Hross með úr sér vaxna hófa

Hófar hestins eru eins og sjá má á þessari myndir ...
Hófar hestins eru eins og sjá má á þessari myndir verulega úr sér vaxnir. mbl.is

Eiganda útigangshross á bæ í Skaftárhreppi hefur verið gert að bæta umhirðu dýrsins, sem er með mikinn ofvöxt í hófum, ellegar aflífa það strax. Mögulegt er að hesturinn sé með svokallaða hófsperru, nokkuð algengan sjúkdóm sem getur orðið mjög alvarlegur sé ekkert að gert. Hófsperra getur verið afar kvalafull og leiðir í verstu tilfellum til þess að hesturinn fær sig ekki hreyft. Sé sjúkdómurinn langt genginn er hann ólæknanlegur. Dýralæknir sem mbl.is ræddi við segir að af myndum að dæma þyki sér augljóst að hrossið þjáist þar sem fótastaða þess sé orðin kolröng.

Mbl.is fékk sendar myndir af hestinum og fylgja þær þessari frétt. Eins og sjá má á þeim eru hófar hans verulega úr sér vaxnir. Um eitt og hálft ár er liðið frá því að fólk í sveitinni segist fyrst hafa vakið athygli yfirvalda á málinu. Ekki hefur þó viðbragða orðið vart fyrr en nú. 

Hjalti Andrason, upplýsingafulltrúi Matvælastofnunar, segir að ábending um ástand hestsins hafi borist stofnuninni skömmu fyrir páska. Hann segist ekki geta staðfest að ábendingar hafi borist fyrr þar sem hann náði ekki sambandi við héraðsdýralækni á staðnum er mbl.is leitaði svara vegna málsins í morgun.

Hrossið gengur úti árið um kring og segir dýralæknir sem ...
Hrossið gengur úti árið um kring og segir dýralæknir sem skoðaði myndir af því að fótastaða þess sé orðin kolröng.

Hjalti segir að litið sé á málið sem alvarlegt frávik. Því hafi dýraeftirlitsmaður þegar haft samband við umráðamann hestsins og krafist þess að hann snyrti hófa hans eða felli hann. 

Ekki er tiltekið hversu langan frest eigandinn fær til að taka á málinu en Hjalti segir að krafist sé úrbóta strax og að málinu verði fylgt eftir.

Það skal tekið fram að MAST segist ekki geta fullyrt að svo stöddu að hesturinn sé með hófsperru. Dýralæknir hafi ekki skoðað hann.

Kolröng fótastaða

„Þarna erum við að tala um vöntun á hófhirðu,“ segir Sveinn Ólason, dýralæknir hjá Dýralæknaþjónustu Suðurlands, sem mbl.is bar myndirnar af hestinum undir. Hann segir fótastöðu hestsins orðna kolranga og að hann líði fyrir það. Af myndunum að dæma sé næsta víst að hann þjáist enda álag á sinar og neðstu liði fótanna skakkt.

Sé hann með hófsperru gæti það mögulega skýrt hraðan vöxt hófsins. „Ég myndi fella þennan hest,“ segir hann. 

Sveinn segir að hófsperra sé læknanleg á vissum stigum en talið er að ein orsök sjúkdómsins sé snögg fóðurbreyting. 

Getur verið ólæknanleg

Hófsperra er kvikubólga í hófnum sem veldur því að það losnar um hófbeinið. „Ef hófbeinið færist mjög mikið þá getum við verið að tala um varanlegan skaða. Mjög slæm tilfelli eru ólæknanleg,“ segir Sveinn.

Hann segir að yfirleitt taki langan tíma þar til hófsperra verði svo slæm og sé gripið inn í tímanlega megi með réttri fóðrun, hirðu, bólgueyðandi og verkjastillandi lyfjum koma hestinum til góðrar heilsu á ný.

Hófsperra er að verða algengari sjúkdómur í íslenskum hrossum en áður og er talið að það tengist breyttri fóðrun þeirra. „Það er algengara í dag að við séum að eiga við of feita hesta en of horaða,“ segir Sveinn. Í raun sé um velmegunarsjúkdóm að ræða. Hestar hafi aðgang að orkumiklu fóðri en fái ekki nægilega hreyfingu og fitni og geti þá þróað með sér hófsperru. Hún geti svo aftur valdið ofvexti í hófum. „Ef hófhirðu er ekki sinnt þá lendum við í svona ástandi eins og við erum að sjá þarna.“

Hér er grein á vef Hestafrétta um hófsperru, orsakir hennar og afleiðingar.

mbl.is

Innlent »

Yfirvinnubann ljósmæðra hafið

00:08 Yfirvinnubann ljósmæðra tók gildi nú á miðnætti en Páll Matthíasson, forstjóri Landspítalans, sagði í samtali við mbl.is fyrr í dag að hættuástand væri að skapast á spítalanum. Meira »

„Talsverð rigning“ annað kvöld

Í gær, 23:16 Veðurblíðan sem ríkt hefur á höfuðborgarsvæðinu í gær og dag er á enda, í bili að minnsta kosti. Veðurspár gera ráð fyrir heillrigningu á suðvesturhluta landsins síðdegis á morgun og annað kvöld. Meira »

Bústaður og bíll brunnu til kaldra kola

Í gær, 22:37 Sumarbústaður og bifreið í Tungunum á Suðurlandi brunnu til kaldra kola síðdegis í dag. Viðbragðsaðilum barst tilkynning vegna eldsvoðans um klukkan hálf fimm í dag. Meira »

Útkall vegna fólksbíls í Krossá

Í gær, 22:09 Útkall barst lögreglunni á Hvolsvelli og björgunarsveitum á Suðurlandi rétt eftir klukkan sex í kvöld um fólksbíl sem hefði farið ofan í Krossá. Bíllinn, sem var ekki útbúinn fyrir slíkar torfærur, komst ekki langt yfir ána áður en hann byrjaði að fljóta með straumnum. Tveir erlendir ferðamenn voru í bílnum og sluppu þeir við meiðsli, segir varðstjóri lögreglunnar á Hvolsvelli. Meira »

Svæðið ekki lokað á hálendiskorti

Í gær, 21:11 Leiðin á milli Kerlingarfjalla og Setursins undir Hofsjökli var ekki merkt lokuð á hálendiskorti Vegagerðarinnar þegar tveir ökumenn festu jeppa sína utan vegar á svæðinu á sunnudag. Meira »

Mikil samstaða með ljósmæðrum

Í gær, 21:05 Mikil samstaða var meðal fólks sem safnaðist saman á Austurvelli í dag til þess að vekja athygli á slæmri stöðu sem upp er komin vegna kjaradeilu ljósmæðra. Nokkur hundruð manns mættu á svæðið. Meira »

Kjærsgaard ávarpar Alþingi

Í gær, 20:56 Forseti danska þingsins, Pia Kjærsgaard, mun flytja ávarp á hátíðarfundi Alþingis á Þingvöllum á morgun. Kjærsgaard er fyrrverandi formaður Danska þjóðarflokksins og stofnandi flokksins en flokkurinn hefur rekið harða stefnu í málefnum innflytjenda. Meira »

„Það er frost!“

Í gær, 20:01 Bóndinn Unnsteinn Hermannsson í Dalabyggð, rétt austan við Búðardal, birti síðastliðna nótt myndskeið þar sem sjá má hvar hann er við slátt á bænum Svarfhóli í Laxárdal í frosti. Meira »

Ammoníakleki í húsnæði Hvals

Í gær, 19:41 Slökkviliðið á höfuðborgarsvæðinu var kallað út vegna ammoníakleka í húsnæði Hvals hf. í Hafnarfirði um fimmleytið í dag. Tveir dælubílar voru sendir á vettvang ásamt bíl sem er sérstaklega útbúinn til þess að eiga við eiturefnaleka, segir Bjarni Ingimarsson, aðstoðarvarðstjóri slökkviliðsins, í samtali við mbl.is. Meira »

Funda með MAST um heyútflutning

Í gær, 19:34 Fulltrúar Matvælastofnunar funduðu með fulltrúum norskra yfirvalda í gær í þeim tilgangi að skoða fýsileika þess að flutt verði hey frá Íslandi til Noregs. Þetta segir framkvæmdastjóri markaðsstofu MAST. Útflutningnum er ætlað að mæta fóðurskorti sem orðið hefur í Noregi vegna mikilla þurrka. Meira »

738 leituðu sér aðstoðar vegna áverka eftir hund

Í gær, 18:59 Samtals 738 einstaklingar leituðu sér aðstoðar á sjúkrahúsum og heilsugæslum hér á landi á fimm ára tímabili frá 2013 til 2017 vegna áverka eftir hund. Að meðaltali gera það 147 skipti á ári. Fæst voru þau árið 2015 eða 123 talsins, en flest árið 2014 þegar tilvikin voru 163. Meira »

„Við erum að tala um fæðandi konur“

Í gær, 18:33 „Ástandið hefur verið erfitt, alveg frá mánaðamótum,“ segir Páll Matthíasson, forstjóri Landspítalans. Yfirvinnubann ljósmæðra hefst á miðnætti en næsti fundur í kjaradeilunni er eftir sex daga. Meira »

Isavia ósammála niðurstöðunni

Í gær, 18:29 „Isavia vill taka það fram að farið verður að ákvörðun Samkeppniseftirlitsins og gjaldtöku hætt strax í dag.“ Þetta kemur fram í tilkynningu frá Isavia en fyrr í dag úrskurðaði Samkeppniseftirlitið að Isa­via ohf. skyldi tíma­bundið hætta gjald­töku á ytri rútu­stæðum (fjar­stæðum) við Flug­stöð Leifs Ei­ríks­son­ar meðan Sam­keppnis­eft­ir­litið skoðar kæru Gray Line. Meira »

Eini sumardagurinn í bili

Í gær, 18:19 Veður hefur verið með besta móti á höfuðborgarsvæðinu í dag og nýttu ferðamenn jafnt sem Íslendingar langþráð blíðviðrið til þess að spóka sig í miðborginni. Veðurfar hefur ekki verið upp á marga fiska og hefur grámi og væta sett svip sinn á höfuðborgarsvæðið í sumar. Meira »

„Algjört virðingarleysi við konur“

Í gær, 17:36 „Mér finnst þetta algjört virðingarleysi við konur yfir höfuð. Þetta endar ekki vel ef þetta heldur svona áfram. Þetta er grafalvarlegt mál,“ segir Hildur Sólveig Ragnarsdóttir ljósmóðir í samtali við mbl.is. Meira »

Komu heim á tryggingunni

Í gær, 17:34 Ferðaskrifstofa Austurlands fór í rekstrarstöðvun í apríl, en á sama tíma var hópur á vegum fyrirtækisins staddur í Alicante á Spáni. Virkja þurfti lögbundnar tryggingar Ferðamálastofu til þess að koma hluta hópsins heim til Íslands. Meira »

Fyllast von þegar sólin lætur sjá sig

Í gær, 17:06 Íbúar höfuðborgarsvæðisins hafa margir orðið varir við auknar vegaframkvæmdir á síðustu tveimur sólarhringum, svo sem í Ártúnsbrekku. Fyrirsvarsmenn malbikunarfyrirtækja á höfuðborgarsvæðinu hafa beðið óþreyjufullir að undanförnu eftir þurru og hlýju veðri svo unnt sé að klára þau stóru verk sem hafa hrannast upp í vætutíðinni. Meira »

Kostnaður við aðstoðarmenn 427 milljónir

Í gær, 15:53 Áætlaður heildarlaunakostnaður ríkisins vegna aðstoðarmanna ráðherra og ríkisstjórnar er 427 milljónir á þessu ári, en ráðherrar og ríkisstjórnin eru með samtals 22 aðstoðarmenn. Meira »

Sólböð og ísát í veðurblíðunni

Í gær, 15:41 Víða er veðurblíða á landinu í dag en samkvæmt vef Veðurstofu Íslands er hæstu hitatölurnar að finna á Suðurlandi. Hitinn fór mest upp í 17,1 stig á Básum í Goðalandi. „Hér er alveg bongó,“ segir Freyja Ingadóttir, skálavörður í Básum, í samtali við mbl.is. Meira »
fágætar bækur til sölu
ti lsölu nokkrar fágætar bækur Fjórir leikþættir eftir Odd Björnsson með teik...
Sumarhús í Biskupstungum, Velkomin...
Eigum laust í júlí/ágúst - Leiksvæði og fallegt umhverfi. Stutt að Geysi, Gullfo...
Vatnshitarar fyrir sumarhús.
Ýmsar gerðir af vatnshiturum 3300w til 21000w fyrir sumarhús, þessi búnaður er f...
SUMARHÚS - GESTAHÚS - BREYTINGAR
Sumarhús - Gestahús - Breytingar ? Framleiðum stórglæsileg sumarhús í ýmsum stær...