„Ertu fegin að fá mig í land?“

Fjölskylda Sigurðar Steinars beið hans á bryggjunni í morgun.
Fjölskylda Sigurðar Steinars beið hans á bryggjunni í morgun. mbl.is/Árni Sæberg

„Ertu fegin að fá mig í land?“ spurði Sigurður Steinar Ketilsson, skipherra á varðskipinu Þór, konu sína, Sólveigu Baldursdóttur, þegar hún tók á móti honum úr sinni síðustu ferð eftir 50 ára samfelldan feril hjá Landhelgisgæslunni. Sigurður er nýorðinn sjötugur og lætur af störfum vegna aldurs, en Landhelgisgæslan tók á móti honum með viðhöfn þegar Þór lagði að bryggju við Faxagarð í morgun. Stillt var upp heiðursverði og viðhafnarskotum var skotið til heiðurs skipherranum. 

Það var Georg Lárusson, forstjóri Landhelgisgæslunnar, sem steig fyrstur um borð í Þór og heilsuðust þeir Sigurður formlega, að sið Gæslunnar, áður en þeir föðmuðust þéttingsfast. Á eftir kom fjölskylda hans, barnabarn sem hann tók í fangið og knúsaði og eiginkonan sem fékk koss. Aðrir fjölskyldumeðlimir fylgdu í kjölfarið, svo starfsmenn Landhelgisgæslunnar og fleiri velunnarar Sigurðar.

Algjör tilviljun að hann endaði í Gæslunni 

Í dag eru nákvæmlega 50 ár upp á dag síðan Sigurður hóf störf hjá Gæslunni en sjálfum finnst honum þessi tími hafa liðið ansi hratt. „Ég man vel eftir því þegar ég byrjaði. Það var fyrir algjöra tilviljun. Við ætluðum fara félagarnir úr fiskimannadeild yfir í farmannadeild við Stýrimannaskólann og urðum að ná okkur í sex mánaða siglingatíma. Ég fékk pláss á litlum varðbát, Maríu Júlíu. Ég held ég sé bara ennþá að ná mér í siglingatíma, eða kannski dagaði ég bara uppi,“ segir skipherrann kíminn í samtali við mbl.is.

Georg Lárusson, forstjóri Landhelgisgæslunnar, heilsaði Sigurði Steinari formlega áður en ...
Georg Lárusson, forstjóri Landhelgisgæslunnar, heilsaði Sigurði Steinari formlega áður en hann faðmaði félaga sinn þéttingsfast. mbl.is/Árni Sæberg

Sigurður hóf störf sem háseti, lauk svo námi úr Stýrimannaskólanum í Reykjavík og var skipstjórnarmaður á varðskipum og í loftförum í fjölda ára. Hann varð svo fastráðinn skipherra fyrir um 30 árum. Þá lauk hann frekara námi  frá Naval War College í Bandaríkjunum og sérfræðinámi frá Rhodes Academy í hafréttarsáttmála Sameinuðu þjóðanna.

Sigurður hefur á ferli sínum hefur gegnt fjölda starfa innan Landhelgisgæslunnar, meðal annars sem yfirmaður aðgerða. Þá hefur hann lagt lóð sitt á vogarskálarnar í mennta- og þjálfunarmálum Landhelgisgæslunnar. Í síðustu ferð sinni sem skipherra á Þór sigldi Sigurður í kringum landið og kvaddi hafnarstjóra og hafnir. Ferðinni lauk svo á viðamikilli æfingu með norska flotanum og varðskipinu Tý.

Stóð vaktina í tveimur þorskastríðum

Sigurði vefst ekki tunga um tönn þegar hann er spurður hvað stendur upp úr á ferlinum. „Að bjarga mannslífum er það sem stendur upp úr, það gefur okkur öllum mikið enda erum við fórnfúsir á þessu sviði, við Íslendingar.“

Hann náði því einnig að standa vörð um fiskveiðilögsögu Íslands í tveimur þorskastríðum. „Það var stundum erfitt en við vorum að reyna að ná fiskveiðimiðum þjóðarinnar.“ Annars hefur svo margt á daga Sigurðar drifið að ævintýrin gætu eflaust fyllt mörg bindi af bókum.

Viðhafnarskotum var skotið af bryggjunni til heiðurs skipherranum.
Viðhafnarskotum var skotið af bryggjunni til heiðurs skipherranum. mbl.is/Árni Sæberg

Nú hyggst hann hins vegar fara að sinna fjölskyldunni meira, segir tíma kominn til þess. Svo ætlar hann að ferðast, þrátt fyrir að hafa reyndar siglt um öll heimsins höf síðustu 50 ár.

Hann hlær þegar hann er spurður hvort konan sé fegin að fá hann í land. „Þú verður að spyrja hana að því.“ Svo rifjar hann upp sögu af frænku sinni og manninum hennar sem var skipstjóri. „Hann sá um útgerðina og hún sá um heimilið. Það tók tvö ár fyrir þau að ná saman í landi þegar hann hætti á sjónum. Hún vildi halda áfram að stjórna og hann vildi líka stjórna.“

Fara út í sortann 

Sigurður þakkaði konu sinni sérstaklega í ræðu sem hann hélt um borð í Þór þegar búið var að taka formlega á móti honum. Sagði það ekki auðvelt fyrir fjölskyldur starfsmanna Landhelgisgæslunnar að þurfa að horfa á eftir þeim út sortann þegar útkall kæmi. „Það má ekki gleyma einu í þessu starfi, það eru okkar fjölskyldur. Bakhjarl okkar. Við erum kannski út á sjó í vondum veðrum eða förum í útköll í vondum veðrum. Við segjumst bara vera að fara í útkall og svo förum við út í sortann. Ég vil sérstaklega þakka eiginkonu minni og fjölskyldu fyrir að hafa staðið við bakið á mér öll þessi ár.“

Sigurður Steinar hóf störf hjá gæslunni fyrir námkvæmlega 50 árum, ...
Sigurður Steinar hóf störf hjá gæslunni fyrir námkvæmlega 50 árum, upp á dag. mbl.is/Árni Sæberg

Þá spurði Sigurður í ræðu sinni hvort það væri klikkun að starfa í 50 ár hjá sömu stofnun. Eftir að hafa farið yfir það hvað starfið hefur verið fjölbreytt var niðurstaðan hins vegar sú að svo væri ekki. „Punkturinn yfir i-ið. Nei það er ekki klikkun, það er mín skoðun. Þetta er hugsjónastarf, eins og víða annars staðar í þjóðfélaginu.“

Þekkir öll skip í skipaskránni úr mikilli fjarlægð

Georg Lárusson, forstjóri Landhelgisgæslunnar, hélt einnig ræðu þar sem hann fór yfir feril Sigurður og sagði af honum skemmtilegar sögur. Tiltók hann sérstaklega eina náðargáfu skipherrans, en hann þekkir öll skipin í íslenska skipaflotanum, og jafnvel fleiri, úr mikilli fjarlægð. „Hann fer eftir lögun skipskrokks, stöðu masturs og öðrum atriðum. Hann þekkir öll skip og báta sem fyrirfinnast í íslenskri skipaskrá og jafnvel víðar. Það verður að teljast mikilli kostur fyrir mann sem starfar við öryggis- og löggæslustörf á hafinu.“

Tekið var á móti varðskipinu Þór með mikilli viðhöfn við ...
Tekið var á móti varðskipinu Þór með mikilli viðhöfn við Faxagarð í morgun. mbl.is/Árni Sæberg

Georg sagði stýrimenn sem voru með Sigurði á vöktum á fyrir tíma AIS auðkennikerfisins vel hafa kunnað að meta þennan eiginleika hans. „Oftast var það þannig að menn sáu lítinn depil út við ystu sjónarrönd og Sigurður Steinar þekkti bátinn samstundis.“

mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Eignaskipting mjög ójöfn á Íslandi

Í gær, 23:04 Stéttaskipting fyrirfinnst á Íslandi rétt eins og í öðrum vestrænum markaðssamfélögum. Mælikvarðar eins og eignaskipting setja okkur í flokk með Bandaríkjunum og Sviss. Þetta segir Guðmundur Ævar Oddsson, félagsfræðingur og dósent við Háskólann á Akureyri. Meira »

Auðvitað! Þess vegna er himinninn blár

Í gær, 22:44 Af hverju er himinninn blár? er ein þeirra spurninga sem Ari Ólafsson, dósent í eðlisfræði við Háskóla Íslands, svarar í kennslunni auk þess sem hann hefur útskýrt málið á vísindavefnum. Sömu spurningar var einnig spurt í Aravísum Stefáns Jónssonar og þá varð fátt um svör. Meira »

Samningaviðræður áfram í hættu

Í gær, 19:47 Formaður Læknafélags Reykjavíkur fagnar að dómi í máli Ölmu Gunnarsdóttur verði ekki áfrýjað en telur engu að síður hættu á því að viðræður verði í hnút um áramótin. Traust til heilbrigðisyfirvalda hefur beðið hnekki og sérfræðilæknar munu ekki vinna áfram eftir samningnum mánuð í senn. Meira »

Þyrla kölluð út vegna fjórhjólaslyss

Í gær, 19:31 Þyrla Landhelgisgæslunnar var kölluð út fyrr í dag til að sækja mann sem slasaðist á fjórhjóli á Skógaheiði. Maðurinn er ekki talinn alvarlega slasaður en vegna staðsetningar mannsins og gruns um hryggáverka þótti öruggast að kalla út þyrluna samkvæmt upplýsingum frá lögreglunni á Suðurlandi. Meira »

Stefnir í tvöfaldan pott í Lottó næst

Í gær, 19:24 Engin var með 1. vinning í Lottó í kvöld og stefnir því í tvöfaldan pott í næstu viku. Bónusvinningurinn gekk heldur ekki út en einn miðahafi hlaut 2. vinning í Jóker og hlýtur 100 þúsund krónur í vinning. Sá heppni keypti miðann í Happahúsinu, Kringlunni. Meira »

Langir biðlistar eftir þjónustu

Í gær, 17:51 Stefnt er að því að fjölga starfsmönnum í geðheilsuteymi austur en langir biðlistar hafa myndast eftir þjónustu þess. Staðan nú er óviðunandi segja stjórnendur þess. Bergþór Grétar Böðvarsson, Reykvíkingur ársins, er gott dæmi um mann sem hefur ekki látið geðraskanir stöðva sig í lífinu. Meira »

Skoðaði ekki sjúkraskrá af forvitni

Í gær, 17:34 Persónuvernd hefur úrskurðað að framkvæmdastjóri lækninga á Heilbrigðisstofnun Suðurlands hafi mátt skoða sjúkraskrá konu sem hafði kvartað til landlæknis yfir veitingu þjónustu á heilbrigðisstofnuninni. Meira »

Læknanemar lækna bangsa

Í gær, 16:58 Bangsaspítali verður starfræktur á sunnudaginn í tilefni af alþjóðlega bangsadeginum. Öllum börnum, ásamt foreldrum og forráðamönnum, er boðið að koma í heimsókn með „veika eða slasaða bangsa“. Meira »

Bregðast þarf við breyttum aðstæðum

Í gær, 15:08 Veiðar og vinnsla gengu vel hjá Síldarvinnslunni á nýliðnu fiskveiðiári. Veiðigjöld taka til sín 13% af aflaverðmæti fiskiskipanna og þensla á vinnumarkaði veldur því að áskorun verður að manna sum skip flotans ef fram heldur sem horfir. Meira »

Betra að klára áður en það er fagnað

Í gær, 14:10 „Það er jákvætt skref að það komi fjármagn inn í uppbyggingu á höfuðborgarsvæðinu. Þetta er yfirlýsing um að viðræður eru að hefjast. Það er það eina sem er skýrt af viljayfirlýsingunni,“ segir Eyþór Arnalds, oddviti Sjálfstæðisflokksins í Reykjavík, í samtali við mbl.is. Meira »

Guðmundur Ingi á Global People’s Summit

Í gær, 13:55 Guðmundur Ingi Guðbrandsson, umhverfis- og auðlindaráðherra, tekur í dag þátt í alþjóðlegri netráðstefnuna The Global People’s Summit, sem haldin er í tengslum við Allsherjarþing Sameinuðu þjóðanna, þar sem hann ræðir um loftslagsbreytingar. Meira »

Trúir því að bíó geti breytt heiminum

Í gær, 13:00 „Kvikmyndin er gríðarlega sterkur miðill og getur haft heilmikil áhrif á fólk,“ segir Hrönn Marinósdóttir, stofnandi og stjórnanda RIFF. Ellefu daga kvikmyndaveisla er í vændum er fimmtánda Alþjóðlega kvikmyndahátíðin í Reykjavík hefst næsta fimmtudag. Meira »

Svandís mun ekki áfrýja dóminum

Í gær, 12:06 Heilbrigðisráðuneytið mun ekki áfrýja dómi Héraðsdóms Reykjavíkur í máli Ölmu Gunnarsdóttur. Þetta sagði Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra í þættinum Vikulokin hjá Helga Seljan í morgun. Meira »

Kanna fingraför þjófanna

Í gær, 11:04 Tæknideild lögreglunnar á höfuðborgarsvæðinu mun í dag skoða bílinn sem keyrt var inn í hjálpartækjaverslunina Adam og Evu aðfaranótt föstudags. Munu fingraför innbrotsþjófanna einna helst vera könnuð sem og annað sem kann að leiða til vísbendinga um innbrotið. Meira »

Verð aldrei Superman

Í gær, 11:00 Markmiðið var að taka þátt í því aðkallandi verkefni að breyta danskri kvikmyndagerð til frambúðar. Það tókst en allt sem á eftir kom hefur farið langt fram úr hans villtustu draumum. Í dag er Mads Mikkelsen með annan fótinn heima í Kaupmannahöfn en hinn í henni Hollywood og dregur að milljónir. Meira »

Frítt í strætó í dag

Í gær, 10:27 Frítt verður í strætó á höfuðborgarsvæðinu í dag í tilefni af alþjóðlega bíllausa deginum. Hvetur Strætó sem flesta til að halda upp á daginn með því að skilja bílinn eftir heima og nýta sér vistvæna samgöngumáta, með því að ganga, hjóla eða taka strætó. Meira »

„Ég gat ekkert gert“

Í gær, 09:18 Sálfræðingar eru komnir til starfa á öllum heilsugæslustöðvum á höfuðborgarsvæðinu en ekki hefur enn verið samþykkt á Alþingi að skólasálfræðingar verði í framhaldsskólum. Mikilvægi forvarna verður seint oflofað og kona sem var í geðrofsástandi í tvö ár varar fólk við hættunni af neyslu kannabis. Meira »

Betur fór en á horfðist með kornið

Í gær, 08:18 Heldur hefur ræst úr með kornuppskeru á Suðurlandi eftir erfitt kornræktarsumar. Uppskeran verður þó væntanlega þriðungi minni en í meðalári. Meira »

Bjartviðri sunnan og vestanlands

Í gær, 08:17 Bjartviðri og hægur vindur verður á landinu sunnan- og vestanverðu í dag, á meðan hægt og rólega dregur úr norðanáttinni og úrkomunni fyrir norðan og austan. Dálítil slydda eða snjókoma verður þó norðan- og austanlands og rigning á láglendi, en þurrt á Suður- og Vesturlandi. Meira »
Dartvörur í úrvali frá UNICORN.
Dartvörur í úrvali frá UNICORN. pingpong.is Síðumúla 35 (að aftanverðu) Sími 568...
3 manna Infrarauður Saunaklefi www.egat.is/infraredsauna.html
Verð: 289.000 Tilboð 259.000 ef greitt er inn á 30.000 í sept ( kemur eftir cirk...
Dansíþróttafélag leitar að æfingaaðstöðu
Dansíþróttafélag óskar eftir æfingaaðstöðu fyrir iðkendur sína. Veislusalir og ...
Kolaportið alltaf gott veður!
Góða veðrið og góða skapið er í KOLAPORTINU!...