Brugðist við aukinni ásókn í þyrluna

Sigríður Á. Andersen dómsmálaráðherra segir að í nýrri fjármálaáætlun ríkisstjórnarinnar ...
Sigríður Á. Andersen dómsmálaráðherra segir að í nýrri fjármálaáætlun ríkisstjórnarinnar sé gert ráð fyrir að fjölga áhöfnum í þyrlunum á næsta ári. mbl.is/Eggert Jóhannesson

Sigríður Á. Andersen dómsmálaráðherra, segir það ekki gott að sú staða geti komið upp að þyrla Landhelgisgæslunnar geti ekki sinnt útkalli vegna manneklu. Sú staða kom upp í gær að vakt­haf­andi þyrlu­sveit upp­fyllti ekki kröf­ur um lág­marks­hvíld vegna anna undanfarna daga og gat því ekki komið til aðstoðar vegna tveggja erlendra ferðamanna sem höfðu lent í Þingvallavatni.

„Svona hafa aðstæðurnar verið í mörg ár, en núna verður breyting á og ég hef lagt á það áherslu að Landhelgisgæslunni verði gert kleift að mæta þessum lögbundnu skyldum sínum sem hún hefur,“ segir dómsmálaráðherra í samtali við mbl.is. „Það hefur sýnt sig undanfarin ár að það er meiri ásókn í þjónustu þyrlunnar og þá þurfum við að bregðast við því.“

Það verði gert líkt og komi fram í nýrri fjármálaáætlun ríkisstjórnarinnar, en þar sé gert ráð fyrir að fjölga áhöfnum í þyrlunum á næsta ári. Segir Sigríður fullan skilning hjá ríkisstjórninni á málinu.

Lögreglan á Suðurlandi í forgangi

Verulegt annríki hefur verið hjá lögreglunni á Suðurlandi undanfarna viku og sagði Oddur Árnason, yfirlögregluþjónn á Suðurlandi í samtali við mbl.is í síðustu viku að nærri lægi að fjöldi lögreglumanna í Suðurlandsumdæminu öllu dugi fyrir Árnessýslu eina.

Ráðherra samsinnir því að álag sé á lögreglu og björgunaraðila á þessu svæði. „Við þurfum að mæta því og höfum verið að gera það,“ segir Sigríður.

Segir Sigríður stjórnvöld hafa aukið fé til löggæslumála verulega undanfarin misseri. „Sérstaklega hefur lögreglan á Suðurlandi verið í forgangi, ásamt lögreglunni á Suðurnesjum og að einhverju leyti lögreglunni á höfuðborgarsvæðinu,“ segir hún. Stjórnvöld átti sig engu að síður á að gera þurfi enn betur og því verði auknu fé varið til löggæslumála á næstu árum líkt og fram komi í fjármálaáætlun. „Þá verður líka að forgangsraða þar sem fólkið er.“

Sem dæmi um aðgerðir stjórnvalda undanfarið sé líka hálendislöggæsla sem starfrækt hafi verið sl. tvö sumur.“

Verði verulegu fjölgun í lögreglu á næstu árum

Hún bendir á að kerfið þurfi þó að vera sveigjanlegt þannig að hægt sé að bregðast hratt við breyttum aðstæðum, til að mynda ef ferðamönnum hættir að fjölga eða fer jafnvel að fækka. „Þá þurfa menn að vega og meta hvar þörfin er. Ég hef nefnt það sem dæmi varðandi hálendisgæsluna hvort að það sé þörf á henni frekar en löggæslu á vegum úti í þessu umdæmi. Þetta þarf að skoða með reglulegum hætti og ég treysti því að lögreglustjórar forgangsraði í sínum umdæmum,“ segir Sigríður.

Spurð hversu mikilli fjölgun lögreglumanna stefnt sé að bendir Sigríður á að fjölgun lögreglumanna þurfi að haldast í hendur við nýliðun í stéttinni. „Því lögreglumenn falla ekki af himnum ofan og í dag eru gerðar auknar kröfur um menntun og þjálfun,“ segir hún.

Mjög góð aðsókn sé hins vegar að lögreglunáminu nú og það skipti máli. „Við höfum náð að fjölga umfram það sem var áætlað. Um 50 manns útskrifast á næstu árum og við þurfum að halda þeim dampi því við erum að horfa til þess að það verði veruleg fjölgun í lögreglunni næstu misseri.“

mbl.is

Innlent »

Ein lægð á dag

07:06 „Áfram gera spár ráð fyrir að suðlægar áttir með vætu verði áberandi sunnan- og vestantil á landinu á næstunni, svo mjög að næstum er hægt að tala um eina lægð á dag!“ segir í hugleiðingum veðurfræðings á Veðurstofu Íslands. Meira »

Ölvaður og með dólgslæti í Laugardalnum

07:00 Nokkur fíkniefnamál komu upp í Laugardalnum í gær og í nótt en Secret Solstice tónlistarhátíðin var sett í dalnum síðdegis í gær. Meðal annars voru tveir ölvaðir menn handteknir sem voru með dólgslæti og fóru ekki að fyrirmælum lögreglu. Meira »

Hótað og rændur síma

06:38 Karlmaður hafði samband við lögregluna á höfuðborgarsvæðinu um fjögur í nótt og sagðist hafa verið rændur farsíma er hann hafði verið staddur við Reykjavíkurveg. Meira »

Atvinnulausum útlendingum fjölgar

05:30 Um 2.400 manns störfuðu hjá starfsmannaleigum á fyrstu fimm mánuðum ársins. Þetta er fjölgun um 40% frá síðasta ári og um fimmföld fjölgun frá árinu 2016. Meira »

Grænt ljós á háhýsaröð

05:30 Reykjavíkurborg mun að óbreyttu geta veitt framkvæmdaleyfi vegna milljarðauppbyggingar í Borgartúni 24. Hagsmunaaðilar hafa þó möguleika á að leggja fram kæru í málinu til úrskurðarnefndar auðlinda- og umhverfismála. Meira »

Lægðagangur næstu daga

05:30 Víða um land skein sólin samfellt í margar klukkustundir á miðvikudag, en alls óvíst er hvenær landsmenn geta næst átt von á slíkum glaðningi. Útlit er fyrir að lægðir gangi hver af annarri yfir landið á næstunni. Meira »

Meiri áfengissala í kringum HM

05:30 Íslendingar virðast drekka meira í tengslum við HM í knattspyrnu nú en þeir gerðu þegar EM fór fram fyrir tveimur árum. Alls seldust 428.733 lítrar af áfengi í verslunum ÁTVR fyrstu vikuna meðan á HM í knattspyrnu stóð, dagana 14.-19. júní. Meira »

50 milljóna göngubryggja

05:30 Ný göngubryggja er í byggingu við Hústjörn Norræna hússins og verður hún vígð síðar í sumar.  Meira »

Margir varadómarar

05:30 Óvenju margir varadómarar hafa verið kallaðir til starfa í Hæstarétti Íslands að undanförnu. Þorsteinn A. Jónsson, skrifstofustjóri réttarins, segir að um síðustu áramót hafi Hæstiréttur átt eftir að dæma í 270 einkamálum sem áfrýjað var fyrir áramót. Meira »

Gríðarleg spenna fyrir leikinn

05:30 Íslenska karlalandsliðið í knattspyrnu fær gott tækifæri til að stíga stórt skref í átt að sextán liða úrslitum heimsmeistaramótsins þegar það mætir Nígeríu í Volgograd klukkan 15 í dag. Meira »

Segja flugmönnum ekki upp

05:30 Icelandair mun ekki segja upp flugmönnum fyrir veturinn líkt og gert hefur verið um áratugi. 64 flugmenn voru sérstaklega ráðnir til starfa fyrir sumarið, sem er metfjöldi, en að þeim meðtöldum munu um 500 flugmenn starfa hjá félaginu í vetur. Meira »

Mikil stemning í Volgograd í kvöld

Í gær, 22:02 Íslendingar í Volgograd fylgdust margir hverjir spenntir með leik Króatíu og Argentínu á stuðningsmannasvæðinu í borginni í kvöld og var stemningin gríðarlega góð er ljósmyndara Morgunblaðsins og mbl.is bar að garði. Meira »

Landaði draumastarfinu

Í gær, 21:45 „Mig langar að gera skemmtilegar auglýsingar og frábrugðnar því sem allir eru vanir,“ segir hin 25 ára Álfheiður Marta Kjartansdóttir, nýráðinn leikstjóri hjá Sagafilm. Hún hefur unnið í framleiðslu hjá fyrirtækinu í rúm tvö ár. Meira »

Þykir óhemjulíkur Vladimír Pútín

Í gær, 21:05 Guðmundur Kr. Ragnarsson, matreiðslumaður í Reykjavík, þykir keimlíkur Vladimír Pútín, forseta Rússlands, og lék rússneska forsetann í HM-auglýsingu Icelandair. Líkindin við Pútín komu Guðmundi næstum í klípu í Kænugarði í maí. Meira »

Þúsund manns skráðir í WOW Cyclothon

Í gær, 20:08 Tæplega þúsund hjólreiðamenn eru skráðir í WOW Cyclothon-hjólreiðakeppnina sem fer fram í lok næstu viku. Keppendur hjóla alls 1.358 kílómetra hringinn í kring um Ísland. Keppt er bæði í liðakeppni og flokki einstaklinga og hafa liðin þrjá sólarhringa til að komast í mark en einstaklingarnir hafa 84 klukkustundir. Meira »

Íslensku treyjurnar rjúka út

Í gær, 19:54 Treyja íslenska landsliðsins fyrir Heimsmeistaramótið í Rússlandi rýkur út eins og heitar lummur hjá öllum helstu söluaðilum. Meira »

Hafði merkjaskipti í Volgograd

Í gær, 19:26 Jón Örn Haraldsson lögreglumaður er í Volgograd í Rússlandi þar sem hann ætlar að sjá leik Íslands og Nígeríu á morgun. Eitt það fyrsta sem hann gerði eftir komuna þangað var að skiptast á lögreglumerkjum, eða svokölluðum „pötchum“, við lögreglumann í borginni. Meira »

Andleg næring að hitta maka og börn

Í gær, 19:16 Hjördís Perla Rafnsdóttir, unnusta Kára Árnasonar segir góðan anda í leikmönnum en í dag fengu þau að hittast. Hún er bjartsýn á að landsliðið fari upp úr riðlinum og komist áfram. Meira »

Varð fyrir hjóli og höfuðkúpubrotnaði

Í gær, 19:15 Kona á þrítugsaldri var flutt með sjúkrabifreið á slysadeild Landspítalans að kvöldi síðastliðins föstudags eftir að hafa orðið fyrir hraðskreiðu götuhjóli. Afleiðingar slyssins voru þær að konan skall í jörðina og höfuðkúpubrotnaði. Meira »