Hross með úr sér vaxna hófa

Hófar hestins eru eins og sjá má á þessari myndir ...
Hófar hestins eru eins og sjá má á þessari myndir verulega úr sér vaxnir. mbl.is

Eiganda útigangshross á bæ í Skaftárhreppi hefur verið gert að bæta umhirðu dýrsins, sem er með mikinn ofvöxt í hófum, ellegar aflífa það strax. Mögulegt er að hesturinn sé með svokallaða hófsperru, nokkuð algengan sjúkdóm sem getur orðið mjög alvarlegur sé ekkert að gert. Hófsperra getur verið afar kvalafull og leiðir í verstu tilfellum til þess að hesturinn fær sig ekki hreyft. Sé sjúkdómurinn langt genginn er hann ólæknanlegur. Dýralæknir sem mbl.is ræddi við segir að af myndum að dæma þyki sér augljóst að hrossið þjáist þar sem fótastaða þess sé orðin kolröng.

Mbl.is fékk sendar myndir af hestinum og fylgja þær þessari frétt. Eins og sjá má á þeim eru hófar hans verulega úr sér vaxnir. Um eitt og hálft ár er liðið frá því að fólk í sveitinni segist fyrst hafa vakið athygli yfirvalda á málinu. Ekki hefur þó viðbragða orðið vart fyrr en nú. 

Hjalti Andrason, upplýsingafulltrúi Matvælastofnunar, segir að ábending um ástand hestsins hafi borist stofnuninni skömmu fyrir páska. Hann segist ekki geta staðfest að ábendingar hafi borist fyrr þar sem hann náði ekki sambandi við héraðsdýralækni á staðnum er mbl.is leitaði svara vegna málsins í morgun.

Hrossið gengur úti árið um kring og segir dýralæknir sem ...
Hrossið gengur úti árið um kring og segir dýralæknir sem skoðaði myndir af því að fótastaða þess sé orðin kolröng.

Hjalti segir að litið sé á málið sem alvarlegt frávik. Því hafi dýraeftirlitsmaður þegar haft samband við umráðamann hestsins og krafist þess að hann snyrti hófa hans eða felli hann. 

Ekki er tiltekið hversu langan frest eigandinn fær til að taka á málinu en Hjalti segir að krafist sé úrbóta strax og að málinu verði fylgt eftir.

Það skal tekið fram að MAST segist ekki geta fullyrt að svo stöddu að hesturinn sé með hófsperru. Dýralæknir hafi ekki skoðað hann.

Kolröng fótastaða

„Þarna erum við að tala um vöntun á hófhirðu,“ segir Sveinn Ólason, dýralæknir hjá Dýralæknaþjónustu Suðurlands, sem mbl.is bar myndirnar af hestinum undir. Hann segir fótastöðu hestsins orðna kolranga og að hann líði fyrir það. Af myndunum að dæma sé næsta víst að hann þjáist enda álag á sinar og neðstu liði fótanna skakkt.

Sé hann með hófsperru gæti það mögulega skýrt hraðan vöxt hófsins. „Ég myndi fella þennan hest,“ segir hann. 

Sveinn segir að hófsperra sé læknanleg á vissum stigum en talið er að ein orsök sjúkdómsins sé snögg fóðurbreyting. 

Getur verið ólæknanleg

Hófsperra er kvikubólga í hófnum sem veldur því að það losnar um hófbeinið. „Ef hófbeinið færist mjög mikið þá getum við verið að tala um varanlegan skaða. Mjög slæm tilfelli eru ólæknanleg,“ segir Sveinn.

Hann segir að yfirleitt taki langan tíma þar til hófsperra verði svo slæm og sé gripið inn í tímanlega megi með réttri fóðrun, hirðu, bólgueyðandi og verkjastillandi lyfjum koma hestinum til góðrar heilsu á ný.

Hófsperra er að verða algengari sjúkdómur í íslenskum hrossum en áður og er talið að það tengist breyttri fóðrun þeirra. „Það er algengara í dag að við séum að eiga við of feita hesta en of horaða,“ segir Sveinn. Í raun sé um velmegunarsjúkdóm að ræða. Hestar hafi aðgang að orkumiklu fóðri en fái ekki nægilega hreyfingu og fitni og geti þá þróað með sér hófsperru. Hún geti svo aftur valdið ofvexti í hófum. „Ef hófhirðu er ekki sinnt þá lendum við í svona ástandi eins og við erum að sjá þarna.“

Hér er grein á vef Hestafrétta um hófsperru, orsakir hennar og afleiðingar.

mbl.is

Innlent »

Guðveig leiðir lista framsóknarmanna í Borgarbyggð

20:30 Guðveig Anna Eyglóardóttir leiðir lista Framsóknarflokksins í Borgarbyggð fyrir komandi sveitarstjórnarkosningar. Listinn var samþykktur á félagsfundi í gær. Meira »

Búum að því að eiga einstaka smiði

20:10 Magnús Karel Hannesson segir að Eyrarbakki eigi sér framtíð sem hann byggi á fortíðinni og að gamla götumyndin sé stór þáttur í því. „Nú þegar þjónusta við ferðamenn er að verða einn helsti atvinnuvegur þjóðarinnar, þá eru mikil verðmæti sem við eigum hér og eru fólgin í þessari gömlu byggð.“ Meira »

Leiðandi í mælingum framfara

19:43 „Þetta verkefni er bara byrjunin. Social Progress Imperative (SPI) hefur talað fyrir vísitölu félagslegra framfara (VFF) um allan heim. Ástæðan fyrir því er einföld – við erum þeirrar skoðunar að dugmikið fólk geti með góðu gagnasafni skipt sköpum fyrir samfélagið,“ sagði Michael Green, forstjóri stofnunarinnar SPI, á fundi sem haldinn var nýverið í Kópavogi. Meira »

Vann 330.000 kr. í lottó

19:37 Enginn var með allar aðaltölurnar réttar í lottóútdrætti kvöldsins og verður því aðalvinningurinn þrefaldur í næstu viku. Einn heppinn miðaeigandi var hins vegar með bónusvinninginn og hlýtur hann rúmlega 330.000 kr. í vinning. Meira »

Þessi dauðans óvissa

19:34 Þjóðin var slegin þegar fréttir bárust í byrjun mars um að Íslendingur væri mögulega fórnarlamb stríðsins í Sýrlandi. Nú um tveimur mánuðum síðar hefur enn ekki tekist að finna Hauk Hilmarsson, lífs eða liðinn. Meira »

Úthlutaði um 40 milljónum á hamfarasvæðum á Grænlandi

19:00 Landssöfnunin Vinátta í verki safnaði í fyrra um 40 milljónum króna í kjölfar náttúruhamfara á Vestur-Grænlandi. Nú er búið að ganga frá stofnun Sjálfseignarstofnunar sem útdeilir fénu í þágu barna og ungmenna á hamfarasvæðinu. Meira »

Með fjölda höggáverka á líkamanum

18:17 Karlmaður á sjötugsaldri sem lést í uppsveitum Árnessýslu í lok mars var með fjölda höggáverka víðs vegar um líkamann, að því er kom fram í bráðabirgðaniðurstöðu krufningar á líki mannsins. Meira »

100% stuðningur við Sigmund

18:30 Sigmundur Davíð Gunnlaugsson var í dag kjörinn formaður Miðflokksins með 100% atkvæða. Gunnar Bragi Sveinsson var kjörinn varaformaður Miðflokksins með 64% atkvæða. Birgir Þórarinsson hlaut 36% atkvæða. Meira »

Of mikið áreiti á samfélagsmiðlum

17:50 Of mikið magn af auglýsingum er á samfélagsmiðlum og fyrirtæki þurfa að vanda markaðssetninguna á þeim og forðast að birta sömu auglýsinguna of oft, samkvæmt rannsókn Arnars Más Friðrikssonar. Meira »

Sýknað af bótakröfu með hjálp Facebook

16:40 Hæstiréttur hefur sýknað Sjóvá-Almennar af bótakröfu manns sem vildi fá bætt tjón sem hann kvaðst hafa orðið fyrir í slysi á mótorhjóli sínu, en með því sneri Hæstiréttur dómi Héraðsdóms Reykjavíkur, sem taldi sannað að tryggingafélagið væri bótaskylt. Meira »

Sveitarfélögum fækki um tvö

16:34 Samgöngu- og sveitarstjórnarráðuneytið hefur staðfest sameiningar sveitarfélaga sem taka gildi 10. júní. Er þar annars vegar um að ræða sameiningu Sandgerðisbæjar og Sveitarfélagsins Garðs á Reykjanesi og hins vegar sameiningu Breiðdalshrepps og Fjarðabyggðar á Austurlandi. Meira »

Mikið um að vera á Barnamenningarhátíð

16:32 Barnamenningarhátíð stendur nú yfir og ljósmyndari mbl.is kíkti á það sem í boði var fyrir börnin í Reykjavík og Kópavogi.  Meira »

Aðstæður geta orðið varhugaverðar

16:16 Búast má við talsverðri úrkomu á Austurlandi með kvöldinu, rigningu eða slyddu á láglendi, en snjókomu til fjalla, að því er fram kemur á vef Veðurstofu Íslands. Meira »

Borgarlínu og Miklubraut í stokk strax

14:30 Efsta mál Samfylkingarinnar í Reykjavík fyrir borgarstjórnarkosningarnar sem fram fara þann 26. maí næstkomandi er að fá Borgarlínu og Miklubraut í stokk strax. Þetta kom fram í ræðu Dags B. Eggertssonar í Gamla bíói rétt í þessu þar sem hann kynnti helstu stefnumál flokksins. Meira »

Lögreglumaður fær tvær milljónir

13:44 Hæstiréttur Íslands hefur staðfest dóm Héraðsdóms Reykjavíkur um að íslenska ríkið greiði rannsóknarlögreglumanni á höfuðborgarsvæðinu rúmar tvær milljónir króna með vöxtum. Meira »

Umdeild notkun ópíóðalyfja

15:41 Reynir Arngrímsson, formaður Læknafélags Íslands, segir nauðsynlegt að fækka ópíóðalyfjum í umferð á Íslandi til að reyna að minnka ópíóðafíknivandann. Hann segir lyfin gegna mikilvægu hlutverki ef þau eru rétt notuð, t.d. eftir skurðaðgerðir, við krabbameini og í líknarmeðferð, en telur notkun slíkra lyfja við stoðkerfisverkjum umdeilda. Meira »

Hefur valdheimildir gagnvart eftirlitsstjórnvöldum

13:46 Fram kemur meðal annars í minnisblaði sem Ólafur Jóhannes Einarsson, lögmaður og fyrrverandi framkvæmdastjóri hjá Eftirlitsstofnun EFTA (ESA) tók saman að beiðni atvinnuvegaráðuneytisins um svonefndan þriðja orkupakka Evrópusambandsins að hann haggi í engu heimildum íslenskra stjórnvalda til að banna framsal á eignarrétti að orkuauðlindum sem eru í opinberri eigu eins og þegar sé gert íslenskum lögum. Meira »

Óskaði eftir upplýsingum um varðhaldið

13:12 Sigríður Á. Andersen dómsmálaráðherra segir lög skýr um að enginn sitji í gæsluvarðhaldi án dómsúrskurðar. Hún var gestur Heimis Más Péturssonar í Víglínunni í dag, og ræddu þau m.a. um skýrslu GRECO, samtaka ríkja gegn spillingu, um Ísland og mál strokufangans Sindra Þórs Stefánssonar. Meira »
Teikning eftir Mugg til sölu
Teikning eftir Mugg til sölu, úr Sjöundi dagur í paradís, blýants og tússteiknin...
Malbiksviðgerðir - bílastæðamálun - vélsópun
Frá því 1988 hafa BS verktakar boðið heildarlausnir á viðhaldi bílastæða og umhv...
SÆT ÍBÚÐ TIL LEIGU Í VENTURA FLORIDA
GOLF & SÓL . Vel búin & björt 2 svh & 2 bh íbúð á 18 holu golfvallarsvæði. 2 sun...
 
Eldri borgarar
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9 og j...
Aðalfundur
Fundir - mannfagnaðir
Aðalfundur Eflingar - stéttar...
Félagsstarf
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9 og b...
Bílaleiga til sölu
Fyrirtæki
Til sölu bílaleiga Sem sérhæfir sig í...