Hross með úr sér vaxna hófa

Hófar hestins eru eins og sjá má á þessari myndir ...
Hófar hestins eru eins og sjá má á þessari myndir verulega úr sér vaxnir. mbl.is

Eiganda útigangshross á bæ í Skaftárhreppi hefur verið gert að bæta umhirðu dýrsins, sem er með mikinn ofvöxt í hófum, ellegar aflífa það strax. Mögulegt er að hesturinn sé með svokallaða hófsperru, nokkuð algengan sjúkdóm sem getur orðið mjög alvarlegur sé ekkert að gert. Hófsperra getur verið afar kvalafull og leiðir í verstu tilfellum til þess að hesturinn fær sig ekki hreyft. Sé sjúkdómurinn langt genginn er hann ólæknanlegur. Dýralæknir sem mbl.is ræddi við segir að af myndum að dæma þyki sér augljóst að hrossið þjáist þar sem fótastaða þess sé orðin kolröng.

Mbl.is fékk sendar myndir af hestinum og fylgja þær þessari frétt. Eins og sjá má á þeim eru hófar hans verulega úr sér vaxnir. Um eitt og hálft ár er liðið frá því að fólk í sveitinni segist fyrst hafa vakið athygli yfirvalda á málinu. Ekki hefur þó viðbragða orðið vart fyrr en nú. 

Hjalti Andrason, upplýsingafulltrúi Matvælastofnunar, segir að ábending um ástand hestsins hafi borist stofnuninni skömmu fyrir páska. Hann segist ekki geta staðfest að ábendingar hafi borist fyrr þar sem hann náði ekki sambandi við héraðsdýralækni á staðnum er mbl.is leitaði svara vegna málsins í morgun.

Hrossið gengur úti árið um kring og segir dýralæknir sem ...
Hrossið gengur úti árið um kring og segir dýralæknir sem skoðaði myndir af því að fótastaða þess sé orðin kolröng.

Hjalti segir að litið sé á málið sem alvarlegt frávik. Því hafi dýraeftirlitsmaður þegar haft samband við umráðamann hestsins og krafist þess að hann snyrti hófa hans eða felli hann. 

Ekki er tiltekið hversu langan frest eigandinn fær til að taka á málinu en Hjalti segir að krafist sé úrbóta strax og að málinu verði fylgt eftir.

Það skal tekið fram að MAST segist ekki geta fullyrt að svo stöddu að hesturinn sé með hófsperru. Dýralæknir hafi ekki skoðað hann.

Kolröng fótastaða

„Þarna erum við að tala um vöntun á hófhirðu,“ segir Sveinn Ólason, dýralæknir hjá Dýralæknaþjónustu Suðurlands, sem mbl.is bar myndirnar af hestinum undir. Hann segir fótastöðu hestsins orðna kolranga og að hann líði fyrir það. Af myndunum að dæma sé næsta víst að hann þjáist enda álag á sinar og neðstu liði fótanna skakkt.

Sé hann með hófsperru gæti það mögulega skýrt hraðan vöxt hófsins. „Ég myndi fella þennan hest,“ segir hann. 

Sveinn segir að hófsperra sé læknanleg á vissum stigum en talið er að ein orsök sjúkdómsins sé snögg fóðurbreyting. 

Getur verið ólæknanleg

Hófsperra er kvikubólga í hófnum sem veldur því að það losnar um hófbeinið. „Ef hófbeinið færist mjög mikið þá getum við verið að tala um varanlegan skaða. Mjög slæm tilfelli eru ólæknanleg,“ segir Sveinn.

Hann segir að yfirleitt taki langan tíma þar til hófsperra verði svo slæm og sé gripið inn í tímanlega megi með réttri fóðrun, hirðu, bólgueyðandi og verkjastillandi lyfjum koma hestinum til góðrar heilsu á ný.

Hófsperra er að verða algengari sjúkdómur í íslenskum hrossum en áður og er talið að það tengist breyttri fóðrun þeirra. „Það er algengara í dag að við séum að eiga við of feita hesta en of horaða,“ segir Sveinn. Í raun sé um velmegunarsjúkdóm að ræða. Hestar hafi aðgang að orkumiklu fóðri en fái ekki nægilega hreyfingu og fitni og geti þá þróað með sér hófsperru. Hún geti svo aftur valdið ofvexti í hófum. „Ef hófhirðu er ekki sinnt þá lendum við í svona ástandi eins og við erum að sjá þarna.“

Hér er grein á vef Hestafrétta um hófsperru, orsakir hennar og afleiðingar.

mbl.is

Innlent »

Leigan 190 þúsund á mánuði

07:39 Miðsvæðis í Reykjavík leigist tveggja herbergja íbúð á um 190.000 kr. á mánuði að meðaltali. Hvergi á Norðurlöndunum er að finna jafn hátt leiguverð í höfuðborginni og hér á landi. Aftur á móti er húsnæðisverð í Reykjavík lægra en í flestum höfuðborgum Norðurlandanna. Meira »

Lengd ganganna orðin 3.658 metrar

07:37 „Gríðarlega vel hefur gengið að grafa Dýrafjarðargöng. Nú eru verktakarnir Metrostav a.s. og Suðurverk hf. búnir að sprengja Arnarfjarðarmegin og munu gangamenn nú færa sig yfir í Dýrafjörð og klára verkið þaðan.“ Meira »

Sóttu veikan farþega

06:52 Áhöfn þyrlu Landhelgisgæslunnar sótti veika konu um borð í skemmtiferðarskip fyrir austan land í gærkvöldi og var hún flutt á Egilsstaði. Meira »

Þjónustan ókeypis fyrir börn

06:42 Barnasálfræðingar eru starfandi á öllum heilsugæslustöðvum höfuðborgarsvæðisins og nú í september eru komnir sál­fræðing­ar á sex af 15 heilsu­gæslu­stöðvum á svæðinu og sjö­unda stöðin bæt­ist við í des­em­ber, segir Agnes Agn­ars­dótt­ir, yf­ir­sál­fræðing­ur Heilsu­gæslu höfuðborg­ar­svæðis­ins. Meira »

Snjókomu spáð á Hellisheiði

06:24 Spáð er slyddu eða snjókomu til fjalla á Norður- og Norðausturlandi með morgninum og versnandi akstursskilyrðum. Einnig má búast við snjókomu um tíma á Hellisheiði. Lögreglan á Akureyri leitaði eftir aðstoð verktaka við að festa þakplötur í nótt eftir að þar hvessti skyndilega eftir miðnætti. Meira »

Ökumaður í vímu með hótanir

06:06 Lögreglan handtók ökumann í austurhluta Reykjavíkur eftir miðnætti í nótt og gistir hann fangaklefa fyrir að aka bifreið undir áhrifum fíkniefna og áfengis. Jafnframt fyrir að hóta lögreglu og fara ekki að fyrirmælum hennar. Meira »

Borga „heilt raðhús“ fyrir leyfin

05:30 Reglugerð um rafrettur sem Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra setti í byrjun mánaðarins leggst ekki vel í kaupmenn. Sér í lagi sá hluti hennar er snýr að tilkynningarskyldu og gjaldi sem inna þarf af hendi. Meira »

Hvorki fagleg né formleg

05:30 Jón Gunnarsson, þáverandi samgöngu- og sveitarstjórnarráðherra, setti í mars 2017 á stofn starfshóp sem átti að greina verkefni Samgöngustofu. Starfshópurinn skilaði af sér áfangaskýrslu í október á síðasta ári en ekki hefur farið mikið fyrir vinnu með tillögur skýrslunnar í ráðuneytinu. Meira »

Norðurljósin heilla enn ferðafólk

05:30 Enn er ekkert lát á áhuga erlendra ferðamanna á því að kynna sér norðurljós á Íslandi. Þetta segir Þórir Garðarsson, stjórnarformaður ferðaþjónustufyrirtækisins Gray Line. Meira »

Ógildingu íbúakosningar hafnað

05:30 Tveir annmarkar voru á undirbúningi íbúakosningar um skipulagsmál í sveitarfélaginu Árborg í sumar, en hvorugur þeirra hefði getað haft áhrif á niðurstöður atkvæðagreiðslunnar. Meira »

Fyrirtækin yrðu ógjaldfær

05:30 Lánaheimildir Símasamstæðunnar eru langtum lægri en þær heimildir sem Gagnaveita Reykjavíkur virðist hafa, en Síminn keppir við Gagnaveituna í gegnum dótturfélag sitt Mílu í lagningu ljósleiðara. Meira »

Vilja upplýsingar um hvalveiðar

05:30 Hvalveiðum sumarsins lauk í fyrrinótt og liggja hvalbátarnir nú við Ægisgarð.   Meira »

Varað við versnandi akstursskilyrðum

Í gær, 23:40 Spáð er allhvassri eða hvassri suðvestanátt norðan til á landinu fram á nótt samkvæmt upplýsingum frá Veðurstofu Íslands, en slyddu eða snjókomu til fjalla á morgun með versnandi akstursskilyrðum í þeim landshluta. Meira »

Manni bjargað úr sjónum

Í gær, 21:43 Tilkynning barst lögreglunni á Húsavík rétt fyrir klukkan átta í kvöld um að karlmaður væri í sjónum í Eyvík út af Höfðagerðissandi sem er um fimm kílómetra frá bænum. Ekki var vitað á þeirri stundu hvernig maðurinn lenti í sjónum. Meira »

Síldveiðin fer vel af stað fyrir austan

Í gær, 21:28 „Við fengum aflann í fjórum holum við og utan við Glettinganestotuna. Þarna var svolítið líf og við toguðum aldrei lengi eða frá tveimur og hálfum og upp í fimm tíma,“ segir Hjörvar Hjálmarsson, skipstjóri á Berki NK, sem kom með 1.200 tonn af síld að landi til vinnslu í Neskaupstað í gær. Meira »

Svindlið á sturluðum mælikvarða

Í gær, 21:00 „Þetta er í stuttu máli óásættanleg niðurstaða,“ segir Birgir Sverrisson, framkvæmdastjóri Lyfjaeftirlits Íslands, í svari við fyrirspurn mbl.is um þá ákvörðun Alþjóðalyfjaeftirlitsstofnunarinnar að viðurkenna á ný rússneska lyfjaeftirlitið. Meira »

Ákærðir fyrir árás á dyravörð

Í gær, 20:50 Tveir karlmenn á þrítugsaldri hafa verið ákærðir af embætti héraðssaksóknara fyrir líkamsárás á dyravörð fyrir utan skemmtistaðinn Kíkí í desember 2016. Þá eru þeir einnig ákærðir fyrir brot gegn valdstjórninni með því að hafa reynt að koma í veg fyrir handtöku og ráðist á lögreglumenn. Meira »

18 þúsund standa að baki Landsbjörg

Í gær, 20:45 „Við erum afar þakklát fyrir að vera komin með um 18.000 manna hóp sem er tilbúinn að standa við bakið á starfi slysavarnadeilda og björgunarsveita um allt land,“ segir Davíð Már Bjarnason, upplýsingafulltrúi Landsbjargar. Meira »

Fjör á öllum vígstöðvum í Laugardalnum

Í gær, 20:10 „Það er svo ótrúlega mikið annað í boði en þessar hefðbundnu greinar sem eru vinsælar. Það þarf lítið til að kynna sér skemmtilega og öðruvísi hreyfingu og finna sér þannig einhverja skemmtilega grein.“ Meira »
Giftingar- og trúlofunarhringar frá ERNU
Dæmi um handsmíðað par úr silfri með alexandrite-steini, sem gefur mikið litafló...
Fasteignir
Ertu að leita að fasteignasala ? Frítt söluverðmat, vertu í sambandi sími ...
Lincoln Capri Landau árg. 1957
Bíllinn er lítið ekinn og aðeins tveir eigendur frá upphafi í USA og einn hér he...
KRISTALS LJÓSAKRÓNUR í Glæsibær
Glæsilegar kristalsljósakrónur fyrir falleg heimili. Handskornar kristalsljósak...