Bragi leitar til umboðsmanns Alþingis

Bragi Guðbrandsson, fyrrverandi forstjóri Barnaverndarstofu.
Bragi Guðbrandsson, fyrrverandi forstjóri Barnaverndarstofu. Ljósmynd/Aðsend

Bragi Guðbrandsson, fyrrverandi forstjóri Barnaverndarstofu, ætlar að leita eftir fundi með umboðsmanni Alþingis á morgun og óska eftir því að hann taki til skoðunar þau mál sem vikið er að í kvörtunum tveggja barnaverndarnefnda sem fjallað hefur verið um í fjölmiðlum undanfarið.

Mun skoða framboð í ljósi niðurstöðu umboðsmanns

Bragi sendi frá sér yfirlýsingu þess efnis fyrir skömmu. Hann mun óska eftir flýtimeðferð í þeirri von að niðurstaða liggi fyrir sem fyrst. Þá segir hann að hann muni skoða framboð sitt til setu í Barnaréttarnefnd Sameinuðu þjóðanna næstu fjögur ár í ljósi niðurstöðu umboðsmanns Alþingis. Ef niðurstaða hans leiði í ljós að Bragi hafi brotið af sér í starfi mun hann axla ábyrgð í samræmi við það.

Stund­in fjallaði um kvartanir barnaverndarnefndanna á föstudag þar sem meðal annars kemur fram að Bragi hefði haft af­skipti á barna­vernd­ar­máli í Hafnar­f­irði sem sner­ist um um­gengni prests­son­ar við dæt­ur sín­ar sem barn­s­móðirin sak­ar hann um að hafa beitt kyn­ferðisof­beldi. Hanna Katrín Friðriksson, þingmaður Viðreisnar og áheyrnarfulltrúi í velferðarnefnd Aþingis, sem séð hef­ur gögn er tengj­ast mál­inu, seg­ir þau að henn­ar mati styrkja frá­sögn Stund­ar­inn­ar.

Boðað hef­ur verið til fund­ar í vel­ferðar­nefnd Alþing­is á morg­un, mánu­dag, þar sem farið verður yfir málið með ráðherra. Bragi hefur einnig óskað eftir að sitja fundinn og sagðist Halldóra Mogensen, formaður nefndarinnar, ætla að senda Braga fundarboð í dag.

Yfirlýsing Braga í heild sinni er svohljóðandi:

Umbætur í meðferð kynferðisbrotamála á börnum hafa verið sem rauður þráður í löngum starfsferli mínum.  Ég átti frumkvæði að stofnun Barnahúss á Íslandi á tíma þegar samfélag okkar var í mikilli afneitun á tilvist kynferðisofbeldis gegn börnum á níunda áratug síðustu aldar. Í framhaldi gerðist ég talsmaður þessa barnvænlega og þverfaglega úrræðis á erlendri grund og nú hafa barnahús verið stofnuð um alla Evrópu, í um 60 borgum og 15 ríkjum. Stöðugt bætast fleiri við.

Ég hef flutt fyrirlestra um kynferðisofbeldi á börnum í meira en 40 þjóðríkjum og tekið á móti hátt í 200 erlendum fulltrúum og sendinefndum frá fleiri tugum ríkja til að kynna starfsemi Barnahúss á Íslandi.  Ég hef notið sérstaks trausts hjá alþjóðastofnunum og verið falin margháttuð trúnaðarstörf. Ég læt nægja að nefna Evrópuráðið en á þeim vettvangi hef ég í tvígang verið kjörinn formaður svonefndar Lanzarote nefndar sem hefur eftirlit með bindandi samningi aðildarríkjanna um vernd barna gegn kynferðisofbeldi. Í þessu ljósi hefur sú umræða sem átt hefur sér stað undanfarna daga um að ég hafi brugðist tilteknum börnum sem eru þolendur kynferðisofbeldis og hyglað ofbeldismanni verið svo óraunveruleg að mig skortir orð til að lýsa hugsunum og tilfinningum mínum.

Eftir farsælan starfsferil hér heima, á vettvangi Eystrasaltsráðsins og Evrópuráðsins hefur það verið draumur minn að ljúka starfsferli mínum í Barnaréttanefnd Sþ. næstu fjögur árin, en um ólaunað hlutastarf er að ræða. Nú hefur skugga verið varpað á framboðið og látið að því liggja að annarlegar hvatir búi að baki ákvörðun ríkisstjórnarinnar um að tilefna mig til framboðs. Og það sem verst er, að frambjóðandinn sé lögbrjótur og hafi brugðist börnum í starfi sínu. Sem embættismaður er ég bundinn trúnaðarskyldu og hef þar af leiðandi lítið getað tjáð mig um ærumeiðandi ávirðingar á opinberum vettvangi eða veitt nauðsynlegar upplýsingar til að leiðrétta rangfærslur og ósannindi sem fjölmiðlar og stjórnmálamenn hafa borið á borð fyrir þjóðina.

Í ljósi ofangreinds hef ég tekið þá ákvörðun að leita eftir fundi með umboðsmanni Alþingis á morgun og bera fram þá ósk að hann taki til meðferðar alla embættisfærslu mína á Barnaverndarstofu er varðar þau mál sem vikið er að í kvörtunum þeirra tveggja barnaverndarnefnda sem vísað hefur verið til í opinberri umræðu.  Ég mun leita eftir því að málið fái flýtimeðferð þannig að niðurstaða liggi fyrir sem fyrst. Það gefur auga leið að ég mun skoða framboð mitt í ljósi niðurstöðu umboðsmanns Alþingis. Leiði sú niðurstaða í ljós að ég hafi brotið af mér í starfi mun ég axla ábyrgð í samræmi við það.

mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

„Dónaskapur“ að fresta framkvæmdum

Í gær, 22:02 Bæjarráð Kópavogs hefur lýst yfir vonbrigðum með nýja samgönguáætlun ríkisstjórnarinnar fyrir árin 2019-2033 og segir frestun á framkvæmdum við Arnarnesveg til ársins 2024 vera dónaskap. Meira »

„Algjörlega óboðleg vinnubrögð“

Í gær, 21:39 „Ég átta mig ekki á því hvort þetta sé einskært þekkingarleysi, eða hvort þeim finnist einfaldlega í lagi að breyta lögunum að eigin vild. Þetta eru náttúrulega algjörlega óboðleg vinnubrögð, í félagi sem fer með hagsmunagæslu okkar og á að starfa í umboði okkar, að það sé ekki meira gegnsæi til staðar.“ Meira »

Æft á morgun í Valsheimilinu

Í gær, 21:37 „Það verður æft á morgun í Valsheimilinu,“ segir Lárus Blöndal Sigurðsson framkvæmdastjóri Vals í samtali við mbl.is. Ljós komst aftur á á Hlíðarenda á níunda tímanum í kvöld, eftir mikið vatnstjón í húsinu. Meira »

Hafna vinnupíningu sem svari við vandamálum

Í gær, 21:11 Stjórn Eflingar – stéttarfélags tekur undir með Öryrkjabandalaginu að stjórnvöldum beri að efla núverandi kerfi örorkumats í stað þess að „efna til tilraunastarfsemi með líf og kjör öryrkja undir merkjum svokallaðs starfsgetumats“ sem sagt er hafa gefist afar illa í nágrannalöndunum. Meira »

Hlaut bókmenntaverðlaun Tómasar Guðmundssonar

Í gær, 20:58 Haukur Ingvarsson hlaut í dag 18. október Bókmenntaverðlaun Tómasar Guðmundssonar árið 2018 fyrir ljóðahandritið Vistarverur. Þórdís Lóa Þórhallsdóttir, staðgengill borgarstjóra, veitti verðlaunin sem nema 800 þúsund krónum. Meira »

Leita að nýju húsnæði fyrir Vínskólann

Í gær, 20:51 Aflýsa varð fyrirhugðum hausnámskeiðum Vínskólans um vín og mat eftir að Hótel Reykjavík Centrum, sem hefur hýst námskeiðin síðan 2005, greindi forsvarsmönnum frá að þeir hafi lokað veitingahúsinu Fjalakettinum. Meira »

Ábyrgðin felld niður því greiðslumat skorti

Í gær, 19:52 Hæstiréttur Íslands felldi í dag úr gildi sjálfskuldarábyrgð móður vegna námslána sem dóttir hennar tók hjá Lánasjóði íslenskra námsmanna. Var það niðurstaða Hæstaréttar að ógilda ætti sjálfskuldarábyrgðina þar sem LÍN hafi ekki látið framkvæma fullnægjandi greiðslumat áður en lánið var veitt. Meira »

„Alveg á hreinu“ að Dagur vissi ekkert

Í gær, 19:40 Hrólfur Jónsson, fyrrverandi skrifstofustjóri skrifstofu eigna og atvinnuþróunar hjá Reykjavíkurborg, neitar því að hafa nokkurn tíma rætt framúrkeyrsluna við Nauthólsveg 100 við Dag B. Eggertsson borgarstjóra. Meira »

Lyf og heilsa greiði 4,5 milljónir í bætur

Í gær, 19:38 Hæstiréttur hefur dæmt Lyf og heilsu til að greiða Apóteki Vesturlands fjórar og hálfa milljón í bætur vegna samkeppnisbrota. Tveir dómarar skiluðu sérákvæði og töldu ekki sannað að Apótek Vesturlands hefði orðið fyrir fjártjóni vegna samkeppnisbrotanna. Meira »

Ofbeldið hefur lítil áhrif á dóma

Í gær, 18:44 Ef annar aðilinn í sambandinu er beittur ofbeldi reynir hinn oft að draga lappirnar út í hið óendanlega í skilnaðarferli. Þetta sagði Sigríður Vilhjálmsdóttir lögmaður á ráðstefnunni „Gerum betur“. Yfirskrift erindis hennar var „Eru skilnaðar- og forsjármál nýr vettvangur fyrir ofbeldi maka?“ Meira »

Ástríða og mikil vinnusemi

Í gær, 18:37 Konurnar í verkum Picasso, listmálarans fræga, eru komnar til Reykjavíkur. Þær birtast nú nánast ljóslifandi í myndum Sigurðar Sævars Magnússonar myndlistarmanns sem í kvöld kl. 20 opnar sína 20. einkasýningu í listhúsinu Smiðjunni við Ármúla í Reykjavík. Meira »

Hreimur Örn gestasöngvari í Salnum

Í gær, 18:35 Annað kvöld klukkan 19:30 verða öll bestu lög Burt Bacharach flutt á tónleikum í Salnum, Kópavogi. Söngkonan Kristín Stefánsdóttir syngur en með henni verður stórskotalið tónlistarmanna. Meira »

Heræfing sama dag „óheppileg tilviljun“

Í gær, 18:27 Samtök hernaðarandstæðinga ætla í sögu- og menningarferð um Þjórsárdal á laugardaginn þar sem þeir hyggjast verja deginum í að skoða náttúru og söguminjar. „Mjög óheppileg tilviljun,“ segir Guttormur Þorsteinsson, formaður samtakanna, um heræfingu Atlantshafsbandalagsins sem fer fram í Þjórsárdal sama dag. Meira »

Fyrirhugaður samruni ógiltur

Í gær, 18:01 Samkeppniseftirlitið hefur ógilt samruna sem áformaður var með kaupum Lyfja og heilsu hf. á Opnu ehf. Ef samruninn yrði að veruleika myndi sú samkeppni sem Apótek MOS veitir umræddu útibúi Lyfja og heilsu hverfa, að því er fram kemur í tilkynningu frá Samkeppniseftirlitinu. Meira »

Brotið gegn innkaupareglum

Í gær, 17:42 Brotið var gegn innkaupareglum Reykjavíkurborgar við endurgerð braggans við Nauthólsveg 100. Þetta er mat borgarlögmanns, sem segir skrifstofu eigna og atvinnuþróunar hins vegar ekki hafa brotið lög með gjörningum sínum. Meira »

5 mánuðir fyrir árás á fyrrverandi

Í gær, 17:39 Héraðsdómur Reykjaness hefur dæmt karlmann í fimm mánaða skilorðsbundið fangelsi fyrir líkamsárás gagnvart fyrrverandi sambýliskonu sinni með því að hafa kýlt hana í andlitið með þeim afleiðingum hljóðhimnan rofnaði og vinstri vígtönn losnaði frá tannholdinu. Meira »

Þriggja bíla árekstur á Reykjanesbraut

Í gær, 17:33 Þriggja bíla árekstur varð á Reykjanesbraut við Stekkjarbakka rétt fyrir klukkan fimm í dag. Samkvæmt upplýsingum frá slökkviliðinu á höfuðborgarsvæðinu voru tveir fluttir á slysadeild en ekki er vitað um meiðsli þeirra að svo stöddu. Meira »

Syngur rokklög í blóðugu prestagervi 

Í gær, 16:46 Stefán Jakobsson eða Stebba Jak þarf varla að kynna fyrir þjóðinni en hann er einn aðalflytjenda á Halloween Horror Show í Háskólabíói 26. og 27.október og 3.nóvember í Hofi. Meira »

Tveir gefa kost á sér til formanns BSRB

Í gær, 16:05 Tveir hafa lýst yfir framboði til embættis formanns BSRB, en kosið verður til embættisins á þingi BSRB morgun. Elín Björg Jónsdóttir, fráfarandi formaður BSRB, tilkynnti í byrjun sumars að hún muni ekki gefa kost á sér áfram. Meira »
* Öll stærstu á einum stað
Þú getur spilað með í yfir 50 stærstu Lottóum heimsins. Í yfir 12 ár hafa lottó...
Bækur um ættfræði, byggðasögu og ýmsan fróðleik til sölu
Til sölu nokkur grundavallarrit ættfræðinnar ásamt ritum um atvinnu- og byggðasö...
NUDD- LÁTTU DEKRA VIÐ ÞIG.
HEIT OLIA OG STEINAR- RÓAR HUGANN OG GEFUR BÆTTA LÍÐAN. tÍMAPANTANIR SIMI 8...