„Skipulögð árás á ísraelskt landsvæði“

Raphael Schutz, sendiherra Ísraels gagnvart Noregi og Íslandi.
Raphael Schutz, sendiherra Ísraels gagnvart Noregi og Íslandi. mbl.is/Árni Sæberg

„Umfjöllun fjölmiðla virðist einhliða," var á meðal þess sem Raphael Schutz, sendiherra Ísraels gagnvart Noregi og Íslandi, sagði á blaðamannafundi í Reykjavík í dag, en hann er í sérstakri heimsókn á Íslandi þar sem hann ræddi um nýleg átök Ísraels og Palestínu og umræður um þau hér á landi. Meðal annars um að sniðganga Eurovision í Ísrael á næsta ári.

„Nýliðnir atburðir á Gaza-svæðinu og opnun bandaríska sendiráðsins í Jerúsalem virðast ekki hafa skilað sér í fjölmiðla á nægilega óhlutdrægan hátt. Ég er hingað kominn til að reyna að útskýra hlið Ísraelsmanna,“ sagði Schutz, með þeim fyrirvara þó að verið gæti að hann hafi ekki fengið fulla yfirsýn yfir umfjöllunina hérlendis. Hann kvaðst einnig hafa orðið fyrir vonbrigðum vegna áhrifafólks sem tjái sig um málin án þess að horfa á staðreyndir eða með því að enduróma skoðanir sem séu jafnvel ekki þeirra eigin.

„Almennt séð í íslenskum fréttum, virðist sem Ísraelsmenn séu blóðþyrstir og hafi með ásetningi ráðist á saklausa og friðsama mótmælendur í átökunum á landamærum Ísraels og Gaza-svæðisins 14. maí síðastliðinn,“ sagði Schutz. „Það er fjarstæða sem á ekkert skylt við sannleikann.“

Íbúar Gaza lúta stjórn hryðjuverkasamtaka

Landamæri Gaza-svæðisins og Ísraels séu alþjóðlega viðurkennd landamæri síðan Ísraelsher yfirgaf svæðið árið 2005. Ekki sé því um hersetu ísraelska hersins að ræða á Gaza-svæðinu. Hamas-samtökin, sem stjórna Gaza-svæðinu, séu skilgreind sem hryðjuverkasamtök af Ísrael, Bandaríkjunum, Evrópusambandinu og öðrum ríkjum. Almenningur á Gaza-svæðinu lúti stjórn þessara hryðjuverkasamtaka.

„Nýliðnir atburðir voru skipulagðir af Hamas-samtökunum í þeim tilgangi að ryðjast yfir landamærin og myrða ísraelska borgara, en heimili þeirra eru í 300-400 metra fjarlægð innan landamæragirðingarinnar,“ að sögn Schutz.

Nægilegar og haldbærar sannanir séu fyrir því að hin svokölluðu friðsamlegu mótmæli hafi hvorki verið sjálfsprottin né friðsamleg. Talsmaður Hamas-samtakanna hafi þegar viðurkennt opinberlega að 15 af þeim 60 sem fórust í átökunum hafi verið Hamas-liðar. „Þetta var skipulögð árás á ísraelskt landsvæði.“

Schutz sagðist vilja tala tæpitungulaust er hann sagði átökin vera tvennskonar. Annars vegar sé um að ræða vopnuð átök en hins vegar sé stríðið um almenningsálitið. „Hver einasti fallinn Palestínumaður er sigur fyrir Hamas-samtökin í stríðinu um almenningsálitið og eftir því sem talan hækkar gengur Hamas-samtökunum betur á þeim vígstöðvum. Við Ísraelsmenn viljum á hinn bóginn heldur tapa almenningsálitinu en missa einn einasta ísraelskan borgara sem hefði mátt vernda,“ segir Schutz og tók fram að átökin hafi byggst á sjálfsvörn Ísraels.

Hamas ætti frekar að hlúa að innviðum Gaza

Hann gagnrýndi einnig Hamas-samtökin, sem stjórna Gaza-svæðinu, fyrir að eyða peningum í að grafa göng yfir til Ísraels eða vopnakaup til árása í stað þess að hlúa að innviðum landsins. Erfitt sé að veita Gaza-svæðinu fjárhagslegan stuðning, sem það hafi þó fengið gnótt af, af þessum sökum. Landið hafi fengið tækifæri til uppbyggingar eftir að hersetu Ísraelsmanna lauk, en Hamas-samtökin hafi heldur kosið niðurrif og átök.

Daginn eftir, 15. maí sl. var sendiráð Bandaríkjanna opnað í Jerúsalem. Schutz lýsti yfir ánægju Ísraelsmanna með það. Eðlilegt sé að gera ráð fyrir sendiráðum í höfuðborgum, þar sem þingið og önnur stjórnsýsla hefur aðsetur, þegar embættismenn og áhrifafólk kemur í heimsókn. Hann segist ekki sammála gagnrýninni um áhrif þess á friðarumleitanir, nú þegar hafi það ferli tekið aldarfjórðung. Palestínumenn hafi ákveðið, í stað þess að eiga í beinum viðræðum við Ísrael, að taka sín sjónarmið út á alþjóðavettvang til að reyna að beita þrýstingi úr ýmsum áttum.

Að lokum virtist Schutz sem sigur Ísraels í Eurovision hafa valdið einhverjum titringi í umræðunni hérlendis. „Keppnin að ári verður haldin í Jerúsalem eða einhverri annarri borg í Ísrael. Ég sé ekki hversvegna hún skyldi ekki haldin í Jerúsalem, hún hefur verið haldin þar tvisvar áður. Seinast árið 1999 þegar Ísland varð í 2. sæti með Selmu. Við vonumst auðvitað til að Ísland komi og taki þátt á næsta ári og bæti sig um eitt sæti frá því síðast.“

mbl.is

Innlent »

Fagna aukinni umferð aðkomutogara

14:29 Aðkomutogarar í Neskaupstað hafa landað þar tæplega 1.700 tonnum í sumar. Hafa skipin verið að veiðum úti fyrir Austfjörðum og hagkvæmara reynst að landa aflanum þar eystra. „Auðvitað fögnum við þessari auknu umferð skipa um hafnirnar, hún er afar jákvæð,“ segir Hákon Ásgrímsson, framkvæmdastjóri Fjarðabyggðarhafna. Meira »

Tækifæri í nyrstu byggðum

13:55 Mikil tækifæri eru fólgin í því að gera Melrakkasléttu að miðstöð norðurslóðarannsókna á Íslandi. Starfsemi Rannsóknastöðvarinnar Rifs á Raufarhöfn hefur aukist jafnt og þétt síðustu fjögur ár og skilar sínu til byggðarinnar. Um 2-300 gistinætur á Raufarhöfn í sumar voru vegna vísindamanna að störfum. Meira »

Leita að sveitarfélögum í tilraunaverkefni

13:03 Íbúðalánasjóður leitar nú að sveitarfélögum á landsbyggðinni til samstarfs vegna tilraunaverkefnis sem til stendur að fara í á vegum sjóðsins. Meira »

„Verið að misnota UNESCO skráninguna“

12:40 Samtök útivistarfélaga saka svæðisráð Vestursvæðis í Vatnajökulsþjóðgarði um misnotkun á skráningu þjóðgarðsins á heimsminjaskrá UNESCO. Deilur hafa staðið yfir í um sex ár um enduropnun Vonarskarðs fyrir bíla- og hjólaumferð en vegslóðanum var lokað í kjölfar þess að Vatnajökulsþjóðgarður var stofnaður árið 2008. Meira »

Ríkisendurskoðun ekki í Vinstri grænum

11:52 „Við þurfum sterkar heilbrigðisstofnanir og getum ekki svelt opinbera kerfið af því að aðrir þurfi á fé að halda,“ sagði Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra í þættinum Sprengisandi og játaði þeirri spurningu þáttastjórnandans að sjálfstætt starfandi sérfræðingar þurfi að koma þar á eftir. Meira »

Stefnir í skort á geðlæknum

10:05 Helgi Garðar Garðarsson geðlæknir óttast að það stefni í alvarlegan skort á geðlæknum innan tíu ára. Ágúst Kristján Steinarrsson greindist með geðhvörf 19 ára en hefur verið án einkenna í fimm ár. „Frá því ég veiktist síðast hefur minn lífsstíll verið mín meðferð,“ segir hann í samtali við mbl.is. Meira »

Rannsókn á bílnum lokið

09:51 Tækni­deild lög­regl­unn­ar á höfuðborg­ar­svæðinu hefur lokið við rannsókn bílsins sem keyrt var inn í kynlífshjálp­ar­tækja­versl­un­ina Adam og Evu aðfaranótt föstu­dags. Lögregla verst þó allra fregna af því hverju sú rannsókn hefur skilað í tengslum við framgang málsins. Meira »

Vinnur með „Epal“ Bandaríkjanna

09:00 Í ólgandi stórborginni New York hefur Íslendingurinn Hlynur V. Atlason komið ár sinni vel fyrir borð. Hann rekur þar iðnhönnunarfyrirtækið Atlason sem hannar húsgögn jafnt sem umbúðir og allt þar á milli. Meira »

Varð fyrir sprengingu við matseldina

08:38 Lögreglunni á höfuðborgarsvæðinu barst í gærkvöldi tilkynning um eld við bílskúr í austurhluta borgarinnar. Þar hafði maður verið að steikja mat og notað til þess eldfiman vökva með þeim afleiðingum að sprenging varð og læsti eldurinn sig í föt og hár mannsins. Meira »

Umhleypingar í kortunum

08:12 Veðrið verður með rólegasta móti í dag með suðvestlægri átt. Léttskýjað verður eystra, en þykknar upp með smá vætu sunnan- og vestantil með morgninum. Veður næstu vikuna verður þó umhleypingasamt. Meira »

Fannst meðvitundarlaus á götu í miðborginni

07:23 Töluverður erill var hjá lögreglunni á höfuðborgarsvæðinu í gærkvöldi og nótt. Þannig var m.a. tilkynnt um tvær líkamsárásir í miðborginni og fannst sá sem fyrir seinni árásinn varð meðvitundarlaus í götu í miðborginni. Meira »

Eignaskipting mjög ójöfn á Íslandi

Í gær, 23:04 Stéttaskipting fyrirfinnst á Íslandi rétt eins og í öðrum vestrænum markaðssamfélögum. Mælikvarðar eins og eignaskipting setja okkur í flokk með Bandaríkjunum og Sviss. Þetta segir Guðmundur Ævar Oddsson, félagsfræðingur og dósent við Háskólann á Akureyri. Meira »

Auðvitað! Þess vegna er himinninn blár

Í gær, 22:44 Af hverju er himinninn blár? er ein þeirra spurninga sem Ari Ólafsson, dósent í eðlisfræði við Háskóla Íslands, svarar í kennslunni auk þess sem hann hefur útskýrt málið á vísindavefnum. Sömu spurningar var einnig spurt í Aravísum Stefáns Jónssonar og þá varð fátt um svör. Meira »

Samningaviðræður áfram í hættu

Í gær, 19:47 Formaður Læknafélags Reykjavíkur fagnar að dómi í máli Ölmu Gunnarsdóttur verði ekki áfrýjað en telur engu að síður hættu á því að viðræður verði í hnút um áramótin. Traust til heilbrigðisyfirvalda hefur beðið hnekki og sérfræðilæknar munu ekki vinna áfram eftir samningnum mánuð í senn. Meira »

Þyrla kölluð út vegna fjórhjólaslyss

Í gær, 19:31 Þyrla Landhelgisgæslunnar var kölluð út fyrr í dag til að sækja mann sem slasaðist á fjórhjóli á Skógaheiði. Maðurinn er ekki talinn alvarlega slasaður en vegna staðsetningar mannsins og gruns um hryggáverka þótti öruggast að kalla út þyrluna samkvæmt upplýsingum frá lögreglunni á Suðurlandi. Meira »

Stefnir í tvöfaldan pott í Lottó næst

Í gær, 19:24 Engin var með 1. vinning í Lottó í kvöld og stefnir því í tvöfaldan pott í næstu viku. Bónusvinningurinn gekk heldur ekki út en einn miðahafi hlaut 2. vinning í Jóker og hlýtur 100 þúsund krónur í vinning. Sá heppni keypti miðann í Happahúsinu, Kringlunni. Meira »

Langir biðlistar eftir þjónustu

Í gær, 17:51 Stefnt er að því að fjölga starfsmönnum í geðheilsuteymi austur en langir biðlistar hafa myndast eftir þjónustu þess. Staðan nú er óviðunandi segja stjórnendur þess. Bergþór Grétar Böðvarsson, Reykvíkingur ársins, er gott dæmi um mann sem hefur ekki látið geðraskanir stöðva sig í lífinu. Meira »

Skoðaði ekki sjúkraskrá af forvitni

Í gær, 17:34 Persónuvernd hefur úrskurðað að framkvæmdastjóri lækninga á Heilbrigðisstofnun Suðurlands hafi mátt skoða sjúkraskrá konu sem hafði kvartað til landlæknis yfir veitingu þjónustu á heilbrigðisstofnuninni. Meira »

Læknanemar lækna bangsa

Í gær, 16:58 Bangsaspítali verður starfræktur á sunnudaginn í tilefni af alþjóðlega bangsadeginum. Öllum börnum, ásamt foreldrum og forráðamönnum, er boðið að koma í heimsókn með „veika eða slasaða bangsa“. Meira »
Kaupi notaðar hljómplötur. Sími 696 1909.
Kaupi notaðar hljómplötur. Sími 696 1909....
Nudd Nudd Nudd
Relaxing massage downtown Reykjavik. S. 6947881 xxx...
KRISTALS LJÓSAKRÓNUR í Glæsibær
Glæsilegar kristalsljósakrónur fyrir falleg heimili. Handskornar kristalsljósak...