„Ég er ekki kunningi Braga“

Barnaverndarstofa er til húsa í Borgartúni.
Barnaverndarstofa er til húsa í Borgartúni. mbl.is/Ófeigur

Faðir mannsins sem fjallað hefur verið um í Stundinni segir í yfirlýsingu að enginn kunningsskapur sé á milli sín og Braga Guðbrandssonar hjá Barnaverndarstofu. 

Í umfjöllun Stundarinnar kemur fram að Bragi Guðbrandsson hafi beitt sér fyrir því að ungur maður fengi að umgangast dætur sínar sem hann var grunaður um kynferðisbrot gegn. Bragi hafi átt í ítrekuðum samskiptum við föður mannsins sem er þjóðkirkjuprestur og að hann hafi hlutast til um málsmeðferðina hjá barnaverndarnefnd. Er faðirinn sagður málkunnugur Braga frá því að þeir störfuðu báðir við barnaverndarmál. 

Faðir mannsins hefur sent frá sér yfirlýsingu vegna fréttar Stundarinnar þar sem hann tekur fram að hann sé ekki „kunningi“ Braga. Hann segir að að hann hafi einu sinni hitt Braga, einhvern tímann á árunum 1981-1986, og að óskiljanlegt sé að fullyrðing um kunningjaskap hafi ratað í fjölmiðla. 

Ríkisútvarpið greinir frá því að opnum fundi velferðarnefndar, þar sem ræða á meint afskipti Braga, verði frestað fram á miðvikudag.

Hér að neðan er yfirlýsing föðurins. 

Ég er föðurafi tveggja stúlkna sem hafa þurft að þola það að viðkvæmum trúnaðargögnum um þær hefur verið lekið í fjölmiðla, af því er virðist vegna einhvers konar innbyrðis deilna milli embættismanna. Mig hryllir við að einhver hafi notað saklaus börn sem vopn í deilum á vinnustað eða á Alþingi. Þá finn ég til mikils vanmáttar gagnvart stjórnsýslu þar sem aðgangur fjölmiðla að slíkum viðkvæmum persónugreinanlegum gögnum virðist vera meiri en aðgangur þeirra sem sagðir eru málsaðilar í málunum.

Ég er einnig faðir drengs sem hefur verið málaður upp sem skrímsli í Stundinni, en þar er því nánast slegið föstu að hann sé hættulegur kynferðisbrotamaður, þrátt fyrir að rannsókn lögreglu og Barnahúss hafi komist að þeirri niðurstöðu að ekkert renndi stoðum undir ávirðingar barnsmóður hans og fjölskyldu hennar gagnvart honum sem bornar voru upp í umgengni- og forræðisdeilu.

Ég geri mér grein fyrir því að til eru þeir sem telja alla þá sem sakaðir eru um glæpi seka um þá þar til annað sannast. Því alvarlegri sem glæpirnir eru, því ofstækisfyllra er sumt fólk í því að fordæma samborgara sína á grundvelli ásakanna einna. Þeir sem eru þannig innrættir verða að eiga það við sjálfa sig.

Sannleikurinn er hins vegar sá að barnaverndaryfirvöld hafa aldrei tálmað eða takmarkað umgengni sonar míns við dætur sínar, hvorki á grundvelli meints gruns um kynferðisbrot eða af öðrum ástæðum. Lögregla og Barnahús hafa rannsakað ásakanir sem áttu uppruna sinn hjá barnsmóður hans, en komist að þeirri niðurstöðu að ekkert bendi til þess að þær ættu við rök að styðjast. Það er staðan í dag og á ég ekki von á því að það breytist, þar sem slík brot áttu sér aldrei stað.

Vinkona barnsmóður sonar míns, sem starfar hjá barnaverndarnefnd og hefur farið mikinn í málinu, heldur því fram að í gangi sé ‚rannsókn‘ um þessar ásakanir, en þrátt fyrir ítrekaðar tilraunir hefur því ekki fengist svarað hvers eðlis slík rannsókn er sögð vera eða hvers vegna þeir aðilar sem eiga að framkvæma slíka rannsókn, þ.e. lögregla og Barnahús, hafa ekkert aðhafst í nær tvö ár og telja málinu lokið.

Barnsmóðir sonar míns hefur notað það sem eina af fjölmörgum átyllum síðustu ár til að tálma umgengni að barnaverndarnefnd eða lögregla banni hana. Lögregla hefur getað staðfest að það sé ekki satt að þeir hafi nokkurn tíman haft afskipti af umgengni sonar míns við börn sín. Barnaverndarnefnd svaraði hins vegar ekki fyrirspurnum frá syni mínum eða lögmanni hans um það hvort að til væri einhver ákvörðun þar sem umgengni væri takmörkuð eða hvort yfirhöfuð væri eitthvað mál í gangi hjá þeim sem hefði áhrif á gildandi umgengnissamkomulag.

Það var vegna þess að ég fékk engin svör frá barnaverndarnefnd og vegna framgöngu vinkonu barnsmóður sonar míns í málinu að ég hafði samband við Barnaverndarstofu og lagði þar fram formlega kvörtun um málsmeðferð barnaverndarnefndar. Ég ritaði forstjóra þar einnig tölvupóst yfir jól og áramót, eins og reyndar flestum eða öllum yfirmönnum barnaverndarnefndar, sem og öllum öðrum sem ég taldi vera færa um að aðhafast eitthvað til að koma á umgengni á meðan móðir héldi því fram að barnaverndarnefnd bannaði hana.

Ég finn mig knúinn til að taka fram að ég er ekki „kunningi“ Braga Guðbrandssonar og hann hefur að mér vitandi aldrei gengið minna erinda. Af faglegum ástæðum hef ég haft samskipti við hann á árum áður, þegar ég starfaði við barnavernd, en það eru sennilega yfir þrjátíu ár síðan ég hafði slík samskipti við hann. Ég hef hitt Braga einu sinni á ævinni, einhvern tímann á árunum 1981-1986, þegar ég var formaður barnaverndarnefndar og hann starfaði hjá Kópavogsbæ. Það er allur kunningsskapur minn við hann og skil ég ekki hvernig sú fullyrðing hefur ratað í fjölmiðla og jafnvel þingsal að tengsl væru okkar á milli.

Ég skrifaði tölvupósta til allra yfirmanna barnayfirvalda sem ég fann sem gátu mögulega liðsinnt mér vegna þess að eiginkona mín og amma barnanna var dauðvona. Hún vildi fá að verja einhverjum stundum með barnabörnum sínum um þessar síðustu hátíðir sínar. Til að reyna að ná því fram ónáðaði ég alla opinbera starfsmenn sem mér hugkvæmdust.

Það hafði að minnsta kosti þau áhrif að lögmaður sonar míns fékk einhver svör um umgengni, en hann fékk um þetta leyti staðfest að það væri ekki barnaverndarnefnd sem takmarkaði umgengni, heldur einungis barnsmóðir sonar míns. Þannig gat hvorki Bragi Guðbrandsson eða nokkur annar opinber aðili haft afskipti af því að koma á umgengni, þrátt fyrir að vissulega hafi ég reynt hvað ég gat til að fá barnaverndaryfirvöld til að hafa milligöngu á einhvern hátt.

Eiginkona mín fékk ekki að sjá barnabörnin sín síðustu jólin sem hún lifði. Hún sá þær varla í meira en klukkustund áður en hún dó, undir lokin þegar hún hafði varla meðvitund til að vita af þeim. Ef ég hefði einhver völd eða sambönd sem ég hefði getað notað til að breyta því hefði ég gert það. En það var bara þannig að það var ekki opinber aðili sem réði þessu og þannig enginn til að hafa óeðlileg afskipti af mér í hag. Það var heift barnsmóður sonar míns í umgengnisdeilu sinni við son minn sem kom í veg fyrir að við gætum haldið upp á síðustu jólahátíð hennar með allri fjölskyldunni. Það er þyngra en tárum taki.

Ég bið vinsamlegast fjölmiðla, þingmenn og almenning að leyfa ekki heift og óbilgirni að særa fleiri. Hættið að nota saklaus börn sem skotfæri í ljótum leik stjórnmála- og embættismanna. Hversu mikilvægt sem þið teljið það að koma höggi á andstæðing, munið að það er raunverulegt fólk á bak við trúnaðargögnin sem þið fenguð einhvern til að leka. Og að sá sem lekur trúnaðargögnum velur hverju er lekið úr samhengi og hvaða ósannindum er hvíslað með.

Höfundur er prestur og fyrrum formaður barnaverndarnefndar.

mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Ánægð með fylgisaukningu

11:39 „Ég er mjög spennt og líst vel á, við höfum verið að tvöfalda fylgi okkar í könnunum,“ segir Dóra Björt Guðjónsdóttir, oddviti Pírata, sem greiddi atkvæði í Árbæjarskóla í Reykjavík klukkan ellefu í dag. Meira »

Tvær athugasemdir vegna kjörskrár

11:29 Eftir vindasama nótt í Árneshreppi á Ströndum er kjörfundur hafinn í félagsheimilinu Árnesi í Trékyllisvík. Veðrið hefur gengið niður en engin lognmolla er í kringum kosningarnar í þessu fámennasta sveitarfélagi landsins. Enn hefur dregið til tíðinda í morgun. Meira »

Fall meirihlutans kæmi ekki á óvart

11:27 „Það mikið svigrúm vegna þess hve margir eru óákveðnir og ósk mín eru sú að kjörsókn verði mikil í dag,“ sagði Vigdís Hauksdóttir, oddviti Miðflokksins, í samtali við mbl.is eftir að hún greiddi atkvæði í Hlíðarskóla um ellefuleytið. Meira »

Var látinn borga fyrir umferðaskilti

11:15 Erlendur ferðamaður sem var að fara í gegnum vopnaleit í Flugstöð Leifs Eiríkssonar í vikunni reyndist vera með íslenskt umferðarskilti í fórum sínum. Um var að ræða skilti sem gaf til kynna að bifreiðastöður væru bannaðar. Meira »

Setja 37 nýjar íbúðir á Frakkastígsreit í sölu

11:15 Fasteignafélagið Blómaþing hefur sett í sölu 37 nýjar íbúðir á Frakkastígsreit. Með því eru nær allar íbúðir á reitnum komnar í sölu. Söluverðmæti nýju íbúðanna er vel á annan milljarð króna. Meira »

Hvetur alla á kjörstað

11:03 „Það stefnir í spennandi kosningar“, segir Dagur B. Eggertsson, oddviti Samfylkingarinnar og borgarstjóri Reykjavíkur, í samtali við mbl.is. Hann greiddi atkvæði í ráðhúsinu um hálf ellefu í dag. Meira »

Vongóð þrátt fyrir fylgistap

10:46 „Ég er bjartsýn. Skoðanakannanir hafa verið misvísandi sem segir mér að margir séu óákveðnir,“ sagði Líf Magneudóttir í samtali við mbl.is eftir að hún greiddi atkvæði í Hagaskóla. Meira »

Kosið á vaktinni

10:44 Lögreglumennirnir Jón Arnar Sigurþórsson og Guðrún Hildur Hauksdóttir voru á vaktinni í Borgarnesi og komu í Hjálmaklett til að greiða atkvæði sín. Kjörsókn hefur farið rólega af stað í Borgarnesi, enda veðrið ekki til að reka á eftir fólki að koma sér á kjörstað. Meira »

Oddvitinn segist hafa kosið Framsókn

10:39 „Ég kaus Framsóknarflokkinn,“ segir Ingvar Mar Jónsson, oddviti Framsóknarflokksins í Reykjavík, og hlær þegar mbl.is spurði hann hvernig hann metur á stöðuna, en hann greiddi atkvæði í Breiðagerðisskóla klukkan tíu í morgun. Meira »

Sterk undiralda sem vill breytingar

10:21 „Sú undiralda sem við höfum fundið er sterk. Fólk vill breytingar í borginni,“ sagði Eyþór Arnalds í samtali við mbl.is, sem greiddi atkvæði um tíuleytið í Ráðhúsi Reykjavíkur. Meira »

Sanna Magdalena segist bjartsýn

09:51 Sanna Magdalena Mörtudóttir, oddviti Sósíalistaflokksins, greiddi atkvæði í Ráðhúsi Reykjavíkur klukkan hálf tíu í morgun. Hún sagðist mjög bjartsýn um möguleika flokksins að ná kjöri inn í borgarstjórn. Meira »

Vilja stuðla að íslenskukennslu

09:37 Lilja Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra, segir íslensk stjórnvöld harma þá ákvörðun Kaupmannahafnarháskóla að leggja af kennslu í íslensku, bæði forníslensku og nútímaíslensku. Meira »

Búið að opna kjörstaði

09:28 Kjörstaðir voru opnaðir klukkan níu, en kosið verður til sveit­ar­stjórna í 71 sveit­ar­fé­lagi. Á Ísafirði mætti Birgir Sveinsson fyrstur manna á kjörstað, en þrír listar eru þar í framboði að þessu sinni. Meira »

Vara við vatnavöxtum og skriðuföllum

08:42 Spáð er talsverðri eða mikilli rigningu á sunnan- og vestanverðu landinu í dag. Varað hefur verið við vatnavöxtum og aukinni hættu á skriðuföllum og gul viðvörun er í gildi á höfuðborgarsvæðinu, Suðurlandi, Faxaflóa, Breiðafirði og á Suðurlandi er kjördagur heilsar með sunnanstrekkingi og rigningu. Meira »

Kosið til sveitarstjórna í dag

08:30 Kosið verður til sveitarstjórna í 71 sveitarfélagi í dag og opna flestir kjörstaðir klukkan níu. Sveitarfélögunum fækkar um tvö vegna sameininga á Suðurnesjum og Austfjörðum og sjálfkjörið er í einu, Tjörneshreppi. Meira »

Leyfum til áfengisframleiðslu fjölgar

08:18 „Það er auðvitað frábært að einhver sé að gera eitthvað nýtt á þessum markaði. Það er mun meiri fjölbreytni nú en var fyrir nokkrum árum,“ segir Ólafur Örn Ólafsson veitingamaður. Útgefnum leyfum til áfengisframleiðslu á Íslandi hefur fjölgað mjög síðustu ár. Meira »

Helgi ritar skákævisögu Friðriks

07:57 Unnað er að ritun og útgáfu Skákævisögu Friðriks Ólafssonar, fyrsta stórmeistara Íslendinga. Skáksögufélag Íslands hefur veg og vanda af útgáfunni og hefur gert samning við Helga Ólafsson stórmeistara um að vera aðalritstjóri og höfundur. Meira »

Sýndi af sér ógnandi hegðun

07:20 Óskað var eftir aðstoð lögreglunnar á höfuðborgarsvæðinu að skemmtistað í miðbænum um fjögurleytið í nótt. Þar höfðu dyraverðir gripið mann sem sýndi af sér ógnandi hegðun inni á staðnum. Þá veittist maður að dyraverði á öðrum stað með hnefahöggi. Meira »

Natalía NS aflahæst á strandveiðunum

05:30 Natalía NS, sem gerð er út frá Bakkafirði, er aflahæst strandveiðibáta með 9,6 tonn í tólf róðrum. Báturinn er einn þriggja báta sem þegar hafa náð tólf róðrum í maí, sem er hámarksfjöldi róðra. Meira »
Fjögur heilsársdekk undan RAV4 til sölu
Fjögur lítið notuð heilsársdekk til sölu, seljast öll á kr. 30 þúsund. Dekkin er...
Húsaviðgerðir
https://www.husco.is/...
 
Forstöðumaður hornbrekku
Stjórnunarstörf
Laus staða í Fjallabyggð STAÐA HJÚKRU...
Leikskóli seltjarnarnes
Leikskólakennsla
Leikskóli Seltjarnarness Leikskólabör...
Framhald uppboðs
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
Eldri borgarar
Staður og stund
Árskógar Smíðar, útskurður, pappamódel m...