Tryggja þarf fullveldi EFTA-ríkjanna

Sigbjørn Gjelsvik, þingmaður Miðflokksins í Noregi.
Sigbjørn Gjelsvik, þingmaður Miðflokksins í Noregi. Ljósmynd/Norski Miðflokkurinn

„Þetta getur engan veginn gengið svona til lengdar. Við þurfum að byggja upp nýtt samstarf til framtíðar á milli Evrópusambandsins og EFTA sem tryggir fullveldi EFTA-ríkjanna. Víðtækur fríverslunarsamningur gæti verið valkostur við EES-samninginn, þá annað hvort tvíhliða samningar eða einn samningur á milli EFTA og Evrópusambandsins þar sem öll EFTA-ríkin kæmu að borðinu EFTA-megin og vonandi líka Bretland.“

Þetta segir Sigbjørn Gjelsvik, þingmaður Miðflokksins í Noregi, í samtali við mbl.is, en hann heimsótti Ísland á dögunum ásamt samflokksmanni sínum Liv Signe Navarsete og ræddi við íslenska þingmenn um stöðu EES-samningsins sem Ísland á aðild að í gegnum Fríverslunarsamtök Evrópu (EFTA) ásamt Noregi og Liechteinstein. Fjórða EFTA-ríkið, Sviss, á ekki aðild að EES-samningnum en hefur samið tvíhliða við Evrópusambandið.

Gjelsvik vísar til vaxandi þrýstings Evrópusambandsins á að EFTA/EES-ríkin gangist beint undir vald stofnana sambandsins þvert á tveggja stoða kerfi EES-samningsins sem gerir ráð fyrir að ríkin séu aðeins undir stofnanir reknar af EFTA sett, en hafa þegar látið undan þessum þrýstingi á ákveðnum sviðum eins og mbl.is hefur fjallað um. Meðal annars sé þrýstingur í þeim efnum frá Evrópusambandinu þegar komi að orkumálum.

ESB gerir ráð fyrir sæstreng frá Íslandi

Vaxandi umræða hefur verið um það í Noregi að sögn Gjelsvik hvort EES-samningurinn tryggi enn hagsmuni Noregs með nægjanlegum hætti eða hvort skoða þurfi aðrar leiðir í þeim efnum. Umræðan hafi færst mjög í aukana vegna svonefnds þriðja orkupakka Evrópusambandsins en mikil andstaða hafi verið við samþykkt hans á meðal Norðmanna. Svo hafi þó farið að lokum að norska þingið hafi samþykkt hann.

Verkalýðshreyfingin hafi verið andvíg samþykkt þriðja orkupakkans og sömuleiðis meirihluti kjósenda allra stjórnmálaflokkanna samkvæmt skoðanakönnunum. En því miður hafi meirihluti þingmanna á norska þinginu haft það að engu. Gjelsvik segir að þriðji orkupakkinn veiti Evrópusambandinu völd yfir mikilvægum hluta norskra orkumála. Ný orkustofnun verði stofnuð í Noregi sem taki við fyrirmælum frá orkustofnun sambandsins (ACER).

Markmið Evrópusambandsins sé að skapa orkubandalag með frjálsu flæði orku og samræmingu á orkuverði. Fjarlægja verði hvers kyns hindranir í þeim efnum. Sambandið hafi sett saman lista yfir ákveðin orkumannvirki sem ACER eigi að sjá um að komið verði á laggirnar. Þar á meðal sé umdeildur sæstrengur á milli Skotlands og Noregs og sæstrengur á milli Íslands og Bretlands sem nefndur sé Icelink í gögnum sambandsins.

Hafa engar heimildir til að refsa Íslandi

Til stendur að þingmál um samþykkt þriðja orkupakkans verði lögð fram á Alþingi á næstu vikum en til þess að hann verði tekinn upp í EES-samninginn þarf samþykki þess. Gjelsvik segir að hafni meirihluti íslenskra þingmanna pakkanum, sem þeir hafi heimild til samkvæmt samningnum, skapi það svigrúm til þess að fara betur yfir málið, bæði á Íslandi og í Noregi, og semja við Evrópusambandið um milliríkjasamstarf á sviði orkumála.

„Hins vegar verða Íslendingar að ákveða hvað þeir telja að sé landi þeirra fyrir bestu. Neitunarvaldið er lögmætur hluti EES-samningsins og aðrir aðilar samningsins hafa engar lagalegar heimildir til þess að refsa Íslandi fyrir að beita því,“ segir Gjelsvik. Aðspurður segir hann að hann eigi von á því að umræður um EES-samninginn eigi aðeins eftir að aukast í Noregi í framhaldinu. Fylgst sé náið þar í landi með framvindu mála í þessum efnum.

„Við fylgjumst grannt með útgöngu Bretlands úr Evrópusambandinu og þeim nýju tækifærum sem hún mun skapa þegar kemur að því að byggja upp nýtt samstarf utan sambandsins. En einnig til þess að semja um nýjan og betri samning við Evrópusambandið.“

mbl.is

Innlent »

Freista þess að flytja félagana heim

11:46 Fjallaleiðsögumaðurinn Leifur Örn Sveinsson er á leið til Nepal þar sem hann mun kanna möguleika á að flytja jarðneskar leifar þeirra Kristins Rúnarssonar og Þorsteins Guðjónssonar niður úr fjallinu Pumori og til höfuðborgarinnar Katmandú. Meira »

17 ára á 140 km hraða

11:40 Nokkrir ökumenn hafa verið kærðir fyrir hraðakstur í umdæmi lögreglunnar á Suðurnesjum á undanförnum dögum. Sá sem hraðast ók mældist á tæplega 140 km hraða á Reykjanesbraut þar sem hámarkshraði er 90 km á klukkustund. Meira »

Viðgerðir ganga vel

11:01 Bráðabirgðaviðgerðir á flutningaskipinu Fjordvik hófust í fyrradag og ganga vel. Ljóst er að umfang skemmda á skipinu er gríðarlegt og að mikið verk verður að gera skipið hæft til siglinga. Meira »

Skýrslan kynnt í borgarráði á fimmtudag

09:50 Skýrsla innri endurskoðunar Reykjavíkurborgar um vinnustaðamenningu og mannauðsmál hjá Orkuveitu Reykjavíkur verður kynnt fyrir fulltrúum í borgarráði á fimmtudag. Meira »

Sýknudómar í stóra skattsvikamálinu

08:58 Landsréttur sýknaði fyrir helgi karl og konu í umfangsmiklu skattsvikamáli sem kom upp fyrir átta árum, eftir að hafa komist að þeirri niðurstöðu að brot þeirra hafi verið fyrnd þegar að ákæra var gefin út. Héraðsdómur hafði áður sakfellt fólkið fyrir peningaþvætti af gáleysi. Meira »

Friða þyrfti stór svæði fyrir netum

08:30 Ef ætlunin er að fjölga í landselsstofninum þá er ekki önnur leið en að friða stór svæði fyrir grásleppunetum og koma í veg fyrir tilefnislaust dráp sela við ósa laxveiðiáa, segir meðal annars í frétt frá aðalfundi Samtaka selabænda. Meira »

Framkvæmdum er lokið í Kubba

08:18 Framkvæmdum lokið í fjallinu Kubba á Ísafirði. Þetta kemur fram í frétt á heimasíðu Framkvæmdasýslu ríkisins.   Meira »

Segja að ný ylströnd gæti lyktað illa

07:57 Borgarráð hefur samþykkt að auglýsa tillögu um breytingu á aðalskipulagi Reykjavíkur 2010-2030 vegna stækkunar á hafnarsvæði í Sundahöfn. Breytingin mun nú fara í hefðbundið auglýsingarferli. Meira »

„Sjáum skýr sóknarfæri“

07:37 „Við erum að undirbúa okkur fyrir þessa lotu. Við höfum ekki hitt fulltrúa Samtaka atvinnulífsins enn sem komið er til að leggja fram kröfugerð en erum að máta okkur aðeins inn í hugmyndir um breytingar á skattkerfinu og fleiri slíkar áherslur.“ Meira »

Fannst heill á húfi

06:56 Lögreglan á Norðurlandi eystra fékk beiðni um klukkan 17:00 í gær um að hefja eftirgrennslan eftir manni sem ekki hafði skilað sér heim. Meira »

Hæglætisveður næstu daga

06:44 Spáð er hægri suðaustanátt í dag en strekkingi við ströndina sunnan- og vestanlands fram eftir degi.  Meira »

Með fíkniefni, í vímu og vopnaður

05:45 Lögreglan stöðvaði för ökumanns skömmu fyrir klukkan eitt í nótt í hverfi 111 þar sem ökumaðurinn notaði ekki öryggisbelti. Í ljós kom að ökumaðurinn var undir áhrifum fíkniefna og með fíkniefni á sér. Hann er jafnframt grunaður um brot á vopnalögum.   Meira »

Aukinn áhugi á beinu Kínaflugi

05:30 Að mati Víkings Gunnarssonar, framkvæmdastjóra Arnarlax, er hugsanleg opnun Síberíuflugleiðar spennandi möguleiki sem myndi einfalda mjög fraktflutninga fyrirtækisins sem er langt komið með að fá leyfi til þess að flytja inn íslenskar eldisafurðir á Kínamarkað. Meira »

Kreppir að í rekstrinum

05:30 „Þetta er komið á það stig að það verður að skerða þjónustuna og það verða gríðarleg vonbrigði ef það verður virkilega niðurstaðan,“ sagði Pétur Magnússon, formaður stjórnar Samtaka fyrirtækja í velferðarþjónustu, um rekstur hjúkrunarheimila. Meira »

Framlög til SÁÁ verði stóraukin

05:30 Egill Þór Jónsson, borgarfulltrúi Sjálfstæðisflokksins, hyggst leggja fram tillögu á fundi borgarstjórnar í dag um að auka fjárframlög um 140 milljónir króna til SÁÁ vegna skorts á stuðningi og úrræðum. Meira »

Almenningur hliðhollur hjálparstarfi

05:30 „Við erum ekki byrjuð að taka á móti umsóknum en fyrirspurnir eru þegar farnar að berast. Opnað verður fyrir umsóknir í byrjun desember og úthlutun fer fram 18. og 19. desember,“ segir Sædís Arnardóttir, félagsráðgjafi í innanlandsstarfi Hjálparstarfs kirkjunnar. Meira »

Opið sjókvíaeldi enn leyft í Noregi

05:30 Ný leyfi fyrir laxeldi í opnum sjókvíum eru gefin út og rekstur hafinn meðfram mestallri strönd Noregs nánast í viku hverri.  Meira »

Stækka hálfklárað stórhýsi

05:30 Skipulagsyfirvöld í Kópavogi hafa auglýst tillögu að breyttu deiliskipulagi í Urðarhvarfi 8. Gerir hún ráð fyrir að inndregin þakhæð verði stækkuð til vesturs um 350 fermetra. Meira »

Draumabílskúr Tómasar Jónssonar

05:30 Þegar kemur að því að finna rétta bílinn er tónlistarfólk oft með allt aðrar þarfir og áherslur en gengur og gerist. Tómas Jónsson hljómborðsleikari þurfti t.d. nýlega að kaupa bíl sem gæti rúmað heilt Hammond-orgel. Meira »
Dyrasímar - Raflagnir
Dyrasímaþjónusta, geri við eldri kerfi og set upp ný, fljót og góð þjónusta Sí...
SUMARHÚS- GESTAHÚS- BREYTINGAR
Sumarhús - Gestahús - Breytingar ? Framleiðum stórglæsileg sumarhús í ýmsum stær...
HARMONIKKUHURÐIR SPARA MIKIÐ PLÁSS
Eftir máli, oftast afgreiddar samdægurs, verð frá kr. 13.900,- Sími 615 1750 & ...