Ferðir spóa kortlagðar með GPS

Hér má sjá ferðir spóanna á og í kring um ...
Hér má sjá ferðir spóanna á og í kring um varpsvæðið á Þveráraurum. José Alves

„Þetta eru fyrstu frumniðurstöður og þær sýna að þessir fuglar eru að nota miklu stærri svæði en við höfum haldið,“ segir Tómas Grétar Gunnarsson vistfræðingur í samtali við mbl.is. Hann deildi fyrir skömmu mynd í Facebook-hópnum Fuglafréttir úr Rangárvallasýslu sem sýnir ferðir spóa, sem merktir voru með GPS sendum, á varptíma. 

Um er að ræða fyrstu niðurstöður úr rannsókn Rannsóknarseturs Háskóla Íslands á Suðurlandi. „Hún er rétt að byrja, niðurstöðurnar hafa ekki verið birtar og eru ekki búnar að fara í gegn um ritrýni eða neitt slíkt.“

Um 20 spóar voru merktir með GPS sendum, en á myndinni er hver litur einn fugl og þeir litir sem líkir eru, svo sem gulur og appelsínugulur, tákna pör. Línurnar sem sjást á myndinni sýna margar um 15 km ferðalög. „Spóarnir eru þannig gerðir að þeir vilja vera tilbúnir eins fljótt og hægt er til að geta flogið aftur til Afríku. Þegar tilhugalífið er búið og hreiðrið er komið þá er sá fugl sem er ekki á vakt farinn að kíkja svona aðeins í burtu til að fita sig. Þeir geta þetta á meðan hinn er á hreiðri, svo þegar ungarnir koma þá virðast þeir vera aðeins meira bundnir báðir við að passa ungana. En þeir nota þennan sveigjanleika til að kíkja á aðra staði.“

Niðurstöðurnar hafi heilmikla þýðingu fyrir náttúruvernd

Tómas segir þessar fyrstu niðurstöður og væntanlegar niðurstöður hafa heilmikla þýðingu fyrir náttúruvernd. „Þú ferð eitthvert og telur fugla og heldur að þeir eigi heima þar en þeir eru að nota einhverja mósaík af landi saman. Í þessu tilfelli eru þeir að verpa þarna niðri á Þveráraurum en nota önnur svæði, sennilega í fæðuleit.“

Tuttugu spóar voru merktir með GPS sendum.
Tuttugu spóar voru merktir með GPS sendum. Ljósmynd/Ómar Óskarsson

„Staðir þar sem við kannski sjáum ekki mikið af fuglum í varpi geta veri mjög mikilvægir fyrir þá. Í þessu tilfelli þá sjáum við að þeir leita í holt og mýrar og á búsvæði sem er verið að taka t.d. undir skógrækt. Skógrækt er góð fyrir marga fugla en ekki fyrir spóa og skylda fugla sem verpa á jörðinni og kjósa opið land. Til þess að vernda svona fugla þurfum við að skilja hvernig þeir nota mósaíkina sem er í boði í landslaginu,“ segir Tómas.

Komi fuglarnir aftur og séu GPS merkin í lagi þá geta Tómas og félagar séð hvar í Afríku þeir hafa verið og hvernig þeir hafa hagað sér. „Þeir eru ekki með gervihnattabúnað heldur er hann aðeins léttari, en merkin senda í móttökustöð sem við erum með, lítið tæki sem er á stærð við ferðaútvarp. Við getum sett það á staur og þegar fuglinn kemur í nokkurra hundruð metra fjarlægð frá tækinu þá sendir hann inn upplýsingarnar. Við vonumst til þess að þeir komi sem flestir aftur og hlaði niður alveg gommu af áhugaverðum upplýsingum.“

Hér má sjá færslu Tómasar í heild sinni.

Spóinn verpir á jörðinni og kýs helst opið land.
Spóinn verpir á jörðinni og kýs helst opið land. Ljósmynd/Borgný Katrínardóttir
mbl.is

Innlent »

Seinkun leiðir til einstefnu

05:30 Ef dráttur verður á framkvæmdum við endurbætur á hluta Þingvallavegar mun þurfa að gera hann að einstefnuvegi og veginn við vatnið að einstefnuvegi á móti. Við það færist stærri hluti umferðarinnar en nú er að Þingvallavatni. Meira »

18 missa vinnuna hjá Novomatic

05:30 Austurríska hugbúnaðarfyrirtækið Novomatic Lottery Solutions, áður Betware, sem er með skrifstofur í Holtasmára í Kópavogi, hefur sagt upp 18 starfsmönnum sínum hér á landi. Meira »

Aukið álag í sjúkraflutningum

05:30 Útköllum vegna sjúkraflutninga á Suðurlandi fjölgaði um 4,8% milli áranna 2016 og 2017. Hlutfall erlendra ríkisborgara í sjúkraflutningum var 10,7% á árinu 2017 og eknir kílómetrar í sjúkraflutningum á Suðurlandi einu voru 600.000 á árinu 2017. Meira »

Margir vilja reka hótel

05:30 Fulltrúar félagsins Starrahæðar segja þeim fara fjölgandi sem vilja reka hótel sem félagið er að byggja á Selfossi. Áhuginn fari vaxandi. Meira »

Þakkar fiskinum langlífið

05:30 „Ég hef upplifað miklar breytingar á þessum hundrað árum,“ segir Guðrún Glúmsdóttir á Hólum í Reykjadal í Suður-Þingeyjarsýslu, sem varð hundrað ára í gær. Meira »

Hafnar því að stöðva framkvæmdirnar

05:30 Úrskurðarnefnd umhverfis- og auðlindamála hefur hafnað kröfum kærenda um stöðvun framkvæmda í hinum forna Víkurgarði, á Landsímareitnum í miðbæ Reykjavíkur. Efnisatriði kæranna eru áfram til meðferðar hjá nefndinni. Meira »

Segja drögin óásættanleg

00:12 Sjálfstætt starfandi ljósmæður í heimaþjónustu funduðu í kvöld um samningsdrög um fyrirkomulag þjónustunnar við Sjúkra­trygg­ingar Íslands sem unnin voru á fundi Sjúkratrygginga Íslands og fulltrúa ljósmæðra í dag. Meira »

230 þúsund tonna skip til Íslands?

05:30 Faxaflóahöfnum hefur borist fyrirspurn um það hvort fyrirtækið geti tekið á móti 230.000 brúttótonna skemmtiferðaskipi.   Meira »

Gæti snjóað norðvestanlands

Í gær, 23:41 Spáð er austlægri eða breytilegri átt í nótt, 3-10 metrum á sekúndu og rigningu með köflum um sunnanvert landið, og dálítil él fyrir norðan. Meira »

Þarf að mæta meintum geranda í dómsal

Í gær, 23:23 Karlmaður sem ákærður var fyrir kynferðislega áreitni gagnvart stúlku, þegar hún var 18 ára, þarf ekki að víkja úr dómsal meðan stúlkan gefur vitnaskýrslu fyrir dómi. Landsréttur komst að þessari niðurstöðu í vikunni og felldi þar með úrskurð Héraðsdóms Norðurlands eystra þar sem manninum var gert að víkja úr salnum. Meira »

Sendiherrann kynnti sér aðstæður í Rostov

Í gær, 22:09 Berg­lind Ásgeirs­dótt­ir, sendi­herra Íslands í Rússlandi, átta annasaman dag í Rostov í dag þar sem hún kynnti sér aðstæður fyrir heimsmeistaramótið í knattspyrnu. Einungis 52 dagar eru þar til flautað verður til leiks Argentínu og Íslands í Moskvu. Meira »

Jeppafært orðið í Mjóafjörð

Í gær, 21:59 Vegir eru víðast hvar greiðfærir samkvæmt upplýsingum frá Vegagerðinni en eitthvað er um hálkubletti á fjallvegum á Vestfjörðum og Austurlandi. Meira »

Gæti falið í sér stjórnarskrárbrot

Í gær, 21:39 Stjórnarskrárbrot gæti falist í mögulegri aðild Íslands að Orkustofnun Evrópusambandsins (ACER) í gegnum EES-samninginn og fyrir vikið ættu þingmenn að íhuga alvarlega að hafna væntanlegri þingsályktunartillögu og frumvarpi um innleiðingi svokallaðs þriðja orkupakka sambandsins. Meira »

Rannsókn á eldsupptökum ekki lokið

Í gær, 21:05 Rannsókn tæknideildar lögreglunnar á höfuðborgarsvæðinu á eldinum sem kom upp í Perlunni í Reykjavík er ekki lokið, að sögn Jóhanns Karls Þórissonar aðstoðaryfirlögregluþjóns en hann væntir þess að niðurstöður hennar liggi fyrir á morgun. Meira »

Frumvarp um þjónustu við fatlað fólk til þriðju umræðu

Í gær, 20:19 Samþykkt var á Alþingi í dag að frumvarp ásmundar Einars Daðasonar, félags- og jafnréttisráðherra, um þjónustu við fatlað fólk með miklar stuðningsþarfir færi áfram til þriðju og síðustu umræðu en frumvarpið felur í sér endurskoðun á lögum um málefni fatlaðs fólks og kemur frumvarpið í stað þeirra verði það að lögum. Meira »

Nýtt sektarákvæði fyrir hjólreiðafólk

Í gær, 21:38 Hjólreiðafólk sem hjólar gegn rauðu umferðarljósi getur eftir 1. maí átt von á því að fá allt að 20 þúsund krónu sekt fyrir athæfið. Þetta má meðal annars finna í nýrri reglugerð um sektir og önnur viðurlög fyrir umferðarlagabrot sem kynnt var í mánuðinum. Meira »

Góða skapið er gulls ígildi

Í gær, 20:40 Norræna nemakeppnin í matreiðslu og framreiðslu fór fram í Hótel- og veitingaskólanum í Kaupmannahöfn um síðastliðna helgi. Þar unnu íslensku framreiðslunemarnir til gullverðlauna og matreiðslunemarnir fengu silfurverðlaun. Meira »

Öryggi ekki bætt vegna „græntengingar“

Í gær, 20:15 „Það þarf ekki að kosta mikla peninga eða fara gegn stefnu borgarinnar til að hægt sé að setja öryggi barna í forgang. Það er enginn tilbúinn að líta upp úr básnum sínum, sleppa þessum stöðluðu svörum og kíkja á málið af alvöru,“ segir tveggja barna móðir í Vesturbænum. Meira »
ALLT MILLI HIMINS OG JARÐAR !!!!!!!!!!
NOTAÐ&NÝTT er ný verslun á Skemmuvegi 6 á bak við BYKO. Mikið úrval af fallegum ...
Málningar- og viðhaldsvinna
Getum bætt við okkur inni- og útiverkefnum. Vönduð vinnubrögð og góð umgengni. T...
Harðviður til húsbygginga
Harðviður til húsabygginga Sjá nánar á www.vidur.is Vatnsklæðning, panill, palla...
Lok á heita potta og hitaveitu- skeljar
Lok á heita potta og hitaveitu- skeljar Stærðir í cm: 200x200, 210x210, 220x220,...
 
L helgafell 6018042519 iv/v lf.
Félagsstarf
? HELGAFELL 6018011019 VI Mynd af au...
Eldri borgarar
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9 og g...
Aðalskipulag
Fundir - mannfagnaðir
Nýtt Aðalskipulag Snæfellsbæjar 201...
Samkoma
Félagsstarf
Bænasamkoma kl. 20 í Kristniboðssalnum...