Heggur nærri rigningarmetinu í maí

Útlit er fyrir nær samfellda rigningu á kjördag og svo ...
Útlit er fyrir nær samfellda rigningu á kjördag og svo kann að fara að úrkomumet í maí falli. mbl.is/Styrmir Kári

Er rigningarmetið í Reykjavík í maí virkilega að fara að falla? Þessu veltir Einar Sveinbjörnsson veðurfræðingur fyrir sér í færslu á Facebook-síðu sinni og telur ekki ólíklegt að svo geti farið. Núverandi met, 126 mm, er frá 1989 en fyrra met, 122 mm, var skráð 1896.

„Þetta gæti allt eins orðið ef spár ganga eftir,“ segir Einar í samtali við mbl.is. Spár eru orðnar nokkuð nákvæmar, enn á þó eftir að koma í ljós hversu mikil rigning mun mælast í Reykjavík næstu daga. „Það er útlit fyrir um 20 mm á laugardaginn og tæplega það á sunnudag. Svo kannski 5 mm á mánudag og svo eitthvað svipað á þriðjudag. Þegar við leggjum þetta saman við þá 83 mm sem voru komnir í gærmorgun, þá fer þetta að höggva nærri þessi meti,“ segir hann.

Útlit er hins vegar fyrir litla úrkomu í dag og eitthvað örlítið meira á morgun. „Við gætum jafnvel verið að upplifa þurran dag í dag sem er nú kærkomið,“ bætir Einar við.

Úrkomumetið í maí er ekki nema 29 ára gamalt og segir Einar kunnuglega veðurlýsingu blasa við þegar maí 1989 er skoðaður „Tíðin var talin þokkaleg á stöku stað um austanvert landið, en annars var kalt, umhleypingasamt og suðvestanlands var fádæma úrkomusamt. Í Reykjavík hefur ekki mælst jafnmikil úrkoma í maí frá því að mælingar hófust 1920,“ les hann og bætir við til útskýringar að þó að mælingar séu viðurkenndar allt frá 1896 þá hafi þær ekki verið alveg samfelldar í fyrstu.

Maí 1989 hafi því verið sambærilegur við þann mánuð sem íbúar suðvestanlands hafa upplifað undanfarið. „Hann var raunar kaldari,“ segir hann og kveður maí það árið hafa verið hluta af kalda tímabilinu sem lauk ekki fyrr en nokkrum árum síðar.

Skrúfað fyrir kranann suðvestanlands

Spurður hvort að ekki fari að horfa til betri vegar í veðurhorfum landsmanna, segir hann svo vel kunna að fara. „Það má segja að þetta lágþrýstiskeið með úrkomu hafi hafist í lok apríl og standi enn, þó að það hafi ekki verið alveg einsleitt veðurfar allan tímann. Það sem þó hefur einkennt það eru miklir suðvestanvindar úr háloftunum sem bera þessar lægðir hér yfir, sem og hvert úrkomusvæðið á fætur öðru sunnan- og vestanlands á meðan að fjöllin hafa rifið frá og valdið hnúkaþey einn og einn dag fyrir norðan, þar sem þó hefur verið sólríkara.“

Langtímaspár nú bendi hins vegar til þess að miklar líkur séu á að það muni skipta um gír í veðurlaginu upp úr miðri næstu viku. Spárnar séu þó ekki alveg á einni línu um það hvað taki við.

„Það er þó alla vegna hærri maí loftþrýstingur eins og við erum vön á þessum árstíma,“ segir Einar. „Kannski það verði bara háþrýstisvæði hér yfir, eitthvað mildara loft, hægari vindur og sólríkara. Það verður að minnsta kosti að mér sýnist að mestu skrúfað fyrir kranann hér suðvestanlands.“

mbl.is

Innlent »

Dagur í 17 ára fangelsi fyrir manndráp

09:27 Dagur Hoe Sigurjónsson hefur verið fundinn sekur um manndráp og manndrápstilraun og hefur verið dæmdur til að sæta 17 ára langri fangelsisvist. Meira »

Fólk í vandræðum í Rússlandi

08:28 Embætti ríkislögreglustjóra hefur heyrt af mörgum sem hafa lent í vandræðum eftir að hafa týnt skráningarkortinu (migration card) sem fólk fær við komuna til Rússlands. Meira »

Sjúkum sinnt í Templarahöll

08:18 Baksvið Landspítalinn hefur ákveðið að skrifstofum spítalans við Eiríksgötu 5 verði breytt í þá veru að þar verði í framtíðinni þjónusta við sjúklinga. Meira »

Super Puma umdeildar í Noregi

07:57 Teknisk Ukeblad (TU) í Noregi greindi frá því 15. júní að nota ætti þyrlur sem enginn vildi fljúga með í Noregi til björgunarstarfa á Íslandi. Um er að ræða tvær Airbus H225 Super Puma-þyrlur sem verða afhentar Landhelgisgæslunni (LHG) í lok ársins eða byrjun næsta árs. Meira »

Leitin að arftaka komin á skrið

07:37 „Ég virði það við Gylfa að koma fram núna og tilkynna þetta. Það hefði verið erfitt að fara inn í sumarið í óvissu fram á haust,“ segir Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR, en Gylfi Arnbjörnsson, forseti ASÍ, lýsti því yfir í gær að hann myndi ekki gefa kost á sér til endurkjörs í október. Meira »

Ók á 210 km hraða

07:35 Ökumaður bifhjóls var stöðvaður á Suðurlandsvegi við Lögbergsbrekku um níuleytið í gærkvöldi eftir að lögregla hafði mælt hjólið á 210 km/klst. Meira »

Í vímu yfir á rauðu ljósi

07:31 Ökumaður vélhjóls, sem var undir áhrifum áfengis og fíkniefna, ók gegn rauðu ljósi og á bifreið á mótum Geirsgötu og Tryggvagötu um ellefuleytið í gærkvöldi. Ökumaðurinn er sviptur ökuréttindum og var með fíkniefni í fórum sínum. Meira »

Hlýtt á Norðausturlandi

06:50 Veðurstofan varar við varasömum aðstæðum á norðanverðu Snæfellsnesi og Vestfjörðum vegna vindhviða í dag og kvöld. Spáð er rigningu á Suður- og Vesturlandi en hlýju og þurru á Norðausturlandi. Meira »

Ómannúðleg framkvæmd

06:30 „Þessi framkvæmd sem hefur verið við landamæraeftirlit í Bandaríkjunum að undanförnu, þar sem börn eru skilin frá foreldrum sínum, er ómannúðleg og samræmist ekki þeim gildum sem við aðhyllumst,“ segir Guðlaugur Þór Þórðarson utanríkisráðherra. Meira »

Reiðhjól landsliðsmanna seld á uppboði eftir HM

05:30 „Hugmyndin er sú að hjólin verði sett á uppboð eftir HM og ágóðinn látinn renna til góðgerðarmála,“ segir Valur Rafn Valgeirsson, markaðsstjóri reiðhjólaverslunarinnar Tri, um reiðhjólin sem íslensku landsliðsmennirnir hafa notað á HM í Rússlandi. Meira »

Raforkuverð neyðir bónda til að hætta

05:30 „Það borgar sig að loka fremur en að vera með opið á veturna,“ segir Gísli Hallgrímsson, eigandi garðyrkjustöðvarinnar Brúnulaugar í Eyjafirði, sem mun í haust hætta ræktun paprika á veturna. Meira »

Umsvif upp á 23 milljarða

05:30 Áætlað er að félög tengd Norvik í timburvinnslu muni velta um 23 milljörðum króna í ár. Það yrði um 10% aukning milli ára. Umsvif Norvik í timbri hafa aldrei verið meiri síðan félagið hóf timburvinnslu í Lettlandi árið 1993. Meira »

Fleiri markmannstreyjur selst

05:30 Viðar Valsson, verslunarstjóri í Jóa útherja, telur að sala á íslensku markmannstreyjunni sé um þrefalt meiri en á Evrópumótinu í Frakklandi fyrir tveimur árum. Meira »

Kostar samfélagið 15 milljarða

05:30 Umferðarslysum fer fjölgandi og það er kostnaðarsamt fyrir samfélagið, segja sérfræðingar sem fara með erindi á Samgönguþingi í dag. Meira »

Sólskinsdagarnir vel nýttir í heyskap

05:30 Víða um land nýttu bændur heiðríkju og sólskin vel og hófu slátt í gær. Í Stóru-Sandvík í Árborg hófst sláttur í fyrradag en gærdagurinn var nýttur til hirðingar. Meira »

Svik og vanefndir tíðir fylgifiskar

05:30 Í niðurstöðum nýlegrar skýrslu Íslandsstofu um tjón útflytjenda í viðskiptum sínum við erlenda aðila kemur fram að meira en helmingur útflutningsfyrirtækja hefur lent í einhvers konar svikum eða vanefndum í starfsemi sinni. Meira »

Yfir landið á ská og langsum

05:30 Hermann Árnason, hrossabóndi á Hvolsvelli, ætlar að ríða á ská landshorna á milli og síðan eftir landinu endilöngu. Eftir ferðalagið verður hann búinn að ríða um flest héruð landsins og teikna stjörnu með ferðum sínum. Meira »

Segir starfsfólki Hvals meinað að vera í VLFA

Í gær, 23:40 Vilhjálmur Birgisson, formaður Verkalýðsfélags Akraness (VLFA), segir að starfsfólki Hvals hf. hafi verið meinað að vera í félaginu á fundi með forsvarsmönnum Hvals hf. í morgun. Frá þessu greinir hann á Facebook-síðu sinni en hvalveiðar hófust að nýju í dag. Meira »

Tóku sólinni opnum örmum

Í gær, 22:48 Þar kom að því að allir landsmenn fengu að njóta sólarinnar. Sú gula lét sjá sig um allt land í dag og þótt ekki hafi verið mjög hlýtt þar sem vind­ur stend­ur af hafi komst hiti á nokkrum stöðum yfir 20 gráður. Mesti hiti á landinu í dag mældist í Árnesi, 20,7 gráður. Meira »
Hugsuðurinn 40cm á hæð
Til sölu hugsuðurinn 40cm á hæð.verð kr 15.000 uppl.893-3986...
KNAUS hjólhýsi með Isabella fort
KNAUS hjólhýsi með Isabella fortjaldi til sölu Hýsið er 2ja hásinga, 5,7m með sv...
KERRUR _ KERRUR _ KERRUR
Þessar sterku Þýsku frá ANSSEMS & HULCO, til afgreiðslu strax, sjá myndir m.a. í...
HARMONIKKUHURÐIR SPARA MIKIÐ PLÁSS
Margar viðartegundir og litir, smíðað eftir máli. Verð frá kr. 13.900,- Sími 6...