Brugðist við aukinni ásókn í þyrluna

Sigríður Á. Andersen dómsmálaráðherra segir að í nýrri fjármálaáætlun ríkisstjórnarinnar ...
Sigríður Á. Andersen dómsmálaráðherra segir að í nýrri fjármálaáætlun ríkisstjórnarinnar sé gert ráð fyrir að fjölga áhöfnum í þyrlunum á næsta ári. mbl.is/Eggert Jóhannesson

Sigríður Á. Andersen dómsmálaráðherra, segir það ekki gott að sú staða geti komið upp að þyrla Landhelgisgæslunnar geti ekki sinnt útkalli vegna manneklu. Sú staða kom upp í gær að vakt­haf­andi þyrlu­sveit upp­fyllti ekki kröf­ur um lág­marks­hvíld vegna anna undanfarna daga og gat því ekki komið til aðstoðar vegna tveggja erlendra ferðamanna sem höfðu lent í Þingvallavatni.

„Svona hafa aðstæðurnar verið í mörg ár, en núna verður breyting á og ég hef lagt á það áherslu að Landhelgisgæslunni verði gert kleift að mæta þessum lögbundnu skyldum sínum sem hún hefur,“ segir dómsmálaráðherra í samtali við mbl.is. „Það hefur sýnt sig undanfarin ár að það er meiri ásókn í þjónustu þyrlunnar og þá þurfum við að bregðast við því.“

Það verði gert líkt og komi fram í nýrri fjármálaáætlun ríkisstjórnarinnar, en þar sé gert ráð fyrir að fjölga áhöfnum í þyrlunum á næsta ári. Segir Sigríður fullan skilning hjá ríkisstjórninni á málinu.

Lögreglan á Suðurlandi í forgangi

Verulegt annríki hefur verið hjá lögreglunni á Suðurlandi undanfarna viku og sagði Oddur Árnason, yfirlögregluþjónn á Suðurlandi í samtali við mbl.is í síðustu viku að nærri lægi að fjöldi lögreglumanna í Suðurlandsumdæminu öllu dugi fyrir Árnessýslu eina.

Ráðherra samsinnir því að álag sé á lögreglu og björgunaraðila á þessu svæði. „Við þurfum að mæta því og höfum verið að gera það,“ segir Sigríður.

Segir Sigríður stjórnvöld hafa aukið fé til löggæslumála verulega undanfarin misseri. „Sérstaklega hefur lögreglan á Suðurlandi verið í forgangi, ásamt lögreglunni á Suðurnesjum og að einhverju leyti lögreglunni á höfuðborgarsvæðinu,“ segir hún. Stjórnvöld átti sig engu að síður á að gera þurfi enn betur og því verði auknu fé varið til löggæslumála á næstu árum líkt og fram komi í fjármálaáætlun. „Þá verður líka að forgangsraða þar sem fólkið er.“

Sem dæmi um aðgerðir stjórnvalda undanfarið sé líka hálendislöggæsla sem starfrækt hafi verið sl. tvö sumur.“

Verði verulegu fjölgun í lögreglu á næstu árum

Hún bendir á að kerfið þurfi þó að vera sveigjanlegt þannig að hægt sé að bregðast hratt við breyttum aðstæðum, til að mynda ef ferðamönnum hættir að fjölga eða fer jafnvel að fækka. „Þá þurfa menn að vega og meta hvar þörfin er. Ég hef nefnt það sem dæmi varðandi hálendisgæsluna hvort að það sé þörf á henni frekar en löggæslu á vegum úti í þessu umdæmi. Þetta þarf að skoða með reglulegum hætti og ég treysti því að lögreglustjórar forgangsraði í sínum umdæmum,“ segir Sigríður.

Spurð hversu mikilli fjölgun lögreglumanna stefnt sé að bendir Sigríður á að fjölgun lögreglumanna þurfi að haldast í hendur við nýliðun í stéttinni. „Því lögreglumenn falla ekki af himnum ofan og í dag eru gerðar auknar kröfur um menntun og þjálfun,“ segir hún.

Mjög góð aðsókn sé hins vegar að lögreglunáminu nú og það skipti máli. „Við höfum náð að fjölga umfram það sem var áætlað. Um 50 manns útskrifast á næstu árum og við þurfum að halda þeim dampi því við erum að horfa til þess að það verði veruleg fjölgun í lögreglunni næstu misseri.“

mbl.is

Innlent »

Lögreglan varar við hálku

07:44 Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu varar vegfarendur við hálku sem er víðast hvar á höfuðborgarsvæðinu. Hún getur verið sérstaklega varasöm víða á göngustígum og bifreiðastæðum. Meira »

Flestar tegundir úrkomu í boði

06:52 Veður næstu tveggja sólarhringja verður ansi breytilegt og búast má við að flestar úrkomutegundir sem í boði eru komi við sögu. Í dag er gert ráð fyrir éljum ansi víða en við suður- og suðvesturströndina verður úrkoman frekar skúrakennd, segir í hugleiðingum veðurfræðings Veðurstofu Íslands. Meira »

Fimm lögreglumál á einni skemmtun

06:32 Fimm mál komu til kasta lögreglunnar á höfuðborgarsvæðinu í nótt í tengslum við skemmtanahald í Árbænum. Um var að ræða líkamsárásir og ölvun. Öll atvikin áttu sér stað á sömu skemmtuninni. Meira »

Árið 2019 verði enn eitt metárið í ferðaþjónustu

05:30 „Ég er sannfærður um að árið 2019 verður stærra en 2018 í komum ferðamanna til landsins. Reksturinn á eftir að ganga vel í ár,“ segir Þórður Birgir Bogason, framkvæmdastjóri RR Hótela. Meira »

Gróðurhvelfingar rísi í Elliðaárdal

05:30 Skipulagsyfirvöld í Reykjavík hafa auglýst nýtt deiliskipulag fyrir þróunarsvæðið Stekkjarbakki Þ73. Hugmyndir eru um gróðurhvelfingar. Skilmálar eiga að tryggja að ljósmengun frá starfsemi á svæðinu verði innan marka. Meira »

Lítið um norðurljós í vetur

05:30 Ferðaþjónustufyrirtæki hafa orðið að fella niður fjölda norðurljósaferða í vetur eða þá að ferðir hafa reynst árangurslitlar þegar horft er til himins að kvöldlagi. Meira »

Borgin greiðir Ástráði 3 milljónir

05:30 Reykjavíkurborg og hæstaréttarlögmaðurinn Ástráður Haraldsson hafa komist að samkomulagi um að Reykjavíkurborg greiði Ástráði þrjár milljónir króna eftir að borgin braut jafnréttislög við skipun borgarlögmanns. Meira »

Athugull gaffall og snjall diskur

Í gær, 22:49 Eldhúsið eins og við þekkjum það í dag verður hugsanlega safngripur eftir einhver ár. Það verður ekki lengur fyrst og fremst herbergið þar sem við eldum matinn, heldur stjórnstöð þar sem við gefum tækjum og áhöldum skipanir. Meira »

Forsætisráðherra heimsótti Hæstarétt

Í gær, 21:35 Katrín Jak­obs­dótt­ir for­sæt­is­ráðherra heimsótti Hæstarétt í dag og kynnti sér starfsemi réttarins. Er þetta í fyrsta skipti sem forsætisráðherra heimsækir réttinn í þessum tilgangi. Meira »

Fjölskyldur frændanna tengjast á ný

Í gær, 21:19 Ráðning Vilhelms Más Þorsteinssonar í starf forstjóra Eimskips, sem tilkynnt var um í gær, þýðir að fjölskyldur náfrændanna Þorsteins Más Baldvinssonar hjá Samherja og Þorsteins Vilhelmssonar, athafnamanns og föður nýs forstjóra, tengjast á ný á viðskiptasviðinu. Meira »

Þreyttir á bið eftir áhættumati

Í gær, 20:56 Hundaræktarfélag Íslands krefur Kristján Þór Júlíusson, sjávar- og landbúnaðarráðherra, um svör vegna frestunar á birtingu nýs áhættumats á innflutningi gæludýra til Íslands. Upphaflega var gert ráð fyrir að áhættumatið yrði tilbúið í apríl 2018, en matið hefur enn ekki litið dagsins ljós. Meira »

Vilja lækka hámarkshraða við Hringbraut

Í gær, 20:44 Skoðað verður að lækka hámarkshraða við Hringbraut úr 50 km/klst. niður í 40 km/klst., bæta lýsingu við gangbrautir og bæta stýringu umferðarljósa. Þetta voru tillögur sem fulltrúar Vegagerðarinnar komu með á fund umhverfis- og samgöngunefndar Alþingis. Meira »

„Hefði getað farið illa“

Í gær, 20:19 Björgunarsveitin Skagfirðingasveit fékk á þriðjudaginn útkall um að vélsleðamaður hefði fallið í gegnum vök. Nokkrum mínútum síðar var útkallið afturkallað eftir að maðurinn komst upp af sjálfsdáðum. Síðar um daginn tóku tíu liðsmenn sveitarinnar þátt í að draga vélsleðann upp. Meira »

Draumurinn að fylgja strákunum alla leið

Í gær, 20:19 „Þetta er æðislegt móment,“ sagði Benja­mín Hall­björns­son, betur þekktur sem Benni Bongó, syngjandi sæll og glaður þegar blaðamaður mbl.is náði tali af honum símleiðis eftir sigurinn gegn Makedóníu. „Þetta var geggjuð upplifun og frábær stemning og gaman að sjá liðið svona vel peppað.“ Meira »

Tveggja herbergja íbúðir á 14-16 milljónir

Í gær, 19:29 Fyrirtækið Pró hús ehf. ætlar að byggja 15 íbúða fjölbýlishús í Þorlákshöfn að Sambyggð 14a. Framkvæmdir hefjast í apríl og stefnt er á að afhenda íbúðirnar í júlí/ágúst 2019. Í fréttatilkynningu kemur fram að íbúðirnar verði ódýrar. Meira »

Þrjóskur með sterkan lífsvilja

Í gær, 19:20 Það hlýtur að vera sterkur lífsvilji, þrjóska eða þá að það er seigt í mér, ég veit það ekki,“ segir Tryggvi Ingólfsson, 69 ára gamall Rangæingur. Meira »

100 milljóna uppgröftur á eigin kostnað

Í gær, 18:52 Eigandi lóðar í Leirvogstungu í Mosfellsbæ hefur krafist þess að bæjaryfirvöld og Minjastofnun Íslands hefji uppgröft eftir fornleifum á lóðinni hið fyrsta á þeirra kostnað. Einnig krefst hann þess að Mosfellsbær og Minjastofnun viðurkenni bótaskyldu vegna tjóns. Meira »

Álagningin lækkar á kjörtímabilinu

Í gær, 18:34 Ákvæði laga kveða skýrt á um heimild og fyrirkomulag álagningar fasteignaskatta og hvernig reikna skuli stofn álagningar fasteignagjalda, samkvæmt umsögn fjármálastjóra og borgarlögmanns Reykjavíkurborgar um erindi Félags atvinnurekenda (FA) til borgarinnar. Meira »

Veikburða og óskilvirkt eftirlit

Í gær, 18:25 „Á grundvelli þeirra gagna og upplýsinga sem Ríkisendurskoðun aflaði er ljóst að eftirlit Fiskistofu með vigtun sjávarafla […] er takmarkað og efast má um að það skili tilætluðum árangri,“ er meðal þess sem kemur fram í stjórnsýsluúttekt Ríkisendurskoðunar á Fiskistofu. Meira »
Bækur um ættfræði, byggðasögu og ýmsan fróðleik til sölu
Til sölu nokkur grundavallarrit ættfræðinnar ásamt ritum um atvinnu- og byggðasö...
Baðtæki til sölu
Til sölu nýleg baðtæki, lítið notuð. Baðskápur með handlaug og blöndunartæki 10....
Skrifstofuhúsnæði Bolholti 4
Til leigu er skrifstofurými, alls um 110 fermetrar, í austurenda á 5. og efstu ...
EIGUM ALLSKONAR STIGA Á LAGER
Sjá fjölmargar gerðir á: http://www.sogem-sa.com/stairs Sími 615 1750 Sjá einni...