Lentu í snjóflóði á Grímsfjalli

Í forgrunni sjást Grímsvötn og þverhníptir hamrar Grímsfjalls en uppi ...
Í forgrunni sjást Grímsvötn og þverhníptir hamrar Grímsfjalls en uppi á því eru skálar Jöklarannsóknafélags Íslands. Í fjarska sér til Heklu sem ber við himin hægra megin. mbl.is/Ragnar Axelsson

Ferðamennirnir tveir, sem sendu frá sér neyðarboð á Vatnajökli í gærkvöldi, lentu í snjóflóði í hlíðum Grímsfjalls. Þeir kveiktu í kjölfarið á neyðarsendi og hófst leitaraðgerð þegar í stað. Björgunarsveitarmenn frá Hornafirði fundu mennina um þrjúleytið í nótt og voru þeir þá búnir að grafa sig í fönn og voru orðnir verulega blautir og kaldir.

Þetta segir Friðrik Jónas Friðriksson, hjá Björgunarfélagi Hornafjarðar, sem stýrði leitaraðgerðum frá Hornafirði í gærkvöldi og nótt.

Ítarleg ferðaáætlun

Friðrik segir að um klukkan 19 í gærkvöldi hafi borist neyðarboð frá sendi mannanna. Þeir höfðu skilið eftir ítarlega ferðaáætlun hjá SafeTravel og því var hægt að sjá hvaðan þeir lögðu af stað og hvert þeir hugðust halda. 

„Það sem við sáum var að neyðarboðið kom frá norðausturhlíðum Grímsfjalls, á þekktum stað þar sem fólk hefur verið að fara fram af fjallinu,“ segir Friðrik. Hann segir staðsetninguna hafa verið nokkuð nákvæma og vegna ítarlegrar ferðaáætlunar og fleiri þátta hafi verið ljóst frá upphafi hver sendi boðin. 

Hins vegar hafi það verið nokkur ráðgáta af hverju mennirnir tveir, sem eru frá Rúmeníu, hafi verið komnir á þann stað þaðan sem neyðarmerkið barst. „Þeir voru á göngu frá Skálafellsjökli og vestur jökulinn. Þannig að það gat ekki passað við það að þeir hefðu farið fram af fjallinu, þeir voru að ganga í þveröfuga átt, frá austri til vesturs.“

Fóru á jökulinn frá þremur stöðum

Þegar neyðarboðin bárust voru kallaðar út björgunarsveitir frá Hornafirði, Egilsstöðum og af Suðurlandi. „Björgunarsveitarmenn fóru á jökulinn á þremur stöðum; frá Jökulheimum, Skálafellsjökli og Snæfelli.“ Það voru svo sleðamenn frá Hornafirði sem fóru upp Skálafellsjökulinn og voru komnir á svæðið þaðan sem boðin bárust á miðnætti. „Þeir fundu ekkert í fyrstu en svo um tvöleytið í nótt fundu þeir búnað frá mönnunum. Svo finnast þeir um þrjúleytið, þá voru þeir komnir í fönn. Svo kemur það upp úr krafsinu að þeir höfðu lent í snjóflóði á leiðinni upp Grímsfjall.“

Mennirnir höfðu verið á fjallaskíðum er þeir lentu í flóðinu. „Þeir sleppa úr flóðinu og setja neyðarsendinn í gang og grafa sig svo í fönn.“ Hann segir mennina ekki hafa sakað við þetta.

Friðrik segir að snjóflóð eigi það til að falla á þessum slóðum. „Þetta er náttúrlega brött hlíð. Það voru menn frá Jöklarannsóknarfélaginu þarna á mánudaginn og þeir aðvöruðu okkur einmitt með það að það væri snjóflóðahætta í Grímsfjalli.“

Mennirnir voru vel búnir og segir Friðrik þá vana fjallamenn.

Fengu skítaveður

Spurður hvort að veður hafi haft einhver áhrif segir Friðrik að mennirnir hafi fengið „skítaveður við Grímsfjall“. Það hafi líklega orðið til þess að þeir fara útaf leið og fara því upp fjallið í miklum bratta. „Það er stór partur í þessu.“

Friðrik segir að mennirnir hafi verið orðnir verulega blautir og kaldir er björgunarsveitarmenn fundu þá í nótt. „Þeir voru fluttir upp í skálann á Grímsfjalli og þar fengu þeir ný föt. Svo fóru þeir þar upp í björgunarsveitarbíla.“

Líklega með sólsting

Er mbl.is ræddi við Friðrik rétt fyrir klukkan átta í morgun áttu mennirnir enn um fimm tíma ferðalag fyrir höndum ofan af jöklinum og til byggða. Aðstæður til leitar á Vatnajökli voru mjög slæmar til að byrja með að sögn Friðriks. „En veðrið snérist um eittleytið og þá batnaði það mikið. Og nú eru þeir sennilega með sólsting á leiðinni heim.“

Um 150 björgunarsveitarmenn voru kallaðir út til leitar í gærkvöldi og nótt, m.a. sveitir af höfuðborgarsvæðinu. „Við vorum búnir að kalla út alla sleða frá Reykjavík til Hornafjarðar þegar mennirnir fundust,“ segir Friðrik. „Við ákváðum að kalla svo marga út því við fundum ekki mennina strax heldur aðeins búnað þeirra.“

Friðrik segir að mjög góð skýrsla hafi legið fyrir áður en aðgerðir hófust. Þannig hafi verið vitað hverjir væru þarna á ferð, hvaðan þeir lögðu af stað, hvert þeir hygðust fara og hvar þeir hygðust vera á hverjum tíma. „Það er vert að þakka SaveTravel það verkefni.“

Björgunarsveitarmaður að störfum.
Björgunarsveitarmaður að störfum. mbl.is/Rax
mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Lögreglan varar við hálku

07:44 Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu varar vegfarendur við hálku sem er víðast hvar á höfuðborgarsvæðinu. Hún getur verið sérstaklega varasöm víða á göngustígum og bifreiðastæðum. Meira »

Flestar tegundir úrkomu í boði

06:52 Veður næstu tveggja sólarhringja verður ansi breytilegt og búast má við að flestar úrkomutegundir sem í boði eru komi við sögu. Í dag er gert ráð fyrir éljum ansi víða en við suður- og suðvesturströndina verður úrkoman frekar skúrakennd, segir í hugleiðingum veðurfræðings Veðurstofu Íslands. Meira »

Fimm lögreglumál á einni skemmtun

06:32 Fimm mál komu til kasta lögreglunnar á höfuðborgarsvæðinu í nótt í tengslum við skemmtanahald í Árbænum. Um var að ræða líkamsárásir og ölvun. Öll atvikin áttu sér stað á sömu skemmtuninni. Meira »

Árið 2019 verði enn eitt metárið í ferðaþjónustu

05:30 „Ég er sannfærður um að árið 2019 verður stærra en 2018 í komum ferðamanna til landsins. Reksturinn á eftir að ganga vel í ár,“ segir Þórður Birgir Bogason, framkvæmdastjóri RR Hótela. Meira »

Gróðurhvelfingar rísi í Elliðaárdal

05:30 Skipulagsyfirvöld í Reykjavík hafa auglýst nýtt deiliskipulag fyrir þróunarsvæðið Stekkjarbakki Þ73. Hugmyndir eru um gróðurhvelfingar. Skilmálar eiga að tryggja að ljósmengun frá starfsemi á svæðinu verði innan marka. Meira »

Lítið um norðurljós í vetur

05:30 Ferðaþjónustufyrirtæki hafa orðið að fella niður fjölda norðurljósaferða í vetur eða þá að ferðir hafa reynst árangurslitlar þegar horft er til himins að kvöldlagi. Meira »

Borgin greiðir Ástráði 3 milljónir

05:30 Reykjavíkurborg og hæstaréttarlögmaðurinn Ástráður Haraldsson hafa komist að samkomulagi um að Reykjavíkurborg greiði Ástráði þrjár milljónir króna eftir að borgin braut jafnréttislög við skipun borgarlögmanns. Meira »

Athugull gaffall og snjall diskur

Í gær, 22:49 Eldhúsið eins og við þekkjum það í dag verður hugsanlega safngripur eftir einhver ár. Það verður ekki lengur fyrst og fremst herbergið þar sem við eldum matinn, heldur stjórnstöð þar sem við gefum tækjum og áhöldum skipanir. Meira »

Forsætisráðherra heimsótti Hæstarétt

Í gær, 21:35 Katrín Jak­obs­dótt­ir for­sæt­is­ráðherra heimsótti Hæstarétt í dag og kynnti sér starfsemi réttarins. Er þetta í fyrsta skipti sem forsætisráðherra heimsækir réttinn í þessum tilgangi. Meira »

Fjölskyldur frændanna tengjast á ný

Í gær, 21:19 Ráðning Vilhelms Más Þorsteinssonar í starf forstjóra Eimskips, sem tilkynnt var um í gær, þýðir að fjölskyldur náfrændanna Þorsteins Más Baldvinssonar hjá Samherja og Þorsteins Vilhelmssonar, athafnamanns og föður nýs forstjóra, tengjast á ný á viðskiptasviðinu. Meira »

Þreyttir á bið eftir áhættumati

Í gær, 20:56 Hundaræktarfélag Íslands krefur Kristján Þór Júlíusson, sjávar- og landbúnaðarráðherra, um svör vegna frestunar á birtingu nýs áhættumats á innflutningi gæludýra til Íslands. Upphaflega var gert ráð fyrir að áhættumatið yrði tilbúið í apríl 2018, en matið hefur enn ekki litið dagsins ljós. Meira »

Vilja lækka hámarkshraða við Hringbraut

Í gær, 20:44 Skoðað verður að lækka hámarkshraða við Hringbraut úr 50 km/klst. niður í 40 km/klst., bæta lýsingu við gangbrautir og bæta stýringu umferðarljósa. Þetta voru tillögur sem fulltrúar Vegagerðarinnar komu með á fund umhverfis- og samgöngunefndar Alþingis. Meira »

„Hefði getað farið illa“

Í gær, 20:19 Björgunarsveitin Skagfirðingasveit fékk á þriðjudaginn útkall um að vélsleðamaður hefði fallið í gegnum vök. Nokkrum mínútum síðar var útkallið afturkallað eftir að maðurinn komst upp af sjálfsdáðum. Síðar um daginn tóku tíu liðsmenn sveitarinnar þátt í að draga vélsleðann upp. Meira »

Draumurinn að fylgja strákunum alla leið

Í gær, 20:19 „Þetta er æðislegt móment,“ sagði Benja­mín Hall­björns­son, betur þekktur sem Benni Bongó, syngjandi sæll og glaður þegar blaðamaður mbl.is náði tali af honum símleiðis eftir sigurinn gegn Makedóníu. „Þetta var geggjuð upplifun og frábær stemning og gaman að sjá liðið svona vel peppað.“ Meira »

Tveggja herbergja íbúðir á 14-16 milljónir

Í gær, 19:29 Fyrirtækið Pró hús ehf. ætlar að byggja 15 íbúða fjölbýlishús í Þorlákshöfn að Sambyggð 14a. Framkvæmdir hefjast í apríl og stefnt er á að afhenda íbúðirnar í júlí/ágúst 2019. Í fréttatilkynningu kemur fram að íbúðirnar verði ódýrar. Meira »

Þrjóskur með sterkan lífsvilja

Í gær, 19:20 Það hlýtur að vera sterkur lífsvilji, þrjóska eða þá að það er seigt í mér, ég veit það ekki,“ segir Tryggvi Ingólfsson, 69 ára gamall Rangæingur. Meira »

100 milljóna uppgröftur á eigin kostnað

Í gær, 18:52 Eigandi lóðar í Leirvogstungu í Mosfellsbæ hefur krafist þess að bæjaryfirvöld og Minjastofnun Íslands hefji uppgröft eftir fornleifum á lóðinni hið fyrsta á þeirra kostnað. Einnig krefst hann þess að Mosfellsbær og Minjastofnun viðurkenni bótaskyldu vegna tjóns. Meira »

Álagningin lækkar á kjörtímabilinu

Í gær, 18:34 Ákvæði laga kveða skýrt á um heimild og fyrirkomulag álagningar fasteignaskatta og hvernig reikna skuli stofn álagningar fasteignagjalda, samkvæmt umsögn fjármálastjóra og borgarlögmanns Reykjavíkurborgar um erindi Félags atvinnurekenda (FA) til borgarinnar. Meira »

Veikburða og óskilvirkt eftirlit

Í gær, 18:25 „Á grundvelli þeirra gagna og upplýsinga sem Ríkisendurskoðun aflaði er ljóst að eftirlit Fiskistofu með vigtun sjávarafla […] er takmarkað og efast má um að það skili tilætluðum árangri,“ er meðal þess sem kemur fram í stjórnsýsluúttekt Ríkisendurskoðunar á Fiskistofu. Meira »
Múrverk
Múrverk...
Nudd Nudd Nudd
Relaxing Massage Down Town Reykjavik, S. 7660348, Alina...
Nokkrar notaðar saumavélar til sölu !!
Nokkrar tegundir, ýmsar gerðir. Allar ástandsskoðaðar og prófaðar af fagmanni. V...
* Öll stærstu á einum stað
Þú getur spilað með í yfir 50 stærstu Lottóum heimsins. Í yfir 12 ár hafa lottó...