tryggir festu í starfinu

Í gær, 19:27 Í kvöld munu fara fram þrjár æfingar Slysvarnarfélagsins Landsbjargar sem eru hluti af kynningar- og fjáröflunarátaki undir yfirskriftinni: Þú getur alltaf treyst á okkur – nú treystum við á þig. Meira »

Magni og Þórdís Lóa í föstudagsspjallinu

Í gær, 18:33 Magni Ásgeirsson, rokkstjarnan sem er kominn í bæinn til að troða upp á Hard Rock um helgina og Þórdís Lóa Þórhallsdóttir, oddviti Viðreisnar og formaður borgarráðs fóru yfir áhugaverðar fréttir. Meira »

Skýrt að vinna við borgarlínu hefst 2020

Í gær, 18:29 „Þetta hefur mjög mikla þýðingu. Við náðum saman fyrr á þessu ári um meginverkefnin í samgöngumálum, Borgarlínu og fjölda verkefna sem lúta að stofnvegakerfinu á höfuðborgarsvæðinu. Á þessu hausti klárum við viðræður um það hvernig við tryggjum fjármögnun á þessum pakka.“ Meira »

Kynlífsdúkkan og bíllinn fundin

Í gær, 18:07 Kynlífsdúkkan Kittý og bíllinn sem notaður var til að brjótast inn í kynlífshjálpartækjaverslunina Adam og Evu fundust á bílastæði við verslunarmiðstöðina Glæsibæ um þrjúleytið í dag. Þetta staðfestir Jóhann Karl Þórisson, yfirlögregluþjónn á höfuðborgarsvæðinu, í samtali við mbl.is. Meira »

Veitur ohf. svarar athugasemdum VFÍ

Í gær, 17:36 Framkvæmdarstjóri Veitna ohf. hefur svarað athugasemdum sem fyrirtækinu barst frá Verkfræðingafélagi Íslands (VFÍ) vegna menntunarkrafna til stjórnendastarfa sem verið er að ráða í. VFÍ taldi Veitur gera sérfræðiþekkingu og háskólamenntun lágt undir höfði. Meira »

Tengingar við borgina á áætlun eftir 2023

Í gær, 17:35 Gert er ráð fyrir 13,5 milljörðum til nýframkvæmda á árunum 2019-2021 í nýrri samgönguáætlun og 14,5 milljörðum árlega á árabilinu 2024-2033. Fæst dýrari verkefni á höfuðborgarsvæðinu virðast þó eiga að koma til framkvæmda fyrr en eftir 2023 Meira »

Tímafrekt að koma jáeindaskanna í notkun

Í gær, 17:22 Páll Matthíasson, forstjóri Landspítalans, segir að misskilningshafi gætt í umræðunni um nýjan jáeindaskanna, sem var nýleg tekið í notkun á spítalanum. „Einhverjar væntingar voru um að mögulega yrði hægt að taka skannann í notkun fyrr en reynslan sýnir að þetta er tímafrekt verkefni og gera má ráð fyrir að undirbúningur taki a.m.k. 3-4 ár.“ Meira »

Margþætt mismunun viðgengist

Í gær, 17:09 Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra segir að ríkisstofnunum beri að tryggja að viðeigandi áætlanir séu fyrir hendi til að bregðast við áreitni og ofbeldi innan vinnustaða en einnig, og ekki síður, að sinna forvarnarhlutverki sínu þannig að uppræa megi þá menningu sem skarpar farveg fyrir áreitni og ofbeldi. Meira »

Efla samgöngur og skoða gjaldtöku

Í gær, 16:28 Samgöngu- og sveitastjórnarráðherra og Samtök sveitarfélaga á höfuðborgarsvæðinu vilja hefja viðræður um uppbyggingu samgangna á höfuðborgarsvæðinu. Eyða á flöskuhálsum, bæta umferðaflæði og skoða fjármögnunarleiðir með gjaldtöku. Meira »

Tvö bílslys á Öxi

Í gær, 16:12 Tvö minniháttar bílslys urðu á Öxi í morgun og hafnaði önnur bifreiðin utan vegar. Sjúkrabíll var kallaður til en engin alvarleg slys urðu á fólki. Björgunarsveitin á Djúpavogi var kölluð út til aðstoðar á vettvangi þar sem færðin var mjög slæm á köflum. Fjöldi ferðamanna er á svæðinu og fáir á vetrardekkjum. Meira »

Fáir hnökrar í samræmdu prófunum

Í gær, 16:04 Nemendur í 7. bekk hafa nú lokið við töku samræmdra könnunarprófa í stærðfræði og íslensku en um það bil 4.100 nemendur þreyttu hvort próf. Í tveimur skólum varð tímabundin truflun á netsambandi við töku prófanna. Atvikin voru þó leyst á skömmum tíma og ekki þurfti að endurtaka prófin. Meira »
Vatnshitarar fyrir sumarhús.
Ýmsar gerðir af vatnshiturum 3300w til 21000w fyrir sumarhús, þessi búnaður er f...
Skrifstofuhúsnæði Bolholti 4
Til leigu er skrifstofurými, alls um 110 fermetrar, í austurenda á 5. og efstu ...
RENAULT TRAFIC III stuttur
RENAULT TRAFIC III stuttur Bíll sem er eins og nýr! Beinskiptur, Dísel, 2015 árg...