Gera athugasemdir við samanburð SA

Vallahverfið í Hafnarfirði. Bæjarstjórar Hafnarfjarðarbæjar og Reykjanesbæjar gera alvarlegar athugasemdir ...
Vallahverfið í Hafnarfirði. Bæjarstjórar Hafnarfjarðarbæjar og Reykjanesbæjar gera alvarlegar athugasemdir við greiningu SA á fjárhagsstöðu sveitarfélaga. mbl.is/RAX

Að mati bæjarstjóra Hafnarfjarðarbæjar og Reykjanesbæjar gefur framsetning Samtaka atvinnulífsins á rekstrarframmistöðu sveitarfélaga og hvernig þau standa innbyrðis út frá mismunandi rekstrarmælikvörðum ekki rétta mynd af rekstrarstöðu sveitarfélaganna í dag.

Þetta kemur fram í athugasemdum frá þeim Haraldi L. Haraldssyni bæjarstjóra Hafnarfjarðarbæjar og Kjartani Má Kjartanssyni, bæjarstjóra Reykjanesbæjar, sem sendar voru fjölmiðlum í dag.

Bæjarstjórarnir gera alvarlegar athugasemdir við nokkur atriði í samanburði SA. Þeir gagnrýna stigagjöfina í samanburðinum, en samanburður var gerður á alls níu mælikvörðum, þar sem það sveitarfélag sem kom best út fékk 12 stig og það sem kom verst úr fékk 1 stig.

„Ekki þarf að vera mikill munur á milli sveitarfélaga til þess að fá 12 og 1.  Þannig að stigagjöfin getur skipt miklu máli þó munurinn á milli sveitarfélaga sé lítill í einstökum mælikvörðum,“ segja bæjarstjórarnir.

Bæjarstjórarnir gagnrýna stigagjöf Samtaka atvinnulífsins, en þar eru þeirra sveitarfélög ...
Bæjarstjórarnir gagnrýna stigagjöf Samtaka atvinnulífsins, en þar eru þeirra sveitarfélög neðst, ásamt Reykjavíkurborg. Tafla/Úr greiningu SA

Skuldirnar vegi of mikið

Þá segja þeir að skuldir sveitarfélaga fái of mikið vægi í samanburði SA en alls tengjast fjórir samanburðarþættir af níu skuldastöðu sveitarfélaganna með beinum hætti.

„Af eðlilegum ástæðum raðast þau sveitarfélög best í þeim samanburði sem skulda minnst og fá þar af leiðandi hæstu stigin.  Eins og stigagjöfin er vegur það nokkuð þungt og því spurt hvort það sé rétt nálgun þegar er verið að skoða rekstrarframmistöðu í dag að skuldir fortíðar vegi svo þungt?“ spyrja bæjarstjórarnir, en þeirra sveitarfélög voru samanlagt í 10. og 12. sæti í greiningu Samtaka atvinnulífsins.

Haraldur og Kjartan segja að ef litið væri framhjá skuldum sveitarfélaganna, sem séu hluti af uppsöfnuðum rekstrarvanda fortíðar, myndi Reykjanesbær koma best út úr heildarsamanburði 12 stærstu sveitarfélaganna.

Svona er staðan þegar horft er framhjá skuldatengdum mælikvörðum, segja ...
Svona er staðan þegar horft er framhjá skuldatengdum mælikvörðum, segja bæjarstjórarnir. Tafla/Aðsend

„Sveitarfélög hafa almennt ekki verið að taka lán á undanförnum árum.  Þau hafa verið að hagræða í rekstri og greiða niður skuldir. Því gefur það villandi mynd um stöðuna í dag að setja upp samanburð á þann veg sem Samtök atvinnulífsins gera,“ segja bæjarstjórarnir.

Gamlar tölur gefi ekki mynd af stöðunni í dag

Þá segja þeir að athygli vekji að í samantekt SA séu að notast við meðaltal frá 2002 til 2018, þegar útgjöld á íbúa eru borin saman og reikna með því að þar sé verið að tala um meðaltal ársreikninga sveitarfélaganna 2002 til 2017 og fjárhagsáætlun 2018.

„Þarna er breyta sem byggir ekki á sama grunni og aðrar,“ segja bæjarstjórarnir og bæta því við að ljóst sé að útgjöld á íbúa í upphafi þessarar aldar segir lítið til um útgjöldin í dag.

„Ef það hefur verið ætlun Samtakanna að varpa ljósi á fjármálastjórn sveitarfélaganna að meðaltali frá árinu 2002  þá hefði verið rétt að láta það koma skýrt fram en ekki eins og hér hefur verið gert sem gefur fulla ástæðu til að ætla að framsetningin gefi ekki raunverulega mynd af rekstrarframmistöðu sveitarfélaganna í dag,“ segja bæjarstjórarnir.

Horfa þurfi á skattstofninn

Þeir setja einnig spurningamerki við það hvort staðhæfing SA um að „góður rekstur virðist skila sér heilt yfir í lægri skattheimtu á íbúa“ standist fullkomlega og gefi rétta mynd.

Þeir spyrja hvort ekki sé nauðsynlegt að fara dýpra í málið og horfa í skattstofn sveitarfélaganna, en Reykjanesbær er með minnstar tekjur á hvern íbúa og Hafnarfjarðarbær þær fjórðu minnstu.

Tekjur á hvern íbúa að frádregnum framlögum úr jöfnunarsjóði árið ...
Tekjur á hvern íbúa að frádregnum framlögum úr jöfnunarsjóði árið 2017. Tafla/Aðsend

„Í fyrsta lagi er sögð mikil fylgni við rekstrarsamanburðinn hér að framan, þar sem fjórir mælikvarðar af níu eru beintengdir skuldum, og því hversu hátt hlutfall af tekjum íbúa sveitarfélögin taka til sín með skattheimtu.  Er ekki nauðsynlegt þegar svona staðhæfing er sett fram að fara dýpra í málið?  Hér hlýtur skattstofninn að skipta miklu máli.  Hann vegur nokkuð þungt þegar álagningahlutfall er skoðað,“ segja bæjarstjórarnir.

Þá segja bæjarstjórarnir einnig litið framhjá því hversu margir íbúar eru um hvert stöðugildi í sveitarfélögunum, en sá samanburður hefði verið þeirra sveitarfélögunum hagfelldur.

Bæjarstjórarnir segja að þeirra sveitarfélög komi vel út úr þessum ...
Bæjarstjórarnir segja að þeirra sveitarfélög komi vel út úr þessum samanburði. Tafla/Aðsend

„Þegar fjöldi íbúa á hvert stöðugildi er skoðaður skipa Reykjanesbær og Hafnarfjarðarbær sér í annað og þriðja sæti með flesta íbúa á hvert stöðugildi.  Hér hefðu þau sveitarfélög skorað hátt.“

mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Sólveig hjólar í ritstjóra Markaðarins

00:02 Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar, hjólar í Hörð Ægisson, ritstjóra Markaðarins, í pistli sem hún birtir á Facebook nú í kvöld, en þar segir hún leiðara Harðar í Fréttablaðinu á föstudaginn lýsa „sturlaðri“ stemmningu í „herbúðum óvina vinnandi stétta.“ Meira »

Bílvelta í Öxnadal

Í gær, 21:43 Fólksbíll á leið inn Öxnadal valt eftir að hafa runnið af þjóðveginum vegna hálku rétt fyrir klukkan átta í kvöld. Tveir einstaklingar, sem voru í bílnum, voru fluttir til skoðunar á Sjúkrahúsið á Akureyri með minniháttar meiðsl. Þetta staðfestir lögreglan á Akureyri. Meira »

Komin í húsaskjól eftir skógarvistina

Í gær, 20:34 Nasr Mohammed Rahim og Sobo Answ­ar Has­an og börn þeirra, Leo og Leona, sem flúðu til Frakklands frá Þýskalandi eft­ir að um­sókn þeirra um alþjóðlega vernd hér á landi og áður í Þýskalandi var hafnað, eru nú komin í húsaskjól eftir að hafa hafist við í tjaldi úti skógi. Meira »

Rannsaka leka í Euro Market málinu

Í gær, 20:26 Lögreglan á Vesturlandi er nú með til rannsóknar leka á viðkvæmu trúnaðarskjali frá lögreglu sem rataði til verjanda í svokölluðu Euro Market-máli. Fjallað var um málið í kvöldfréttum RÚV, sem segir trúnaðarskjalið vera minnisblað sem mörg lögregluembætti höfðu aðgang. Meira »

Smíða síðustu bobbingana

Í gær, 19:11 „Við erum bara á síðustu metrunum og ég sé ekki annað en að tæki og tól fari í brotajárn, sem er bara hreinasta hörmung,“ segir Þórarinn Kristjánsson, framkvæmdastjóri Stáldeildarinnar á Akureyri. Meira »

60 þúsund á mánuði fyrir bókaskrif

Í gær, 19:00 Rithöfundur sem selur 1.500 eintök af bók sinni fær í sinn hlut tæpa eina og hálfa milljón króna í verktakalaun. Að baki getur legið tveggja ára vinna. Hvert fara þá allir peningarnir? Meira »

Hlýnun jarðar kallar á aukið samstarf

Í gær, 18:42 Alþjóðlegt vísindasamstarf er forsenda þess að unnt verði að skilja og bregðast við afleiðingum hlýnunar jarðar á umhverfi og samfélög á norðurslóðum. Þetta sagði Lilja Alfreðsdóttir mennta- og menningarmálaráðherra er hún ávarpaði gesti á þingi Hringborði norðursins. Meira »

Æfðu björgun við krefjandi aðstæður

Í gær, 18:30 Slökkviliðsmenn frá Laugarvatni og Reykholti æfðu björgun í virkjunum Landsvirkjunar og Orku náttúrunnar á Nesjavöllum í gær. Æfingunum er ætlað að viðhalda þekkingu viðbragðsaðila þegar eitthvað kemur upp á í þessum tilteknu kringumstæðum. Meira »

Gangi út fyrir sig og aðrar konur

Í gær, 17:59 „Við erum að núna að setja kröfuna á atvinnurekendur og opinberar stofnanir um að það verði raunverulega settir í gang ferlar og verklagsferlar. Eins og hefur komið í ljós væri synd að segja að þetta sé allt saman komið í lag,“ segir Maríanna Clara Lúthersdóttir, verkefnastýra Kvennafrís 2018. Meira »

Eldur í rusli í Varmadal

Í gær, 16:28 Slökkviliðinu á höfuðborgarsvæðinu fór á fimmta tímanum í dag í útkall vegna elds í rusli og smádóti í Varmadal á Kjalarnesi. Samkvæmt upplýsingum frá slökkviliði var í fyrstu talið að um húsbruna væri að ræða. Dregið var úr viðbúnaði eftir að annað kom í ljós. Meira »

Föðursystirin var ekki böðull

Í gær, 16:00 Þegar Burt Reynolds dó uppgötvaði undirrituð að hann var ekki Tom Selleck. Þar til þá hafði ég haldið að þeir væru einn og sami maðurinn. Um daginn hitti ég mann og þurfti að útskýra fyrir honum að Stefán Hilmarsson og Sigmundur Ernir væru ekki hálfbræður. Hann hafði líka haldið það hálfa ævina. Meira »

Aðgerðir vegna aukningar í nýgengi örorku

Í gær, 15:45 Nýgengi örorku og fyrirbyggjandi aðgerðir voru til umræðu á Þingvöllum á K100 í morgun en gestir Páls Magnússonar, þingmanns og þáttastjórnanda, voru þau Ásmundur Einar Daðason, félags- og jafnréttismálaráðherra, Vigdís Jónsdóttir, framkvæmdastjóri Virk starfsendurhæfingarsjóðs, og Þórunn Gunnarsdóttir, iðjuþjálfi frá Virk. Meira »

Vill sjá meiri samvinnu Hafró og útgerða

Í gær, 15:22 „Öðru fremur hefur það verið pólitíkin og þessi pólitíski rétttrúnaður um það að aldrei megi leita að neinu úr smiðju útvegsmanna, sem hefur verið til skaða,“ segir Binni í Vinnslustöðinni. 200 mílur tóku hann tali í vikunni vegna fyrirhugaðrar loðnuleitar, en enginn kvóti hefur verið gefinn út fyrir loðnuvertíðina eftir að ekki fannst nægt magn af loðnu í loðnuleiðangri Hafrannsóknastofnunar. Meira »

Jón fyrirgefur ljót skrif um sig

Í gær, 14:53 Jón Steinar Gunnlaugsson lögmaður hefur ákveðið að fyrirgefa konunum sem létu ljót ummæli falla um hann í lokaða Facebook-hópnum „Karlar að gera merkilega hluti“. Jón Steinar skrifaði grein í Morgunblaðið á föstudaginn þar sem hann sagði frá ummælunum. Meira »

Sóttu mikið slasaðan skipverja

Í gær, 14:48 Þyrla Landhelgisgæslunnar, TF-GNÁ, var kölluð út til þess að sækja mikið slasaðan skipverja filippeysks flutningaskips nú fyrir hádegi. Skipið var statt um 60 sjómílur suðaustan við Vestmannaeyjar þegar þyrlu Landhelgisgæslunnar bar að á ellefta tímanum í dag. Meira »

Ekki eins og rúða í stofuglugganum

Í gær, 14:28 Brot í rúðu flugstjórnarklefa í farþegavél Icelandair sem kom upp í flugi frá Orlando til Reykjavíkur í gær var aðeins í ysta lagi rúðunnar, sem er eitt lag af mörgum. Þetta segir Guðjón Arngrímsson, upplýsingafulltrúi Icelandair í samtali við mbl.is. Meira »

Mál Áslaugar enn til skoðunar

Í gær, 13:13 Mál Áslaugar Thelmu Einarsdóttur, sem var sagt upp störfum sem forstöðumanni einstaklingsmarkaðar Orku náttúrunnar, er enn til skoðunar hjá innri endurskoðun Reykjavíkurborgar og hefur hún ekki fengið skýringar á því hvers vegna henni var sagt upp. Þetta skrifar Einar Bárðarson, eiginmaður Áslaugar Thelmu, á Facebook í dag. Meira »

Mun ekki höfða mál gegn femínistunum

Í gær, 12:37 Jón Steinar Gunnlaugsson lögmaður ætlar ekki að höfða mál gegn femínistunum sem höfðu um hann ljót ummæli á lokaða Facebook-svæðinu „Karlar gera merkilega hluti“. Jón Steinar var gestur Páls Magnússonar í þjóðmálaþættinum Þingvöllum á K100 í morgun. Meira »

Ójöfn lýsing á Reykjanesbraut

Í gær, 10:26 Vegfarendur á Reykjanesbraut hafa gert athugasemdir við nýja ljósastaura sem settir hafa verið upp við veginn. Ljósið sé mjög skært við staurana en algert myrkur sé þess í milli. Svæðisstjóri hjá Vegagerðinni segir að tekin hafi verið meðvituð ákvörðun um að uppfylla ekki lýsingarstaðla. Meira »
íbúð með sérinngang eða sérbýli óskast.
Vönduð vel menntuð hjón með tvær dætur óska eftir húsnæði í Reykjavik eða Kóp. S...
EAE Bilalyftur
Bílalyftur allar gerðir, eigum á lager 4 tonna 2 pósta og 3 t í gólf og 1 metra ...
HEIMA ER BEZT
Heima er bezt tímarit Þjóðlegt og fróðlegt Tryggðu þér áskrift www.heimaerbezt.n...
Tunika - Peysa
Tískuverslunin Smart Grímsbæ/Bústaðavegi Tunika - Peysa St.14-28 kr. 4.990 St. S...