Bragi leitar til umboðsmanns Alþingis

Bragi Guðbrandsson, fyrrverandi forstjóri Barnaverndarstofu.
Bragi Guðbrandsson, fyrrverandi forstjóri Barnaverndarstofu. Ljósmynd/Aðsend

Bragi Guðbrandsson, fyrrverandi forstjóri Barnaverndarstofu, ætlar að leita eftir fundi með umboðsmanni Alþingis á morgun og óska eftir því að hann taki til skoðunar þau mál sem vikið er að í kvörtunum tveggja barnaverndarnefnda sem fjallað hefur verið um í fjölmiðlum undanfarið.

Mun skoða framboð í ljósi niðurstöðu umboðsmanns

Bragi sendi frá sér yfirlýsingu þess efnis fyrir skömmu. Hann mun óska eftir flýtimeðferð í þeirri von að niðurstaða liggi fyrir sem fyrst. Þá segir hann að hann muni skoða framboð sitt til setu í Barnaréttarnefnd Sameinuðu þjóðanna næstu fjögur ár í ljósi niðurstöðu umboðsmanns Alþingis. Ef niðurstaða hans leiði í ljós að Bragi hafi brotið af sér í starfi mun hann axla ábyrgð í samræmi við það.

Stund­in fjallaði um kvartanir barnaverndarnefndanna á föstudag þar sem meðal annars kemur fram að Bragi hefði haft af­skipti á barna­vernd­ar­máli í Hafnar­f­irði sem sner­ist um um­gengni prests­son­ar við dæt­ur sín­ar sem barn­s­móðirin sak­ar hann um að hafa beitt kyn­ferðisof­beldi. Hanna Katrín Friðriksson, þingmaður Viðreisnar og áheyrnarfulltrúi í velferðarnefnd Aþingis, sem séð hef­ur gögn er tengj­ast mál­inu, seg­ir þau að henn­ar mati styrkja frá­sögn Stund­ar­inn­ar.

Boðað hef­ur verið til fund­ar í vel­ferðar­nefnd Alþing­is á morg­un, mánu­dag, þar sem farið verður yfir málið með ráðherra. Bragi hefur einnig óskað eftir að sitja fundinn og sagðist Halldóra Mogensen, formaður nefndarinnar, ætla að senda Braga fundarboð í dag.

Yfirlýsing Braga í heild sinni er svohljóðandi:

Umbætur í meðferð kynferðisbrotamála á börnum hafa verið sem rauður þráður í löngum starfsferli mínum.  Ég átti frumkvæði að stofnun Barnahúss á Íslandi á tíma þegar samfélag okkar var í mikilli afneitun á tilvist kynferðisofbeldis gegn börnum á níunda áratug síðustu aldar. Í framhaldi gerðist ég talsmaður þessa barnvænlega og þverfaglega úrræðis á erlendri grund og nú hafa barnahús verið stofnuð um alla Evrópu, í um 60 borgum og 15 ríkjum. Stöðugt bætast fleiri við.

Ég hef flutt fyrirlestra um kynferðisofbeldi á börnum í meira en 40 þjóðríkjum og tekið á móti hátt í 200 erlendum fulltrúum og sendinefndum frá fleiri tugum ríkja til að kynna starfsemi Barnahúss á Íslandi.  Ég hef notið sérstaks trausts hjá alþjóðastofnunum og verið falin margháttuð trúnaðarstörf. Ég læt nægja að nefna Evrópuráðið en á þeim vettvangi hef ég í tvígang verið kjörinn formaður svonefndar Lanzarote nefndar sem hefur eftirlit með bindandi samningi aðildarríkjanna um vernd barna gegn kynferðisofbeldi. Í þessu ljósi hefur sú umræða sem átt hefur sér stað undanfarna daga um að ég hafi brugðist tilteknum börnum sem eru þolendur kynferðisofbeldis og hyglað ofbeldismanni verið svo óraunveruleg að mig skortir orð til að lýsa hugsunum og tilfinningum mínum.

Eftir farsælan starfsferil hér heima, á vettvangi Eystrasaltsráðsins og Evrópuráðsins hefur það verið draumur minn að ljúka starfsferli mínum í Barnaréttanefnd Sþ. næstu fjögur árin, en um ólaunað hlutastarf er að ræða. Nú hefur skugga verið varpað á framboðið og látið að því liggja að annarlegar hvatir búi að baki ákvörðun ríkisstjórnarinnar um að tilefna mig til framboðs. Og það sem verst er, að frambjóðandinn sé lögbrjótur og hafi brugðist börnum í starfi sínu. Sem embættismaður er ég bundinn trúnaðarskyldu og hef þar af leiðandi lítið getað tjáð mig um ærumeiðandi ávirðingar á opinberum vettvangi eða veitt nauðsynlegar upplýsingar til að leiðrétta rangfærslur og ósannindi sem fjölmiðlar og stjórnmálamenn hafa borið á borð fyrir þjóðina.

Í ljósi ofangreinds hef ég tekið þá ákvörðun að leita eftir fundi með umboðsmanni Alþingis á morgun og bera fram þá ósk að hann taki til meðferðar alla embættisfærslu mína á Barnaverndarstofu er varðar þau mál sem vikið er að í kvörtunum þeirra tveggja barnaverndarnefnda sem vísað hefur verið til í opinberri umræðu.  Ég mun leita eftir því að málið fái flýtimeðferð þannig að niðurstaða liggi fyrir sem fyrst. Það gefur auga leið að ég mun skoða framboð mitt í ljósi niðurstöðu umboðsmanns Alþingis. Leiði sú niðurstaða í ljós að ég hafi brotið af mér í starfi mun ég axla ábyrgð í samræmi við það.

mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Ánægð með fylgisaukningu

11:39 „Ég er mjög spennt og líst vel á, við höfum verið að tvöfalda fylgi okkar í könnunum,“ segir Dóra Björt Guðjónsdóttir, oddviti Pírata, sem greiddi atkvæði í Árbæjarskóla í Reykjavík klukkan ellefu í dag. Meira »

Tvær athugasemdir vegna kjörskrár

11:29 Eftir vindasama nótt í Árneshreppi á Ströndum er kjörfundur hafinn í félagsheimilinu Árnesi í Trékyllisvík. Veðrið hefur gengið niður en engin lognmolla er í kringum kosningarnar í þessu fámennasta sveitarfélagi landsins. Enn hefur dregið til tíðinda í morgun. Meira »

Fall meirihlutans kæmi ekki á óvart

11:27 „Það mikið svigrúm vegna þess hve margir eru óákveðnir og ósk mín eru sú að kjörsókn verði mikil í dag,“ sagði Vigdís Hauksdóttir, oddviti Miðflokksins, í samtali við mbl.is eftir að hún greiddi atkvæði í Hlíðarskóla um ellefuleytið. Meira »

Var látinn borga fyrir umferðaskilti

11:15 Erlendur ferðamaður sem var að fara í gegnum vopnaleit í Flugstöð Leifs Eiríkssonar í vikunni reyndist vera með íslenskt umferðarskilti í fórum sínum. Um var að ræða skilti sem gaf til kynna að bifreiðastöður væru bannaðar. Meira »

Setja 37 nýjar íbúðir á Frakkastígsreit í sölu

11:15 Fasteignafélagið Blómaþing hefur sett í sölu 37 nýjar íbúðir á Frakkastígsreit. Með því eru nær allar íbúðir á reitnum komnar í sölu. Söluverðmæti nýju íbúðanna er vel á annan milljarð króna. Meira »

Hvetur alla á kjörstað

11:03 „Það stefnir í spennandi kosningar“, segir Dagur B. Eggertsson, oddviti Samfylkingarinnar og borgarstjóri Reykjavíkur, í samtali við mbl.is. Hann greiddi atkvæði í ráðhúsinu um hálf ellefu í dag. Meira »

Vongóð þrátt fyrir fylgistap

10:46 „Ég er bjartsýn. Skoðanakannanir hafa verið misvísandi sem segir mér að margir séu óákveðnir,“ sagði Líf Magneudóttir í samtali við mbl.is eftir að hún greiddi atkvæði í Hagaskóla. Meira »

Kosið á vaktinni

10:44 Lögreglumennirnir Jón Arnar Sigurþórsson og Guðrún Hildur Hauksdóttir voru á vaktinni í Borgarnesi og komu í Hjálmaklett til að greiða atkvæði sín. Kjörsókn hefur farið rólega af stað í Borgarnesi, enda veðrið ekki til að reka á eftir fólki að koma sér á kjörstað. Meira »

Oddvitinn segist hafa kosið Framsókn

10:39 „Ég kaus Framsóknarflokkinn,“ segir Ingvar Mar Jónsson, oddviti Framsóknarflokksins í Reykjavík, og hlær þegar mbl.is spurði hann hvernig hann metur á stöðuna, en hann greiddi atkvæði í Breiðagerðisskóla klukkan tíu í morgun. Meira »

Sterk undiralda sem vill breytingar

10:21 „Sú undiralda sem við höfum fundið er sterk. Fólk vill breytingar í borginni,“ sagði Eyþór Arnalds í samtali við mbl.is, sem greiddi atkvæði um tíuleytið í Ráðhúsi Reykjavíkur. Meira »

Sanna Magdalena segist bjartsýn

09:51 Sanna Magdalena Mörtudóttir, oddviti Sósíalistaflokksins, greiddi atkvæði í Ráðhúsi Reykjavíkur klukkan hálf tíu í morgun. Hún sagðist mjög bjartsýn um möguleika flokksins að ná kjöri inn í borgarstjórn. Meira »

Vilja stuðla að íslenskukennslu

09:37 Lilja Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra, segir íslensk stjórnvöld harma þá ákvörðun Kaupmannahafnarháskóla að leggja af kennslu í íslensku, bæði forníslensku og nútímaíslensku. Meira »

Búið að opna kjörstaði

09:28 Kjörstaðir voru opnaðir klukkan níu, en kosið verður til sveit­ar­stjórna í 71 sveit­ar­fé­lagi. Á Ísafirði mætti Birgir Sveinsson fyrstur manna á kjörstað, en þrír listar eru þar í framboði að þessu sinni. Meira »

Vara við vatnavöxtum og skriðuföllum

08:42 Spáð er talsverðri eða mikilli rigningu á sunnan- og vestanverðu landinu í dag. Varað hefur verið við vatnavöxtum og aukinni hættu á skriðuföllum og gul viðvörun er í gildi á höfuðborgarsvæðinu, Suðurlandi, Faxaflóa, Breiðafirði og á Suðurlandi er kjördagur heilsar með sunnanstrekkingi og rigningu. Meira »

Kosið til sveitarstjórna í dag

08:30 Kosið verður til sveitarstjórna í 71 sveitarfélagi í dag og opna flestir kjörstaðir klukkan níu. Sveitarfélögunum fækkar um tvö vegna sameininga á Suðurnesjum og Austfjörðum og sjálfkjörið er í einu, Tjörneshreppi. Meira »

Leyfum til áfengisframleiðslu fjölgar

08:18 „Það er auðvitað frábært að einhver sé að gera eitthvað nýtt á þessum markaði. Það er mun meiri fjölbreytni nú en var fyrir nokkrum árum,“ segir Ólafur Örn Ólafsson veitingamaður. Útgefnum leyfum til áfengisframleiðslu á Íslandi hefur fjölgað mjög síðustu ár. Meira »

Helgi ritar skákævisögu Friðriks

07:57 Unnað er að ritun og útgáfu Skákævisögu Friðriks Ólafssonar, fyrsta stórmeistara Íslendinga. Skáksögufélag Íslands hefur veg og vanda af útgáfunni og hefur gert samning við Helga Ólafsson stórmeistara um að vera aðalritstjóri og höfundur. Meira »

Sýndi af sér ógnandi hegðun

07:20 Óskað var eftir aðstoð lögreglunnar á höfuðborgarsvæðinu að skemmtistað í miðbænum um fjögurleytið í nótt. Þar höfðu dyraverðir gripið mann sem sýndi af sér ógnandi hegðun inni á staðnum. Þá veittist maður að dyraverði á öðrum stað með hnefahöggi. Meira »

Natalía NS aflahæst á strandveiðunum

05:30 Natalía NS, sem gerð er út frá Bakkafirði, er aflahæst strandveiðibáta með 9,6 tonn í tólf róðrum. Báturinn er einn þriggja báta sem þegar hafa náð tólf róðrum í maí, sem er hámarksfjöldi róðra. Meira »
Bílskúr/garðhús - Stapi 15 fm bjálkahús - Tilboð kr. 448.500,-
Stapi er hús sem við höfum hannað sérstaklega fyrir íslenskan markað og reglur. ...
Vel með farinn Golfbíll til sölu á kr. 580.000
Bíllinn er með nýjum rafgeimum og mjög vel með farinn að öllu leiti. upplýsing...
Fjögur heilsársdekk undan RAV4 til sölu
Fjögur lítið notuð heilsársdekk til sölu, seljast öll á kr. 30 þúsund. Dekkin er...
Tattoo
...
 
Samkoma
Félagsstarf
Samkoma kl. 20 í Kristni- boðssalnum. ...
Vélstjóri
Sjávarútvegur
Vélstjóri óskast á Dala Rafn VE 508, ...
Tónlistarkennari
Önnur störf
Það vantar tónlistarkennara norður Tó...
Deildarstjóri fjármálasvið
Sérfræðistörf
DEILDARSTJÓRI Á FJÁRMÁLASVIÐI DRÍF...