„Skipulögð árás á ísraelskt landsvæði“

Raphael Schutz, sendiherra Ísraels gagnvart Noregi og Íslandi.
Raphael Schutz, sendiherra Ísraels gagnvart Noregi og Íslandi. mbl.is/Árni Sæberg

„Umfjöllun fjölmiðla virðist einhliða," var á meðal þess sem Raphael Schutz, sendiherra Ísraels gagnvart Noregi og Íslandi, sagði á blaðamannafundi í Reykjavík í dag, en hann er í sérstakri heimsókn á Íslandi þar sem hann ræddi um nýleg átök Ísraels og Palestínu og umræður um þau hér á landi. Meðal annars um að sniðganga Eurovision í Ísrael á næsta ári.

„Nýliðnir atburðir á Gaza-svæðinu og opnun bandaríska sendiráðsins í Jerúsalem virðast ekki hafa skilað sér í fjölmiðla á nægilega óhlutdrægan hátt. Ég er hingað kominn til að reyna að útskýra hlið Ísraelsmanna,“ sagði Schutz, með þeim fyrirvara þó að verið gæti að hann hafi ekki fengið fulla yfirsýn yfir umfjöllunina hérlendis. Hann kvaðst einnig hafa orðið fyrir vonbrigðum vegna áhrifafólks sem tjái sig um málin án þess að horfa á staðreyndir eða með því að enduróma skoðanir sem séu jafnvel ekki þeirra eigin.

„Almennt séð í íslenskum fréttum, virðist sem Ísraelsmenn séu blóðþyrstir og hafi með ásetningi ráðist á saklausa og friðsama mótmælendur í átökunum á landamærum Ísraels og Gaza-svæðisins 14. maí síðastliðinn,“ sagði Schutz. „Það er fjarstæða sem á ekkert skylt við sannleikann.“

Íbúar Gaza lúta stjórn hryðjuverkasamtaka

Landamæri Gaza-svæðisins og Ísraels séu alþjóðlega viðurkennd landamæri síðan Ísraelsher yfirgaf svæðið árið 2005. Ekki sé því um hersetu ísraelska hersins að ræða á Gaza-svæðinu. Hamas-samtökin, sem stjórna Gaza-svæðinu, séu skilgreind sem hryðjuverkasamtök af Ísrael, Bandaríkjunum, Evrópusambandinu og öðrum ríkjum. Almenningur á Gaza-svæðinu lúti stjórn þessara hryðjuverkasamtaka.

„Nýliðnir atburðir voru skipulagðir af Hamas-samtökunum í þeim tilgangi að ryðjast yfir landamærin og myrða ísraelska borgara, en heimili þeirra eru í 300-400 metra fjarlægð innan landamæragirðingarinnar,“ að sögn Schutz.

Nægilegar og haldbærar sannanir séu fyrir því að hin svokölluðu friðsamlegu mótmæli hafi hvorki verið sjálfsprottin né friðsamleg. Talsmaður Hamas-samtakanna hafi þegar viðurkennt opinberlega að 15 af þeim 60 sem fórust í átökunum hafi verið Hamas-liðar. „Þetta var skipulögð árás á ísraelskt landsvæði.“

Schutz sagðist vilja tala tæpitungulaust er hann sagði átökin vera tvennskonar. Annars vegar sé um að ræða vopnuð átök en hins vegar sé stríðið um almenningsálitið. „Hver einasti fallinn Palestínumaður er sigur fyrir Hamas-samtökin í stríðinu um almenningsálitið og eftir því sem talan hækkar gengur Hamas-samtökunum betur á þeim vígstöðvum. Við Ísraelsmenn viljum á hinn bóginn heldur tapa almenningsálitinu en missa einn einasta ísraelskan borgara sem hefði mátt vernda,“ segir Schutz og tók fram að átökin hafi byggst á sjálfsvörn Ísraels.

Hamas ætti frekar að hlúa að innviðum Gaza

Hann gagnrýndi einnig Hamas-samtökin, sem stjórna Gaza-svæðinu, fyrir að eyða peningum í að grafa göng yfir til Ísraels eða vopnakaup til árása í stað þess að hlúa að innviðum landsins. Erfitt sé að veita Gaza-svæðinu fjárhagslegan stuðning, sem það hafi þó fengið gnótt af, af þessum sökum. Landið hafi fengið tækifæri til uppbyggingar eftir að hersetu Ísraelsmanna lauk, en Hamas-samtökin hafi heldur kosið niðurrif og átök.

Daginn eftir, 15. maí sl. var sendiráð Bandaríkjanna opnað í Jerúsalem. Schutz lýsti yfir ánægju Ísraelsmanna með það. Eðlilegt sé að gera ráð fyrir sendiráðum í höfuðborgum, þar sem þingið og önnur stjórnsýsla hefur aðsetur, þegar embættismenn og áhrifafólk kemur í heimsókn. Hann segist ekki sammála gagnrýninni um áhrif þess á friðarumleitanir, nú þegar hafi það ferli tekið aldarfjórðung. Palestínumenn hafi ákveðið, í stað þess að eiga í beinum viðræðum við Ísrael, að taka sín sjónarmið út á alþjóðavettvang til að reyna að beita þrýstingi úr ýmsum áttum.

Að lokum virtist Schutz sem sigur Ísraels í Eurovision hafa valdið einhverjum titringi í umræðunni hérlendis. „Keppnin að ári verður haldin í Jerúsalem eða einhverri annarri borg í Ísrael. Ég sé ekki hversvegna hún skyldi ekki haldin í Jerúsalem, hún hefur verið haldin þar tvisvar áður. Seinast árið 1999 þegar Ísland varð í 2. sæti með Selmu. Við vonumst auðvitað til að Ísland komi og taki þátt á næsta ári og bæti sig um eitt sæti frá því síðast.“

mbl.is

Innlent »

Róa áfram inn í nóttina

Í gær, 22:15 Slökkviliðs- og sjúkraflutningamennirnir sjö sem hófu síðdegis í gær vikulangan róður í verslun Under Armour í Kringlunni til styrktar Frú Ragnheiði láta engan bilbug á sér finna og voru á fleygiferð þegar ljósmyndara mbl.is bar að garði fyrr í kvöld. Söfnunin gengur vonum framar miðað við fyrstu væntingar. Meira »

Stekkjastaur laumufarþegi í flugvélinni

Í gær, 22:02 Grunnskólabörn í Kulusuk létu sig ekki vanta á flugvöllinn í dag, þegar liðsmenn Hróksins og Kalak mættu með jólagjafir handa öllum börnum í bænum. Stekkjarstaur var laumufarþegi og sá um að útdeila gjöfunum með aðstoð starfsmanna Air Iceland Connect. Meira »

Galdurinn að komast á trúnó

Í gær, 20:05 „Það tók langan tíma að fá Ragga til að samþykkja að koma í viðtal. Hann sagðist vera búinn að vera í svo mörgum viðtölum um ævina og að hann væri hættur að fara í fjölmiðla,“ segir Anna Hildur Hildibrandsdóttir sem á hugmyndina að sjónvarpsþáttunum Trúnó, en myndavélin hefur fylgt henni frá æsku. Meira »

Situr einn að 40 milljónunum

Í gær, 19:42 Einn spil­ari var með all­ar töl­urn­ar rétt­ar í Lottó í kvöld og fær hann rúma 41 milljón króna, en vinningsmiðinn var keyptur í Fjarðarkaupum í Hafnarfirði. Meira »

Á sama vegheflinum í nær 26 ár

Í gær, 19:20 Vegagerðin heldur úti víðtæku eftirlitskerfi og þar gegna hefilstjórar á 22 vegheflum mikilvægu hlutverki. Einn þeirra er Gunnlaugur Einarsson, flokkstjóri og vélamaður á Vopnafirði. Hann hefur staðið vaktina og heflað vegi í tæplega þrjá áratugi og man tímana tvenna. Meira »

Gluggi inn í störf lögreglu

Í gær, 18:45 „Við höfum náð á síðustu árum og áratugum að einfalda þau verkefni sem við sinnum, en þó eru þau verkefni sem við sinnum gríðarlega fjölþætt og ég held að það sé áhugavert fyrir fólk að sjá hvað starf lögreglunnar er fjölþætt,“ segir Þórir Ingvarsson, lögreglufulltrúi hjá lögreglunni á höfuðborgarsvæðinu. Meira »

Vandamálið skortur á viðurlögum

Í gær, 18:43 Lyfjastofnun hafa borist 15 tilkynningar vegna lækningatækja frá árinu 2011 vegna atvika þar sem grunur leikur á um að tækin uppfylli ekki öryggiskröfur. Ekkert atvik hefur þó leitt til heilsutjóns eða dauða að sögn forstjóra Lyfjastofnunar. Meira »

Snýst allt um þessa hvítu húfu

Í gær, 18:30 Breyta þarf viðhorfi samfélagsins gagnvart annarri menntun en þeirri sem felst í bóknámi, segir Rósa Guðmundsdóttir, framleiðslustjóri G.RUN í Grundarfirði. „Við erum ekki öll gerð til að fara í sama farveginn í lífinu og þannig á það ekki að vera,“ útskýrir hún. Meira »

Kitluðu bragðlaukana í Hörpu

Í gær, 18:01 Fjöldi manns tók sér hlé frá jólastressinu í dag og kom við á matarhátíð Búrsins sem haldin er í Hörpu þessa helgina.  Meira »

Var bundinn niður af áhöfn vélarinnar

Í gær, 15:28 Óskað var eftir aðstoð flugstöðvardeildar lögreglunnar á Suðurnesjum nú í vikunni er flugvél var að koma inn til lendingar á Keflavíkurflugvelli með flugfarþega sem hafði látið öllum illum látum um borð í vélinni. Sá áhöfnin sér ekki annað fært en að binda manninn niður í sætið. Meira »

Samfylkingin hefur tekið fyrir fimm mál

Í gær, 14:45 Fimm mál hafa verið tekin fyrir hjá trúnaðarnefnd Samfylkingarinnar frá því að trúnaðarnefndin var sett á fót í febrúar fyrr á þessu ári. Frá því greinir Heiða Björg Hilmisdóttir, varaformaður Samfylkingarinnar og borgarfulltrúi, í samtali við mbl.is. Meira »

Reykofn í ljósum logum

Í gær, 14:12 Brunavarnir Árnessýslu voru kallaðar út á tólfta tímanum í dag eftir að tilkynning hafði borist um að eldur væri laus í einbýlishúsi í Hveragerði. Slökkviliðsmenn frá Hveragerði og Selfossi fóru á staðinn og þá kom í ljós að um minni háttar atvik var að ræða. Meira »

Valt og endaði á vegriði

Í gær, 14:06 Engan sakaði þegar malarflutningabíll endaði á hliðinni í Gatnabrún, rétt vestan við Vík í Mýrdal, um kl. 12:30 í dag. Nokkrar tafir urðu á umferð á meðan viðbragðsaðilar voru að athafna sig og rétta bílinn af. Meira »

Sýndarveruleikasýning til 30 ára

Í gær, 13:42 Sveitarfélag Skagafjarðar hefur samþykkt samstarfssamning um uppbyggingu sýndarveruleikasýningar við Aðalgötu 21 á Sauðárkróki. Um er að ræða stærstu sögutengdu sýndarveruleikasýningu á Norðurlöndum, að því er kemur fram í fundargerð, en viðfangsefnið verður Sturlungaöld. Meira »

Ljóslaust í rúma fimm tíma á dag

Í gær, 12:57 Götuljósin á höfuðborgarsvæðinu loga í kringum átján klukkustundir á hverjum sólarhring nú í svartasta skammdeginu þegar enginn er snjórinn og þungskýjað. Styst loga þau í Reykjavík því þar sem og í Hafnarfirði er stuðst við annað birtustig við stýringuna. Meira »

Árás fyrir framan lögreglu

Í gær, 11:52 Lögregluþjónar landsins höfðu í ýmsu að snúast í nótt, en lögregluembætti landsins greindu frá störfum sínum í rauntíma í árlegu tístmaraþoni lögreglunnar á Twitter undir myllumerkinu #löggutíst. Mörg útkallanna voru vegna ölvunar og óspekta. Meira »

Búin að safna á fjórða hundrað þúsund

Í gær, 10:53 Vel á fjórða hundrað þúsund krónur hafa safnast í söfnun slökkviliðs- og sjúkraflutningamanna fyrir Frú Ragnheiði. Sjö slökkviliðs- og sjúkraflutningamenn hófu síðdegis í gær vikulangan róður í verslun Under Armour í Kringlunni og mun hvert þeirra róa klukkustund í senn á sjö klukkustunda fresti. Meira »

Óska upplýsinga um frávik eða galla

Í gær, 10:37 Lyfjastofnun, Embætti landlæknis og Sjúkratryggingar Íslands hafa sent frá sér bréf til aðila sem bæði selja lækningatæki og veita heilbrigðisþjónustu hér á landi. Í bréfinu er vísað til laga um ríka tilkynningaskyldu framleiðenda, seljenda og/eða notenda lækningatækja vegna frávika eða óvirkni þeirra. Meira »

„Hafið ekki skoðað mig að neðan!“

Í gær, 10:20 „Dagarnir liðu án þess að neitt gerðist. Ég man ekki hvað læknirinn sagði við mig á þessum tíma en fljótlega gerði ég mér grein fyrir stöðunni – að sjónin kæmi ekki aftur. Það var mér auðvitað þungbært og allskonar hugsanir bærðust með mér.“ Meira »